World

PRO GAMER “UZI” นักกีฬาอีสปอร์ตคนแรกของโลกที่โดดร่วมค่าย NIKE

By: SPLESS October 26, 2018

ดูเหมือนว่าความรุ่งเรืองของอาณาจักร E-Sport และตลาดของนักเล่นเกมอาชีพจะยังมีอนาคตสดใสต่อเนื่อง และแบรนด์กีฬาอย่าง NIKE ก็ยังคงเดินหน้าเป็นกระบอกเสียงให้กลุ่มคนที่มีความสามารถต่อไป หลังจากที่แคมเปญ Colin Kaepernick ประสบความสำเร็จมากกว่าที่คิด เพราะล่าสุดพวกเขาตัดสินใจเบนเข็มเข้าหากีฬา E-sport ด้วยการคว้านักเล่นเกมจากจีนแผ่นดินใหญ่เจ้าของฉายา “UZI” มาร่วมโปรเจค “Dribble &” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญ “Shut Up and Dribble” ของสตาร์วงการยัดห่วง LeBron James

leagueoflegends

Jian Zi-Hao หรือ UZI โปรเกมเมอร์วัย 21 ปี ปัจจุบันเขาเป็นผู้เล่นสังกัดทีม Royal Never Give Up ในเกมแนว MOBA (multiplayer online battle arena) อย่าง LOL (League of Legends) Uzi เริ่มเทิร์นโปรแข่งขันเกมอาชีพครั้งแรกในปี 2012 แต่ด้วยสกิลเพลย์อันเฉียบขาดในการเล่น ความนิ่งที่เกินอายุทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นแนวหน้าของโลกภายในระยะเวลาสั้น ๆ

ว่ากันว่าตอนนี้ Uzi ถูกยกย่องให้เป็นผู้เล่นในตำแหน่ง AD Carry ที่ดีที่สุดในโลกของเกม LOL (Carry หมายถึงตำแหน่งการเล่นที่สำคัญในการสร้างความเสียหายกับศัตรู และอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทีมสู่ชัยชนะได้ หรือ ตัวแบกทีม )

ถึงท่าทางของเขาจะไม่ดุดัน แต่ตรงข้ามกันกับนิสัยในการเล่นเกมเพราะ UZI คือเจ้าของสถิติผู้เล่นที่สามารถฆ่า (Kill) ได้มากที่สุดในการแข่งขันระดับอาชีพทั่วโลก พร้อมกับเป็นผู้เล่นคนเดียวที่สามารถฆ่าได้ถึง 2000 ครั้งระหว่างการแข่งขันลีก และล่าสุดกับ Asian Games 2018 ณ กรุงจาการ์ตา ก็เป็นเขานี้เองที่พาทีมชาติจีนเอาชนะเกาหลีใต้ไปแบบสุดมันส์ ก่อนจะคว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ เป็นจุดเริ่มต้นที่ “Dribble &”  สนใจดึงตัวไปร่วมงาน

Nike Weico

22 ตุลาคมเกิดความคึกคักขึ้นในตลาด E-Sport ของจีน เมื่อมีคนไปเจอว่า weibo ซึ่งเป็นแอคเค้าท์กลางของ Nike ได้ปล่อยแคมเปญโฆษณาชื่อ “Dribble &” ลงในเว็บไซต์ ซึ่งด้านในปรากฏเป็นภาพถ่ายของ LeBron Jamesใส่เสื้อยืดเขียนว่า Dribble & และภาพของโปรเกมเมอร์ชาวจีนใส่เสื้อสกีนคำว่า Dribble & Carry ส่วนหนึ่งในแคมเปญสารคดี Shut Up and Dribble ตอบโต้การกระทำของ Laura Ingraham นักข่าวสาวจากช่อง Fox News ที่ออกมาวิจารณ์ LeBron James กับเพื่อนนักกีฬาหลังแสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองรวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เธอตอกกลับถึงนักกีฬาโดยเฉพาะ James ด้วยคำว่า “Shut up And Dribble” เหมือนการพูดเชิงเสียดสีว่า “นักกีฬาที่ใช้แรงเป็นหลักอย่างพวกคุณช่วยเงียบและก้มหน้าก้มตาเล่นบาสเกตบอลไปเถอะ” ซึ่งต่อมาเรื่องนี้ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างจนเกิดเป็นแคมเปญที่สร้างมาเพื่อสนับสนุนให้นักกีฬามีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นกับเรื่องการเมืองหรือสังคมวัฒนธรรมมากขึ้น ซึ่งในจีนหรือทวีปเอเชีย Nike ก็เลือกให้ Uzi มาเป็นตัวแทนของเสียงเหล่านั้น

ABC youtube

ยังไงก็ตามถึง Uzi จะไม่ได้ส่วนหลักของแคมเปญแต่ก็ถือเป็นการเปิดเส้นทางให้กับรุ่นน้องวงการ E-Sport ในเอเชียรวมถึงบ้านเรา ให้รู้ว่าไม่ว่าจะอยู่ตรงส่วนไหนของโลกถ้าคุณมีฝีมือโดดเด่นและพยายามมากพอ สักวันหนึ่งก็อาจมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกแบบนี้ได้ในอนาคต

 

 

SOURCE1    SOURCE2

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line