GADGETs

ชวนชม VAIO Z แล็ปท็อปดีไซน์เรียบเท่ที่มาพร้อมกับน้ำหนักเบาและแบตเตอรี่ที่ใช้งานยาวนาน

By: unlockmen February 19, 2021

เวลาจะหาซื้อแล็ปท็อปสักเครื่อง หลายคนคงคิดถึงเรื่อง ‘น้ำหนัก’ ของตัวเครื่องก่อน เพราะถ้าแล็ปท็อปมีน้ำหนักมากเกินไป เวลาเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหน คงต้องมีเจ็บแขนหรือปวดไหล่กันบ้าง ต่อจากนั้น ก็อาจเป็นเรื่องของ ‘อายุการใช้งานของแบตเตอรี่’ เพราะถ้าเราต้องชาร์จแล็ปท็อปบ่อย ๆ การใช้งานในพื้นที่ปลอดปลั๊กก็คงจะไม่สะดวก ซึ่งแล็ปท็อปที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักต่อไปนี้ เรียกได้ว่า เป็นแล็ปท็อปเครื่องหนึ่งที่มีความครบครัน ทั้งเรื่องการพกพาสะดวก และสเปคเครื่องที่แรงเลยทีเดียว

แล็ปท็อปเครื่องนี้มีชื่อว่า ‘Vaio Z’ แล็ปท็อปเครื่องใหม่ล่าสุดของ Vaio ซึ่งมาพร้อมกับความโดดเด่นในเรื่องของน้ำหนัก โดยตัวเครื่องมีความหนักอยู่ที่ราว 2.11- 2.32 ปอนด์ (ราว 1 กิโลกรัม) เบากว่าแล็ปท็อปทั่วไปที่มีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.5 – 2 กิโลกรัม

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มันมีน้ำหนักเบาขนาดนี้ ก็เพราะบอดี้ของมันถูกสร้างขึ้นด้วยวิธี ‘ขึ้นรูปคาร์บอนไฟเบอร์แบบ 3 มิติ’ (3D molded full carbon fiber body) วิธีนี้จะเป็นการคอนทัวร์ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์เข้าไปในทุกซอกทุกมุมของแชสซี (chassis) ไม่ว่าจะเป็น ฝา ที่พักมือ รวมถึง ฐาน และทำให้แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์สามารถยึดติดกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ชิ้นส่วนเหล็ก หรือ พลาสติก มาเป็นตัวช่วยยึด

นอกจากคุณสมบัติเรื่องน้ำหนักเบาแล้ว มันยังมาพร้อมกับความจุแบตเตอรี่ที่มากพอสำหรับการใช้งานในหนึ่งวันอีกด้วย โดยเราสามารถใช้งานแล็ปท็อปเครื่องนี้ได้นานถึง 13 ชั่วโมงครึ่ง (ถ้าชาร์จแบตจนเต็ม)

อีกทั้งมันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความจุ 2 เทระไบต์, ความจำ 32 กิกะไบต์, การ์ดจอ Iris Xr และ FHD หรือ จอแสดงผลขนาด 14 นิ้ว 4K รวมถึง คียบอร์ดแบบย้อนแสง (backlit keyboard) เว็บแคม, พอร์ท HDMI ขนาด full-size, พอร์ท USB-C 2 ชุด และแชสซีแบบเปลือกหอย (clamshell) ที่สามารถพับหน้าจอทำมุม 180 องศากับพื้นได้

สเปคแรงฟีเจอร์เด็ดขนาดนี้ แน่นอนว่า ราคาก็ต้องแรง โดย Vaio Z จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราว 3,979 เหรียญฯ (119,000 บาท) และสามารถไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Vaio


Laptop Specifications

  • Windows 10 Pro
  • Intel Core i7 11th Generation Processor
  • Intel Iris Xe Graphics
  • 16GB Memory
  • 2TB PCIe SSD
  • 14″ Ultra HD 4K (3840 x 2160) Non-touchscreen
  • Windows Hello Face Sign-in
  • Up to 10 hr of Battery Life
  • Signature Black
unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line