FASHION

VERILY เตรียมผลิต SMART SHOES สามารถวิเคราะห์น้ำหนักและแจ้งเตือนเมื่อหกล้ม

By: TOIISAN February 8, 2019

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมกับทุกอย่างไม่ว่าจะในแวดวงแฟชั่นหรือกีฬา ทำให้รองเท้าสนีกเกอร์แบบธรรมดาอาจจะต้องมีร้อน ๆ หนาว ๆ บ้างแล้วในตอนนี้ เพราะบริษัทจำนวนไม่น้อยเริ่มหันมาผลิต Smart shoes ด้วยกันทั้งนั้นไม่เว้นแม้แต่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Alphabet

The Silicon Review

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าว CNBC รายงานเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของบริษัท Verily ส่วนวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์ที่อยู่ภายใต้ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ว่าบริษัทกำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดสนีกเกอร์อัจฉริยะโดยการเปิดตัวรองเท้าต้นแบบที่สามารถวิเคราะห์น้ำหนักของผู้สวมใส่และติดตามการเคลื่อนไหวได้

รองเท้าผ้าใบต้นแบบที่ว่ามาพร้อมฟีเจอร์ที่ไม่ธรรมดา โดยการซ่อนเซ็นเซอร์ที่สามารถระบุน้ำหนักไว้ในรองเท้าพร้อมประมวลผลน้ำหนักของผู้ใส่ได้ทันทีที่สวม และจะคอยบันทึกข้อมูลแต่ละครั้ง

เมื่อน้ำหนักตัวของผู้ใส่เพิ่มขึ้นหรือลดลงเร็วผิดปกติ smart shoes คู่นี้จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนทันที เพราะการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของน้ำหนักสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ตามมาได้

Classic 105

นอกจากจะสามารถเตือนเรื่องน้ำหนักตัวของผู้สวมใส่ได้แล้ว รองเท้าอัจฉริยะของ Verily จะเน้นไปยังกลุ่มผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไปไม่ใช่แค่กับนักกีฬา เพราะ smart shoes สามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหลายประเภท เช่น ในกรณีที่ผู้สูงอายุเดินอยู่คนเดียวตามท้องถนนแล้วเกิดหกล้ม รองเท้าจะทราบถึงความผิดปกติและแจ้งเตือนไปยังครอบครัวหรือแพทย์ประจำตัวได้ทันที

อย่างไรก็ตามรองเท้าอัจฉริยะของ Verily คู่ดังกล่าวยังคงเป็นเพียงแค่รองเท้าต้นแบบเท่านั้น โดยทางบริษัทจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลิตว่าจะผลิตเมื่อไหร่ จะออกขายตอนไหน หรือมีราคาคู่ละเท่าไหร่

MerahPutih

The Verge

แต่การที่บริษัทหลายเจ้าเริ่มวางแผนออกแบบ smart shoes กันมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวในวงการสนีกเกอร์ที่นำเทคโนโลยีมาสร้างลูกเล่นให้กับรองเท้า เช่น แบรนด์ Nike ที่ออกรองเท้าผ้าใบอัจฉริยะ Adapt BB สามารถปรับขนาดรองเท้าให้พอดีกับเท้าของผู้สวมใส่ และควบคุมระบบต่าง ๆ ผ่านการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน หรืออย่างแบรนด์ Puma ก็ได้เปิดตัวรองเท้ารุ่น Fi ไปเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยฟังก์ชันพิเศษคล้ายกับ Abdapt BB สามารถผูกเชือกรองเท้าเองได้และชาร์จไฟฟ้าไร้สาย

การเข้ามาของเทคโนโลยีที่ทันสมัยในโลกของแฟชั่นรองเท้าจะสามารถสร้างความตื่นตัวให้แก่ผู้ผลิตรองเท้าหลายแบรนด์ และสร้างสีสันให้กับวงการสนีกเกอร์ได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line