Entertainment

Villain with Love: Norman Stansfield ปีศาจในคราบผู้รักษากฎหมาย วายร้ายในคราบตำรวจสุดโฉด

By: unlockmen February 2, 2022

ในหนัง Leon: The Professional หนังสุดคัลท์ของผู้กำกับ Luc Besson หลายคนอาจจะนึกถึงบุคลิกอันแสนแปลกแยกของนักฆ่าแปลกแยกผู้เงียบขรึมที่รับบทบาทโดย Jean Reno หรือบทบาทแรกของ Natalie Portman ในบทสาวน้อยที่อยู่ท่ามกลางดงกระสุนและควันปืน

แต่ยังมีอีกบทบาทหนึ่งในหนัง ที่ผู้คนไม่เคยลืมเลือนเลย นั่นคือบทบาทของตำรวจสุดโฉด Norman Stansfield ที่รับบทบาทโดย Gary Oldman ที่หลายคนติดตาในความเลือดเย็นและโหดเหี้ยมถึงขีดสุดของเขา Villain with Love ครั้งนี้ จึงขอเสนอความโหดร้ายของตัวละครสุดโฉดคนนี้กัน

หนังนักฆ่าที่แสวงหาความแตกต่าง

หลังจากที่ Luc Besson ทำหนัง La Femme Nikita (1990) หนังนักฆ่าหญิงที่แปลกและแตกต่างจากขนบหนังแอ๊คชั่นทั่ว ๆ ไป กลิ่นเขม่าดินปินยังคงคุกรุ่นในความทรงจำของเขา จนผลักดันเป็นโปรเจกต์ของนักฆ่าคนใหม่ที่ว่า Leon ขึ้นมา ยังคงเป็นการตั้งคำถามถึงคุณธรรมท่ามกลางอาชีพนักฆ่าอยู่เช่นเดิม ผ่านตัวละครผู้เงียบขรึมและเปลี่ยวเหงา นักฆ่าที่ฝังตัวอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความมีระเบียบแบบแผน และมีคุณธรรมเหนือสิ่งอื่นใด

แต่นอกจากการดีไซน์คาแรคเตอร์ตัวนำที่โดดเด่นและแตกต่างแล้ว ตัวร้ายก็ถือเป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจไม่ต่างกัน เมื่อ Luc ได้ออกแบบตัวละครที่อยู่คนละขั้วของกับตัว Leon อย่างสิ้นเชิง ทั้งสถานะและความชั่วร้าย นั่นคือตัว Norman Stansfield นั่นเอง


ตำรวจสุดโฉด ที่โปรดปรานเพลง Beethoven

Norman Stansfield ที่ฉากหน้า เขาคือเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดแต่ฉากหลังเขาคือพ่อค้ายาตัวเอ้ ที่ทั้งเสพย์ทั้งขายอย่างอุกอาจ เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อเขาพบว่ายาที่เขาลักลอบซื้อขายอย่างลับ ๆ นั้น เกิดหายไปอย่างร่องรอย เขาจึงตามมาจัดการอย่างโหดร้ายและสาสม Norman ฆ่ายกครัว ทั้งพ่อ แม่เลี้ยง พี่สาวต่างแม่ และ น้องชายวัย 4 ขวบ ของ Mathilda สาวน้อยผู้แปลกแยกในครอบครัวค้ายาที่เธอรอดอย่างหวุดหวิดหลังจากไปซื้อนมให้กับ Leon แม้ว่าครอบครัวของเธอจะทำเลวร้ายกับเธอมาตลอด แต่เธอก็ยังแค้นเคืองที่น้องชายที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องมาสังเวยความชั่วร้าย เธอร้องขอให้ Leon สอนเธอให้เป็นนักฆ่า เพื่อล้างแค้นให้กับน้องชายที่ตายไป

ย้อนกลับมาที่ตัวตนของ Norman นั้น เต็มไปด้วยความกักขฬะ โหดร้าย ป่าเถื่อน แม้เขาจะปรากฏตัวในสูทสีเทา และชอบฟังเพลงของ Beethoven แต่รสนิยมในการแต่งกายความพิศมัยในดนตรีคลาสสิคก็หาได้ป้องปิดปีศาจในตัวของ Norman ได้เลย

ในหนังเขาฉายแววความโหดร้ายป่าเถื่อนด้วยการกระหน่ำยิงผู้หญิง 2 คน นั่นคือผู้เป็นแม่เลี้ยงที่อยู่ในอ่างอาบน้ำ และพี่สาวต่างมารดาของ Mathilda อย่างเลือดเย็น รวมไปถึงการจัดการน้องชายวัย 4 ขวบ ของเธออย่างไม่หวั่นเกรงศีลธรรม พร้อมกันนั้นเขายังจัดการผู้เป็นพ่อของเธอด้วยการกระหน่ำยิงอย่างหมดแม๊ก ด้วยข้อหาที่เขาถูกยิงจนเสื้อขาดเป็นรูเท่านั้น


งานแจ้งเกิดของ Gary Oldman

สำหรับผู้ที่มาสวมบทบาท Norman Stansfield นั้น ตัวเลือกเพียงคนเดียวที่ Luc Besson เลือกนั่นก็คือ Gary Oldman นั่นเอง

ก่อนหน้าที่เขาจะมารับวายร้ายนี้ เขาฉายแววความร้ายกาจผ่านบทบาทตัวละครมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขบถพังค์ในตำนานอย่างบทบาทของ Sid Vicious ในหนังประวัติคู่รักบันลือโลก Sid and Nancy (1986) บทบาทของ แพะรับบาปกระฉ่อนโลก Lee Harvey Oswald ในหนัง JFK (1991) หรือบทราชาแวมไพร์กระหายรักอย่าง Bram Stoker’s Dracula (1992) แต่แน่นอนว่าทุกบทบาทที่กล่าวมา ไม่ได้ครึ่งความโหดเหี้ยมหยาบช้าอย่างบทบาท Norman Stansfield เลยสักนิด

“ผมต้องการสร้างตัวละครสุดขั้วที่อยู่ตรงข้ามกับ Leon ทุกประการ ถ้า Leon เงียบขรึม Norman จะต้องโผงผาง ถ้า Leon เยือกเย็น Norman ต้องร้อนเป็นไฟ” Luc Besson เคยให้สัมภาษณ์กับ DVD Commentary ซึ่งแน่นอนว่า Gary Oldman ก็ทำการบ้านตรงจุดนี้ได้ดี…ไม่สิ ดีกว่าที่คาดหวังไว้มาก

ในหลาย ๆ ซีน เขาแสดงได้อย่างโหดเหี้ยม แม้กระทั่งนักแสดงด้วยกันยังรู้สึกหวาดกลัว ไม่ว่าะเป็นซีนที่ Gary สอบปากคำเรื่องยาเสพติดที่หายไปกับพ่อของ Mathilda ด้วยบทบาทในหนังตัว Norman คือคนที่ได้รับกลิ่นของการโกหกได้อย่างดี เขาจึงจัดการใช้จมูกบุกประชิดและดมกลิ่นโกหกของเขาทั้งตัว ซึ่ง Michael Badalucco ผู้รับบทพ่อของ Mathilda รู้สึกได้ถึงการถูกคุกคามตลอดทั้งซีน

หรือแม้กระทั่งการบทสนทนาถึงบทเพลงคลาสสิคที่ Gary จัดการ “ด้นสด” ในการถ่ายทำ แม้จะสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับตัวผู้กำกับและนักแสดงร่วม เพราะทุกเทคที่เล่นนั้น Gary พูดไม่เคยซ้ำกันสักเทคเดียว

รวมไปถึง Natalie Portman นางเอกสาวที่รับบท Mathilda ที่ถือเป็นบทบาทการแสดงเรื่องแรกของเธอนั้น เธอบอกว่าการทำงานร่วมกับ Gary นั้น “ถือประสบการณ์การแสดงที่ง่ายที่สุดในชีวิตของฉันเลย…เพราะในบทบาทที่เขาส่งพลังมาให้ฉันนั้นมันทำให้ฉันรู้สึกกลัวเขาจริง ๆ โดยไม่ต้องแสดงอะไรมากมายเลย”

ซึ่งการแสดงของ Gary นั้น ล้วนแล้วแต่สร้างมิติแปลกใหม่ให้กับตัวร้ายอย่างชาญฉลาด โดยนักวิจารณ์จาก MSN กล่าวถึงมิติการแสดงของ Gary ว่า “หลอมรวมวายร้ายนับพันไว้ในตัวของเขาคนเดียว” นักวิจารณ์จาก The New York Times ชื่นชมว่า “เต็มไปด้วยความสะอิดสะเอียน แบบสุดขั้ว” หรือ Total Films ที่มองว่าคาแรคเตอร์ “Norman Stansfield เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน ที่ไม่มีใครกล้าจะหัวเราะออกมา”

และแน่นอนว่าในลิสต์ของการจัดอันดับวายร้ายตลอดกาลในแต่ละสำนัก Norman Stansfield มักจะติดอยู่ในโผความโหดเหี้ยมเลือดเย็นอยู่เสมอ

แม้ในโลกภาพยนตร์ Norman Stansfield จะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขาคือตำรวจสุดโหดที่แสดงออกถึงความเลวร้ายอย่างออกนอกหน้า แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ยังมีตำรวจเลวอีกมายมายบนโลกใบนี้ ที่กระหายในอำนาจ และมีความโหดเหี้ยมไม่ต่างกันกับตัว Norman Stansfield เลย

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line