Advertisement
FASHION

STYLE GUIDE: MIX & MATCH หยิบไอเท็มวินเทจมาสร้างสไตล์ให้ดูเท่ในฤดูหนาว ที่แม้จะไม่หนาวก็ใส่ได้

By: BAO November 23, 2020

‘วินเทจ’ ‘ย้อนยุค’ ‘สไตล์ 90s’ คำเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราได้ยินกันมาสักพัก จนหลายคนอาจรู้สึกว่ามันคลีเช่แล้ว แต่สำหรับการแต่งตัวสไตล์วินเทจอาจไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อและซ้ำเดิมอย่างที่หลายคนคิดกัน เพราะเราสามารถนำไอเท็มสไตล์วินเทจมาผสมกับเครื่องแต่งกายชิ้นอื่น ๆ เพื่อสร้างลุคที่เท่อย่างมีเอกลักษณ์จนเราต้องแปลกใจได้อยู่เสมอ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการ mix&match ไอเท็มวินเทจ เพื่อสร้างลุคที่น่าประทับใจ เหมาะกับการไปเที่ยวกับเพื่อนในช่วงฤดูหนาวนี้ ไม่ว่าจะหนาวมาก หนาวน้อย หรือไม่หนาวอีกเลยก็ตาม


Cuban Collar Shirts

คนที่ชอบแต่งตัวสไตล์วินเทจน่าจะมีเสื้อเชิ้ตคอปกสไตล์คิวบาติดตู้เสื้อผ้ากันทุกคน เพราะมันคือไอเท็มที่สร้างอารมณ์วินเทจได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใส่เสื้อตัวนี้ตัวเดียว ก็เกิดลุคเท่ ๆ แบบย้อนยุคได้แล้ว สำหรับหน้าหนาวนี้ เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองจับคู่เสื้อตัวนี้ กับกางเกงชิโน่หรือกางเกงยีนส์เดนิมสีเรียบ ๆ เช่น สีน้ำตาลดู จะเป็นคู่ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว และเพิ่มเลเยอร์ในการแต่งตัวด้วยสูทสีเอิร์ธโทน หรือสีดำ จะช่วยให้เราดูเนี้ยบสมาร์ทและสร้างกลิ่นอายที่สนุกสนาน น่าสนใจมากยิ่งขึ้น


Jeans

กล่าวได้ว่า กางเกงยีนส์ เป็นไอเท็มติดตู้เสื้อผ้าที่ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น แม้กางเกงยีนส์จะอยู่กับเรามานานกว่าร้อยปีแล้ว แต่ก็ไม่เคยมีช่วงเวลาไหนเลยที่มันจะกลายเป็นของล้าสมัยหลุดเทรนด์ไป เพราะเราสามารถนำมันมา mix&match เพื่อสร้างลุคที่ดูเท่ทั้งแบบคลาสสิคและทันสมัยได้อยู่เสมอ อย่างเช่นลุค smart casual ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้

ในช่วงฤดูหนาวนี้ หากใครอยากใส่กางเกงยีนส์ให้ดูเท่สไตล์ย้อนยุค เราขอแนะนำให้เลือกกางเกงยีนส์เดนิม มาจับคู่กับเสื้อทีเชิ้ตแขนสั้นพร้อมจับชายเสื้อเข้ากางเกง ก็จะได้ลุควินเทจที่ดูเรียบเท่แล้ว แต่ถ้าอยากเพิ่มเลเยอร์อีก ก็ลองใส่เสื้อนอกเป็น เสื้อลายสก็อต คาร์ดิแกน แฮร์ริงตันแจ็คเก็ต บอมเบอร์แจ็คเก็ต หรือ เดนิมแจ็คเก็ต


Knitwear

เรารู้จักการถักผ้ามาพันกว่าปีแล้ว แต่เสื้อถักยังคงเป็นอาภรณ์ที่ไม่ตาย เราเห็นความเท่ของเสื้อถักผ่านตัวละครในภาพยนตร์อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น เนวิลล์ ลองบัตท่อม ใน Harry Potter And The Deathly Hallows Part 2 หรือ เจฟฟรีย์ “เดอะดู๊ด” ลีโบวสกี ใน The Big Lebowski ซึ่งการปรากฎตัวของพวกเขาในภาพยนตร์ก็ได้สร้างภาพจำให้กับใครหลาย ๆ คนเช่นกัน

สำหรับการใส่เสื้อถักในช่วงฤดูหนาวนี้ เราอยากแนะนำให้ลองเลือกเป็นประเภทเนื้อผ้าบาง และมีแพทเทิร์นการถักแบบเกาะแฟร์ในสกอตแลนด์ พร้อมจับคู่มันกับกางเกงขายาวสไตล์ยุค 40 เช่น กางเกงเอวสูง ก็จะได้ลุคคลาสสิกเท่ ๆ หรูหรา และขับเน้นความเป็นสุภาพบุรุษแล้ว


Chalk Stripe Suits

ชุดสูท 6 กระดุม (Double Breasted Suits) ลวดลายชอลก์ ถือเป็นไอเท็มที่ขับเน้นความเป็นสุภาพบุรุษออกมาได้เป็นอย่างดี แถมยังใส่ได้ในทุกโอกาสด้วย ไม่ว่าจะไปประชุม ไปงานเลี้ยงสุดหรู หรือไปเดทกับสาว จึงเป็นไอเท็มชิ้นหนึ่งที่ชาววินเทจควรรู้จักวิธีการ mix&match การใส่เสื้อสูทตัวนี้ ซึ่งการจับคู่สีที่ง่ายและดูดีเสมอคือการเลือกเสื้อเชิ้ตสีขาว หรือ เทา และไทด์หนึ่งเส้นเพื่อความเป็นทางการ จบด้วยรองเท้าหนังสีดำหรือน้ำตาล เพื่อสร้างลุคที่เปล่งความสง่างาม ดูจริงจัง และเท่แบบคลาสสิคในฤดูหนาวนี้


Newsboy Cap

ใครที่ติดตามซีรีส์ Peaky Blinders คงได้เห็นแฟชั่นของชาวเมืองเบอร์มิงแฮม ในศตวรรษที่ 19 หนึ่งในนั้นคือ หมวกเด็กส่งหนังสือพิมพ์ (Newsboy Cap) ซึ่งเป็นไอเท็มที่ โทมัส เชลบี้ และเพื่อนร่วมแกงค์ของเขาใส่กัน ปัจจุบันเราก็ยังเห็นคนใส่ Newsboy cap กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เดวิด เบ็คแฮม หรือ ไรอัน เรย์โนลส์ ถือเป็นหมวกใบหนึ่งที่ชาววินเทจควรมีติดตัวไว้ใส่เพิ่มลูกเล่นสำหรับคนที่เบื่อหมวกทรงปกติกันแล้ว

สำหรับในช่วงฤดูหนาว เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองจับคู่ Newsboy Cap กับเสื้อหนังสีดำ และกางเกงชิโน่สีน้ำตาล จะได้ลุคที่ดูแมน ๆ พร้อมลุย แต่ถ้าอยากได้ลุคที่ดูสบายมากขึ้น ลองจับคู่หมวกกับกางเกงยีนส์ และเสื้อกันหนาวสักตัว

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ไกด์การแต่งตัวคร่าว ๆ เท่านั้น  เราสามารถนำมันมาปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองมากขึ้นได้ ไม่ต้องลุ้นว่าอากาศบ้านเราจะหนาวพอให้แต่งตัวแบบมีลูกเล่นเพิ่มขึ้นหรือไม่ ขอแค่อารมณ์อยากใส่ ก็เพียงพอที่จะแต่งตัวเพื่อสร้างความมั่นใจให้พวกเราทุกคนได้แล้ว


 

IMAGE SOURCES: 1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6 / / 8 / 9 / 10 / 11 / 12 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line