TRAVEL

ตัวไม่ได้ไปไหนแต่ใจไปรอบโลกแล้ว ‘VIRTUAL WALK’เดินป่าออนไลน์เยียวยาสายเที่ยว

By: PSYCAT April 23, 2020

ถ้าเราเหนื่อยล้าจงเดินเข้าป่า” เนื้อเพลงท่อนฮิตที่ฮิตติดลมบนอยู่หลายเดือนท่อนนี้คงยังติดหูใครหลายคนมาจนถึงตอนนี้ ที่เศร้ากว่าตอนนั้นก็คือ ไม่ว่าเราจะเหนื่อยล้าแค่ไหน ตอนนี้อย่าว่าแต่เดินเข้าป่า เข้าเขา เข้าทะเลที่ไหน เข้าร้าสะดวกซื้อใกล้บ้านก็ยังมีเวลาจำกัด (เพื่อความปลอดภัย) จึงไม่แปลกที่มนุษย์สายเที่ยว หรือแม้แต่สายไม่เที่ยวจะนั่งหน้าเหี่ยวหมดอาลัยตายอยากกันไปหมด

แต่ทุกปัญหาต้องมีทางออกสินะ?

ทำไมเหนื่อยล้าต้องเดินเข้าป่า? ธรรมชาติเยียวยาเราจริงไหม

บางทีก็สงสัยใครรู้ว่าเหนื่อยล้าแล้วเดินเข้าป่าแล้วจะหายอย่างที่เพลงร้องเอาไว้จริงไหม? แต่หลาย ๆ ครั้งเวลาได้ไปเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติทีไร หัวใจก็พองโตทุกที ก็ไม่รู้ว่าพองเพราะธรรมชาติ เพราะอากาศดี หรือเพราะได้หยุดงานไปเริงร่ากันแน่?

แต่เมื่ออยู่บ้านนาน ๆ (ออฟฟิศก็ไม่ต้องไป รถติดก็ไม่ต้องฝ่า) เรากลับพบว่าผนังห้อง เตียงนุ่ม หรือการดูซีรีส์ทั้งวันมันไม่อาจเยียวยาเราได้ขนาดนั้น ธรรมชาติจึงอาจช่วยเยียวยาเราได้จริง

นักวิจัยจาก Stanford ทำการทดลองที่แบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งให้เดินผ่านพื้นที่ในเมือง ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งให้เดินผ่านพื้นที่ที่มีธรรมชาติ  ผลออกมาว่าคนที่เดินผ่านพื้นที่สีเขียว สมองส่วนที่เชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลทำงานลดลง ยิ่งไปกว่านั้นการออกกำลังกายในพื้นที่ธรรมชาติยังเกี่ยวเนื่องกับการเพิ่มขึ้นของการยอมรับนับถือตนเองและมีอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์ตอนนี้ไม่เอื้ออำนวยให้บึ่งรถไปเขาใหญ่หรือขึ้นเครื่องบินไปดอยอินทนนท์ นักวิจัยจะว่ายังไงเรื่องนี้? งานวิจัยที่ชื่อ Principles of Neural Science หาคำตอบรอไว้ให้แล้ว โดยสรุปนั้นแม้เราจะไม่ได้ไปเดินป่าจริง ๆ ไม่ได้ไปดื่มด่ำธรรมชาติของแท้ แต่การได้ดูภาพของต้นไม้หรือป่าอันอุดมสมบูรณ์ผ่านหน้าจอก็ช่วยส่งเสริมระบบประสาทส่วนกลางที่ส่งผลทำให้เกิดความสงบได้

ดังนั้นแม้เราจะพากายหยาบออกไปท่องโลกกว้างไม่ได้ แต่มั่นใจได้เลยว่าด้วยตาสองดวง และหนึ่งสมองที่เต็มไปด้วยจินตนาการของเรา ถ้าได้มองภาพธรรมชาติที่เหมาะสม เราจะสามารถผ่อนคลาย สงบ และเยียวยาความว้าวุ่นจากความเครียดต่าง ๆ ได้ดีกว่า UNLOCKMEN จึงชวนคุณมาเดินป่าออนไลน์ไปกับ Virtual Walking Trails ดื่มด่ำธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่เพื่อทิ้งความเหนื่อยล้าไว้ชั่วคราว

หรือใครจะดูไป ฝันไป หาทางเก็บเงิน รอจนวิกฤตคลี่คลายแล้ววางแผนไปตะลุยจริง ๆ ก็ย่อมได้

 

Moraine Lake / Canada

บินลัดฟ้าไปเดินอุ่นเครื่องราว ๆ  30 นาทีแรกไกลถึง Banff National Park ที่ประเทศ Canada เราเชื่อว่าที่นี่คือหนึ่งใน Bucket List สถานที่ที่ต้องไปเดินซึมซับบรรยากาศให้ได้สักครั้งในชีวิต (และเราก็เชื่อว่าหลายคนต้องได้ไป)

แต่ระหว่างช่วงกักตัวชิมลางไปเพลิน ๆ กับน้ำสีฟ้าสดจากทะเลสาบที่ไหลมาจากธารน้ำแข็งที่ละลายของหุบเขา Ten Peaks ระลอกคลื่นในทะเลสาบที่พลิ้วไหว ใบสนที่ลู่ตามลมน้อย ๆ เกิดเสียงจากธรรมชาติชวนตื่นตะลึง และยอดภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลนจะเยียวยาคุณในวันอันเหนื่อยหนักไว้เอง

 

Männlichen Mountains / Switzerland

ถ้า Switzerland คือหนึ่งในประเทศในฝันของคุณ Virtual Walking Trail จะทำให้คุณยิ่งมั่นใจว่าคุณเลือกไม่ผิด และหลังจากทุกอย่างคลี่คลายอย่าลืมพาตัวเองไปเหยียบหญ้ามองฟ้าสูดกลิ่นภูเขาเสียดเมฆให้ชุ่มปอดอย่างที่ตั้งใจไว้ให้ได้

ก่อนจะได้ไปสัมผัสไอดินกลิ่นหญ้าของจริง เราอยากชวนมาประเดิมด้วย Virtual Walking Trail ความชัดระดับ 4k เป็นเวลาเกือบชั่วโมงเต็ม โดยเริ่มที่ภูเขา Männlichen ระดับความสูงสองพันกว่าเมตร ก่อนจะเลาะเลียบไปยัง Kleine Scheidegg ที่เป็นหุบเขาหนึ่งในเทือกเขาแอล์ปอันลือชื่อ

ก่อนจะเดินสูดอากาศ (ผ่านหน้าจอ) ไปยังทางที่งดงามเกินคำบรรยายระหว่างภูเขา Eiger และLauberhorn ที่สวยจนทำเอาลืมหายใจไปหลายตลบ ปิดท้ายด้วยการทักทาย (ผ่านหน้าจอเหมือนเดิม) กับเหล่าวัว Switzerland ที่ดูแล้วเหมือนวัวฝรั่งที่หลุดมาจากในหนัง เพลินเหมือนหลุดเข้าไปในเทพนิยายจริง ๆ

 

Pyramids of Giza / Egypt

ถ้าวิวเมืองหนาวมันหนาวเกินไป หรือเพราะว่าประเทศไทยของเรามันร้อนร่างแทบระเบิดแล้วไม่ค่อยอินกับเมืองหนาวเท่าไรนัก เราขอพาคุณไปชื่นชมสถาปัตยกรรมที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างบรรดาพิรามิดแห่ง Giza ในประเทศ Egypt ไปพร้อมกัน

แม้จะไม่ได้เขียวเย็นตา หรือฝ่าลมให้ได้เสียงหวีด ๆ แต่รับรองว่าทัวร์เดินยาว ๆ เกือบ 2 ชั่วโมงนี้เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจให้คุณอ้าปากค้างและผ่อนคลายได้หลายตลบ ทั้งขึ้นม้า ขี่อูฐ ดูสฟิงซ์ ที่สำคัญมาทัวร์ครบเกือบทุกพิรามิดสำคัญ ๆ พร้อมทะเลทรายทอดไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นความสงบเพลินจากความเวิ้งว้างที่ลงตัวเหลือเกิน

Oregon Coast / United States

สายเดินเขาเลาะป่าต้องหลงรัก Virtual Walking Trail นี้ เพราะนี่คือ Indian Beach Trail ที่ตั้งอยู่ใน Ecola State Park รัฐ Oregon ที่ใครเคยไปก็ต้องตกหลุมรักกันทุกคน แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าไปจริงแล้วจะชอบไหม? ได้ปีนเขาคู่กับชมคลื่นทะเลซัดเข้าชายฝั่งมันจะฟินจริงหรือเปล่า เราอาสาพาคุณมาเลาะเขาเลียบชายฝั่งนี้เป็นการชิมลางก่อน

ตลอดระยะเวลา 1 เต็ม คุณจะได้เดินเลียบทางริมเขาที่ปูไปด้วยหินอันขรุขระ พร้อม ๆ กับสัมผัสสีเขียวของต้นไม้อันอุดมสมบูรณ์ และทริปนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นเมื่อเป็นวันแดดจัด แสงสีทองสาดลงมาเพิ่มสีเขียวของต้นไม้ให้ดูสดกว่าทุกวัน ในขณะที่คลื่นทะเลก็ล้อกับแดดเกิดประกายระยับและพรายฟองขาวที่ยิ่งเด่นชัดขึ้นมา ถือเป็นอีกหนึ่งชั่วโมงที่เราเชื่อว่าจะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าของคุณลงได้บ้าง

 

Tunnel of Love / Ukraine

ถ้ายังเดินเข้าป่าไม่จุดใจ เราขอเสนอ Virtual Walking Trail 3 ชั่วโมงเต็มที่ Tunnel of Love หรือที่เรามักจะเห็นภาพคู่รักมาขอแต่งงานกันในอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยแปลกตานี้ โดย Tunnel of Love เป็นเส้นทางรถไฟที่ปกคลุมด้วยอุโมงค์ต้นไม้ ณ เมือง Kleven ประเทศ Ukraine

ตลอดระยะทาง 1.8 ไมล์ คุณจะได้ดื่มได้สีเขียวของต้นไม้ที่เขียวจนผ่อนคลายอย่างไม่น่าเชื่อ ที่สำคัญยังมีเสียงนกร้อง เสียงธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์คอยปลอบเราตลอดการเดินทางนี้ ชาร์จพลังได้เต็มแบตแน่ ๆ รับรอง

ชีวิตที่เคยอยากไปไหนก็ได้ไป ชีวิตที่เคยอยากกินอะไรก็ได้กิน เมื่อมันไม่อาจเป็นไปอย่างที่เคยเป็นมาได้แล้ว สำคัญที่เราต้องปรับตัว อดทน และประคับคองร่างกายจิตใจของเราไปจนถึงวันที่ทุกอย่างกลับมาเป็นดังเดิมอีกครั้ง แม้การท่องเที่ยวและให้ธรรมชาติเยียวยาผ่าน Virtual Walking Trails อาจจะดูเหลวไหลถ้าเราพูดเรื่องนี้ก่อน COVID-19 มาถึง

แต่เมื่อตอนนี้เราไม่มีวันได้รู้อนาคต ไม่รู้ว่าจะได้กลับไปออกเดินทางอีกครั้งเมื่อไร ทุกวิธีที่ไม่ว่าจะดูเล็กน้อยเพียงไร ถ้ามันพอเยียวยาเราไว้ได้ ก็ควรค่าแก่การ “ลองดู”

 

SOURCE: 12

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line