GROOMING

6 วิธีโกนหนวดแบบผิดๆ ที่คุณต้องแก้ไขโดยด่วน

By: unlockmen August 24, 2015

นอกจากการอาบน้ำ สระผม แปรงฟัน อีกหนึ่งสิ่งที่หนุ่มๆ จำเป็นต้องจัดการดูแลมันอย่างสม่ำเสมอคงหนีไม่พ้นการโกนหนวดเครา และดูแลรักษารูปทรงของหนวดบนใบหน้า หลายครั้งหลายหนก็มีการละเลย ปล่อยให้มันรกรุงรังเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรคเข้าไปอีก หรือบางทีที่คุณอยากทำโกนมันให้เกลี้ยงเกลาแต่วิธีการก็ยังไม่ดีพอทำให้มันไม่เกลี้ยงเกลาตามที่ต้องการ แถมยังทำให้ระคายเคือง เพิ่มผื่นคัน และสิวตามมาอีก แบบนี้ก็อาจจะทำให้หมดหล่อได้ง่ายๆ

วันนี้ UNLOCKMEN นำข้อแนะนำจาก Jon Goldmann แห่ง harrys บริษัท grooming จากนิวยอร์ก ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการดูแลผิวหน้าอย่างการโกนหนวดมาฝากให้หนุ่มๆ ได้อ่านกัน จะมีข้อแนะนำ หรือข้อห้ามอย่างไรบ้าง อย่ารอช้ารีบมาดูกันเลย

Shaving menticoshaving

1.ไม่ล้างหน้าก่อนที่จะโกนหนวด

เชื่อว่าหนุ่มๆ บางคนก็รีบร้อนมากๆ จนถึงขั้นไม่ยอมล้างหน้า ล้างหนวดเครา ก่อนโกนหนวดกันเลย จำไว้นะคะว่าหนวดเคราก็เสมือนเส้นผม หรือขนส่วนอื่นๆ เพราะหากมันแห้งแน่นอนว่ามันจะยังคงมีความแข็งอยู่ ทำให้โกนได้ยากขึ้น และอาจทำให้คุณรู้สึกระคายเคืองหลังโกนหนวด สำคัญคือมันมีสิ่งสกปรกซ่อนอยู่มากมาย ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่าคุณควรยืนอาบน้ำใต้ฝักบัวให้น้ำผ่านหน้าผ่านตาของคุณสักสองนาทีแล้วค่อยโกนหนวดจะดีกว่า

2. ไม่ได้เปิดรูขุมขนก่อนที่จะโกน

สำหรับข้อนี้ก็ไม่ต่างจากข้อแรกเท่าไรค่ะ หลังจากเราล้างหน้าทำความสะอาดก่อนโกนหนวดแล้ว การล้างหน้าไม่อาจทำให้หนวดอ่อนนุ่มได้มากเท่าที่ควร การนำผ้าขนหนูที่นำไปบิดน้ำร้อนมาหมาดๆ แล้วนำมาห่อบริเวณหนวดเครา นอกจากจะทำให้ขนอ่อนตัวลง ยังช่วยเปิดรูขุมขนทำให้โกนหนวดได้สบายขึ้น ไม่ต้องโกนซ้ำที่เดิมหลายๆ รอบ เพราะข้อเสียของการโกนซ้ำที่เดิมนั้นจะส่งผลทำให้ผิวบริเวณนั้นระคายเคือง และหยาบกร้านได้

3. ใช้ Shaving Cream ไม่เพียงพอ

หลายคนอาจไม่ได้ใช้ shaving cream ด้วยซ้ำ จริงๆ แล้ว shaving cream สามารถช่วยป้องกันบาดแผลที่จะเกิดขึ้นจากการโกนหนวดได้เป็นอย่างดี สิ่งสำคัญในการใช้ครีมโกนหนวดคืออย่าไปเสียดายของค่ะ (แต่ก็ไม่ต้องมากเกินไป เอาพอประมาณให้ทั่วถึง) คุณต้องชโลมมันให้เต็มที่เสมือนว่าตัวคุณเป็นมนุษย์หิมะเลยล่ะ หลังจากนั้นค่อยลงมือโกนหนวดเคราของคุณออก จากที่เคยมีบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ หรือรู้สึกระคายเคือง สิ่งเหล่านี้ก็จะหายไป แนะนำให้ใช้ค่ะ

tmg-slideshow_xlFlickr/dotbenjamin

4. กดมีดโกนแรงเกินไป!

ข้อนี้ไม่รู้ว่าเกิดจากความกังวลว่าหนวดเคราจะไม่เกลี้ยงเกลาหรือเปล่านะคะ แต่การกดใบมีดที่แหลมคมลงไปใบหน้าแรงๆ เนี่ย ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน เบื้องต้นเลยคือจะทำให้ใบหน้าของคุณระคายเคือง เกิดบาดแผลได้ง่ายด้วย ฉะนั้นช่วยถนอมใบหน้าของตัวเองด้วยนะคะหนุ่มๆ

5. หลังโกนหนวดเสร็จแล้วล้างด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่น

จริงๆ แล้วการล้างด้วยน้ำร้อนหลังโกนหนวดเป็นวิธีที่ไม่ควรทำเลย ก่อนโกนหนวดเราแนะนำให้คุณล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อทำการเปิดรูขุมขนช่วยให้ขนอ่อนนุ่ม แต่หลังจากโกนหนวดเสร็จคุณควรปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็น เพื่อป้องกันการเกิดสิว หรือผื่นหลังโกนหนวดนั่นเอง

tmg-slideshow_xlWikimedia/SunOfErat

6. คุณจับหน้าตัวเองทันทีหลังโกนหนวดเสร็จสิ้น

หนุ่มๆ อาจจะเคยเห็นว่าหลายๆ ที่ เขาแนะนำให้เช็คดูว่าโกนหนวดได้ทั่วถึงหรือยัง ด้วยการใช้นิ้วจับไล่ๆ ดูตามผิวหน้า หรือลูบหน้าเช็คความเรียบร้อย แท้จริงแล้วผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสมเท่าไร เพราะการโกนหนวดที่เสมือนเป็นการทำความสะอาดผิวหน้านั้น หน้าควรถูกปล่อยทิ้งไว้สักหนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะถูกรบกวนผิวบริเวณที่โกนหนวดอีกครั้ง ไหนจะมือที่สกปรก น้ำมันจากมือของคุณ จะยิ่งทำให้เชื้อโรคไปถูกบริเวณที่เพิ่งได้รับการโกนหนวดใหม่ๆ

จริงๆ แล้วก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง อย่างการเลือกใช้ใบมีด หากคุณมีหนวดเครารกรุงรังเต็มหน้า แล้วต้องการโกนให้เกลี้ยงเกลา คุณจำเป็นต้องโกนด้วยเครื่องโกนหนวดไฟฟ้าก่อน หลังจากนั้นค่อยใช้ใบมีดโกนในการเก็บรายละเอียดต่างๆ บนใบหน้า จะได้ดูเกลี้ยงเกลา และดูเป็นรูปเป็นทรงมีเชฟมากกว่าที่เคยเป็น รวมถึงไม่ให้เป็นการทำร้ายผิวหน้า อย่างไรก็ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กันดูนะคะ

source : supercompressor

cover photo : menrule

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line