Business

‘วิธีคิดหนึ่งเดียวเพื่อคนไม่พิเศษ’ไม่มีความสามารถเทพอะไร แต่ประสบความสำเร็จได้ชัวร์!

By: PSYCAT March 2, 2021

ถ้าทุกครั้งที่มีช่องว่างให้กรอกว่าความสามารถพิเศษของเราคืออะไร แล้วในหัวมีแต่ความงุนงงว่างเปล่าไม่รู้จะเติมอะไรลงไป จนต้องฮัมเพลง “ฉันไม่ใช่ผู้วิเศษ”กับตัวเองเบา ๆ ทุกครั้ง เราคือเพื่อนกัน

เชื่อเถอะว่าบนโลกที่เรียกร้องให้ใคร ๆ ก็ต้องเก่ง ต้องพิเศษ ต้องเจ๋ง ไม่ได้มีเราคนเดียวแน่ ๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองช่างห่วยเหลือเกินที่ไม่มีความสามารถพิเศษอะไรกับเข้าบ้างเลย

แต่วันนี้ UNLOCKMEN อยากตะโกนบอกคุณว่า หยุดคิดอย่างนั้นเดี๋ยวนี้นะ! การไม่มีความสามารถพิเศษ หรือสกิลเทพที่โดดเด่นจนใครต้องเหลียวมองมันไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คุณคิด แถมวันนี้เรายังพกเอาเคล็ดลับหนึ่งเดียวมาฝาก ต่อให้คุณไม่มีความสามารถพิเศษใด ๆ ก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยเคล็ดลับนี้

20170614-hero-1

แม้เราจะกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะเชื่ออยู่ว่า จริงเหรอ? ไม่มีความสามารถพิเศษเด่น ๆ แต่เราก็จะสามารถประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นเขาได้จริง ๆ น่ะเหรอ UNLOCKMEN อยากให้คุณเปิดใจ แล้วค่อย ๆ เรียนรู้วิธีคิดนี้ไปด้วยกัน

ข่าวดีอย่างแรกก็คือเราไม่ได้รู้สึกอย่างนี้อยู่คนเดียว การรู้สึกว่าฉันไม่เก่ง ฉันไม่มีความสามารถพิเศษอะไรเป็นความรู้สึกที่แทบทุกคนคิด แม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จ ที่สำคัญก็คือในบรรดาคนที่ประสบความสำเร็จนั้นมันมีน้อยคนมากที่มีความสามารถพิเศษสุดในจักรวาลแล้วประสบความสำเร็จ เพราะนอกนั้นเขาก็รวบรวมหลาย ๆ สกิลของตัวเองมาประสบความสำเร็จทั้งนั้น

อาจจะยังมองไม่เห็นภาพ ลองนึกถึง Bill Gates เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก ถามตัวเองดูสิว่า Bill Gates คือโปรแกรมเมอร์ที่เก่งที่สุดในโลกหรือเปล่า? หรือเขาเป็นนักพูดมือหนึ่งของโลกไหม? หรือเป็นนักการตลาดที่ไม่มีใครเก่งเท่า?

คำตอบคือไม่เลย Bill Gates ไม่ได้มีความสามารถเจ๋ง เทพ หนึ่งเดียวที่คนต้องยกย่อง แต่ที่ Bill Gates ประสบความสำเร็จได้นั้น เป็นเพราะเขามีส่วนผสมเล็ก ๆ น้อย ๆ หลาย ๆ อย่างที่ผสมกันอย่างลงตัวแล้วกลายมาเป็นเขาที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ต่างหาก

Bill1

ย้ายไปฟากนักแสดงกันบ้าง Will Smith เป็นนักแสดงที่ไม่ได้แสดงเก่งที่สุดในโลก (ต่อให้ได้รับคำชมว่าแสดงเก่ง แต่ก็เก่งในระดับที่นักแสดงหลาย ๆ คนก็ทำได้เหมือน ๆ กันนั่นแหละ) เรื่องเล่นดนตรียิ่งเข้าไปใหญ่ เขาเองก็ไม่ได้เก่งขนาดนั้น แต่ความสามารถทั้งสองอย่างนั้น ผสมรวมเข้ากับความเป็นคนมีเสน่ห์ เข้ากับคนง่าย รวมถึงการทำงานหนักแบบหาตัวจับยาก นั่นทำให้เขากลายเป็นนักแสดงที่ได้รับการยอมรับมากกว่าแค่สกิลด้านการแสดง

เริ่มพอเห็นภาพหรือยัง? ถ้าเราทุกคนมัวแต่คิดว่าฉันต้องเจ๋ง เทพ เก่ง คูลที่สุดในด้านนี้ด้านเดียวให้ได้ (มันก็ดีนั่นแหละ แต่มันก็อาจจะบดบังอย่างอื่นไป) เอาเป็นว่าถ้าทุกคนคิดอย่างนี้ Steve Jobs คงเป็นเซลล์ขายรถมือสองมือวางอันดับหนึ่งอยู่เป็นแน่

ดังนั้น เคล็ดลับก็มีอยู่ว่าอย่ามัวแต่ท้อถอยในโชคชะตาฟ้าเล่นตลกที่ไม่ประทานความสามารถเทพระดับจักรวาลมาให้ หรือมัวโทษตัวเองที่ไม่ฝึกฝนจนเทพสุด ๆ ในด้านนั้น แต่ให้ระลึกไว้เสมอว่าแม้แต่ความสามารถกลาง ๆ ทั้งหลายของเรา ถ้าเราจับมันมาผสมกับส่วนอื่น ๆ อย่างลงตัว มันก็สามารถกลายเป็นความโดดเด่นที่มีแค่คุณคนเดียวบนโลกเท่านั้นที่ทำได้

หลับตานึกดูสิว่า หากคุณหลงใหลการเล่นเทนนิสมาก แต่ก็รู้อยู่เต็มอกว่าคุณไม่มีทางไปเป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลกได้ (ไม่ว่าจะด้วยข้อจำกัดอะไรก็ตาม) แต่คุณลองมองรอบ ๆ ตัวสิ คุณอาจเป็นคนที่พูดอะไรแล้วคนเข้าใจง่าย หรือคุณพอตัดต่อวีดีโอเป็น แถมชอบเล่นอินเตอร์เน็ตเป็นชีวิตจิตใจ

ความสำเร็จของคุณจึงอาจไม่ใช่การเป็นแชมป์เปี้ยนระดับโลก แต่อาจกลายเป็นโค้ชสอนเทนนิสผ่านยูทูปที่มียอดวิวหลายแสนก็เป็นได้

วิธีคิดแบบนี้เหมาะกับทุกคนที่รู้สึกว่าฉันเป็นคนธรรมดา ๆ เป็นคนกลาง ๆ ไม่แย่ ไม่ดี ไม่เด่นอะไรสักอย่าง

อย่าปล่อยให้ความคิดเหล่านั้นครอบงำ สำรวจตัวเองกันเถอะว่าเรามีความสามารถ คุณสมบัติ ลักษณะนิสัยอะไรที่ไม่เด่นมาก แต่พอรวมกันแล้วดีต่อใจ แล้วลองให้คุณค่ากับการผสมผสานอย่างลงตัวดู ท่องไว้ให้ขึ้นใจว่า “ความสามารถพิเศษเป็นเรื่องธรรมดา แต่การมีส่วนผสมที่ลงตัวในแบบของเราต่างหากที่หาได้ยาก”

 

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line