GROOMING

เหตุผลที่ผู้ชายทั้งหลายควรเข้า Barber Shop มากกว่า Salon

By: HYENA February 11, 2017

ตั้งแต่ที่ร้านตัดผมสำหรับท่านชาย หรือ  Men Barber Shop เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยส่วนตัวก็มีโอกาสไปใช้บริการอยู่บ่อยครั้ง เรียกได้ว่าเกือบ 80% ของทุกครั้งที่ตัดผมเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าย้อนไปก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่เวลาที่ไปตัดผม ผู้ชายส่วนใหญ่ก็จะคงต้องใช้บริการร้านตัดผมประเภท  Unisex Salons  หรือร้านตัดผมแบบหญิงชาย ซึ่งมันอาจจะตัดออกมาถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะช่างไม่ได้มีความถนัดในด้านทรงผมของผู้ชายโดยตรง ดังนั้นผู้ชายที่ได้ไปใช้บริการ  Barber Shop  ส่วนใหญ่จะไม่กลับไปตัดผมร้าน Unisex Salons  แบบเดิมอีกเลย

jtqo57y

เหตุผลที่บางคนเลือกไป  Barber Shop  มากกว่า ก็เพราะอาจจะการที่คนรอบข้างมีแต่ผู้หญิง เข้าไปก็ต้องนั่งเงียบๆ ดมกลิ่มของสารเคมีในการดัดผม ย้อมผม ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวเองเลย เพราะสิ่งที่เราต้องการจริงๆ คือการได้นั่งตัดผมแบบเงียบๆ และอาจจะมีการพูดคุยบ้างในแบบที่ผู้ชายเค้าคุยกัน แต่ที่สำคัญคือบรรยากาศ อุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงสไตล์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ

barbershop-00

Why Men Barber Shop

ที่เราเห็นว่าร้าน Barber Shop เพิ่งจะมาบูมกันในช่วงหลังๆ นั้น จริงๆ แล้ว มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ผู้ชายตั้งแต่ปี 1880 เป็นต้นมา ถ้าคุณเคยดูหนังแนวย้อนยุค คุณก็คงจะเคยเห็นฉากการเข้า Barber Shop ผ่านตามาบ้าง ว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านตัดผม มันเป็นเหมือนแหล่งรวมเพื่อนๆ ที่มานัดเจอกัน มีการคุยกันหยอกล้อตามประสาผู้ชาย ซึ่งนั่นคงเกิดขึ้นได้ยากในร้านแบบ Unisex Salons  (เพราะมีแต่สาวๆ มาพบปะกันมากกว่า) เพราะฉะนั้นจึงทำให้ผู้ชายหลายๆ คนติดในบรรยากาศอันอบอุ่น เป็นมิตร และผ่อนคลาย อีกทั้งไว้ใจได้แน่นอนในเรื่องความชำนาญในด้านทรงผมผู้ชายของช่างภายในร้าน

tumblr_nurr6xgdxj1qhrf4ho2_1280

 

ร้าน Barber ถนัดการตัดผมของผู้ชายโดยเฉพาะ

ถ้าคุณไม่ได้บังเอิญเจอช่างประจำที่ตัดทรงผมได้ถูกใจมาช้านาน ผู้ชายส่วนใหญ่ที่ไปตัดผมร้าน  Unisex Salons  ทั่วไป อาจจะกลับออกมาพร้อมกับทรงผมที่ไม่ได้ดั่งใจ จะแมนก็ไม่แมน จะสาวก็ไม่สาว เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้จริงๆ โดยเฉพาะการเดินเข้าร้านใหม่ที่ไม่เคยไปมาก่อน และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เราซึมเศร้าไปได้ทั้งวัน ไม่ใช่ว่าช่างตัดผมในร้านแบบ  Unisex Salons  ไม่เก่ง แต่ความคุ้นชินกับสไตล์ทรงผมผู้ชาย รวมไปถึงความคุ้นเคยกับเส้นผมของผู้ชายอาจจะมีน้อยกว่าช่างแบบ Barber ที่วันๆ คลุกคลีกับทรงผมผู้ชายมาโดยตลอด ในขณะที่ช่างตัดผมในร้านแบบ Unisex Salons จะมีความสามารถด้านการทำผมผู้หญิงได้อย่างครอบจักรวาล อย่างเช่นการย้อมสี การดัด การทำ treatment การทำนู่นนั่นนี่ แต่ผู้ชายส่วนใหญต้องการแค่เพียงการตัดที่แน่นอน ทรงผมที่โดนใจ และความง่ายในการสื่อสาร

barbershop

ความเป็นกันเองแบบผู้ชายคุยกัน 

เมื่อคุณเข้าไปนั่งในร้านตัดผมแบบ Barber Shop คุณจะสามารถคุยกับช่าง หรือช่างสามารถคุยกับคุณได้แบบลื่นไหล นั่นก็เพราะว่าพวกเราเป็นผู้ชายที่มีหัวอกเดียวกัน แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณเข้าไปตัดผมในร้าน  Unisex Salons  อาจจะไม่กล้าคุยอะไรกับช่างที่เป็นผู้หญิงมากมาย ข้อแรกเลยช่างคงจะคิดว่าคุณกำลังไปเจ๊าะแจ๊ะเธอแน่ๆ สองคือ ช่างส่วนใหญ่ชอบเงียบเพราะเห็นเราเป็นผู้ชายก็ไม่รู้จะคุยอะไรด้วย กลัวเค้าจะคิดอะไรอีก เพราะฉะนั้นเพื่อความสบายใจ และความเข้าใจ ผู้ชายที่เลือกเข้า Barber Shop ก็เพื่อบรรยากาศในการตัดผมที่ผ่อนคลายกว่านั่นเอง

6324700-3x2-940x627

นอกจากตัดผมแล้ว ยังมีการโกนหนวดที่เยี่ยมยอดอีกด้วย

หลังจากที่ตัดผมเสร็จแล้ว Barber Shop ส่วนใหญ่ ยังมีบริการโกนหนวดโกนเคราให้หน้าใสปิ๊งอีกด้วย โดยเฉพาะบางร้าน มันบริการขัดหน้า แคะหู นวดผ่อนคลายให้เสร็จสรรพ ในขณะที่ร้าน  Unisex Salons  มักจะไม่มีบริการครอบคลุมถึงการเล็มหนวดเคราแบบแมนๆ ซึ่งบ่อยครั้งที่มันส่งผลต่อทรงผลแบบ  Total Look  โดยรวมด้วย

figaros-barbershop-lisbon-pulp-collectors-9

รู้สึกถึงความเป็นผู้ชายมากขึ้น

ทุกครั้งที่คุณเดินเข้า Barber Shop คุณจะรับรู้ได้ถึงความเป็นผู้ชายที่แท้จริง กลิ่นหอมนวลแบบแมนๆ ในร้าน การตกแต่งที่ดูเท่ขรึม ช่างตัดผมที่แต่งตัวแบบ  gentleman  แบบเดียวกับในต่างประเทศ มันช่างเป็นบรรยากาศที่คลาสสิกไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลยแม้แต่น้อย ตั้งแต่ยุคสมัยที่ Barber Shop เริ่มกำเนิดขึ้น คุณจะมั่นใจได้เลยว่าตัวคุณเองนั้น เป็นผู้ชาย 100% เมื่อเดินเข้า Barber Shop เพราะคงไม่มีผู้หญิงคนไหนเดินเข้ามาตัดผมที่นี่แน่นอน

ถ้านึกไม่ออกว่า Men Barber Shop เท่ ๆ ในบ้านเรามีที่ไหนบ้าง นี่คือส่วนหนึ่งที่เราเคยไปแล้วประทับใจในบริการ ขออนุญาตนำมาโฆษณาให้แบบฟรี ๆ รับรองว่าดีจริง

BCB_6724

BARBERFORD
Location:
• Erawan Bangkok: 092-601-9993
• Noir (Siam Discovery): 061-680-8822
• Reserve (Eight Thonglor): 091-720-1888
Contact:   https://www.facebook.com/barberford.bangkok

 

170212-menbarber-1

Black Amber Barber Shop
Location: between Thonglor soi 5-7
Contact:   https://www.facebook.com/blackamberbarber

 

170212-menbarber-2

Truefitt & Hill Barber Shop
Location: 1st floor – The Emporium / 4th floor – Central Embassy
Contact:   https://www.facebook.com/truefittandhillbkk/

นี่คือเหตุผลดีๆ ถ้าหากคุณมั่นใจว่าคุณแมนจริงๆ ก็ควรจะไปใช้บริการ Barber Shop จริงๆ ที่ไม่ใช่แบบเปิดตามกระแสดูสักครั้ง เพราะจะว่าไปแล้ว ไหนๆ ช่วงนึงก็เคยมีกระแสขึ้นมาแล้ว ก็ช่วยให้เค้าสามารถอยู่ต่อไปได้ยาวๆ ก็น่าจะดี ซึ่งที่ผ่านมาหลังจากร้านทำผมเปิดมาขึ้น Barber Shop ก็ล่อแล่ไปหลายร้าน จนหาได้ยากเลยเช่นเดียวกัน ลองดูครับ รับรองว่าคุณจะได้ทรงผมเนี๊ยบๆ แบบแมนๆ มาประดับไว้เหนือใบหน้าอย่างแน่นอน

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line