Girls

ทำไมผู้ชายถึงขาดเกมไม่ได้ ? งานวิจัยเผยสมองของผู้ชายทำงานหนักกว่าผู้หญิงเวลาเล่นเกม

By: unlockmen June 10, 2021

ผู้หญิงหลายคนอาจรู้สึกเหนื่อยใจเวลาที่เห็นแฟนหนุ่มเล่นเกมและพูดคุยกับเพื่อนผ่าน Discord ทุกวี่ทุกวัน ส่วนผู้ชายบางทีก็อาจจะสนุกกับเกมมากไปหน่อย จนไม่ได้ใส่ใจคนที่อยู่ข้าง ๆ มากเท่าทีควร จนเกิดเป็นปัญหาที่ทำให้ความสัมพันธ์ร้าวฉานขึ้นมาอีก UNLOCKMEN จึงอยากอธิบายและทำให้ทุกคนเข้าใจปรากฎการณ์ผู้ชายติดเกมมากขึ้น

เกมกับผู้ชายถือเป็นของที่อยู่คู่กันมาตลอด เรามักเห็นนักแคสเกมและนักกีฬา e-sport เป็นผู้ชายอยู่เสมอ ผู้ชายมักใช้เกมเป็นเครื่องมือในการสังสรรค์กับเพื่อน ซึ่งในช่วงที่เกิดวิกฤต COVID-19 และทุกคนไม่สามารถออกไปไหนได้ ผู้ชายหลายคนก็ยิ่งให้ความสำคัญกับเกมมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้าถามว่าทำไมผู้ชายถึงชอบเล่นเกมมากนัก ? สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าเกมหลายเกมถูกออกแบบมาเพื่อผู้ชายโดยเฉพาะ เห็นได้ว่าเกมดีไซนเนอร์ได้พยายามสร้างพล็อต ตัวละคร และความบันเทิงที่ตอบสนองความต้องการของผู้ชายเป็นหลัก อย่างเกมหลายเกมก็มีความเกี่ยวข้องกับ สงคราม การฆ่าฟัน รวมถึง ความรุนแรงในรูปแบบอื่น

อีกสาเหตุหนึ่งนั้นอาจอยู่ที่การทำงานของสมองที่แตกต่างกันระหว่างชายและหญิง เวลาที่พวกเขาเล่นเกม ซึ่งเรื่องนี้ได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทำการศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Psychiatric Research (2008) ทีมนักวิจัยได้ทำการทดลองหนึ่งซึ่งให้ผู้เข้าร่วมการทดลองเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยตัวเกมจะมีเส้นแนวตั้ง (หรือกำแพง) อยู่ที่กลางหน้าจอ และเมื่อเกมเริ่มต้นขึ้นลูกบอล 10 ลูกจะปรากฎที่ด้านขวาของกำแพง พร้อมเคลื่อนที่ไปทางด้านซ้ายของแพง

Video thumbnail for mednews_territory.flv

เมื่อผู้เล่นใช้เมาส์คลิ๊กไปที่ลูกบอล มันจะหายไปจากหน้าจอ และถ้าลูกบอลอยู่ห่างจากกำแพงในระยะทางหนึ่ง กำแพงจะเคลื่อนที่มาทางขวา ซึ่งหมายความว่า ผู้เล่นได้ครอบครองเขตแดนเพิ่มชึ้น แต่ถ้าลูกบอลชนกำแพง กำแพงจะเคลื่อนที่ไปทางซ้าย ซึ่งหมายความว่า ผู้เช่นสูญเสียเขตแดน

การทดลองนี้มีผู้เข้าร่วมการทดลอง 22 คน ครึ่งหนึ่งเป็นหนุ่ม อีกครึ่งเป็นสาว ซึ่งพวกเขาได้รับคำแนะนำแค่ให้กดลูกบอลให้ได้มากที่สุดเท่านั้น และได้เล่นเกมเป็นเวลา 24 วินาที ซึ่งตลอดการทดลอง นักวิจัยจะสังเกตการทำงานของสมองของผู้เข้าร่วมการทดลองผ่านเครื่องมือที่ชื่อว่า functional magnetic resonance imaging (fMRI)

แม้ผู้เข้าร่วมการทดลองทุกคนจะกดโดนลูกบอลจำนวนเท่ากัน แต่กลุ่มผู้ชายสามารถครอบครองพื้นที่ในเกมได้มากกว่ากลุ่มผู้หญิง เพราะเขารู้ว่าการคลิ๊กลูกบอลที่อยู่ใกล้กำแพงมากที่สุดจะทำให้พวกเขาได้รับเขตแดนมากที่สุด และจากการวิเคราะห์ผลการสแกนสมอง นักวิจัยพบว่า ในขณะที่ผู้เข้าร่วมการทดลองเล่นเกม สมองส่วนที่เรียกว่า mesocorticolimbic center (ซึ่งเกี่ยวกับการเสพติดและการได้รับรางวัลของมนุษย์) จะทำงานมากกว่าปกติ ทำงานในสมองของผู้ชายมากกว่าของผู้หญิง

ผลการวิจัยนี้นำไปสู่ข้อสรุปที่ว่า ผู้ชายจะรู้สึกว่าตัวเองได้รับรางวัลจากความสำเร็จในการยึดพื้นที่ในเกมมากกว่าผู้หญิง เพราะพวกเขามีระบบประสาทที่กระตุ้นความรู้สึกนั้นมากกว่า ซึ่งทำให้พวกเขามีแรงจูงใจในการเล่นเกมต่อไปมากกว่าด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่นักวิจัยอธิบายว่า ทำไมผู้ชายถึงติดวิดีโอเกมได้ง่ายกว่าผู้หญิง

แม้เกมจะทำให้ผู้ชายสนุกสนาน และทำให้เราสามารถแฮงก์เอ้าท์กับเพื่อนได้ในช่วง COVID-19 แต่การเล่นเกมมากเกินไปจนไม่ใส่ใจคนรอบข้างก็อาจทำให้เรามีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ได้ ดังนั้น เราอยากแนะนำให้ผู้ชายทุกคนแบ่งเวลาเล่นเกมและใช้ชีวิตกับคนรอบข้างให้เหมาะสมจะดีกว่า


Appendix: 1 / 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line