Entertainment

หลายเหตุผลที่ยืนยันว่าคนเล่นดนตรีเป็น อาจประสบความสำเร็จได้มากกว่าคนที่เล่นไม่เป็น

By: unlockmen July 23, 2015

พูดถึงความสำเร็จในชีวิตขึ้นมา ทำให้เรานึกไปถึงปัจจัยที่ทำให้ผู้คนก้าวไปสู่ความสำเร็จ ความเก่ง ความฉลาด ความขยัน ความรอบรู้ หรือทักษะความสามารถที่มีมากมายในคนๆ นั้น เราคิดว่าล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่จะเปิดทางให้เราไปสู่ความสำเร็จ แล้วเชื่อมั้ยว่าทักษะความสามารถที่เรามีนั้น อาจเป็นเหมือนเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้มากกว่าคนอื่น อย่างการเล่นดนตรี

วันนี้เรารวบรวมเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ไว้ว่า “ทำไมคนเล่นดนตรีเป็น ถึงมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าคนที่เล่นไม่เป็น”

the-beatles-perform

1. มีกระบวนการทางความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้น

จากผลการวิจัยของหลายสถาบันได้แสดงให้เห็นว่า นักการเมือง และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน มีวัยเด็กที่ผ่านการเรียนดนตรีมาแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเปียโน คลาลิเน็ต หรือแซ็กโซโฟน Paul Allen Co-Founder แห่ง Microsoft ได้กล่าวว่าการเรียนดนตรีของเขาช่วยทำให้เขารู้สึกว่าสามารถครีเอทสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น เวลาคิดอะไรไม่ออกก็ไปตีกลอง หลังจากนั้นก็ช่วยทำให้คิดสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่นได้มากขึ้น นี่อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ CEO ระดับโลกก้าวไปสู่ความสำเร็จก็ได้

2. มีการพัฒนาของสมองที่แตกต่างไป

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การเรียนดนตรีให้ผลที่ดีโดยตรงต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กวัย 9 – 11 ปี ซึ่งผลการศึกษาเห็นว่าสมองของเด็กๆ แสดงผลได้น่าสนใจมาก อย่างเรื่องของการสื่อสารกับสังคมที่ดูแล้วมีทิศทางที่ดีกว่าเด็กที่ไม่เคยเรียนรู้ทักษะดนตรีมาก่อน แต่ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่ามันจะส่งผล 100% ว่าจะทำให้เด็กเหล่านี้ฉลาดกว่าเด็กคนอื่นเสมอไป

3. ช่วยให้กลมกลืน และเข้ากับสิ่งรอบตัวได้ง่ายขึ้น

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ดนตรีเป็นเรื่องที่สามารถเข้ากับวัฒนธรรมต่างๆ ได้ทั่วโลก รวมไปถึงยังสร้างความคิดในแง่บวกมากมาย ไม่ว่าคุณจะไปอยู่ไหนที่ไหน ดนตรีถือเป็นภาษาสากลที่ช่วยให้คุณสื่อสารกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายขึ้น อย่างเช่นในเมืองนอกที่มักจะเปิดโอกาสให้คนได้ขึ้นไปเล่นดนตรีด้วยกันเพื่อสร้างสีสัน และมิตรภาพได้ไม่ยาก

miles-davis

4. มี Sense ในเรื่องของจังหวะที่มากกว่า

คุณจะเล่นดนตรีไม่ได้เลย ถ้าคุณไม่ได้เรียนรู้เรื่องของจังหวะ เร็วไป ช้าไป อาจทำให้วงล่มไม่เป็นท่าได้ทุกเมื่อ ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ว่าการที่คุณมีทักษะในเรื่องของจังหวะจากการเล่นดนตรี คุณควรนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ ด้วย เรียกว่ามีของอยู่แล้ว ที่เหลือก็คือรู้จักปรับใช้มันให้เป็นในด้านอื่นก็จะได้เปรียบคนอื่นอยู่หลายเท่า

5. ย้ำคิดย้ำทำ และหมกมุ่น

เราเชื่อว่าหลายคนที่เล่นดนตรีเป็นคนที่หมกมุ่นมาก อย่างตอนหัดเล่นใหม่ ๆ วัน ๆ เรียกว่าไม่ทำอะไรกันเลย เราจะเห่อกับสิ่งนี้มาก ๆ มันเหมือนกับการค้นพบทักษะอะไรใหม่ ๆ ได้เรียนรู้ ต้องหมั่นซ้อม หมั่นทำซ้ำ กว่าจะเล่นเพลง ๆ เหล่านั้นได้ นี่แหละคือข้อดีที่คุณควรนำมาปรับใช้ให้ได้กับทุกเรื่อง หมกมุ่นไม่ได้มีความหมายในทางลบเสมอไป เท่าที่เราเห็นมาคนที่หมกมุ่นกับเรื่องอะไรมาก ๆ เขาก็มักจะทำเรื่องเหล่านั้นได้ดีเสมอ

6. ช่วยเพิ่ม IQ ให้สูงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กอายุประมาณ 6 ขวบ ที่เริ่มเรียนดนตรีจะช่วยเพิ่มทักษะ IQ ได้ จากผลวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าเด็กที่เล่นดนตรีเป็นสามารถมี IQ ที่สูงกว่าเด็กที่ไม่มีทักษะด้านนี้ ซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะมีผลมาจากการฝึกสมองผ่านการเรียนรู้โน้ตดนตรี แยกประสาทอย่างการเล่นเปียโน มือซ้าย-ขวา ที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่การตีกลองที่ทุกอย่างต้องแยกกัน แต่ก็ต้องบาลานซ์ให้เข้ากันด้วย

bb-king-4f29a9432afda

7. รู้จักวิธีในการควบคุมตัวเองเพื่อเพิ่มสมาธิ

ผู้เชี่ยวชาญได้ให้เหตุผลว่า การฝึกทักษะอย่างดนตรีนั้น ต้องฝึกทั้งการเรียนรู้โน้ตที่ไม่ใช่ง่าย และต้องใช้สมาธิค่อนข้างมากในการเรียนรู้ ต้องคอนโทรลตัวเองให้อยู่กับมัน เรียกว่าจะช่วยให้เรียนรู้วิธีการที่จะโฟกัสตัวเองให้อยู่มีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้นั่นเอง

8. ยอมทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้ซึ่งผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

เท่าที่เราเห็นมาคนที่ก้าวเข้าไปสู่แถวหน้าในแวดวงดนตรีได้ เขาต่างหมั่นฝึกซ้อมมันอย่างหนักทุกคน พยายามคิดค้นและสร้างสรรค์ไลน์ดนตรีใหม่ ๆ ให้ติดหูคนฟังมันไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน คนที่เล่นดนตรีเป็นจะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดีจริงไหม ฉะนั้นจงเอาแรงขับที่ตัวเองมี มาใช้กับเรื่องอื่นด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าคนที่เล่นดนตรีไม่เป็นจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับความขยัน การวิ่งเข้าหาโอกาส การปรับใช้ทักษะ และสิ่งที่พบเจอมาให้เป็นประโยชน์ เพราะต่อให้คุณเล่นดนตรีเก่งแค่ไหน แต่ไม่สามารถนำสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มาปรับใช้กับเรื่องอื่นในชีวิต ก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ของแบบนี้อยู่ที่ตัวเองมากกว่า มีทักษะ มีของอยู่แล้ว ต้องรู้จักปรับใช้มันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้ด้วยนะ

 

Source: lifehack

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line