World

RARE EARTH นั้นหายากอย่างไร ทำไมสหรัฐถึงยังต้องยอมจีนเพื่อให้ได้มันมา

By: unlockmen May 22, 2019

ในช่วงนี้ข่าวการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนนั้นถือว่าค่อนข้างเข้มข้น ตั้งแต่ที่รัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแบนอุปกรณ์มือถือของ Huawei ตามมาด้วยการเลิกสนับสนุนซอฟต์แวร์บนเครื่องโดย Google ก่อนที่สถานการณ์การแบนจะผลิกผันไป เมื่อทางสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้เดินทางไปเยี่ยมโรงงานผลิตแร่ชนิด Rare Earth ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณไปยังสหรัฐ จนต้องมีการเลื่อนการแบนออกไป 90 วันเลยทีเดียว

แล้วแร่ Rare Earth นั้นคืออะไร สำคัญขนาดไหนจนถึงขั้นที่สหรัฐยังต้องยอม

แร่ Rare Earth นั้นมีด้วยกันทั้งสิ้น 17 ชนิดด้วยกัน ได้แก่แร่ Lanthanide ทั้งหมด และ Scandium กับ Yttrium ซึ่งอันที่จริงแล้วแร่ Rare Earth เหล่านี้ไม่ได้หายากตามชื่อของมันเลย ยกตัวอย่างเช่น Thulium ที่หายากที่สุดในตระกูล Rare Earth แล้ว ก็ยังมีมากกว่าทองคำอยู่ถึง 125 เท่าด้วยกัน

ที่มาของคำว่า Rare Earth จริงๆ นั้นเป็นเพราะว่าแร่เหล่านี้มีกระจัดกระจายไปทั่วโลก แต่ไม่ได้กระจุกอยู่รวมกันเป็นปริมาณมากในที่ใดที่หนึ่งเลย ซึ่งจีนเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่กว่า และยังเป็นประเทศที่มีแร่ Rare Earth กระจุกอยู่รวมกันมากที่สุด (และเป็นเจ้าของเหมืองมากที่สุดทั้งในและนอกประเทศอีกด้วย)

โดยข้อมูลในปี 2018 ระบุว่าจีนเป็นผู้ผลิตแร่ชนิดนี้มากถึง 80% ของปริมาณที่ใช้งานทั่วโลกเลยทีเดียว

ทางสหรัฐเองก็เคยมีเหมืองสำหรับขุดหา Rare Earth เช่นกัน และก็เคยขึ้นไปเป็นผู้ผลิตอันดับ 1 ของโลกมาแล้วในอดีต แต่เหมืองสุดท้ายของประเทศนั้นได้ปิดตัวลงไปเมื่อปี 2015 แล้ว และนับตั้งแต่นั้นสหรัฐต้องพึ่งพาการนำเข้ามาโดยตลอด

นอกจากจะถูกใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการผลิตแบตเตอรี่มือถือแล้ว ก็ยังถูกนำมาใช้ผลิตส่วนประกอบของอุปกรณ์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ เช่น Neodymium เป็นแม่เหล็กในฮาร์ดไดรฟ Yttrium, terbium และ europium ถูกนำมาทำหน้าจอทีวีและคอมพิวเตอร์ Lanthanum อยู่ในเลนส์ของกล้อง เป็นต้น

ความต้องการของ Rare Earth นั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันก็ยังไม่มีสิ่งใดมาแทนที่มันได้ ด้วยความสำคัญของ Rare Earth ต่อสังคมที่พึ่งพาเทคโนโลยีในตอนนี้ กอปรกับความยากในการผลิตขึ้นมา ก็เลยทำให้มันถูกนำมาใช้เป็นข้อต่อรองที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจและการเมืองนานาประเทศ อย่างเช่นสถานการณ์ที่สหรัฐและจีนกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้

น่าสนใจว่าอเมริกาจะสามารถหาแหล่ง Rare Earth เพื่อทดแทนการต่อรองจากจีนได้ภายใน 90 วันหรือไม่ เราคงต้องรอดูการแข่งขันอันโหดร้ายที่ส่งผลต่อเพื่อนบ้านทั้งโลกต่อไป งานนี้ไม่ว่าหวยจะออกเบอร์ไหน เราก็อาจจะได้รับผลกระทบทางใดทางหนึ่งอย่างหนีไม่พ้นแน่นอน

 

Written by: KornKT 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line