Life

ปีใหม่เป้าหมายใหม่ แต่ทำไมไม่เคยสำเร็จเสียที วันนี้เรามีคำตอบ

By: Thada January 12, 2018

ด้วยความสัตย์จริง เราเชื่อว่าทุกคนเมื่อเริ่มปีใหม่มักจะมีเป้าหมาย หรือตั้งปณิธานกับตัวเองว่าต้องเป็นคนใหม่ แต่พอผ่านไปได้สักสามสี่เดือน กลับกลายเป็นว่าเป้าหมายทั้งหมดที่ตั้งเอาไว้ ดันล้มเหลวพังไม่เป็นท่า ซึ่งสาเหตุทั้งหมดคงจะหนีไม่พ้นตัวเราเองที่เป็นคนล้มเลิกความตั้งใจถอดใจจากเป้าหมาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จึงมีวิธีการจัดการเป้าหมายอย่างไรให้ประสบความสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

กำหนดเป้าหมายที่แน่นอน และวัดผลได้

ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะตั้งเป้าหมายแบบเลื่อนลอย เพื่อเป็นการบอกตัวเองถึงสิ่งที่อยากทำในปีใหม่ โดยไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไรที่ตายตัว ปล่อยสบาย ๆ ชิว ๆ จนทำให้บ่อยครั้งเป้าหมายดังกล่าวก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้นลองเปลี่ยนมุมมองใหม่เป็นการตั้งเป้าหมายที่สามารถวัดผลได้ ในช่วงกรอบเวลาที่เหมาะสม อย่างเช่น หากคุณตั้งเป้าจะลดน้ำหนักก็ใส่ดีเทลลงไปเพิ่ม อย่างเช่น ฉันจะลดน้ำได้ให้ได้ 10 โล ภายใน 3 เดือนแบบนี้ดูเหมือนเป้าหมายของคุณจะสามารถจับต้องได้กว่าการที่บอกว่าฉันจะลดน้ำหนักเฉย ๆ อย่างแน่นอน

เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ

หลายคนมักตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีในการมีเป้าหมายในชีวิต แต่บางครั้งการเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ  ดังเช่นคำกล่าวของผู้บัญชาการหน่วย SEAL พลเรือเอกวิลเลียม แฮรรี่ แมคเรเวน ที่บอกว่า หากคุณอยากจะประสบความสำเร็จให้เริ่มจากการจัดเตียงนอนให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะถ้าหากเรื่องแค่นี้คุณยังทำไม่ได้ เป้าหมายที่ใหญ่กว่านี้คุณก็คงไม่สามารถทำได้เช่นกัน

จดบันทึกพัฒนาการ

เราว่านี้เป็นอีกหนึ่งข้อเสียของคนไทยในยุคปัจจุบัน ที่ไม่ชอบจดบันทึกอะไรนอกเหนือจาก รายรับรายจ่าย กับตารางงาน ทำให้บ่อยครั้งเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่าสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายอยู่กำลังเดินทางไปถึงไหนแล้ว การที่เราจดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ก็เพื่อเป็นการดูพัฒนาการในแต่ละวันว่าเราสามารถปฎิบัติได้ดีขึ้นหรือเปล่า อีกทั้งยังเป็นการให้กำลังใจตัวเองเวลาที่เรากลับมาดูว่าวันนี้เราสามารถทำได้ดีกว่าเมื่อวาน ก็จะได้ทำให้คุณรู้สึกฮึกเหิมอยากที่จะบรรลุเป้าหมายให้สำเร็จ

หมั่นนึกถึงผลลัพท์ที่จะตามมา

แม้ว่าการที่เราจินตนาการถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งผิดหากคุณจะหมั่นนึกถึงผลลัพท์ของเป้าหมายที่จะตามมา เพราะมันจะคอยเป็นแรงผลักดันให้คุณไม่ล้มเลิกความตั้งใจ ลองคิดดูสิ หากเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก และมีซิกแพค และผลลัพท์คือการทำให้คุณมีความมั่นใจ และบุคลิกภาพดูดีขึ้น แถมยังมีโอกาสได้เดทกับสาว ๆ สวย ๆ แบบนี้จะไม่ยิ่งเป็นพลังให้คุณสามารถทำเป้าหมายให้สำเร็จหรืออย่างใด

สามารถยืดหยุ่นได้

บางครั้งการที่มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายจนตึงเครียดเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เราจะต้องยืดหยุ่นบ้าง เพราะร่างกายไม่ใช่เครื่องจักรที่จะสามารถป้อนคำสั่ง และทำตามได้ทันที ตัวอย่างเช่นหากคุณจะลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารคลีน ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างที่เราทราบกันว่าอาหารคลีนมันไม่ได้อร่อยขนาดที่มือใหม่สามารถกินได้ง่าย กินได้ประจำในทุก ๆ วัน เพราะฉะนั้นคุณอาจจะมีมื้อ cheating day ไว้สักมื้อในหนึ่งสัปดาห์เพื่อเป็นการรีแลกซ์ร่างกายไม่ให้เครียดจนเกินไป เพราะเราเห็นมานักต่อนักแล้วที่ตั้งใจจะทำอะไรอย่างบ้าคลั่ง สุดท้ายก็ทำไม่ได้กลายเป็นล้มเลิกความตั้งใจไปเสียง่าย ๆ เพราะฝืนตัวเองมากเกินไปนั่นเอง

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line