Life

ทำงานหนักเป็นเรื่องดี แต่สุขภาพของหนุ่มออฟฟิศก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

By: Thada November 8, 2017

เรามักถูกพร่ำสอนตั้งแต่เด็กว่าให้เรียนสูง  ๆ จะได้เป็นเจ้าคนนายคนได้นั่งทำงานในห้องแอร์สบาย ๆ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องถูกต้องที่ผู้ใหญ่ปลูกฝังอยากจะให้เรามีชีวิตที่สุขสบาย ไม่ต้องทำงานแบกหามตากแดด ตากฝน แต่ขึ้นชื่อว่าการทำงานแล้วไม่มีอะไรที่ดีไปเสียทั้งหมด เพราะมันจะแลกไปด้วยการสูญเสียสุขภาพอะไรไปบางอย่างเช่นกัน

โดยปัญหาสุขภาพกับพนักงานออฟฟิศแทบจะเป็นเงาตามตัวกันมาตลอด เมื่อคุณไม่ใส่ใจปล่อยปะละเลยมันเมื่อไหร่ ก็ได้เวลาพบแพทย์แทบจะทันที ดังนั้นชาว UNLOCKMEN ควรจะเรียนรู้ปัญหาสุขภาพใกล้ตัวที่พอจะสามารถป้องกันไว้ไม่ให้ลุกลามจนเกิดเป็นโรคภัยต่าง ๆ ตามมาได้

นั่งหลังค่อมทำให้เครียด

การนั่งในลักษณะหลังตรงไม่เพียงช่วยลดอาการปวดเมื่อย และเสริมบุคลิกภาพที่ดี แต่การนั่งตัวตรงนั่นช่วยสามารถทำให้อารมณ์ของคุณดีอีกด้วย เพราะนักวิจัยจากนิวซีแลนด์ได้ลองศึกษาให้ผู้ทดลองนั่งทำงานในระนาบที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่หลังค่อม ปานกลาง จนไปถึงหลังตรง ซึ่งผลที่ได้คือคนนั่งหลังค่อมมักมีภาวะซึมเศร้า เบื่อหน่าย ไม่มีชีวิตชีวาเท่าที่ควร ต่างจากผู้ทดลองที่นั่งหลังตรง พวกเขานอกจากจะไม่มีอาการเมื่อยล้ายังมีสุขภาพจิตที่แจ่มใสทำงานได้อย่างขยันขันแข็งอีกด้วย

เกาไม่หยุด พาลหงุดหงิด

อาการคันตามผิวหนังเป็นเรื่องปกติที่มนุษย์ต้องเจอเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เพราะเมื่ออากาศเย็นตัวลงผิวหนังก็จะขาดความชุ่มชื้นทำให้เกิดอาการคันได้ แต่เชื่อไม่ว่าพอเกิดอาการคันมาก ๆ เราเองเนี่ยหละที่จะรู้สึกหงุดหงิด และไม่สบอารมณ์ ดังนั้นเราควรแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุคือไม่ให้เกิดการระคายบริเวณผิวหนัง พกโลชั่นไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือนำผ้าอุ่น ๆ มาประคบร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง

นอนไม่หลับ ชีวิตอาจพัง

การนอนคือหัวใจสำคัญสำหรับการพักผ่อน ซึ่งทุกคนก็รู้ดีอยู่แล้วว่าการนอนน้อยมันไม่ดีอย่างไร โดยมีหลายเหตุผลมากที่เราสามารถหยิบยกมาบอกได้ว่าทำไมคุณควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเราขอนำเพียง 1 เรื่องสั้น ๆ ว่า หากคุณนอนน้อย หรือประสบปัญหาอาการนอนไม่หลับแล้วละก็ คุณจะมีโอกาสเสี่ยงมากที่เป็นโรคหอบหืด และเราคงไม่ต้องบอกต่อนะว่าเมื่อเป็นโรคหอบหืดแล้วการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงานของคุณจะย่ำแย่ลงในทันที ดังนั้นพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะโรคนอนไม่หลับคือตัวการที่ทำร้ายระบบทางเดินหายใจของคุณ อย่าทำงานหนักจนต้องเอาเงินไปรักษาตัวเองหมด

ขยับตัวบ้างเพื่อบำรุงข้อต่อ

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบ อาจเกิดจากเพียงแค่คุณไม่ยอมลุกจากเก้าอี้ในออฟฟิศนานเกินไป เพราะพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะออกกำลังกายสักเท่าไหร่ พอเลิกงานก็ดิ่งกลับบ้านนอน  ดังนั้นการขยับร่างกายสักเล็กน้อยภายในหนึ่งวัน ก็สามารถลดอาการเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบได้ ซึ่งผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northwestern กล่าวว่าคุณไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง เพียงแค่คุณเดินเร็ว ๆ ก็สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวได้กว่า 80 %

เมื่อโรคหลอดเลือดถามหา

หากคนในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรคความดัน คุณเองก็ไม่ควรจะละเลยในจุดนี้ เพราะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า นอกจากปัจจัยอื่น ๆ ที่เกิดจากโรคอ้วน ความเครียด การรับประทานอาหารรสเค็ม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะในสำนักงาน จะมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่ทำงานใช้แรงงาน ความดันโลหิตสูงไม่ใช่แค่เรื่องของความดัน แต่อาจนำมาซึ่งเส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย พิการ และหัวใจวายอีกด้วย ดังนั้นอย่าเครียดให้มาก และใส่ใจสุขภาพโภชนาการอาหารให้มากขึ้นอีกนิดหนึ่ง

เหล่านี้เป็นเพียงความเสี่ยงจากโรคอีกนับร้อยหากคุณไม่รู้จักดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่วันนี้ การตั้งใจทำงานเป็นสิ่งที่ดี และน่าชื่นชม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นร่างกายของเราไม่ใช่เครื่องจักร ควรมีจังหวะที่ตึงบ้าง ผ่อนบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้ work life balance อย่างสมดุล

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line