GADGETs

‘YIN YANG’ SAMSUNG EARBUD ไอเดียหูฟังที่ออกมาเพื่อฆ่า AIRPODS ทุกรุ่น

By: anonymK April 2, 2020

ในวงการเทคโนโลยี จะมองว่า Apple กับ Samsung เป็นศัตรูคู่อาฆาตกันก็ได้ เพราะ 2 แบรนด์นี้คือแบรนด์ท็อประดับโลกของวงการสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ดังนั้นเวลามีเทคโนโลยีอะไรออกมาใหม่ ก็จะพกลูกเล่นเรื่องจุดอ่อนที่อีกแบรนด์ไม่ดีมาก่อนนำมาสร้างเป็นจุดแข็ง

ตอนนี้ Gadgets หูฟังในตลาดทั่วโลก ต้องยอมรับว่า AirPods จากค่าย Apple ยังคงครองตลาดอยู่ Felipe Duarte ดีไซเนอร์เจ้าของผลงานชิ้นนี้ จึงได้ไอเดียออกแบบหูฟัง wireless สำหรับค่าย Samsung ใช้ชื่อว่า ‘YINYANG’ EARBUD ออกแบบโดยเอาจุดอ่อน AirPods มาสร้างเป็นจุดแข็งสำหรับตัวเอง

Felipe Duarte ตั้งชื่อมันว่า “YINYANG” เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาจีนที่กล่าวถึงการสร้างสมดุล นำมาเปรียบเทียบกับความสมดุลที่เกิดจาก 2 ส่วน ได้แก่ประสบการณ์ของผู้ใช้และการพกพา สองสิ่งสอดประสานกันอย่างลงตัวจนก่อตัวเป็นความสมบูรณ์แบบ และเตรียมไม้ตายที่กลบจุดอ่อนของ AirPods ขึ้นมาจากคุณสมบัติเหล่านี้

หูฟังแบบเดียวไม่ได้พอดีสำหรับทุกคน

ใครที่มี AirPods จะรู้ว่าแม้ว่ามันจะคล่องตัวขนาดไหน ใส่ง่าย ไม่มีสาย แต่ว่าก็มีปัญหาเรื่องไซซ์ที่ดันออกแบบมาให้เหมือนกันทุกชิ้น ดังนั้นบางคนยัดเข้าไปอาจจะมีอาการเจ็บหูจากความไม่พอดีได้ ‘YIN YANG’ SAMSUNG EARBUD จึงออกแบบโดยเน้นให้เหมาะสมกับการใช้งานของคนทุกเพศทุกวัย

คอนเซ็ปต์ของเทคโนโลยีหูฟังชิ้นพิเศษ ออกแบบมาให้เลือกขนาดตามความต้องการได้ทั้งหมด 3 ไซซ์ ได้แก่ ขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ เป็นแบบใส่เข้าไปในหู ไม่มีปลายยื่นออกมาภายนอกเหมือน AirPods ให้เกะกะ หรือถ้าใครไม่อยากเสียบไว้ที่หู YINYANG ทั้งข้างก็มีแรงแม่เหล็ก สามารถติดไว้ตามปกเสื้อยึดไว้เพื่อใช้งานได้เช่นกัน (เข้าใจว่าบางคนก็ไม่ได้อยากเสียบหูฟังตลอดเวลา)

ชาร์จใช้งานได้แบบไม่ต้องใส่เคส

ระบบแม่เหล็กที่ออกแบบมาไม่เพียงเอาไว้ใช้ยึดตามพื้นผิวต่าง ๆ ที่เราต้องการเท่านั้น แต่ยังเวิร์กกว่าที่ใช้เป็นช่องทางสำหรับชาร์จให้เราได้ด้วย เพียงแค่แปะติดไว้ที่ด้านหลังสมาร์ตโฟนที่สามารถเปิดใช้งานระบบ NFC เพื่อชาร์จหูฟัง ดังนั้น ข้อดีคือการชาร์จกับอุปกรณ์สื่อสารได้เลย ไม่ต้องมีเคสเพิ่มอีกชิ้นเพื่อใช้งาน

ชาร์จได้แบบแอนะล็อก แค่ขยับเท่ากับชาร์จ

นอกจากประเด็นเรื่องไม่ต้องมีเคสชาร์จแยกแล้ว ความโดดเด่นของหูฟังตัวนี้คือรูปแบบการชาร์จทางเลือกสไตล์แอนะล็อก แค่ใส่ไว้กับที่ห้อยคอและขยับเคลื่อนไหวร่างกาย เดิน หรือออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยชาร์จแบตเตอรี่ขึ้นมากได้ จึงไม่ต้องกังวลว่าถ้าโทรศัพท์ดับแล้วหูฟังจะดับตาม แถมยังกระตุ้นแรงบันดาลใจการออกกำลังกายได้ด้วย เพราะปกติเรามักจะใช้หูฟังสำหรับฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯ หมดอย่างไรก็ตาม

ตามที่เราบอกตอนต้นว่านี่ยังคงเป็นไอเดียของดีไซเนอร์อยู่ (ยังไม่ได้ผลิตขึ้นมาจริง ๆ) ต่อให้อยากได้ขนาดไหนก็คงต้องอดใจไว้ จนกว่าทาง Samsung หรือแบรนด์อื่นจะนำไปผลิตขึ้นมาขายจริง ๆ หรือดีไม่ดี สิ่งนี้อาจจะไปโผล่อยู่ใน Kickstarter ให้เราได้ซื้อในราคาย่อมเยาก็ได้

ตอนนี้หูฟังน่าจะเป็นอีกอวัยวะที่เราใช้งานบ่อย เพราะหลายครั้งการ conference หรือว่าเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์มักจะมีปัญหาเรื่องเสียงที่ตะกุกตะกักหรือสัญญาณที่ขาดหายเข้ามา เพื่อให้ได้ยินเสียงคมชัด การมีไมค์ดี ๆ ผ่านอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม

ช่วงนี้มี Gadgets หลายชิ้นที่น่าสนใจเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน จาก Insight ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงของพวกเรา ใครดูแล้วไอเดีย อาจจะนำไป Diy หรือคิดอะไรได้ต่อสร้างรายได้เพิ่มได้ในช่วงนี้ อย่าลืมกลับมาบอกเราด้วยนะ UNLOCKMEN รอดูของเจ๋ง ๆ จากพวกคุณอยู่

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line