FASHION

UNLOCK YOUR STYLE: อยากแต่งตัวดีมาทางนี้! 10 นิสัยที่ผู้ชายแต่งตัวดีต้องมีติดตัวไว้

By: PERLE June 7, 2018

“If you can’t be better than your competition, just dress better.” – Anna Wintour

ประโยคสุดคลาสสิกของอดีตบก.นิตยสารแฟชั่นระดับโลกอย่าง Vogue มันคือความจริงที่สุด เพราะรูปร่างหน้าตาเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีวิธีที่จะเปลี่ยนแปลงได้แล้วก็ตามแต่ก็เป็นเรื่องยากอยู่ดี ที่สำคัญต้องเจ็บตัวอีกต่างหาก แต่การแต่งตัวให้ดีเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากมาย และเชื่อสิว่าชีวิตจะดีขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน

UNLOCKMEN อยากให้หนุ่ม ๆ ทุกคนแต่งตัวดี วันนี้จึงมีเคล็ดลับง่าย ๆ มานำเสนอกับ 10 นิสัยที่มีติดตัวเอาไว้รับรองว่าคุณจะกลายเป็นคนแต่งตัวดีแน่นอน จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย!

ยึดมั่นในสไตล์ตนเอง

แน่นอนว่าในโลกนี้มีสไตล์การแต่งตัวมากมายหลากหลายแบบด้วยกัน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องหาสไตล์ที่ใช่กับตัวคุณให้เจอและยึดมั่นกับสไตล์นั้น อาจจะเป็นสไตล์หล่อเนี้ยบด้วยเสื้อเชื้ต Oxford หรือสไตล์สตรีทก็แล้วแต่ความชอบ เพราะถ้าคุณหาสไตล์ของตัวเองไม่เจอแล้วล่ะก็ คุณจะต้องเสียเงินจำนวนมหาศาลไปกับเสื้อผ้าที่ไม่ใช่สไตล์ของคุณจริง ๆ ตามการสำรวจที่พบว่าผู้ชายอังกฤษจะสวมใส่เสื้อผ้าจำนวน 13% ของทั้งหมดที่มีอยู่ในตู้เสื้อผ้าเท่านั้น เพราะฉะนั้นรีบหาสไตล์ของตัวเองให้เจอเถอะ ก่อนที่เงินในกระเป๋าคุณจะหมดเสียก่อน!

ออกไปช็อปด้วยตัวเองบ้าง

เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในโลกของเรามากขึ้นทุกวัน รวมถึงเรื่องการช็อปปิ้งด้วย ทุกวันนี้แค่คุณอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนก็สามารถช็อปปิ้งเสื้อผ้าหลากหลายแบรนด์จากทั่วทุกมุมโลกมาส่งถึงหน้าบ้านได้แล้ว แต่เชื่อเถอะว่ายังไงเสียการออกไปช็อปปิ้งที่ร้านเสื้อผ้าด้วยตัวเองก็เป็นสิ่งที่ดีกว่า นอกจากคุณจะลองหน้ากระจกว่าเสื้อผ้าตัวนั้นเหมาะกับคุณจริงหรือไม่ ใส่ได้พอดีหรือเปล่า บางทีคุณอาจจะได้รับคำแนะนำดี ๆ จากสไตล์ลิสต์ประจำร้านด้วยว่าเสื้อผ้าตัวไหนเหมาะกับคุณ

ใส่ใจแม้กระทั่งกางเกงใน

อาจจะฟังดูแปลก เพราะไม่มีใครเห็นสักหน่อยว่ากางเกงในที่คุณสวมใส่อยู่เป็นยังไง แต่เรื่องนี้มันเกี่ยวกับความมั่นใจและสุขลักษณะที่ดีของเจ้าน้องชายคุณนะจะบอกให้ เชื่อว่าในวันที่คุณต้องออกไปทำอะไรสำคัญ ๆ เช่นเดตแรกหรือสัมภาษณ์งานคุณจะพิถีพิถันกับการแต่งกายมากที่สุด และเชื่อเถอะว่ารวมถึงกางเกงในด้วย คุณคงไม่หยิบกางเกงในสีซีดมาสวมใส่ในวันสำคัญเช่นนั้นแน่นอน

นอกจากเหตุผลด้านบนแล้ว ถ้าวันหนึ่งคุณมีโอกาสได้ลงเอยกับสาวสวยโดยคุณไม่ได้คาดคิดมาก่อน แต่คุณดันสวมกางเกงในขาด ๆ มา คิดดูแล้วกันว่ามันเสียความมั่นใจขนาดไหน เพราะฉะนั้นอย่ามัวเสียดายเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ เลย ไปหากางเกงในดี ๆ มาใส่ซะ!

ซักยีนส์นาน ๆ ครั้ง

เรื่องนี้ถ้าใครสวมใส่กางเกงยีนส์เป็นประจำคงรู้ดีอยู่แล้ว แต่ UNLOCKMEN จะอธิบายเหตุผลชัด ๆ อีกครั้งว่าทำไมถึงไม่ควรซักกางเกงยีนส์บ่อย ๆ

กางเกงยีนส์ที่ไม่ควรซักบ่อย ๆ คือกางเกงยีนส์ประเภทผ้าดิบ เนื่องจากเสน่ห์ของกางเกงยีนส์ประเภทนี้คือการเกิดลวดลายบนเนื้อผ้าตามพฤติกรรมการสวมใส่ของเจ้าของ ดังนั้นถ้าคุณนำไปซักก็จะไม่เกิดลวดลายดังกล่าวนั่นเอง แต่ถ้าเป็นกางเกงยีนส์ประเภทผ้าฟอกที่มีลวดลายบนเนื้อผ้ามาอยู่แล้วล่ะก็สามารถซักได้เลยไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามควรซักบ้างนาน ๆ ครั้งนะ เพราะบางทีคนใส่ไม่รู้หรอกว่ากลิ่นยีนส์คุณมันรุนแรงขนาดไหน แต่คนที่อยู่ข้าง ๆ คุณนี่สิที่ต้องมารับเคราะห์กรรม

ร้านตัดเสื้อคือคำตอบ

หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปมาตลอดชีวิต แต่ถ้าคุณโตเป็นผู้ใหญ่ในระดับหนึ่งแล้ว เชื่อเถอะว่าลองเข้าร้านตัดเสื้อดูสักครั้งแล้วความคิดของคุณจะเปลี่ยนไปแน่นอน เพราะว่าภายในร้านตัดเสื้อนั้นมักจะมีเหล่าช่างฝีมือดีมากประสบการณ์ที่จะคอยแนะนำให้คำปรึกษาว่าคุณอยากได้เสื้อ กางเกงสไตล์ไหน เนื้อผ้าแบบไหน ออกแบบให้เหมาะกับคุณที่สุด และที่สำคัญเสื้อผ้าที่ผ่านการตัดเย็บมาเพื่อคุณนั้นจะมีขนาดที่พอดีตัวที่สุดแบบที่คุณไม่สามารถหาได้จากร้านเสื้อผ้าสำเร็จรูปอย่างแน่นอน

ใช้ความคิดสร้างสรรค์

คนบางคนอาจจะดูเหมือนใส่เสื้อผ้าไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละวัน แต่จริง ๆ แล้วในตู้เสื้อผ้าเขาอาจจะไม่ได้มีเสื้อผ้าเยอะขนาดนั้นก็ได้ ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นในการแต่งตัวให้ดูไม่ซ้ำซากจำเจแต่ไม่ต้องใช้เงินเยอะคือคุณต้องรู้จัก Mix and Match จับเสื้อตัวนู้นมาใส่กับกางเกงตัวนี้ รองคู่โน้นมาใส่กับกางเกงตัวนั้น เพียงเท่านี้การแต่งตัวของคุณก็จะดูสดใหม่ทุกวันโดยที่คุณไม่ต้องลงทุนซื้อเสื้อผ้าเยอะเลย

รองเท้าก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น

ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นไอเท็มชิ้นที่ไม่เด่นเท่าไร แต่แท้จริงแล้วมีความสำคัญไม่ต่างจากชิ้นอื่น ๆ เลยสำหรับรองเท้า เพราะมันคือสิ่งที่บ่งบอกตัวตนความเป็นคุณมากที่สุด คุณจึงควรพิถีพิถันในการเลือกรองเท้าให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวของคุณที่สุด และถ้าคุณเลือกออกมาได้ไม่ดีมันจะทำให้การแต่งตัวโดยรวมของคุณดูตลกไปเลย

นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือรองเท้าเป็นไอเท็มที่ผู้หญิงมักจะสังเกตเป็นอย่างแรกด้วยนะเวลาที่ทำความรู้จักกัน เพราะฉะนั้นลงทุนกับรองเท้าดี ๆ สักคู่ไปเลย นอกจากจะได้ความดูดีแล้วยังสบายเท้าอีกด้วย

อย่าเข้มงวดกับการแต่งตัวจนเกินไป

การใส่ใจเรื่องการแต่งตัวเป็นสิ่งที่ดี แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณหมกมุ่นกับมันมากเกินไปแล้วล่ะก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน

“ผมไม่เคยคิดเรื่องการแต่งตัวในตอนกลางคืนเลย ถ้าคุณไม่มียูนิฟอร์มในการทำงานที่ตายตัวแล้วล่ะก็ ปล่อยให้การแต่งตัวเป็นเรื่องของอารมณ์ในตอนนั้นดีกว่า พยายามอย่าไปคิดล่วงหน้า” Simon Chilvers, Men’s Style Director of MatchesFashion.com ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ เพราะเขาคิดว่าการที่คุณมีรูปแบบที่ตายตัวเกินไปในการแต่งตัวนั้นจะทำให้การแต่งตัวของคุณไม่ยืดหยุ่น และดูซ้ำซากจำเจ

ไม่แบรนด์เนมก็ดูดีได้

แน่นอนว่าการซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ดัง ๆ ราคาสูง ๆ ย่อมการันตีได้ในระดับหนึ่งว่าคุณจะได้เสื้อผ้าที่ดูดีมีสไตล์และคุณภาพ แต่ถ้ากระเป๋าเงินคุณไม่ได้หนาขนาดนั้นก็ไม่จำเป็นต้องยอมทุบหม้อข้าวตัวเองเพื่อซื้อเสื้อผ้าจากแบรนด์เหล่านั้นหรอก บางทีเสื้อผ้าจากตลาดนัดมือสองก็อาจจะทำให้คุณดูดีได้ไม่แพ้กัน อย่างที่บอกไปด้านบนนั่นแหละว่าเรื่องแบบนี้มันอยู่ที่รสนิยม คนที่เสื้อผ้าทั้งตัวรวมกันไม่ถึง 1,000 บาทแต่งตัวออกมาได้ดูดีกว่าคนใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมทั้งตัวก็มีให้เห็นถมเถไป ดังนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือรสนิยมและความคิดสร้างสรรค์!

ที่สำคัญที่สุดต้องดูแลตัวเองและมีความมั่นใจ

ข้อสุดท้ายนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับการแต่งตัวโดยตรงนัก แต่เป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ นั่นคือการที่คุณต้องรู้จักดูแลตัวเองและมีความมั่นใจในตัวเองให้มาก เพราะไม่ว่าคุณจะแต่งตัวหรูหราเท่เนี้ยบมีสไตล์ขนาดไหน แต่ถ้าใบหน้าคุณมีหนวดเครารุงรังไม่น่ามองหรือมีกลิ่นตัวแรงแล้วล่ะก็การแต่งตัวของคุณก็หมดความหมายลงไปในทันที อีกอย่างคือความมั่นใจในตัวเอง ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะถึงแม้ว่าคุณจะแต่งตัวดีแค่ไหนก็ตาม แต่คุณเดินหลังค่อมหรือไหล่ห่อคือจบ! เสน่ห์ทั้งหมดหายไปในทันทีโดยที่การแต่งตัวก็ไม่อาจช่วยได้ ดังนั้นดูแลตัวเองให้ดีมีความมั่นใจเข้าไว้ จะได้ดูดีทั้งจากภายนอกและภายใน!

นี่คือเคล็ดลับนิสัย 10 ข้อที่ UNLOCKMEN อยากแนะนำให้ผู้ชายมีติดตัวเอาไว้ เพราะเชื่อสิว่าถ้าคุณแต่งตัวดี บุคลิกดี ดูแลตัวเองดีแล้วล่ะก็ชีวิตด้านอื่นของคุณก็จะดีตามไปด้วย ส่วนใครที่ไม่เชื่อก็แนะนำให้ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วล่ะ

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line