Business

10 คำแนะนำจาก JOHN C JAY เพื่อการเป็นนักคิด DESIGNER และ CREATIVE ที่ดี

By: Chaipohn February 6, 2019

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในวงการ Advertising อาจจะไม่คุ้นชื่อ John C Jay มากนัก แต่ถ้าใครที่พอจะคุ้นชื่ออยู่บ้าง จะต้องยอมรับในความสามารถระดับโลกของผู้ชายคนนี้ อาจจะเป็นเพราะความบ้าคลั่งและไม่หยุดนิ่งในการคิดค้นไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาด้วย passion และความสนใจในทุกสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น art, design, music, brand, style บวกกับการตั้งใจทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุดและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด จึงไม่แปลกใจที่ Jay จะมีผลงานแคมเปญระดับโลกมากมายกับ Nike, Diet Coke, ESPN และไม่ว่า Jay จะหยิบจับงานอะไร ก็ดูจะประสบความสำเร็จไปหมด

Jay เริ่มงานโดยที่ไม่มีประสบการณ์หรือความสามารถใด ๆ แต่ก็สามารถผ่านเข้าไปทำงานกับ Bloomingdale ห้างสรรพสินค้าชั้นนำกลางมหานคร New York โดยอาศัย Passion ความอยากทำอย่างสุดหัวใจ แน่นอนว่าการทำอะไรด้วย passion ย่อมส่งผลดีให้เห็นอย่างรวดเร็ว Jay ได้เลื่อนขั้นเป็น Executive Vice President ภายในระยะเวลา  12  ปี ก่อนจะย้ายไปทำงานกับ Advertising Agency ชื่อดัง “Wieden+Kennedy” ในเมือง Portland ปัจจุบัน Jay ดำรงตำแหน่งเป็น President of Global Creative ของ Uniqlo และเรามีคำแนะนำ 10 ข้อคิดที่มีประโยชน์มากสำหรับ Designer และ Creative ที่อยากจะประสบความสำเร็จจาก John C Jay มาฝาก

  1. BE Authentic สิ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการคิดงาน creative คือความเป็นตัวเอง ซึ่งความเป็นตัวเองทำให้เกิดความแตกต่างของแต่ละชิ้นงาน เลิกฟังคำที่คนนั้นคนนี้บอกให้ทำอย่างนี้อย่างนั้นได้แล้ว
  2. ทำงานให้หนักกว่าคนอื่น ยิ่งทำมาก ยิ่งมีประสบการณ์เยอะ แล้วเราจะได้ประโยชน์จากการทำงานหนักโดยไม่รู้ตัว
  3. อย่าอยู่หน้าจอตลอดเวลา ทั้งจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ ออกไปพบเจอ พูดคุยกับผู้คนรอบข้าง ดูสิ่งรอบตัวให้มาก เพราะชีวิตและประสบการณ์เป็นสิ่งที่ต้องซึมซับจากประสาทสัมผัสของเราเองจริงๆ ไม่ใช่แค่หน้าจอ
  4. พัฒนาความสามารถด้วยการลงมือทำจริงตลอดเวลา ความคิดสร้างสรรค์จากการคิดเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ สมองจะไม่สามารถจดจำได้ดีเท่าการใช้มือทำ
  5. ออกไปท่องเที่ยวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันเป็นการสร้างไอเดียที่ดีที่สุด และยังทำให้เราเข้าใจได้ว่ายังมีอีกหลายอย่างในโลกนี้ที่เรายังไม่รู้และไม่เคยเห็น
  6. ความ Original ที่เราคิดเองเป็นสิ่งที่สำคัญและมีค่ามากที่สุด โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีเชื่อมต่อข้อมูลและไอเดียทั้งโลกได้อย่างรวดเร็ว คนที่ไม่มีความ Original จะถูกกลืนให้คิดเหมือนคนอื่นโดยไม่รู้ตัว
  7. อย่าทำงานกับคนโง่หรือคนอวดฉลาด เพราะเราจะไม่ได้ไอเดียดีๆ จากการทำงาน และจะกลายคนแบบนั้นได้อย่างรวดเร็ว
  8. สัญชาตญาณของพวกเรามีพลังมากกว่าที่คิด จงเรียนรู้ที่จะเชื่อมันเมื่อมันบอกอะไรบางอย่างกับเรา
  9. The Golden Rule กฎทองที่บอกให้เราปฏิบัติกับคนอื่น แบบเดียวกับที่เราต้องการให้คนอื่นปฏิบัติกับเราเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างเคร่งครัด ทำดีกับคนอื่นเอาไว้ให้มาก ในอนาคตพวกเขาเหล่านั้นจะมาตอบแทนเราในเวลาที่ต้องการ
  10. สุดท้าย ถ้าทุกอย่างที่ทำล้มเหลวหมด ให้จำกฎข้อ 2 เอาไว้ เพราะการทำงานหนัก เป็นการพัฒนาตัวเองที่ให้ผลตอบแทนที่ดีเสมอ

สิ่งที่ Jay ยึดถือที่สุดคือการทำทุกอย่างด้วย passion เป็นตัวของตัวเอง การผสมผสานสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน และการทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากกว่าใครๆ และเราก็เชื่อว่าใครก็ตามที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของ Jay ทั้ง 10 ข้อนี้ ต้องประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line