Advertisement
Entertainment

10 เพลงร็อคติดหู ถึงคุณไม่ใช่ชาวร็อคก็ต้องรู้จัก

By: unlockmen April 28, 2015

เคยเป็นไหม เวลาที่ไปนั่งตามร้านเหล้า เดินห้าง หรือว่านั่งแท๊กซี่แล้วได้ยินเพลงคุ้นหู แต่กลับไม่เคยรู้เลยว่าเพลงเหล่านั้นชื่อเพลงอะไร ยอมรับอย่างเต็มอกว่าเราเองก็เป็นเหมือนกัน

จากเหตุการณ์ข้างต้น เราเลยนึกถึงเพลงอยู่แนวหนึ่งซึ่งก็คือเพลงร็อค หนึ่งในแนวเพลงที่ฮอตฮิตทั่วโลก จะลูกเด็กเล็กแดง หรือรุ่นพ่อ รุ่นตา ต่างก็เคยฟังกันมาทั้งนั้น วันนี้เราเลยขอรวบรวม 10 เพลงร็อคติดหู ที่ถึงแม้ว่าคุณไม่ใช่ชาวร็อคก็ต้องเคยฟังผ่านหูมาบ้าง

Sweet Child O’ Mine – Gun n’ Rose

สุดยอดวงเฮฟวี่เมทัลจากอเมริกา ที่มีแนวเพลงไปในสไตล์ Hardrock หรือที่เราเหมารวมเรียกว่ายุค Classic Rock เพลง Sweet child o’ mine ถือเป็นเพลงเบิกเนตรที่ทำให้เรารู้จักสุดยอดวงร็อควงนี้เลยทีเดียว และแน่นอนว่าทำให้เราได้รู้จักกับมือกีต้าร์สุดเท่ที่มากฝีมืออย่าง Slash ด้วย Sweet child o’ mine เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม Appetite for Destruction (1987) เป็นเพลงที่ไปนั่งดื่มที่ร้านไหนก็มักจะมีคนขอนักดนตรีให้เล่นเพลงนี้กันอยู่เสมอ

Smoke on the water – Deep Purple

ต้องออกตัวเลยว่าเราได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกจากเกมกีต้าร์ฮีโร่ Deep Purple อีกหนึ่งวง Hardrock จากอังกฤษ ที่พอถามพ่อแล้วต้องพยักหน้างึกๆ เพราะว่ารู้จักเป็นอย่างดี Deep Purple เป็นวงที่มียอดขายอัลบั้มทั่วโลกกว่า 100 ล้านแผ่น เพลง Smoke on the water เป็นเพลงจากอัลบั้ม Machine Head (1972) ถือเป็นเพลงคลาสสิคร็อคที่อยู่คู่กับเรามานานจริงๆ

Zombie – The Cranberries

In your head, in your head ท่อนฮุคเพลงนี้มันช่างหลอกหลอน ไม่ว่าคุณจะเป็นสาว K-pop หรือหนุ่ม EDM ต่างก็ต้องเคยได้ยินเพลงนี้กันมาทั้งนั้น Zombie สุดยอดเพลงดังของวง The Cranberries วง alternative Rocks จากประเทศไอร์แลนด์ ด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ และท่อนฮุคที่ร้องตามได้อย่างเมามันส์ ต่างทำให้ร้านเหล้าต้องบรรจุเพลงนี้ไว้เป็นเพลงที่ต้องร้องกันเลยล่ะ

By the way – Red Hot Chili Peppers

หนึ่งในเพลงที่มีเสียงเบสโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สำหรับคนที่ยืนยันว่าเป็นคอเพลงตัวจริง ไม่ว่าจะอยู่แขนงไหนก็ต้องเคยฟังเพลงนี้มาแล้วแน่นอน By the way เพลงจากวง Red Hot Chili Peppers วง Alternative Rock ที่มีการเล่นในกลิ่นของสไตล์ Funk Rock เป็นหนึ่งในวงร็อคที่สามารถรักษามาตรฐานการเล่นสดไว้อย่างดีงาม และก็คงความบ้าเพี้ยนไว้แบบเต็มแม๊ก

Don’t Look Back in Anger – Oasis

แหมมม จะไม่ให้รู้จักได้อย่างไร ไปร้านไหนเขาก็เปิด จริงๆ แล้วเพลงจากวง Oasis ดังฮอตฮิตติดชาร์จร้านเหล้าบ้านเรามากทีเดียว แต่วันนี้เราขอหยิบยกมาหนึ่งเพลง กับเพลง Don’t Look Back in Anger ที่ต่อให้เราจะไม่รู้เนื้อเพลง แต่พอถึงท่อนนี้ทีไรจะร้องมันอย่างสุดเสียงได้ทุกที Oasis เป็นวง Alternative Britpop จากประเทศอังกฤษ ที่แก่แต่เก๋าวงหนึ่ง ถึงแม้วงจะไม่ได้ทำเพลงต่อแล้ว แต่แฟนๆ ก็ยังคงอินกับเพลงของพวกเขาเสมอ

Use Somebody – Kings Of Leon

เรียกว่าขึ้นท่อนแรกมาก็ร้องโฮกันตามเพลงซะแล้ว ถ้าคุณคิดว่า Gun n’ rose เก่าเกินไป ก็ต้องมาที่ยุคของ Kings of leon บ้าง วง Alternative Southern rock สุดเท่จากอเมริกัน ที่เพลง Use Somebody จากอัลบั้ม Only by the Night ถูกนำมา Cover กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มนักดนตรีบ้านเรา เป็นอีกหนึ่งวงร็อคที่มีสไตล์ดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์อีกวงหนึ่ง

It’s My Life – Bon Jovi

ติดหูจริงๆ สำหรับเพลงนี้ จะวัย 20 ต้นๆ หรือ 30 ปลายๆ ก็ร้องตามได้ It’s My Life เพลงจากอัลบั้ม Crush (2003) ของ Bon Jovi วง Hard Rock จากอเมริกา ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหนเพลงนี้ก็ยังถูกเปิด และอยู่ในลิสต์เพลงที่ต้องเล่นของวงดนตรีหลายๆ วง อะ ท่อนฮุคมาแล้ว It’s My Life It’s now or neverrrr !

Yellow – Coldplay

Coldplay เป็นวง Alternative Rock อีกหนึ่งวงจากประเทศอังกฤษ ที่มีผลงานเพลงดังๆ ติดหูคนไทยอยู่หลายเพลง แต่เราขอเลือกเพลง Yellow ที่ไม่ว่าจะไปทางไหน หรือได้ยินเพลงนี้เปิดที่ไหนเราก็มักจะเห็นคนฮัมเพลงนี้เบาๆ ตามไปด้วย Yellow เป็นเพลงดังจากอัลบั้ม Parachutes (2000) หนึ่งในอัลบั้มที่เราชอบมากๆ อัลบั้มหนึ่งของ Coldplay ค่ะ

I Don’t Want to Miss a Thing – Aerosmith

I Don’t Want to Miss a Thing เพลงซาวแทรคประกอบหนังเรื่อง Armageddon ที่ต่อให้เราไม่ได้เปิดเพลงนี้ฟัง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงติดหูแล้วร้องตามได้ขนาดนั้น I Don’t Want to Miss a Thing เป็นเพลงในอัลบั้ม Nine Lives ของวง Aerosmith ที่ต่อให้คุณถามสาวสวยหน้าหมวย เธอก็ยังยืนยันว่า ฉันเคยฟัง! เรียกว่าติดหูจริงๆ

Creep – Radiohead

เอาใจคออินดี้กันบ้าง กับเพลงสุดท้าย Creep เพลงที่ถูกนำมาร้องในรอบ Blind Audition ของ The Voice Thailand Creep เป็นเพลงจากอัลบั้ม Pablo Honey ของ Radiohead วง Alternative Rock ที่มีกลิ่นของดนตรีแนว Experimental ผสมผสานอยู่ เลยฟังดูมึนๆ ลอยๆ แต่ก็น่าจะเป็นเพลงที่คุ้นหูไม่มากก็น้อยอีกหนึ่งเพลง

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 เพลงร็อคติดหูที่นำมาฝากกันวันนี้ บางคนก็บอกว่ายังขาดเพลงนั้นอีกนะ เพลงนี้อีกนะ เราบอกเลยว่าการจัดอันดับอันนี้เป็นเรื่องยากทีเดียว รักพี่เสียดายน้อง ไม่รู้จะตัดเพลงอะไร หรือหยิบเพลงอะไรมาเขียนดี หรือต่อให้เขียนทุกเพลงฮิตที่เราคิดว่าน่าจะถูกใจทุกคนก็อาจจะทำให้ลิสต์นี้ยาวเป็นหางว่าวก็เป็นไปได้ แต่ถ้าใครมีเพลงร็อคที่ติดหูอีก อย่าลืมคอมเม้นท์บอกเราด้วยนะ โยกกันให้เต็มที่ไปเลยค่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line