Guide

11 เทศกาลสุดมันส์รอบโลกที่ควรไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

By: unlockmen March 18, 2015

หากมีเวลาใครๆ ก็อยากไปเที่ยวจริงไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศหรือต่างประเทศต่างก็มีสถานที่ที่น่าสนใจรอเราไปพบไปสัมผัสกันอยู่เสมอ และแน่นอนว่าทุกสถานที่ และทุกเมืองบนโลกก็จะมีงานเทศกาลรื่นเริงที่สนุกและมีสไตล์เฉพาะตัว

วันนี้ Unlockmen ขอแนะนำ 11 เทศกาลสุดมันส์รอบโลกที่เราอยากให้คุณได้ไปสักครั้งในชีวิตมาให้ดูกัน เห็นแล้วอยากไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิตเลยล่ะ

Holi-Festival-2

ทศกาลโฮลี่ (Holi, Festival of Color , Jaipur India)

โฮลี่รู้จักกันในชื่อ “เทศกาลแห่งสีสัน”  เป็นเทศกาลที่มาจากความเชื่อในศาสนาฮินดู จัดขึ้นที่เมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย โดยผู้คนจะออกมาเฉลิมฉลองกันด้วยการสาดสีที่มีลักษณะเป็นฝุ่นผง ซึ่งสีฝุ่นเหล่านี้ทำมาจาก ดอกทองกวาว บีทรูท และขมิ้นเป็นต้น โดยเชื่อว่าการสาดสีใส่กันเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ล้างสิ่งไม่ดีออกไปจากจิตใจ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ตากล้องชื่นชอบ

Albuquerque_International_Balloon_Fiesta_2013_Art_Gimbel - 24

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก( Albuquerque International Balloon Fiesta , New Mexico,USA)

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์กเป็นงานเทศกาลบอลลูนที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นในนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะมีบอลลูนรูปทรงแปลกๆ แตกต่างกันมาจัดแสดงมากมาย ไฮไลท์ของที่นี่คือการปล่อยบอลลูนให้ลอยอยู่บนฟ้าในยามค่ำคืน ซึ่งจะมีบอลลูนที่เข้าร่วมงานจากหลายประเทศ

UFO

เทศกาลยูเอฟโอ (UFO Festival ,Roswell, New Mexico, USA)

แรกเริ่มของเทศกาลนี้มีจุดเริ่มต้นจากความเชื่อในเดือนกรกฎาคม ปี 1947 ที่ว่ามียานจากต่างดาวมาจอดใกล้ๆ กับเมืองรอสเวลล์ แต่ทางการปกปิดเรื่องนี้ ถึงตอนนี้ก็ยังเป็นข้อโต้แย้งว่าจริงหรือไม่ คนในเมืองนี้เลยเฉลิมฉลองความเชื่อที่ว่าด้วยการแต่งตัวเป็นเอเลี่ยนอย่างสนุกสนานและมีสีสัน

0719_comic-con

เทศกาลการ์ตูน Comic Con (Comic-Con International, San Diego, USA)

ใครรักการ์ตูน หรือชอบดูซีรี่ส์คงเข้าใจว่าทำไมถึงต้องมีการจัดเทศกาลนี้ขึ้นมา Comic-Con เทศกาลแห่งการ์ตูน เกม และซีรี่ส์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีการแต่งคอสเพลย์ตามตัวละครที่ชื่นชอบอย่างสนุกสนาน มีโมเดลในการ์ตูนมาจัดแสดง รวมถึงไอเท็มที่น่าสนใจและหาดูยาก อย่างบ้านเราก็มีเหมือนกันนะ Bangkok Comic Con แต่ก็ยังเห็นคอสเพลย์ตัวละครไม่หลากหลายเท่าไร ใครอยากเป็นตัวอะไรลองแต่งตัวไปโชว์กันในงานดู น่าจะสนุกทีเดียว

Aloha Festivals

เทศกาล Aloha (Aloha Festivals , Hawaii , USA)

สำหรับคนที่ชื่นชอบความ Fresh ชอบ Summer และรักทะเล คงอยากไปร่วมงานนี้ เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองในรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ซึ่งภายในงานจะมีทั้งคอนเสิร์ต ขบวนพาเรด ที่มีความน่าสนใจด้วยการแต่งกายแบบพื้นเมือง ใครอยากเห็นระบำชาวเกาะของแท้ต้องไปดูที่นี่

Thailand_Koh_Phangan_Full_Moon_Party_CC_hadsie_884_1

งานฉลองพระจันทร์วันเพ็ญ (Full Moon Party, เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ,ประเทศไทย) 

หนุ่มๆ หลายคนมีความฝันว่าจะต้องไปร่วมงานนี้ให้ได้ Full moon party งานปาร์ตี้สุดมันส์บนเกาะพะงัน  จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีทั้งการเปิดเพลงเร้กเก้ เฮ้าส์ และอาร์แอนด์บี การเข้าร่วมงานก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เรียกว่าเมากันปลิ้นทีเดียว

haro-wine-festival

เทศกาลสาดไวน์ (Wine Festival, Haro ,Spain)

ทุกๆ ปีในเมือง Haro ประเทศสเปนจะมีการจัดงานเทศกาล Haro Wine Festival ขึ้น ซึ่งผู้เข้าร่วมงานนี้จะเริ่มด้วยการเดินขบวนใส่ชุดขาวแบกถังไวน์ หลังจากนั้นก็นำไวน์มาสาดใส่กันสนุกสนานเปียกปอน และเมากลับบ้านแน่นอน ดูไปดูมาก็คล้ายๆ สงกรานต์บ้านเรานะ

glastonbury-festival

เทศกาลแกลสตันบูรี (Glastonbury Festival, England)

เทศกาลดนตรีที่น่าไปที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มีชื่อเต็มๆ ว่า เทศกาลศิลปะการแสดงร่วมสมัย เป็นเทศกาลดนตรีบนผืนหญ้าที่ใหญ่สุดในโลก ได้เดินย่ำบนโคลน ตั้งแคมป์นอนบริเวณคอนเสิร์ตกับเพื่อนๆ จะมีอะไรสนุกสุดมันส์ไปกว่านี้อีก

People interact with art installations during the Burning Man 2014 "Caravansary" arts and music festival in the Black Rock Desert of Nevada

เทศกาลเบิร์นนิ่งแมน (Burning Man, Nevada, USA)

เทศกาลศิลปะและดนตรี เบิร์นนิ่งแมน จัดขึ้นประจำทุกปีที่ทะเลทรายในรัฐเนวาดา เป็นงานสุดมันส์ที่รวบรวมศิลปะ คนติสท์ คนเซอร์ไว้อย่างมากมาย ทุกคนจะมาตั้งแคมป์นอนกันที่นี้ มีการนำงานประติมากรรมแปลกๆ มาโชว์ แล้วหลังจากนั้นทุกคนจะเผามันในวันสุดท้ายของงาน งานนี้ทุกคนสามารถเข้าได้ เพียงแต่คุณต้องนำโชว์หรือการแสดงมาแสดงในงานด้วยนะ

oktoberfest-3

เทศกาลอ็อกโทเบอร์เฟสต์ ( Oktoberfest, Munich, Bavaria, Germany) 

คอเบียร์เห็นงานนี้แล้วต้องเปรี้ยวปากน้ำลายสอกันเป็นแถว กับงานเทศกาลดื่มเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Oktoberfest ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปลายกันยาถึงต้นตุลา มีคนเข้าร่วมกว่า 6 ล้านคนต่อปี นอกจากจะมีการดื่มเบียร์ที่หลากหลายแล้ว ยังมีอาหารที่ทานกับเบียร์อร่อยๆ อย่างไส้กรอก หมูย่าง และอีกมากมายให้คอเบียร์ได้ชิมกันอย่างจุใจ

up_helly_aa_fire_festival

เทศกาลบูชาไฟ (Up Helly AA,Shetland, Scotland) 

เป็นเทศกาลที่ดุดัน และแมนสุดๆ งาน “Up Helly Aa” จัดขึ้นในเมือง Lerwick ของ Shetland จัดขึ้นวันอังคารในเดือนมกราคมของทุกปี เเป็นการเฉลิมฉลอง การบูชาไฟ ของชาวไวกิ้ง ซึ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป ตั้งแต่ปี 1880 และจะมีการจัดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูหนาว งานนี้เป็นอนุสรณ์ที่รำลึกถึงชาวไวกิ้งซึ่งเคยอาศัยอยู่บนเกาะนี้ มีการแต่งกายแบบไวกิ้งที่ดูสนุกสนานและดุดัน

เห็นแบบนี้แล้วก็ได้แต่ตั้งใจทำงาน เก็บเงิน สะสมเวลาวันหยุดพักร้อน แล้วหอบเสื้อผ้า แบกกระเป๋าขึ้นบ่า เพื่อไปสนุกสนาน และชาร์จแบตเพิ่มพลังให้ชีวิตกับเทศกาลเหล่านี้ซะเหลือเกิน Oktoberfest คือที่แรกที่ Unlockmen จะต้องไปเยือนแน่นอน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line