Advertisement
CARS

‘150 Years Continental’ ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของแบรนด์ผู้ผลิตยางที่เก่าแก่ และประสบความสำเร็จที่สุดในโลก

By: HYENA September 7, 2021

ถ้าหากพูดถึงแบรนด์ผู้ผลิตยางระดับโลกอย่าง ‘Continental’ เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักชื่อนี้  เพราะไม่ว่าเวลามองไปที่ยานพาหนะอะไรที่มีล้อ เราก็มักจะเห็นยางคอนติเนนทอลติดอยู่ด้วยเสมอ โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบในเรื่องยานยนต์ ยานพาหนะ และอยู่ในแวดวงความเร็วแล้ว Continental ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตยางรถยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และได้ผ่านการพิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์ด้วยผลงานมากมายทั้งในและนอกสนาม

ปัจจุบัน Continental คือหนึ่งในผู้ผลิตยางที่ดีที่สุดในโลก จากการ ได้รับคะแนนการโหวตสูงสุดเป็นจำนวน 454 ครั้ง จากการทดสอบทั้งหมด 575 ครั้ง และยังครองตำแหน่งยางรถยนต์ที่แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์เลือกใช้มากที่สุดในโลก ถึงขนาดมีสถิติว่า รถทุก ๆ 3 คัน ในยุโรป จะต้องใช้ยางคอนติเนนทอลอย่างน้อย 1 คันเป็นยางรถยนต์ที่แบรนด์ชั้นนำจากยุโรปต่างเลือกใช้

ไม่ใช่แค่ในยุโรป ปัจจุบัน Continental กับคนไทยมีความผูกพันมากขึ้นเรื่อย  ๆ นับตั้งแต่วันที่ Continental ได้ตัดสินใจลงหลักปักฐานสร้างโรงงานบนพื้นที่ขนาด 470 ไร่ ที่มีมาตรฐานและเทคโนโลยีระดับโลกเทียบเท่าโรงงานในประเทศเยอรมนีมาตั้งแต่ปี 2560

และที่พิเศษไปกว่านั้น ในวันที่ 8 ตุลาคมปีนี้ ถือเป็น วันครบรอบปีที่ 150 ของการก่อตั้งบริษัท Continental’ อย่างเป็นทางการ วันนี้ UNLOCKMEN จึงขอหยิบเอาเรื่องราวและประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของแบรนด์ผู้ผลิตยางที่เก่าแก่ และได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จที่สุดในโลกมาให้ทุกคนได้ดูกัน


ก่อนที่ Continental จะก้าวมาเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 150 ปีนั้น คงต้องย้อนกลับไปไกลถึงวันที่ 8 ตุลาคม ปี 1871 ซึ่งเป็นวันก่อตั้งโรงงานผลิตยางที่มีชื่อว่า ‘Continental-Caiutchouc und Gutta-Percha Compagnie’ ปรากฏขึ้นครั้งแรกที่เมือง Hanover ประเทศเยอรมนี ในฐานะเป็นบริษัทร่วมทุนผลิต ผลิตภัณฑ์จากยาง ใยผ้าผสมยาง และล้อยางตันสำหรับรถม้าและรถจักรยาน

Continental ถือเป็นบริษัทสัญชาติเยอรมัน บริษัทแรกที่ผลิตยางแบบสูบลมได้ สำหรับรถจักรยานออกมาในปี 1892 ทำให้เป็นที่ฮือฮาในเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเป็นอย่างมาก เพราะมันช่วยให้เกิดความนุ่มนวลในการใช้ยานพาหนะอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

 

Continental ก็ยังคงคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปี 1898 ก็ได้ให้กำเนิดยางสูบลมแบบไม่มีลายดอกยางสำหรับรถยนต์ออกมาเป็นครั้งแรก ซึ่งในขณะนั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Daimler ที่ปล่อยรถแข่ง Mercedes คันแรกออกมา ก็ได้นำยางเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Continental ไปใส่ ทำให้ได้รับชัยชนะในโปรแกรมการแข่งขันรถยนต์ ‘1901 Nice Salon Nice’ ทำให้ชื่อเสียงของยางรถยนต์ Continental เป็นที่รู้จักในคุณภาพอย่างรวดเร็ว

 

หลังจากนั้นอีก 3 ปี ในปี 1904 Continental ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่อีกครั้ง ตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการผลิตยางออกมาอีกครั้ง ซึ่งปีนี้เป็นครั้งแรกที่โลกได้รู้จักกับ ‘ยางแบบมีลายดอกยางซึ่งเพิ่มสมรรถนะในการยึดเกาะ กันลื่น ส่งผลให้เกิดความปลอดภัยสูงตามมา ถือเป็นต้นแบบยางรถยนต์แบบมีลายดอกยางที่ทุกคนใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

 

Continental ประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากจุดเด่นที่เหนือกว่าใครในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิต การเติบโตของ Continental เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจในประเทศ และยังช่วยสร้างอาชีพให้ผู้คนในท้องถิ่นมีงาน มีรายได้ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งในปี 1914 โรงงานหลักของ Continental มีพนักงานมากถึง 12,000 คน ถือว่าเป็นจำนวนการจ้างงานที่เยอะสุด ๆ ในยุคนั้น

 

หลังจากมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตยางมาตลอดระยะเวลา 50 ปี Continental ก็ได้บันทึกประวัติศาสตร์ใหม่อีกครั้งด้วยการเป็นบริษัทสัญชาติเยอรมันบริษัทแรกที่ผลิตยางด้วยนวัตกรรมการใช้เส้นใยไฟเบอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง รองรับการบิดโค้งได้มากขึ้น มาแทนที่การใช้เส้นใยผ้าลินินที่ให้ความรู้สึกที่แข็งกระด้าง

ถึงแม้ว่าภายในยางจะถูกพัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้นมากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ภายนอกผิวสัมผัสของหน้ายางที่ต้องรับน้ำหนักและเสียดสีกับพื้นถนนตลอดเวลา ก็เป็นความท้าทายที่ Continental ต้องการจะพัฒนาไปอีกขั้นเพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวลและเก็บเสียงได้ดียิ่งขึ้น

โดยในปี 1926 ทาง Continental ได้วิจัยจนพบกับวิธีการผลิตยางที่มีความทนทาน ลดการสึกหรอ และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นเจ้าแรกด้วยการใช้สารจากเขม่าดำเข้ามาเป็นส่วนผสมหนึ่งในการผลิตยางแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ซึ่งมันก็ได้ผลลัพธ์ออกมาดีตามคาด


ด้วยประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกว่าใคร ทำให้ Continental ได้ถูกเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ผู้ผลิตรถระดับชั้นนำ รวมไปถึงรถแข่งในรายการแข่งขันมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่ง Continental เองก็มีส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จมากมาย เกิดการทำลายสถิติมานักต่อนัก ทำให้ชื่อเสียงของ Continental ดังไปทั่วโลกและขึ้นเป็นหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตยางชั้นนำของโลกเรื่อยมา

Continental ก็ได้เดินทางเข้าสู่ปีที่ 150 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในปีนี้ Continental มีจำนวนพนักงานมากถึง 235,000 คน กระจายอยู่ใน 58 ประเทศทั่วโลก ซึ่งถือว่ามีเพียงไม่กี่บริษัทบนโลกเท่านั้นที่จะมีองค์กรไซส์ใหญ่ยักษ์ได้ขนาดนี้

ในปัจจุบัน Continental มีโรงงานผลิตกระจายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ทุกโรงงานจะต้องผ่านการควบคุมคุณภาพทั้งในด้านกระบวนการผลิต เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด รวมถึงการดูแลพนักงานและสังคมรอบข้าง ยังคงยึดมั่นตามมาตรฐานของโรงงานจากเยอรมนีอย่างเข้มงวด เพื่อให้สินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพที่ดีที่สุดตามแบบฉบับ Continental เหมือนกันหมดทั้ง 61 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนั้น Continental ยังขยับขยายไปเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในอุตสาหกรรมอีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น Chassis & Safety, Powertrain, Interior และ Contitech เรียกได้ว่ามีเทคโนโลยีจาก Continental อยู่รอบตัวเราในทุกการใช้ชีวิตที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ซึ่งเราจะหยิบเรื่องราวที่น่าสนใจนี้มานำเสนอให้ผู้อ่านได้อ่านกันในครั้งหน้าอย่างแน่นอน


หลังจากทราบประวัติที่ยาวนานกันไปแล้ว เคยสงสัยกันบ้างมั้ย? ว่าทำไมตราสัญลักษณ์ของ Continental ถึงเป็นรูปม้า

หลายคนอาจจะพอเดาได้ เพราะคำตอบนั้นอยู่ที่จุดเริ่มต้นของแบรนด์ Continental อย่างที่เราได้เล่าให้ฟังไปแล้วในตอนต้น โดยที่มาที่ไปของตราสัญลักษณ์ม้านี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1875 เมื่อสัตวแพทย์ที่ชื่อ Hartmann ต้องการที่ดูแลกีบที่ขาของม้าซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญ เพื่อให้ม้าเคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มสบายพร้อมกับแก้ปัญหาม้าลื่นไถล เป็นที่มาของผลิตภัณฑ์จากยางชิ้นแรกที่ผลิตขึ้นโดยบริษัท Continental และใช้รูปม้าเป็นตราสัญลักษณ์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นอกจากนี้ยังมีทฤษฏีอื่น ๆ อย่างเช่น สถานที่เริ่มต้นของ Continental นั้นอยู่ที่เมือง Hanover ซึ่งใช้ม้าเป็นตราสัญลักษณ์ประจำภูมิภาคนี้มาอย่างยาวนาน ตราสัญลักษณ์ม้าจะถูกพบอยู่บนแขนเสื้อของดยุกแห่ง Brunswick-Lüneburg มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 และยังคงพบเห็นได้ในรัฐ Saxony

นอกจากนี้ม้ายังเป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง ความว่องไว และความอดทน ซึ่งสื่อถึงความเป็น Continental ออกมาได้อย่างชัดเจน


ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ Continental นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ การสร้างแบรนด์หนึ่งขึ้นมาให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกว่ายากแล้ว แต่การทำให้ประสบความสำเร็จมาได้ถึง 150 ปี นั้นถือเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า

กุญแจสำคัญที่ทำให้ Continental ประสบความสำเร็จก็คือการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ตลอดระยะเวลากว่า 150 ปี Continental ได้นำการเปลี่ยนแปลงจากความกล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เป็นคนแรก ทำให้เกิดการเป็นผู้นำพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งไม่ว่าจะเป็นบนถนนหรือในสนามแข่ง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นประวัติที่น่าสนใจของแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 150 ปี ดังนั้นถ้าจะเปลี่ยนยางรถยนต์คันโปรดของคุณครั้งต่อไป ก็อย่าลืมเลือกใช้ยางคอนติเนนทอล เพื่อประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือกว่าทั้งการควบคุม ความนุ่มนวล ความเงียบผ่อนคลายในการเดินทาง รวมถึงความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยยางคุณภาพจากเยอรมนี

รู้จักยางคอนติเนนทอลให้มากขึ้น และติดตามความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับยางรถยนต์ได้ที่

Facebook: ยางคอนติเนนทอล (TH)
Website: www.continental.co.th

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line