Entertainment

ครบรอบ 20 ปี Downhill Domination ตำนานเกมปั่นจักรยานที่ปั่นที่สุดในโลก !

By: GEESUCH May 25, 2023

พอดีได้ยินคำว่า “เด็กหนวด” ตามเพจคอนเทนต์เกมบน Facebook ทีไร เป็นต้องสะดุ้งตกใจทุกทีเลย แต่ก็เป็นความตกใจด้วยความดีใจล่ะ เพราะต้องยอมรับว่าช่วงเวลาจุดเริ่มต้นเครื่องคอนโซลของ Playstation ไม่ว่าจะ PS1 หรือ PS2 เป็นการเล่นเกมครั้งหนึ่งที่สนุกที่สุดในชีวิตจริง ๆ 

ที่นอสตอลเจียแบบนี้มันมีเหตุผลอยู่นะ ก็เพราะว่าในเดือนกรกฎาคมของปี 2023 นี้ เป็นวันครบรอบ 20 ปีของหนึ่งในเกมกีฬา Extreme Sport ที่เราอยากให้ Remake มากที่สุดเกมหนึ่ง คือ Downhill Domination นั่นเอง โอ้โห ตัวเลข 20 ปีนี่คือไม่รู้จะเด็กหนวดยังไงแล้ว !

Sony Computer Entertainment วางจำหน่าย Downhill Domination ตอนปี 2003 ในอเมริกาก่อน แล้วจึงตามมาด้วยประเทศแถมยุโรปในปี 2004 ซึ่งปี 2003 นั้นเรียกว่าเป็นช่วงรุ่งเรืองของ Play Station มาก ๆ มีเกมตัวเด็ดเป็นลิสต์ยาวเป็นหางว่าว คือถ้าจะเล่น Best Game Of 2023 ให้ครบทั้งหมดก็อาจจะใช้เวลาเกินครึ่งปีเลยทีเดียว เพราะ Prince of Persia: The Sands of Time ภาคที่ 1 ก็เดบิวต์ในปีนั้น ช่วงเวลาที่เกมกีฬาแบบ Street รุ่งเรือง ก็มี NBA Street Vol. 2 ที่บอกเลยว่าการเล่นบาสของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ภาพ 3D ที่มีความเป็น Comic ของเกมคืองามจัด / แล้วถ้าถามถึงเกมเนื้อเรื่องที่เป็น Shooting ล่ะก็ Max Payne 2: The Fall of Max Payne ก็ออกปีนั้นเหมือนกัน    

เออเอาจริง ๆ เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่ากระแสของ Downhill Domination ดังในทั่วโลกแค่ไหน แต่มั่นใจว่าในวงการเกมเด็กหนวดบ้านเราคือไฮป์สุด ๆ สายหัวร้อนนี่คือเลิกคบเป็นเพื่อนกันได้เลย 

Downhill Domination เป็นเกมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งจักรยานเสือภูเขา (แต่ไปไกลกว่านั้นเยอะ) พัฒนาโดยทีมของ Santa Monica Studio ที่เราคุ้นเคยกันดี กับสตูดิโอที่ในเวลาต่อมาได้สร้างหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดในโลก God Of War ร่วมมือกับ Incognito Entertainment ผู้พัฒนาเกมรถยิงกัน Twisted Metal ทีนี้ก็พอจะเดาออกกันแล้วใช่มั้ยครับ ว่าสมการความเป็นเกมกีฬา Combat อันลงตัวมีจุดกำเนิดสมการจากตรงไหน 

เสริมข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกนิดนึง Scott Campbell ผู้เป็น Director ของเกมนี้ เป็นคนที่ค่อนข้างมาสายแฟนตาซีมาก ๆ โดยวัดได้จากเกมที่ออกในปีเดียวกันอย่าง War of the Monsters ที่ใครเป็นสายหุ่นยนต์ต่อยสัตว์ประหลาดเกมนี้คือถึงใจจัด ๆ เกมเพลย์คือมาในรูปแบบซัดกันท่ามกลางตึกและมนุษย์ตัวเล็ก ๆ เหมือนในหนังฮีโร่อุลตร้าแมนเลย การออกท่าปล่อยพลังก็เท่ ตัวละครก็ดีไซน์ก็จัด หรือเกมอย่าง Psychonauts ทั้ง 2 ภาค ที่เป็นเกม Adventure ที่พูดถึงเรื่องของจิตใจกันไปเลย .. นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ Downhill Domination คือเกมที่อยู่ตรงกลางระหว่างคนชอบเกมต่อสู้ และกีฬาได้อย่างลงตัวอีกเกม        

UNLOCKMEN ขอพาทุกคนไปอ่านเหตุผลที่ทำให้เกมปั่นจักรยานนี้อยู่ในใจใครหลายคนมาตลอด 20 ปี และทำไมคุณถึงควรลองหามาเล่นกันสักครั้งนึง  


Map เปิดโลก ที่สร้างความอิสระอันไร้ขีดจำกัดเกินขอบเขตเกมแข่งจักรยาน

คิดว่าถ้า Downhill Domination เป็นเกมที่อ้างอิงหลักตามการปั่นจักยานในชีวิตจริงแบบมาก ๆ ตัวเกมคงไม่ออกมาสนุกเท่านี้ และนั่นเองทำให้ภาพของการปั่นซอยยิก ๆ รัว ๆ โดยอ้างอิงความเหนื่อยจากแถมค่า Mana แบบที่ถ้าเก็บไอเทมพิเศษเพิ่มพลังในฉากได้เรื่อย ๆ ได้ ก็สามารถปั่นด้วยความเร็วสูงสุด 200 mph แบบไม่มีเหนื่อยกันไปเลย 

หนึ่งในความพิเศษที่สุดของ Downhill Domination คือการจำลองโลกของการแข่งขันจักรยานของตัวเอง ผ่าน Map ที่เปิดกว้างแบบสุดขีด ไม่แคร์หรอกว่าต้องเป็นสนามที่ถูกเตรียมไว้อย่างเหมาะสมแบบในชีวิตจริง อันนี้คือมาหมด ป่า เขา ภูเขาไฟลาวา หิมะโหมกระหน่ำ เขตก่อสร้าง ปั่นผ่านเส้นทางตัวเมืองที่คนใช้ชีวิตอยู่อย่างพลุกพล่าน เท่านั้นไม่พอนะ ยังสร้างความอิสระมากมายในการใช้ทางลัดที่ไม่ต้องปั่นตามเส้นทางที่มีตลอดก็ได้ ซึ่งฉากเหล่านี้ผู้สร้างเขาอ้างอิงมาจากภูมิประเทศที่มีอยู่จริงจากหลากประเทศทั่วโลกล่ะ พอมี Map ที่ไม่ซ้ำกันเลย ก็ทำให้เกมไม่มีความน่าเบื่อเลยสักนิด แถม Map ยังมีมากถึง 24 ด่านกันเลยทีเดียว

Downhill Domination Map Recommend By UNLOCKMEN

Red Pass , Utah : ฉากที่ได้แรงบันดาลใจมาจากทางหลวงหมายเลข 12 ในยูท่า (Highway 12 Utah) ของอเมริกา มีทั้งอุทยานแห่งชาติ จุดตั้งแคมป์ที่ยอดเยี่ยม มีผาหิน Red Rock ที่สวยงามเมื่ออาบแสงอาทิตย์ หนึ่งในจุดที่ดีที่สุดของการ Road Trip และเป็นฉากที่มันส์ที่สุดฉากหนึ่งของ Downhill Domination ให้ผู้เล่นได้ปั่นผ่านช่องแคบของหุบเขา มีสะพานเชื่อมระหว่างโขดหินอันน่าหวาดเสียว ไปจนถึงทางลัดที่ให้คุณปั่นแบบสุดแรงทะยานข้ามจากผาหนึ่งสู่อีกผาเลย เวอร์จัด ! แต่ระวังให้ดี เพราะแพะภูเขาไม่ชอบให้เรามาที่นี่เท่าไหร่ อาจจะขวิดร่วงได้

Zorkovaska , Russia : ด่านภูเขาน้ำแข็งนี้น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Mount Naródnaia ในประเทศรัสเซีย ในสมญานามยอดเขาที่สุดของเทือกเขาอูราล ซึ่งตัวเกมก็จัดการเนรมิตรใหม่ให้มีซากเครื่องบินรบเป็นยอดให้เราปั่นขึ้นไปเล่นท่า มีรถถังทหารวิ่งในฉากที่ห้ามชนเด็ดขาด จนไปถึงโรงงานบางอย่างที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาลึก เป็นด่านที่ท้าทายสุด ๆ

Imasaki , Japan : เอาจริง ๆ ฉากนี้คือเซอร์มากเหมือนกันนะ แต่มันก็สวยด้วย นี่คือด่านที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘แหลมอิมาซากิ’ (Imasaki Cape) ในประเทศญี่ปุ่น เป็นเหมือนเขตชานเมืองที่พื้นที่มีป่ากว้างใหญ่เป็นส่วนสำคัญ อาจจะดูมีความผ่อนคลายแบบญี่ปุ่น ๆ แต่บอกเลยว่าความยาก ‘นรก’ ไม่แพ้กับฉากอื่น


เหล่าตัวละครนักปั่นสุดเท่ ที่ความสามารถต่างกัน

สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยของเกมนี้ คือเหล่าตัวละครสุดยูนีค ซึ่งเขาวางคาแรคเตอร์กันจริงจังเลยนะ ไม่ได้แค่เปลี่ยนชุดเปลี่นเพศกันเล่น ๆ แคนั้น ถ้าคุณชอบนักปั่นที่เป็นนักกีฬาฟุตบอลสุดแข็งแรง ก็เลือกตัวละครชื่อ Cosmo / หรือจะเลือก Ajax หนุ่มผิวสีนักบาสเกตบอล กับร่างกายสุดกำยำ ที่น่าจะเล่นเป็นตำแหน่ง Center / หรือตัวละครสุดแตกต่างที่ปั่นที่สุดในเกมชื่อ T-Bag ที่เหมือนว่าจะเป็นศิลปินกราฟิตี้

นอกจากตัวละครที่เกมสร้างขึ้นมาแล้ว ยังมีตัวละครลับให้แข่งเพื่อปลดล็อค ซึ่งแต่ละตัวคือเก่งจัด ๆ และเหตุผลเป็นเพราะมันคือนักแข่งระดับโปรของโลกยังไงล่ะ ! ก็จะมี Eric Carter, Tara Llanes, Brian Lopes, Richie Schley และ Missy Giove ถึงแม้ว่าเหล่าตัวละครลับจะเก่งมากแค่ไหน แต่ถ้าหากเราตั้งใจแข่งให้เข้าเส้นชัยที่ 1 ทุกครั้ง เราก็สามารถเอาเงินที่ได้จากการแข่งไปโมดิฟาย Hard Ware จักรยานตัวเองได้ แล้วคือการอัพเกรดของเกมทำละเอียดในระดับนึงเลย มันทำให้ผู้เล่นอยากพยายามจะชนะทุกครั้ง

การเลือกตัวละครในเกมให้เหมาะกับผู้เล่นส่งผลสำคัญต่อการชนะในเกมมาก ๆ เพราะนอกจากค่าสเตตัสในการปั่นแล้ว ตัวละครแต่ละตัวก็มีการเล่นท่าหรือที่เราอยากใช้คำว่า ‘การกายกรรม’ ที่ต่างกันด้วย และการฉีกแข้งฉีกขาระหว่างที่ลอยอยู่ในอากาศนี้ มันทำให้เราได้ค่า Mana เพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ต้องเก็บไอเท็มเลย จำได้เลยว่ามันจะมีท่าไม้ตายกายกรรมที่กดเกือบทุกปุ่มบนจอยเลย ยุ่งเกิน 555 


รวมกัน (ปั่น) มันส์กว่า เกมแข่งจักรยานที่เล่นได้สูงสุดถึง 4 คน

ตามหัวข้อที่จั่วไป Downhill Domination เป็นเกมที่เล่นพร้อมกับเพื่อนได้ 4 คน ถึงแม้ว่าช่องแสดงผลของแต่ละ Player จะแคบประมาณนึงก็ตาม แต่ความปั่นของเหล่านักปั่นนี่พุ่งขึ้นไปอีกระดับ 

อย่างที่บอกไปว่า Director อย่าง Scott Campbell เก่งการทำเกม Combat มาก ๆ ใน Downhill Domination เราจึงซัดกันมันส์ไม่แพ้เกมต่อสู้อื่น ๆ เลย จะปล่อยมือจากแฮนด์ชกคนข้าง ๆ ปล่อยเท้าไปถีบ เอากิ่งไม้ไปแหย่ให้เพื่อนล้ม หรือหนักสุดคือปากระป๋องแป้งให้ล่วงไปเลยก็สามารถเหมือนกัน คิดดูว่าจะอลหม่านขนาดไหน เอาจริง ๆ ฟังก์ชั่นส่วนนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนเลือกเล่น Downhill Domination นะ    


บทความนี้เขียนขึ้นโดยเด็กหนุ่มคนนึงจากปี 2003 กับเพื่อนสนิทของเขาที่นัดกันช่วงเวลาบ่าย 2 โมง เพื่อเปิดทีวีจอนูน จับ Playstation 2 นอนราบกับพื้น ก่อนจะเสียงดังลั่นเพราะว่าต่างผลัดกันยื้อดึงไม่ให้อีกคนเข้าเส้นชัย .. บทความนี้เขียนขึ้นเพราะเด็กหนุ่มคิดถึงช่วงเวลาที่ผ่านไปนานมากแล้ว

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line