GADGETs

Apple เปิดตัว MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว ประสิทธิภาพของชิป M2

By: Chaipohn June 8, 2023
  • จอภาพ Liquid Retina ขนาดใหญ่ 15.3 นิ้ว, ประสิทธิภาพของชิป M2, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง และระบบเสียง 6 ลำโพง ทั้งหมดนี้มารวมอยู่ด้วยกันในดีไซน์แบบไร้พัดลมที่บางและเบาของ MacBook Air ใหม่ ซึ่งเป็นแล็ปท็อปรุ่น 15 นิ้ว ที่ดีที่สุดในโลก

MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว ซึ่งเป็นแล็ปท็อปรุ่น 15 นิ้วที่ดีที่สุดในโลก ด้วยจอภาพ Liquid Retina ขนาดใหญ่ 15.3 นิ้ว, ประสิทธิภาพที่เหนือชั้นของชิป M2, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง และดีไซน์แบบไร้พัดลมที่เงียบ MacBook Air ใหม่นี้ ครบเครื่องทั้งในด้านขุมพลังและความสะดวกในการพกพา ทั้งหมดนี้ในแล็ปท็อปรุ่น 15 นิ้วที่บางที่สุดในโลก

ยิ่งกว่านั้นยังมีระบบเสียง 6 ลำโพงแบบใหม่หมด ทำให้ MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว มอบประสบการณ์ Spatial Audio ได้ในแบบที่เต็มอิ่มสมจริง และยังมีกล้อง FaceTime HD ความละเอียด 1080p, MagSafe สำหรับการชาร์จ รวมถึงขุมพลังและความง่ายในการใช้งานของ macOS Ventura เพื่อประสบการณ์ที่ยากจะหาใครเทียบ โดย MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 39,900 บาท เพื่อให้มีความคุ้มค่าและเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน ตั้งแต่ผู้ที่อยากอัปเกรดจนถึงลูกค้าที่ซื้อ Mac เครื่องแรก

จอภาพ Liquid Retina ขนาด 15.3 นิ้ว ที่สวยสะกดตา

MacBook Air ใหม่มาพร้อมจอภาพ Liquid Retina ความละเอียดสูงขนาด 15.3 นิ้ว ที่กว้างเต็มตาเพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นคอนเทนต์ได้มากขึ้น และจอภาพ Liquid Retina ที่สวยสดยังมีความสว่างสูงสุด 500 นิต พร้อมกับรองรับสีสัน 1 พันล้านสี ทำให้ทุกคอนเทนต์ดูสวยสดงดงามและตัวหนังสือคมกริบ ทั้งยังมีความละเอียดสูงขึ้น 2 เท่า และสว่างกว่าแล็ปท็อป PC รุ่นเทียบเท่ากันถึง 25%

 

แล็ปท็อป 15 นิ้วที่บางที่สุดในโลก

MacBook Air ใหม่ บางเพียง 11.5 มม. จึงถือเป็นแล็ปท็อปรุ่น 15 นิ้ว ที่บางที่สุดในโลก แถมยังพกพาสะดวกเหลือเชื่อด้วยน้ำหนักเพียง 1.51 กก. และถึงแม้จะมีจอภาพขนาดใหญ่ แต่ MacBook Air ก็ยังแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังบางกว่าเกือบ 40% และเบากว่าประมาณ 200 กรัม เมื่อเทียบกับแล็ปท็อป PC รุ่นเทียบเท่ากัน

นอกจากนี้ MacBook Air ยังมาพร้อม MagSafe สำหรับการชาร์จ, พอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมและจอภาพภายนอกสูงสุดถึงระดับ 6K รวมถึงช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. เพื่อการเชื่อมต่อแบบอเนกประสงค์ และมาใน 4 สีสวยงาม ได้แก่ สีมิดไนท์ สีสตาร์ไลท์ สีเทาสเปซเกรย์ และสีเงิน

 

ประสิทธิภาพสุดขั้วและแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานอย่างน่าทึ่งด้วยชิป M2

MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว มีประสิทธิภาพเหนือชั้นเมื่อมีชิป M2 ซึ่งเร็วขึ้นสูงสุด 12 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Air ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด  และเมื่อเทียบกับแล็ปท็อป PC รุ่น 15 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Core i7 ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดแล้ว MacBook Air ใหม่ เร็วกว่าสูงสุด 2 เท่า ส่วนแบตเตอรี่นั้นก็ใช้งานได้ยาวนานน่าทึ่งสูงสุด 18 ชั่วโมง หรือมากกว่าบน PC ถึง 50% ถึงแม้จะมีจอภาพและประสิทธิภาพที่ดีกว่า5 MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว มี CPU แบบ 8-core อันทรงพลังที่ประกอบด้วยคอร์ด้านประสิทธิภาพ 4 คอร์ และคอร์ด้านประหยัดพลังงาน 4 คอร์ พร้อมด้วย GPU แบบ 10-core เพื่อกราฟิกที่เร็วสุดขีด และ Neural Engine แบบ 16-core ยิ่งกว่านั้นชิป M2 ยังมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 100GB/s และรองรับหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วขนาดสูงสุด 24GB จึงสามารถรับมือกับเวิร์กโหลดที่ซับซ้อนได้อย่างลื่นไหล เรียกได้ว่าประสิทธิภาพของชิป M2 ช่วยให้ผู้ใช้ทำงาน เล่นสนุก หรือสร้างสรรค์ได้แทบทุกเรื่องและแทบทุกที่

 

กล้อง FaceTime HD ความละเอียด 1080p และระบบเสียง 6 ลำโพง

กล้อง FaceTime HD ความละเอียด 1080p บน MacBook Air เหมาะสมลงตัวสำหรับวิดีโอeคอลและการประชุมทางวิดีโอซึ่งเมื่อรวมเข้ากับพลังการประมวลผลของโปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพที่ล้ำสมัยของชิป M2 แล้ว รับรองเลยว่าผู้ใช้จะดูดีขณะวิดีโอคอลแน่นอน พร้อมกันนี้ยังมีชุดไมโครโฟน 3 ตัวช่วยจับเสียงที่ชัดใสโดยใช้อัลกอริทึมบีมฟอร์มมิ่งอันล้ำสมัย เพื่อให้ผู้ใช้เสียงดังฟังชัดขณะวิดีโอคอล

ดีไซน์ของ MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว ใหม่ยังมาพร้อมระบบเสียง 6 ลำโพงใหม่สุดล้ำที่ประกอบด้วยทวีตเตอร์ 2 ตัว และวูฟเฟอร์แบบตัดแรงสั่น 2 ชุด โดยลำโพงใหม่นี้ให้เสียงเบสที่ทุ้มลึกกว่าเดิม 2 เท่าเพื่อเสียงที่แน่นยิ่งขึ้น และยังมี Spatial Audio ที่รองรับ Dolby Atmos ซึ่งจะมอบประสบการณ์ที่เต็มอิ่มสมจริงไม่ว่าจะฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์

 

MacBook Air รุ่น 15 นิ้ว พร้อมชิป M2 มีให้เลือกในสีมิดไนท์ สีสตาร์ไลท์ สีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์ ในราคาเริ่มต้นที่ 47,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 44,200 บาท
MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 มีให้เลือกในสีมิดไนท์ สีสตาร์ไลท์ สีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์ ราคาเริ่มต้นที่ 39,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 36,300 บาท
MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M1 ยังคงมีจำหน่ายในสีทอง สีเงิน และสีเทาสเปซเกรย์ ในราคาเริ่มต้นที่ 34,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 31,400 บาท

ดูข้อมูลทางเทคนิคและรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริม Apple รวมถึงอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 70 วัตต์ใหม่ ซึ่งมีจำหน่ายในราคา 1,890 บาท ที่ apple.com/th/shop/buy-mac

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line