Work

เงียบทีจะทำงาน! 3 เหตุผลที่ต้องเคารพความเป็นส่วนตัวในออฟฟิศ ต่อให้ทำงานเป็นทีมก็ตาม

By: G-NEAK January 3, 2020

เพราะการทำงานกินเวลามากถึง 1 ใน 3 ของวัน ผู้ชายเราจึงต้องใช้เวลาทำงานแทบทุกวินาทีให้คุ้มค่ามากที่สุด แต่คงต้องยอมรับว่ามีหลายปัจจัยในออฟฟิศที่บ่อนทำลายการทำงานที่เป็นระบบระเบียบของเราจนพังไม่เป็นท่า หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘ความเป็นส่วนตัว’ ที่หนุ่ม ๆ ถูกรุกล้ำจากเพื่อนร่วมงานโดยที่พวกเขาตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

สาเหตุที่ทำให้คนในออฟฟิศยุคนี้ไม่ค่อยเคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน อาจเป็นเพราะปัจจุบันวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรที่เน้นการพูดคุยและแชร์ไอเดีย จนทำให้ใครหลายคนหลงลืมไปว่าความเป็นส่วนตัวก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่ เมื่อเราเริ่มเคยชินกับวัฒนธรรมการทำงานแบบนี้ จนอาจหลงลืมเรื่องการไม่ละเมิดสิทธิต่อเพื่อนร่วมงานลดน้อยลงไปด้วย

แถมออฟฟิศหลายแห่งก็ออกแบบให้เปิดโล่งและไม่ได้แบ่งสัดส่วนที่แน่ชัด หวังจะสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีและช่วยให้คนในออฟฟิศปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น แต่ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำลายความเป็นส่วนตัวอย่างเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

นี่คือ 3 เหตุผลดี ๆ ที่คุณยังต้องการความเป็นส่วนตัวในที่ทำงาน (ต่อให้ไม่ได้แอบทำงานนอกหรือมีความลับอะไรก็ตาม)

เพื่อความคิดสร้างสรรค์

ต้องบอกว่าความเป็นส่วนตัวจำเป็นอย่างมากต่อความคิดสร้างสรรค์ ลองจินตนาการภาพตอนที่คุณนั่งคิดงานเงียบ ๆ คนเดียว กับตอนที่นั่งคิดงานท่ามกลางเสียงพูดคุยจ้อกแจ้กจอแจ มันคงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

แม้การทำงานร่วมกันจะไม่สามารถหนีจากการระดมความคิดเป็นหมู่คณะได้ แต่เมื่อใดที่คุณได้ครุ่นคิดบางเรื่องเงียบ ๆ คนเดียว สมองซีกขวาที่มีผลต่อความคิดสร้างสรรค์ของคุณคงได้ทำงานได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีสิ่งเร้าใด ๆ มารบกวน

มีสมาธิและจดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้ามากขึ้น

นอกจากความเป็นส่วนตัวจะเอื้อประโยชน์ต่อความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังทำให้เรามีสมาธิและจดจ่ออยู่กับงานที่ทำมากขึ้นอีกด้วย เราเชื่อว่าการทำงานโดยไม่มีใครมาคอยขัดจังหวะทุก ๆ 5 นาที หรือใส่หูฟังทำงานแบบไม่สนใจบทสนทนาฟุ่มเฟือยของเพื่อนร่วมงาน อาจทำให้หนุ่ม ๆ ทำงานเสร็จรวดเร็วและรอบคอบกว่าเดิมก็เป็นได้

อยากมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของบริษัท

การที่หนุ่ม ๆ ปกป้องความเป็นส่วนตัวได้และไม่ถูกรบกวนเวลาทำงาน พวกคุณจะลุยงานได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่ต้นจนจบ ทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลุล่วง และเหลือเวลาว่างไปทำเรื่องอื่น ๆ ในออฟฟิศ

ความเป็นส่วนตัวในที่ทำงานจะทำให้หนุ่ม ๆ ไม่รู้สึกว่าตนถูกขโมยเวลางานไป พอมีกิจกรรมของบริษัทไม่ว่าจะเป็นการประชุม การระดมความคิด หรือเล่มเกมร่วมกันกับทีม คุณก็จะไม่อิดออด เพราะคุณได้ใช้เวลาทำงานไปอย่างคุ้มค่าแล้ว

ตราบที่มนุษย์ยังเป็นสัตว์สังคมก็คงไม่อาจหลีกเลี่ยงการทำงานร่วมกันกับผู้อื่นได้ แต่หนุ่ม ๆ ควรปกป้องความเป็นส่วนตัวของตนและเคารพพื้นที่ส่วนตัวในที่ทำงานของผู้อื่นเช่นกัน ไม่ควรก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวหรือเวลางานของใคร (ถ้าไม่จำเป็น) เพราะนอกจากจะละเมิดสิทธิผู้อื่นแล้ว ยังสะท้อนถึงความไม่เป็นมืออาชีพของคุณอีกด้วยนะครับ

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line