Entertainment

มากกว่าดนตรี! 5 วงร็อกและเมทัลที่มีคอสตูมชวนเตะตา ราวกับหลุดมาจากภาพยนตร์

By: JEDDY November 1, 2022

วงการดนตรีเพลงร็อกและเมทัล นอกจากจะโดดเด่นด้วยความหนักหน่วงของตัวดนตรีแล้ว เรื่องภาพลักษณ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากเช่นกัน บางวงก็อาจจะแต่งตัวเท่ ๆ ธรรมดา บางวงก็ฉีกออกไปทางแฟนซีราวกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์ระทึกขวัญประสาทเลยทีเดียว จะมีวงอะไรที่น่าสนใจบ้าง Unlockmen ลองคัดมาให้ชมทั้งหมด 5 ศิลปินแล้วครับ


SLIPKNOT

วงแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น 9 หน้ากากนรกจากเมืองไอโอว่า นามว่า “Slipknot” วงดนตรีที่มีสมาชิกร่วมกันถึง 9 คน เกือบเทียบเท่ากับทีมฟุตบอลอยู่แล้ว พวกเขาเดบิวต์อัลบั้มแรกที่มีชื่อเดียวกับวงกับค่าย Roadrunner Records เมื่อปี 1999 มาพร้อมกับภาพลักษณ์สุดหลอนกับการปิดบังใบหน้าภายใต้หน้ากากอันน่าสะพรึงกลัว ซึ่งแต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์ของหน้ากากแตกต่างกันออกไป

เท่านั้นยังไม่พอพวกเขายังสวมใส่ชุดหมีสีแดงที่เหมือนกับนักโทษ หรือให้มองอีกมุมก็เหมือนผู้ป่วยโรคจิตด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้วง Slipknot สร้างภาพจำให้กับแฟนเพลงได้อย่างรวดเร็ว และสุดท้ายพวกเขาก็ก้าวขึ้นมาเป็นวงเมทัลที่โด่งดังไปทั่วโลกได้เป็นผลสำเร็จ

สำหรับหน้ากากของ Slipknot มีการเปลี่ยนแปลงเสมอในทุก ๆ อัลบั้ม เท่บ้าง แย่บ้าง สลับกันไป แต่ถ้าถามว่าเวอร์ชั่นไหนประทับใจมากที่สุด ก็กล้าตอบได้เต็มปากว่าอัลบั้มแรกครับ


MARILYN MANSON

อีกหนึ่งศิลปินที่มีพร้อมภาพลักษณ์ชวนช็อก คงหนีไม่พ้น Marilyn Manson ที่โดดเด่นด้วยการเมคอัพที่ดูชวนสยองด้วยการเขียนตา ทาปาก ใส่คอนแทคเลนส์ รวมไปถึงคอสตูมที่หลุดโลกแบบสุด ๆ

เรื่องการแสดงสดของ Marilyn Manson ก็ขึ้นชื่อมากเช่นกัน หากคุณต้องดูโชว์มากกว่าดนตรี และมีอะไรแปลก ๆ มาเซอร์ไพรส์อยู่เสมอ รับประกันเลยว่านาย Brian Hugh Warner ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน ซึ่งมันก็สอดคล้องกับเนื้อหาในเพลงที่มักจะถูกถึงเรื่องราวสุดดาร์กได้เป็นอย่างดี


GHOST

วงฮาร์ดร็อกจากประเทศสวีเดน ที่ก่อตั้งวงเมื่อปี 2006 พวกเขาเป็นวงที่สร้างคาแรคเตอร์ได้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะตำแหน่งนักร้องนำที่การแต่งตัวทำให้เรานึกถึงพระสันตะปาปาขึ้นมาทันที แต่จะเป็นในเวอร์ชั่นที่มาในธีมของซาตานิกแทน แถมพวกเขายังมีการเล่นสตอรี่เมื่อมีการผลัดเปลี่ยนนักร้องด้วยการใช้ตำแหน่งเป็น Papa Emeritus, Papa Emeritus II, Papa Emeritus III, Cardinal Copia และ Papa Emeritus IV ส่วนสมาชิกตำแหน่งอื่น ๆ จะใช้ชื่อว่า A Group of Nameless Ghouls และมือแซกโซโฟนจะใช้นามแฝงว่า Papa Nihil

ด้วยความแข็งแกร่งของตัวคอนเซปต์ ทำให้ชื่อของวง Ghost เติบโตอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นที่นิยมของหมู่คนฟังเพลงฮาร์ดร็อกในยุคปัจจุบัน


GWAR

วงเฮฟวี่เมทัลจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มาพร้อมกับคอสตูมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนวนิยายแนวไซ-ไฟ ซึ่งภาพที่ออกมาราวกับเห็นสัตว์ประหลาดออกมาเพ่นพ่านพร้อมเครื่องดนตรีบนเวที

และเพื่อความสมจริงมากขึ้นไปอีก Gwar ก็ได้กำหนดให้สมาชิกวงมีฉายาหรือ Aka กันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Balsac the Jaws of Death,Jizmak Da Gusha,Sawborg Destructo,Pustulus Maximus, Bonesnapper, Blöthar the Berserker,Sleazy P. Martini และBeefcake the Mighty ซึ่งทั้งหมดนี้คือสมาชิกวงยุคปัจจุบัน

ส่วนโชว์ของพวกเขาก็ตื่นเต้นไม่แพ้กัน สมาชิกวงมักจะหาพวกหุ่นจำลองนักการเมืองที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นทรัมป์, ปูติน และอื่น ๆ มาเชือดทิ้งบนเวที เรียกเสียงเฮให้กับแฟนเพลงได้ดีอยู่เสมอ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นภาพจำของวง Gwar ไปโดยปริยาย

สำหรับ Gwar เป็นวงที่อยู่มาตั้งแต่ปี 1984 มีผลงานออกมาแล้วทั้งหมด 14 อัลบั้ม และกำลังจะมีผลงานชุดใหม่ในเร็ว ๆ นี้


GALACTIC EMPIRE

วงสุดท้ายไม่ได้มาแนวสยองขวัญ แต่จัดให้สำหรับแฟน ๆ ภาพยนตร์เรื่อง Star Wars โดยเฉพาะกับ Galactic Empire วงดนตรีที่นำเสนอแนวดนตรีโปรเกรสซีพ เมทัล ที่มีแต่ดนตรีบรรเลงเท่านั้น โดยพวกเขามาพร้อมกับคอสตูมที่ถอดแบบมาจาก Star Wars โดยตรง (เอาจริง ๆ แค่เห็นชื่อวงก็รู้แล้ว)

เราจะได้เห็น Darth Vader, Stromtrooper, Boba Fett,  และตัวละครอื่น ๆ โชว์ทักษะและสกิลทางดนตรีที่ไม่ธรรมดา ส่วนเพลงของพวกเขาก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานของ John Williams ผู้ประพันธ์เพลงให้กับ Star Wars นั่นเอง ส่วนชุดทางวงเคยเผยว่าก็ซื้อมาจาก Amazon นั่นแหล่ะ


ใครที่กำลังคิดจะทำวงดนตรีอยู่ หากคุณชื่นชอบวงเหล่านี้ก็น่าจะนำไปเป็นแรงบันดาลใจไปผลิตเป็นคอสตูมส่วนตัวดู ไม่แน่พวกคุณอาจจะโด่งดังและโดดเด่นขึ้นมามากกว่าวงอื่น ๆ ก็เป็นได้ครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line