Entertainment

UNLOCK NETFLIX: กรามค้างไปกับ 5 อนิเมะสุดฮา ที่คุณต้องอุทานออกมาว่า “พี่คิดได้ไง???”

By: unlockmen April 16, 2021

หากพูดถึงอนิเมะยุคนี้ หลายคนคงจะนึกถึงอนิเมะสุดฮิตอย่าง “ดาบพิฆาตอสูร” หรือ อนิเมะสุดเก๋อย่าง “โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ” ถ้าเน้นการต่อสู้ที่กำลังเข้มข้นก็คงไม่พ้น “ผ่าพิภพไททัน” หรือถ้าสายกีฬาก็ไม่น่าพลาด “โอตาคุน่องเหล็ก”

แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ที่อื่นคงจะมีการแนะนำไปจนปรุแล้ว UNLOCKMEN เข้าใจว่าช่วงเวลาที่ต้องอยู่กับวิกฤตโควิดแบบไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดตรงไหน จึงอยากใช้ช่วงเวลานี้ให้ผ่อนคลายด้วยการหาอนิเมะสายฮาให้คุณได้ผ่อนคลายความเครียดดีกว่า ไม่ใช่แค่ฮาอย่างเดียว แต่ยังไอเดียแหล่มจนต้องเผลออุทานว่า “คิดได้ยังไงวะ” อีกด้วย

อย่าเสียเวลา เรามาดูกันว่า อนิเมะสายฮาเหล่านี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เตรียมขากรรไกรเอาไว้ขำกันได้เลย


The Way of the Househusband พ่อบ้านสุดเก๋า

อนิเมะเรื่องแรก ไม่แนะนำก็คงไม่ได้ เพราะตอนนี้ฮิตติดลมบนจนติดอันดับต้น ๆ ของ Netflix ไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องของอดีตยากูซ่าในตำนาน ที่วางอาวุธมาจับมีดทำครัว ล้างมือจากวงการมาล้างจานหั่นผัก เลิกแย่งชิงความเป็นหนึ่งในภูมิภาคมาแย่งสินค้าลดราคาในห้างแทน จากมังงะชื่อกระฉ่อนจากปลายปากกาของอาจารย์ Kousuke Oono ที่เล่าเรื่องของ ทัตซึ ยากุซ่าหน้าบากในตำนาน ผู้วางมือจากวงการอาชญากรรมที่ทำให้เขาขึ้นชื่อกระฉ่อนไปทั่วโตเกียว เพื่อเลี้ยวมาใช้ชีวิตในฐานะพ่อบ้านที่ทุกวันจะดูแลบ้าน ทำอาหารกล่อง และใช้ชีวิตพ่อบ้านแบบฟูลไทม์ เพื่อปล่อยให้แฟนสาวไปทำงานอย่างไม่ติดขัด

มังงะแก๊กชุดได้รับความนิยมทันทีเมื่อออกตีพิมพ์จนบัดนี้ได้ดำเนินเรื่องมาถึงเล่ม 7 แล้ว และเพราะไอเดียบรรเจิดมันก็ถูกแปรรูปจนกลายร่างเป็นซีรีส์ทีวี และล่าสุดที่อนิเมะของ Netflix Original Series ที่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความฮา ที่เปลี่ยนจากการดำเนินเรื่องในแวดวงอาชญากรรมอันเข้มข้น เปลี่ยนเป็นการต่อสู้ในวงการพ่อบ้านแทน

อนิเมะที่เคลื่อนไหวน้อย แต่เนื้อเรื่องโคตรเด็ดนี้กลายเป็นที่กล่าวขวัญทันทีที่ยังคงรักษาอรรถรสจากมังงะได้อย่างเต็มที่ แก๊กสั้นๆแต่เฉียบคม และที่สำคัญสำหรับคนที่ขอบอะไรสั้นๆไม่อยากติดตามนานๆ อนิเมะเรื่องนี้มีแค่ 5 ตอนเท่านั้น เรียกได้ว่า กระชับ ฉับไว และโคตรฮาอย่างไร้ที่ติจริงๆ


Hinamatsuri ยากูซ่ากับสาวน้อยพลังจิต

นี่ก็เป็นอนิเมะอีกเรื่องที่อยู่ในแวดวงยากูซ่า แต่เรื่องราวสุดฮา เกิดขึ้นเมื่อยากูซ่าสายบริหารอย่าง นิตตะ ที่ใช้ชีวิตหนุ่มโสดสุดอู้ฟู่จากการขายของเก่าล้ำค่า จู่ ๆ วัตถุปริศนาก็มาพร้อมสาวน้อยลึกลับที่มีพลังจิตที่ชื่อว่า ฮินะ การมาของสาวน้อยที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าแถมยังควบคุมพลังตัวเองไม่อยู่ สร้างความปั่นป่วนใจให้กับยากูซ่าอย่างนิตตะอย่างมาก ไม่ว่าจะต้องรับมือกับความหน้าตายของสาวน้อยปริศนา การเผชิญหน้ากับสาวน้อยอีกคนจากอนาคตที่มาเพื่อกำจัดฮินะ (พล็อตหยั่งกับ Terminator) ไปจนถึงเรื่องวุ่น ๆ มากมายที่เต็มไปด้วยความฮาหน้าตายสุดขำในความเพี้ยนบ้าบอของอนิเมะเรื่องนี้ ที่เปลี่ยนชีวิตประจำวันของอนิเมะแนว Slice-of-Life ให้กลายเป็นความไม่ธรรมดาและบ้าเกินพิกัด

สร้างจากมังงะสุดเพี้ยนความยาว 19 เล่มจบของอาจารย์ Masao Otake แม้ขณะนี้ จะมีเพียงซีซั่นเดียวความยาว 12 ตอน (ครบคลุมจากมังงะ 9 เล่ม) ไม่รู้ว่าชะตากรรมของอนิเมะเรื่องงนี้จะลงเอยเช่นไร เพราะถึงแม้เรตติ้งตอนออกอากาศในปี 2018 จะได้รับความนิยม แต่ยอดขายบลูเรย์ในญี่ปุ่นกลับต่ำเตี้ยติดดิน จึงมีโอกาสเพียง 50:50 เท่านั้นที่จะได้ไปต่อ ซึ่งน่าเสียดายเมื่อเทียบกับพล็อตสุดคัลท์ฮาแตกแล้ว ก็ขอภาวนาให้มีซีซั่นที่ 2 เพื่อให้ครบสมบุรณ์ทีเถอะ


Kakushigoto เรื่องลับๆ ของคุณพ่อนักเขียน

มาต่อที่อนิเมะ Slice-of-Life อีกเรื่อง เกี่ยวกับพ่อนักเขียนการ์ตูนที่เป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องดูแลลูกสาวของตน ทุกเช้าเขาจะใส่สูทเป็นหนุ่มออฟฟิศออกไปทำงานทุกวัน แต่เมื่อพ้นชายคาบ้าน เขาก็ต้องเปลี่ยนยูนิฟอร์มเป็นเสื้อยืดกางเกงขาสั้นทันที เพราะอาชีพที่แท้จริงของเขานั้นคือการเป็นนักเขียนการ์ตูน

จริง ๆ มันควรเป็นอาชีพสุดคูลที่ลูกสาวควรจะภาคภูมิใจ แต่ที่พ่อต้องปิดบังเอาไว้เพราะการ์ตูนที่เขาเขียนมันคือการ์ตูนแนวหื่น!!! แถมมันยังดังจนเขาต้องเขียนมันต่อไปเรื่อยๆจะเปลี่ยนแนวก็ไม่ได้ เรื่องสนุกจึงมาพร้อมการอำพรางตัวตน ในขณะที่ลูกสาวของตนก็โตวันโตคืน เขาก็ต้องวางแผนปรับเปลี่ยนสถานการณ์ทุกครั้งไปอย่างคาบลูกคาบดอกเสมอ

เรื่องราวที่สร้างจากมังงะของอาจารย์ Koji Kumeta ที่คนไทยรู้จักกันจากมังงะตลกหน้าตายอย่าง ซาโยนาระคุณครูผู้สิ้นหวัง แต่เรื่องนี้ละมุนละไมกว่า แถมตอนท้าย ๆ ยังดราม่าจนคุณอาจจะเสียน้ำตาไม่รู้ตัว แต่ไม่ต้องกังวลว่ามุกตลกจะลดลงเพราะยังฮาและเพี้ยนเช่นเดิม

ข่าวดีคือมีมังงะแปลไทยออกขายแล้ว จำนวน 12 เล่ม น่าจะให้รายละเอียดได้ดีกว่าอนิเมะ ยังไงก็ดูไปก่อนเพราะมีแค่ 12 ตอนจบแค่นั้นเอง แถมล่าสุดความฮิตของอนิเมะเรื่องนี้ก็กำลังจะมีเวอร์ชั่นฉายโรงอีกด้วย ดังนั้นคอนเฟิร์มว่า สนุกแน่นอน!!!


Shimoneta โลกน่าเบื่อที่ไร้มุกตลกลามก

ส่วนเรื่องนี้ เปลี่ยนบรรยากาศเป็นเรื่องชวนปวดตับ 18+ กันบ้าง กับอนิเมะสุดฮาที่สร้างจากไลท์โนเวลชื่อดัง เรื่องราวของอนาคตเมื่อประเทศญี่ปุ่นได้กำจัดสื่อลามกอนาจาร พร้อมทั้งสร้างกฎให้เด็กเติบโตในโลกที่ไร้ซึ่งความ Sexy ไม่ว่าจะเป็นหนังสือโป๊ หนัง AV แม้กระทั่งพูดทะลึ่งตึงตังก็จะถูกดำเนินคดี ซึ่งกฏหมายนี้มีมาอย่างยาวนานจนเด็กรุ่นใหม่กลายเป็นเด็กศีลธรรมสะอาดหมดจด

เช่นเดียวกับไอ้หนุ่ม ทานุกิจิ โอคุมะ ที่มีความหวังจะเข้าเรียนในโรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่ามีศิลธรรมที่สุดในญี่ปุ่นจนสอบเข้าได้สำเร็จ แต่แค่ปฐมนิเทศน์วันแรกเขาก็ได้เจอผู้ก่อการร้ายในตำนานอย่าง หิมะสีคราม ที่พรางตัวด้วยการสวมกางเกงในไว้ตรงหน้าและมาพร้อมกับการสวมผ้าคลุมโดยข้างในไม่ได้ใส่อะไร ซึ่งตัวตนของเธอถูกพรางในฐานะสาวแว่นผู้เงียบขรึม แต่แท้จริงแล้วเธอคือผู้ก่อการร้ายในนาม SOX ที่ตั้งใจจะแก้เผ็ดรัฐบาลด้วยการโปรยไพ่รูปวาบหวิว และเล่นมุกตลกใต้สะดือตลอดเวลา เพราะเธอคิดตามชื่อเรื่องเลยว่า “โลกที่ไร้ซึ่งมุกลามกแม่งน่าเบื่อสิ้นดี”

ตลอด 12 ตอนจึงเต็มไปด้วยความปวดตับ ที่เต็มไปด้วยภาพและเสียงสุดหื่น แต่แท้จริงแล้วมันไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อจะเสนอแต่ความทะลึ่งตึงตังเท่านั้น มันคืออนิเมะแซะการเมืองในแบบอนาธิปไตย ที่ตั้งใจจะต่อต้านกับความคร่ำครึหัวโบราณของรัฐบาล ที่หวังจะให้เด็กวัยรุ่นใหม่ว่านอนสอนง่ายไม่เป็นตัวของตัวเอง โดยเอาเรื่องเพศมาเป็นตัววัดศีลธรรมของบ้านเมือง มันจึงเป็นอนิเมะพล็อตล้ำที่นำเสนออย่างสุดโต่ง จึงเป็นอีก 1 อนิเมะความยาว 12 ตอนที่เจ๋งมาก ๆ อีกเรื่องนึ่งเลยทีเดียว


Scissor Seven เซเว่น นักฆ่ากรรไกร

เปลี่ยนรสชาติมาดูอนิเมะของจีนกันบ้าง แต่ความกาวนั้นไม่แพ้เรื่องที่กล่าวมาข้างต้นแน่นอน เรื่องราวของ 7 หนุ่มที่ใช้ชีวิตเลื่อนลอยกับไก่พูดภาษาคนสุดแสบแบบไร้อนาคต เจ้าไก่พยายามผลักดันให้เขาใช้วิชากรรไกรพิฆาตนั้นกับการเป็นนักฆ่า หารู้ไม่ว่าอดีตของเขานั้นมีความเกี่ยวพันกับวงการอาชญากรรมโดยที่เขานั้นไม่รู้ตัวเพราะสูญเสียความทรงจำ

การดำเนินเรื่องที่เต็มไปด้วยความกาวและความเกรียนของนักฆ่าที่ใช้ร้านตัดผมบังหน้าเพื่อปฏิบัติภารกิจที่ไม่เป็นโล้เป็นพายนี้ กลับกลายเป็นความฮิตในแดนมังกรจนตอนนี้ดำเนินเรื่องถึงซีซั่น 3 แล้วเรียบร้อย ใครที่ชอบหนังแนวโจวซิงฉือ หรือมุกตลก 5 บาท 10 บาท อนิเมะเรื่องนี้เป็นอีก 1 เรื่องที่คุณห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

ถือเป็นอนิเมะ 5 เรื่องที่เต็มไปด้วยความเพี้ยน ความเกรียน และไอเดียสุดล้ำทั้งนั้น ถือได้ว่าฮาจนลืมความเครียดชั่วขณะไปได้เลยทีเดียว

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line