Films

5 อันดับหนังที่ดีที่สุดของ Christopher Nolan

By: unlockmen February 27, 2015

Unlockmen จัดอันดับ 5 หนังที่ดีที่สุด อิงกระแสหนังยอดฮิตที่กำลังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ขณะนี้อย่าง Interstellar ผลงานล่าสุดจาก Christopher Nolan ที่เรายกให้เป็นผู้กำกับในดวงใจ
ถ้าบอกชื่อ Christopher Nolan หลายคนอาจทำหน้างง แต่ถ้าบอกเป็นชื่อผลงานที่ Nolan เคยกำกับมาปุ๊ป ทุกคนต้องร้องอ๋อพร้อมกันแน่นอน เผื่อใครชื่นชอบฝีมือของ Nolan และอยากไปตามเก็บผลงานที่ผ่านมา เราแนะนำให้เริ่มจาก 5 เรื่องนี้ก่อนเลย

5.Interstellar (2014) 

Interstellar-IMAX-Poster

จะเป็นอย่างไร เมื่อโลกถึงคราววิกฤต ถึงขั้นไม่สามารถเพาะปลูกอะไรได้ เพราะอากาศที่ร้อนจัด ทำให้มนุษย์ ต้องเดินทางข้ามจักรวาลเพื่อไปหาหนทางแก้ไข ผลงานการเขียนบทร่วมของโนแลนและน้องชายของเขา “โจนาธาน” ที่มีแกนเรื่องอยู่ที่ความสัมพันธ์ของพ่อ อดีตนักบินอวกาศของ NASA (รับบทโดย Matthew McConaughey) กับลูกสาว ( รับบทโดย Mackenzie Foy)

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้เป็นไซไฟแบบสุดๆ ที่เราอาจจะต้องมีพื้นฐานในเรื่องของวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ในการทำความเข้าใจเรื่องราวอยู่บ้าง เพราะศัพท์เทคนิคที่ใช้ในเรื่องนี้มีค่อนข้างเยอะ แถมตอนหนังออกมาแรกๆ คะแนนตามเว็บไซต์ต่างๆ ในอเมริกา ยังแตกเป็นสองเสียง เรียกง่ายๆ ว่า ผู้ชมทั่วไป ชอบหนังเรื่องนี้มากกว่านักวิจารณ์ แต่! อย่าเพิ่งเชื่อถ้าเรายังไม่ได้ ดูด้วยตาตัวเอง

4. The Dark Knight (2008) 

the-dark-knight

หากคุณรักโจ๊กเกอร์ อาชญากรปากแดง หนังเรื่องนี้ ต้องเป็นหนังอันดับท๊อปๆ ของคุณแน่นอน ภาคต่อของ Batman Begins เรื่องราวของการเผชิญหน้ากันระหว่าง Batman อัศวินรัตติกาล (รับบทโดย Christian Bale) กับอาชญากรตัวฉกาจ โจ๊กเกอร์ (รับบทโดย Heath Ledger) ที่ขอบอกว่าเราแอบหลงรักตัวร้ายอย่างโจ๊กเกอร์มากกว่าแบทแมนซะอีก ด้วยเสน่ห์แบบร้ายๆ บวกกับประโยคเด็ด Why so serious? ของเขา มันมัดใจคนดูซะอยู่หมัด จนต้องยกความดีความชอบให้กับการแสดงของ Heath Ledger ถึงแม้ว่าตอนนี้เขาจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่บทบาทโจ๊กเกอร์ คือสิ่งที่ทุกคนจะจดจำภาพของเขาได้เป็นอย่างดี

3. Batman Begins (2005)  

batman-begins

กำเนิดของอัศวินรัตติกาล จุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้จัก Bruce Wayne หรือแบทแมน (รับบทโดย Christian Bale) เด็กน้อยที่พลัดตกลงไปในถ้ำใต้ดิน ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับฝูงค้างคาว จนฝังเป็นความกลัวในจิตใจของเขา ตั้งแต่นั้นมา โดยเขาต้องต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง เพื่อเอาชนะความกลัวที่มี และอาจเป็นเพราะว่า นี้คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวของอัศวินรัตติกาล Batman Begins จึงกลายเป็นหนังที่ดีที่สุดในไตรภาคของแบทแมน

2. The Prestige (2006) 

ThePrestige

‘ศึกมายากลหยุดโลก’ คือชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ เรื่องราวว่าด้วยสองนักมายากลชื่อดัง Robert Angier (รับบทโดย Hugh Jackman) และ Alfred Borden (รับบทโดย Christian Bale) สองคู่แข่งนักมายากลแห่งกรุงลอนดอน ที่เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคศตวรรษที่ 19 ที่ทั้งคู่ต่างทุ่มเทและแข่งขันกันจนสูญเสียความเป็นมนุษย์ และนี่ก็เป็นการเขียนบทร่วมกับน้องชายของเขาอีกครั้ง จริงๆ แล้วแบทแมน 2 ภาคหลัง (The Dark knight และ The Dark Knight Rises) ก็เป็นการเขียนบทร่วมของเขากับน้องชายเช่นเดียวกัน The Prestige คือหนังที่ผู้ชมต่างยกให้เป็นหนังหักมุมที่ดีที่สุดอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว และแน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ของ Nolan ยังพาเราด่ำดิ่งสู่ด้านมืดของจิตใจมนุษย์เช่นเคย

1. Memento (2000) 

memento

ถ้าความทรงจำของเรา เป็นสิ่งที่เชื่อถือไม่ได้ เราจะทำอย่างไร? Memento หนังที่ถูกจัดให้เป็นอันดับ 1 ของหนังที่ดีที่สุดของ Nolan เรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของน้องชาย ‘Memento Mori’ เรื่องราวของชายคนหนึ่งนามว่า Leonard (รับบทโดย Guy Pearce) ที่เขาจดจำอะไรได้เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ นอนหลับตื่นขึ้น ความทรงจำในเรื่องของเมื่อวานก็หายไปหมดสิ้น มีสิ่งเดียวที่เขาจำได้คือภาพของภรรยาที่ถูกข่มขื่นและฆ่าต่อหน้าเขา มีแค่เพียงรูปภาพและรอยสักของเขาที่จะช่วยให้เขาตามจับเจ้าวายร้ายคนนั้นได้ ผ่านการเล่าเรื่องแบบย้อนไปย้อนมา การตัดภาพขาวดำ สลับกับภาพสี โดย Nolan ค่อยๆ พาเราเริ่มจากจุดจบของเรื่อง เข้าไปหาจุดเริ่มต้นของเรื่อง การเล่าเรื่องที่ฉีกกฎเรื่องของเวลาไปหมดสิ้น ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เขาถึงถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ดีที่สุดของโลก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 อันดับหนังที่ดีที่สุดของ Nolan ที่เรานำมาฝาก ส่วนตัวแล้วเราขอยกให้ Mememto เป็นหนังที่ดีที่สุดของ Nolan ด้วยการเล่าเรื่องที่แยบยล ถึงกับต้องดูซ้ำหลายรอบ เพื่อที่จะทำความเข้าใจกับเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างชัดเจน หนุ่มๆ ​Unlockmen ล่ะ เห็นด้วยกับ 5 อันดับนี้หรือไม่ แล้วหนังเรื่องไหนของ Nolan บ้างคะ ที่หนุ่มๆ ต้องขอยกขึ้นหิ้ง อย่าลืมแบ่งปันให้เรารู้ด้วยล่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line