Entertainment

OTAKU 101: เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว: 5 มังงะสืบสวนที่จะพาคุณลับสมองประลองปัญญาค้นหาข้อเท็จจริง

By: PERLE November 2, 2018

ตอนหนึ่งของเรื่อง ‘Bakuman วัยซนคนการ์ตูน’ มังงะที่ตีแผ่ความจริงของอุตสาหกรรมการ์ตูนญี่ปุ่นออกมาได้อย่างสมจริง ได้กล่าวไว้ว่าโลกแห่งมังงะญี่ปุ่นสามารถแบ่งคร่าว ๆ ออกได้เป็น 2 ประเภทคือ 1.มังงะสายหลัก 2.มังงะสายมาร

มังงะสายหลักถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ คือเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่พลังมิตรภาพ การผจญภัย การเดินทาง และการต่อสู้เป็นหลัก เนื้อเรื่องเข้าใจง่าย เข้าถึงนักอ่านได้ทุกกลุ่ม ตัวอย่างเช่น Dragon Ball, One Piece, Naruto เหล่านี้เป็นต้น

ในส่วนของสายมาร เรียกได้ว่าเป็นชนกลุ่มน้อยของวงการมังงะก็ว่าได้ เนื่องจากเนื้อเรื่องไม่ได้เข้าถึงนักอ่านทุกคน ค่อนข้างเข้าถึงยาก ไม่เน้นการต่อสู้ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่ถึงอย่างนั้นก็มีแนวหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมา ทำยอดขายได้ไม่แพ้สายหลัก เป็นตัวชูโรงของสายมารก็ว่าได้ แนวที่ว่านั้นก็คือ ‘มังงะสืบสวน’ นั่นเอง

หลายคนคงร้องอ๋อ เพราะในบ้านเราเองแนวนี้ก็ถือว่าโด่งดังไม่ใช่ย่อย มีหลายเรื่องที่อยู่ในความทรงจำ ซึ่งวันนี้เราจะพาร่วมย้อนรำลึกความหลังไปด้วยกัน

คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา
Written by: โยซาบุโร่ คานาริ, เซย์มารุ อามางิ, ฟุมิยะ ซาโต้

Image: Zerochan

มังงะสืบสวนสอบสวนระดับคลาสสิกที่อยู่คู่วงการการ์ตูนญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน เพราะเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1992 หรือ 26 ปีที่แล้ว ความโดดเด่นของคินดะอิจิคือความสมจริงในทริคการฆาตกรรมต่าง ๆ อาจารย์ผู้เขียนมักจะนำทริคที่คนอ่านต้องร้องว้าวตอนเฉลยมานำเสนออยู่เสมอ

คดีส่วนใหญ่มักเป็นฆาตกรรมต่อเนื่องทำให้ในแต่ละคดีเราสามารถเต็มอิ่มกับปริศนาต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นแรงจูงใจของฆาตกรแต่ละคนที่ดูมีที่มาที่ไป สมเหตุสมผล ทำให้ถึงแม้ธีมหลักจะเป็นนักสืบมัธยมปลายแต่ก็แฝงความหดหู่ไว้พอสมควร

คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนาว่าด้วยเรื่องราวของ ‘คินดะอิจิ ฮาจิเมะ’ หลานของยอดนักสืบชื่อดังในตำนานอย่าง ‘คินดะอิจิ โคสุเกะ’ ซึ่ง DNA ยอดนักสืบคงจะสืบทอดกันทางสายเลือด เนื่องจากตัวฮาจิเมะเองก็มีความสามารถในการสืบสวนและหลงใหลในปริศนาต่าง ๆ ไม่แพ้ผู้เป็นปู่เลยทีเดียว และก็เหมือนสวรรค์บันดาลให้เขาได้ใช้ความสามารถนี้อย่างเต็มที่ เพราะฮาจิเมะมักจะต้องเจอกับคดีฆาตกรรมปริศนาเสมอไม่ว่าเค้าจะไปที่ไหนก็ตาม

‘ลองอ่านดูเถอะ สนุกแน่นอน ขอเอาเชื่อคุณปู่เป็นเดิมพัน’

โรงเรียนนักสืบ Q
Written by: เซย์มารุ อามางิ, ฟุมิยะ ซาโต้

Image: hikaritoyamiscanlation

ผลงานจากอาจารย์ผู้เขียนเดียวกับคินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา และถึงแม้จะเป็นมังงะสืบสวนเหมือนกัน แต่โครงเรื่องหลักก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากในโรงเรียนนักสืบ Q นี้จะเน้นการทำงานเป็นทีม การเรียนศาสตร์สืบสวนต่าง ๆ รวมถึงการต่อสู้กับองค์กรลับ ‘มฤตยู’ เนื้อเรื่องจะมีความวาไรตี้กว่า ไม่ได้เน้นไปที่การสืบสวนแบบเข้มข้นเหมือนในคินดะอิจิ

โรงเรียนนักสืบ Q เล่าเรื่องของ ‘คิว’ เด็กหนุ่มวัย 13 ปี ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักสืบได้สมัครเข้าสอบ DDS (Dan Detective School) โรงเรียนนักสืบชื่อดัง เขาต้องฝ่าฝันอุปสรรคต่าง ๆ มากมายจนสุดท้ายได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Q Class (Qualified Class) ชั้นเรียนพิเศษที่ทำการสอนโดยตรง โดย ‘ดัน โมริฮิโกะ’ ยอดนักสืบอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น

คิวและเพื่อนร่วมชั้นซึ่งแต่ละคนล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองต้องเล่าเรียนวิชานักสืบไปพร้อมกับการลงสนามสืบสวนจริง ๆ เนื่องจากสถานการณ์บีบบังคับ นอกจากนั้นยังต้องต่อสู้กับ มฤตยู องค์กรลึกลับที่เฉลียวฉลาดในการวางแผนฆาตกรรมและแฝงตัวได้อย่างแนบเนียน

Death Note
Written by: สึงุมิ โอบะ, ทาเคชิ โอบาตะ

Image: Shonen Jump

อาจจะแปลกใจที่มีเรื่องนี้ติดเข้ามาอยู่ในลิสต์ เพราะต้องยอมรับว่า Death Note คือการ์ตูนที่โด่งดังมากทั้งในญี่ปุ่น บ้านเรา หรือแม้แต่ฝั่งตะวันตก แต่ด้วยความที่เนื้อเรื่องมีความแฟนตาซี มีสมุดโน้ตมรณะและยมทูตมาเกี่ยวข้อง จนอาจทำให้หลายคนหลงลืมไปว่าหลักใหญ่ใจความของการ์ตูนเรื่องนี้คือการสืบสวน

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นจากยมทูต ‘ลุค’ เกิดรู้สึกเบื่อกับความไร้จุดหมายในโลกยมทูต เขาเลยแก้เบื่อด้วยการทำสมุดโน้ตมรณะหล่นลงมาบนโลกมนุษย์ โดยความพิเศษของสมุดเล่มนี้คือขอแค่คุณรู้ใบหน้าและชื่อจริงของใครก็ตาม จากนั้นก็เขียนชื่อลงไป คน ๆ นั้นก็จะตายตามบัญชาคำสั่งคุณ ซึ่งผู้ที่เก็บสมุดเล่มนี้ได้คือ ‘ไลท์’ เด็กหนุ่มมัธยมปลายอัจฉริยะที่มีผลการเรียนเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แต่ไลท์นั้นคิดว่าโลกนี้โสมมเหลือเกิน เต็มไปด้วยอาชญากรและความชั่วร้าย เขาจึงใช้สมุดโน้ตมรณะเล่มนี้เป็นศาลเตี้ยพิพากษาคนที่เขาคิดว่าไม่สมควรอยู่บนโลกนี้ให้ตายไปซะ

สำหรับไลท์ เขาคิดว่าเขาทำสิ่งที่ถูกต้องอยู่ แต่แน่นอนผู้รักษากฎหมายมองว่าเขาคืออาชญากร แถมเป็นอาชญากรอัจฉริยะผู้สามารถฆ่าใครก็ได้โดยไม่ต้องลงมือเอง ตำรวจจึงต้องใช้บริการของนักสืบอัจฉริยะอย่าง ‘แอล’ มาสืบหาและเปิดโปงตัวจริงของไลท์หรือที่ตอนนี้ทั้งโลกพากันเรียกเขาว่า ‘คิระ’

คงไม่ต้องบรรยายความสนุกของเรื่องนี้มากนัก เอาเป็นว่ามันคือหนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นยุคใหม่ที่ดีที่สุด เข้มข้นทุกหน้ากระดาษด้วยการหักเหลี่ยมเฉือนคมขั้นเซียน

Q.E.D. อย่างนี้ต้องพิสูจน์
Written by: โมโตฮิโร่ คาโต้

Image: 2animx.com

มังงะสืบสวนอีกเรื่องที่ตีพิมพ์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1997 และใช้เวลาในการเดินทางท่องโลกแห่งคดีปริศนากว่า 17 ปี ก่อนจะจบบริบูรณ์ในปี 2014 อย่างไรก็ตาม Q.E.D. กลับไม่ค่อยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนักในบ้านเรา เป็นที่รู้จักในวงนักอ่านแคบ ๆ เท่านั้น อาจจะเป็นเพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ชินกับสไตล์มังงะสืบสวนที่ค่อนข้างจริงจัง ดำเนินเรื่องด้วยความเคร่งเครียด ซึ่งจะแตกต่างกับเรื่องนี้ที่ค่อนข้างสบาย ๆ เป็นคดีใกล้ตัว สเกลเล็ก ๆ ไม่สลับซับซ้อนมากนัก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Q.E.D. จะเป็นมังงะที่ไม่สนุก เพราะเราที่เป็นโอตาคุมังงะสืบสวนแบบฮาร์ดคอก็ชอบเรื่องนี้เอามาก ๆ

Q.E.D. เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่ม โทมะ โซ’ เด็กอัจฉริยะที่เรียนจบจาก MIT ด้วยวัยเพียง 15 ปี แต่กลับอยากใช้ชีวิตแบบนักเรียนมัธยมปลายธรรมดา ๆ ที่ญี่ปุ่น ทว่าเหมือนโชคไม่เข้าข้าง เขามักเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีปริศนาอยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการชักนำของเพื่อนร่วมห้องสาวน้อยผู้แข็งแรง น้ำใจงาม และชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านอย่าง ‘มิสุฮาระ คานะ’ ลูกสาวตำรวจนักสืบ

ใครกำลังหามังงะสืบสวนอ่านสบาย ๆ ไม่เครียด แนะนำเรื่องนี้เป็นพิเศษ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
Written by: โกโช อาโอยาม่า

Image: geektyrant

มาถึงเรื่องสุดท้าย ไม่ต้องพูดว่าเรื่องอะไรทุกคนก็คงจะรู้กันอยู่แล้ว เอาเป็นว่าถ้าลิสต์นี้ไม่มีเรื่องนี้เราคงโดนคนอ่านด่าเละเทะแน่นอน เพราะนี่คือการ์ตูนนักสืบที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาล การันตีด้วยยอดขายกว่า 200 ล้านเล่ม จะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก ‘ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน’

เรื่องราวของ ‘คุโด้ ชินอิจิ’ ยอดนักสืบมัธยมปลายผู้โด่งดัง เขาได้รับการยอมรับจากกรมตำรวจญี่ปุ่นให้มาช่วยไขคดีมากมาย ทุกอย่างดูจะเป็นไปได้ดี จนกระทั่งวันหนึ่งเขาและ ‘โมริ รัน’ เพื่อนสมัยเด็กได้ไปเที่ยวสวนสนุกด้วยกัน ชินอิจิได้บังเอิญไปเห็นการซื้อขายผิดกฎหมายของกลุ่ม ‘ชายชุดดำ’ เข้า ทำให้เขาโดนจับกรอกยาพิษ ซึ่งผลของยานี้ทำให้ร่างกายเขากลับไปเป็นเด็กประถมอีกครั้ง แต่สมองและความคิดยังเป็นยอดนักสืบอยู่

ชินอิจิในร่างใหม่ต้องใช้ชื่อ ‘เอโดงาวะ โคนัน’ เพื่อปกปิดตัวตน เขาได้เข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับรันและคอยช่วย ‘โมริ โคโกโร่’ นักสืบต๊อกต๋อยพ่อของรันไขคดีต่าง ๆ พร้อมกับสืบหาตัวจริงของพวกชายชุดดำเพื่อหาทางกลับสู่ร่างเดิมไปด้วย

นี่คือมังงะระดับตำนานที่อยากให้ทุกคนได้อ่านสักครั้งก่อนตาย

ทั้งหมดนี้คือมังงะนักสืบทั้ง 5 เรื่องที่อยู่ในความทรงจำและเราอยากแนะนำ ใครกำลังการต่อสู้ในมังงะสายหลัก หยิบสักเรื่องในนี้มาอ่านแล้วไปลับสมองประลองปัญญากันได้เลย

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line