Entertainment

วันหยุดยาวทั้งที เอา ‘หนังชวนรู้สึกดี 5 เรื่อง’ ไปดูแก้เบื่อกันหน่อย

By: PSYCAT August 11, 2017

วันหยุดยาวทั้งทีจะให้นอนเฉย ๆ ก็ดูจะทิ้งเวลาพักผ่อนไปอย่างสูญเปล่า แต่จะให้ออกไปแย่งกันกินแย่งกันใช้เหมือนคนอื่นก็เหนื่อยเกินไป จุดกึ่งกลางระหว่างการนอนเฉย ๆ แต่มีอะไรทำจึงจบลงที่การดูหนังดี ๆ สักสองสามเรื่อง และเพื่อให้เหมาะสมกับการพักผ่อนหลังจากเคร่งเครียดกับการทำงานมาตลอด UNLOCKMEN ขอเสนอหนัง Feel Good 5 เรื่องที่ดูจบแล้วรับรองว่าวันเริ่มงานมีพลังทำงานไปยิ้มไปแน่นอน

UP

พอเห็นเป็นการ์ตูนปุ๊ป ผู้ชายอย่างเราก็แอบเบือนหน้าหนีปั๊ป เพราะคิดว่าแอนิเมชันเป็นเรื่องของเด็กหรือผู้หญิงเท่านั้น แต่ UNLOCKMEN อยากบอกว่าอย่าประมาทพลังของการ์ตูนไป เพราะการ์ตูนบางเรื่องกลับชาร์จพลังและให้แรงบันดาลใจของเราได้ดีจนเราคาดไม่ถึง UP เองก็เป็นหนึ่งในนั้น ดูจบแล้วไม่อยากวิ่งไล่ตามความฝัน เราอนุญาตให้ทุ่มทีวีทิ้งเลย!

Little Miss Sunshine

จะจัดให้เรื่องนี้เป็นหนัง Feel Good ก็คงไม่ผิด แต่ถามว่าชวนฝันหวานล่องลอยมั้ย ก็คงไม่ Little Miss Sunshine จึงเป็นหนัง Feel Good ที่เหมาะกับผู้ชายแมน ๆ อย่างเรามาก เพราะนี่คือความรู้สึกดี ๆ กึ่ง ๆ การยอมรับความเป็นจริงของชีวิตที่สุดท้ายแม้อะไร ๆ ไม่เป็นดังฝัน แต่อย่างน้อยเราได้ทำตามสิ่งที่รักอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจแล้ว

Amelie

บางทีผู้ชายอย่างเราก็ไม่ต้องการอะไรมากกว่าการได้เฝ้าดูผู้หญิงมีเสน่ห์มาก ๆ คนหนึ่งใช้ชีวิตในเมืองที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดเมืองหนึ่งของโลกอย่างปารีส Amelie จึงเป็นหนังและตัวละครที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลย เพราะเธอเป็นหญิงสาวที่ดูเท่าไหร่ก็ไม่รู้เบื่อ มีความเป็นตัวของตัวเอง และเรื่องราวของเธอก็สดใสจนผู้ชายอย่างเราอดยิ้มตามไปตลอดเรื่องไม่ได้ ดูเถอะ วันหยุดของคุณจะสดใสวาววามขึ้นแน่นอน

The Perks of Being a Wallflower

ย้อนกลับไปช่วงวัยรุ่น วัยเรียน ที่ที่ความบ้าระห่ำ ความสุข ความมัน เสียงหัวเราะ การสอบตกกำลังเบ่งบาน ตอนเราเป็นวัยรุ่นมันคือความเครียด ความกดดัน แต่ตอนนี้้ถ้าได้ดูหนังที่พาเราย้อนกลับไปสู่ความทรงจำนั้น ๆ ก็รับรองได้ว่าเราจะต้องยิ้มทั้งน้ำตา และ The Perks of Being a Wallflower ก็มีเนื้อหาที่ชวนให้เรากลับไปตื่นตาตื่นใจ จนดูจบแล้วรู้สึกอิ่มเอมไปตามกัน ๆ

Life Is Beautiful

ถ้าพูดอะไรมากก็จะถือเป็นการสปอยล์ เอาเป็นว่า Life Is Beautiful คือที่สุดแห่งหนังที่สอนให้เราเข้าใจการมองโลกในแง่ดี แม้มันจะไม่ได้ Feel Good เท่าเรื่องอื่น ตอนจบก็อาจมีน้ำตาซึม แต่ถ้าอยากเข้าใจว่าในสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยแล้วเราจะยิ้มอยู่ได้ยังไงหนังเรื่องนี้คือคำตอบที่ชัดเจนมากว่าชีวิตมันช่างงดงามไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ

การมองโลกในแง่ดีกลายเป็นอีกปัจจัยสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขขึ้น ในโลกที่หาความสุขได้ยากขึ้นทุกที ๆ หนัง Feel Good 5 เรื่องนี้ก็เช่นกันคงพอจะสร้างรอยยิ้มให้วันหยุดยาวของคุณท่ามกลางการทำงานอันเหนื่อยหนักได้บ้าง

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line