Entertainment

ปลุกเร้าแรงบันดาลใจในตัวคุณได้ด้วยสุดยอดหนังทั้งหมดนี้

By: unlockmen May 6, 2015

แรงบันดาลใจไม่มีขาย ถ้าอยากได้ก็ต้องหาเอาเอง น่าจะจริงอย่างที่เขาว่า เดินไปเซเว่นแถวบ้านยืนวนรอบร้านอยู่นานสองนานก็ไม่ยักกะหาเจอ ก็แน่นอนล่ะ เพราะมันไม่ใช่สิ่งของ แต่มันคือสิ่งที่อยู่ในจิตใจของคุณเอง แล้วถ้าวันหนึ่งขาดแรงบันดาลใจในการทำงานในการใช้ชีวิตขึ้นมาจะทำอย่างไร

เราเองก็เป็นหนึ่งคนที่มักจะหมดแรงบันดาลใจในการทำงานเอาดื้อๆ อยู่ดีๆ หัวสมองก็ว่างเปล่าคิดอะไรไม่ออกขึ้นมาซะอย่างนั้น วิธีแก้บางครั้งก็ไปเล่นดนตรี อ่านหนังสือ ออกไปเดินเล่นช้อปปิ้ง รับสิ่งใหม่ๆ เข้าหัว และอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแสนง่าย เพราะไม่ต้องเสียเงินอะไรให้มากมายก็คือการดูหนังอยู่ที่บ้าน หนังมีมากมายหลายแนวให้เลือกสรร และนี้คือหนังที่ Unlockmen อยากแนะนำให้ดู เพราะจะช่วยปลุกเร้าแรงบันดาลใจในตัวคุณให้ลุกโชน พร้อมแล้วไปหามาดูกันเถอะ

poster02

The Secret Life of Walter Mitty (2013) 

หนังในดวงใจของใครหลายๆ คน ที่ทั้งสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงกระตุ้นให้อยากออกไปเปิดโลกเปิดประสบการณ์ Walter Mitty (Ben Stiller) ชายวัยกลางคนคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอย่างจริงจังกับงานแบบสุดๆ เขามักเพ้อฝันและจินตนาการให้ตนเป็นฮีโร่ ของคนอื่นอยู่เสมอ Mitty ทำงานอยู่ในห้องเก็บภาพถ่ายและอัดล้างฟิล์มของนิตยสาร Life แต่เขากลับทำรูปถ่ายของศิลปินอย่าง Sean O’Connell  (Sean Penn) หายไป ซึ่งรูปนั้นถูกนำมาเลือกเป็นปกของ Life เล่มสุดท้ายก่อนจะเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิตอล เขาได้เบาะแสในการตามหาช่างภาพคนนี้ และนี้คือเหตุผลที่ทำให้เขาได้ออกเดินทาง ฉุดตัวเองออกมาจากห้องทำงานมืดๆ ในบริษัท ออกผจญภัยสู่โลกกว้าง พร้อมทั้งได้บทเรียนมากมายในชีวิต เรื่องนี้ Ben Stiller ทั้งเล่นเองกำกับเอง เราว่าเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่มีเพลงประกอบเพราะๆ และมีฉากสวยๆ ที่เข้ากันกับเพลงเป็นอย่างมาก

The-Wolf-of-Wall-Street-HD-Wallpapers

The Wolf of Wall Street (2013) 

จะเป็นผู้ชายให้สมบูรณ์แบบนอกจากความเท่ ลูกเล่นและเสน่ห์ที่แพรวพราวแล้ว หากรวยทรัพย์ด้วยก็เรียกว่าครบสูตร เหมือนกับชีวิตของ Jordan Belfort (Leonardo DiCaprio) โบรกเกอร์หนุ่มไฟแรงแห่ง Wall Street เขามีฉายาว่าเป็น “หมาป่าแห่ง Wall Street” Jordan สามารถหาเงินได้เป็นกอบเป็นกำจากการค้าหุ้น แต่ก็ผลาญเงินเหล่านี้ไปมากมายเพื่อสนองความต้องการของตน จากชีวิตที่เริ่มจากศูนย์ไปสู่จุดที่รุ่งโรจน์แห่งวงการหุ้น ด้วยเงินที่มากมายย่อมมีกิเลสล่อตาล่อใจเยอะเช่นกัน หนังจะพาคุณไปพบกับชีวิตของ Jordan ตั้งแต่จุดสูงสุดสู่จุดที่ต่ำสุด บทเรียนในการใช้เงิน ใช้ชีวิต เล่ห์เหลี่ยมในวงการแห่งนี้ จะปลุกเร้าแรงบันดาลใจในตัวคุณให้ลุกโชนอย่างแน่นอน ที่สำคัญหนังเรื่องนี้สร้างมาจากชีวิตจริงของ Jordan Belfort ด้วย (ปัจจุบันเขากลายเป็นนักพูดที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งแห่งวงการ) กำกับโดยผู้กำกับที่มีแต่หนังฟอร์มเท่ๆ อย่าง Martin Scorsese

341187

The Fighter (2010)

กระตุ้นความเป็นนักสู้ให้ลุกโชนกันหน่อยไหม กับหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการชกมวยที่นำแสดงโดย Christian Bale และ Mark Wahlberg เรื่องของหนุ่มเสเพล Dicky Eklund (Christian Bale) และ Micky Ward (Mark Wahlberg) นักมวยจากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งที่มีแม่เป็นผู้จัดการส่วนตัว Dicky มารับหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ให้กับ Micky เรื่องราวกึ่งสารคดีนิดๆ เริ่มถ่ายทอดชีวิตของนักมวยและเทรนเนอร์คู่นี้ ที่ฝ่าฟันและผลักดันกันและกัน มีความเป็นหนังชีวิตครอบครัวสูงความสัมพันธ์ของครอบครัวใหญ่ หนังเรื่องนี้ไม่ได้ดำเนินเรื่องตู้มต้ามนัก แต่ก็น่าจะทำให้คุณดูได้เพลินๆ และได้แรงบันดาลใจมากมายกลับไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงที่ตีบทแตกแบบสุดๆ ของ Christian Bale น่าจะทำให้คุณเพลิดเพลินกับหนังเรื่องนี้ได้มากทีเดียว

dead_poets_society

Dead Poet’s Society  (1989) 

หนัง coming of age ขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ดูไม่ได้จริงๆ เรื่องราวของชีวิตหนุ่มๆ ในโรงเรียนประจำที่เต็มไปด้วยกฎ กติกา และการเรียนที่เคร่งเครียด แต่แล้ววันหนึ่งคุณครูสอนภาษาอังกฤษคนใหม่ John Keating (Robin Williams) ก็มาเปลี่ยนแปลงความคิด และกระตุ้นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในตัวเด็กๆ กลุ่มนี้ออกมา ด้วยวิธีการสอนแบบใหม่ ด้วยความรัก และความจริงใจที่มีให้ลูกศิษย์ ซึ่งหนังเรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากชีวิตของผู้เขียนบทสมัยเรียน แม้ว่าการสอนของ Keating จะไม่เข้าตาคุณครูด้วยกันสักเท่าไร แต่เขาก็มัดใจนักเรียนทีละคนๆ ได้อย่างภาคภูมิ หลายคนยกให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีที่สุดของนักแสดงผู้จากไปอย่าง Robin Williams และหนังเรื่องนี้อาจทำให้ความคิดบางอย่างของคุณเปลี่ยนไป “O Captain! My Captain!”

matt_damon-good_will_hunting_wallpaper-425915-1286507846

Good Will Hunting (1997) 

หนังดีๆ อีกหนึ่งเรื่องจาก Robin Williams ที่จะทำให้คนไม่เอาถ่านอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เรื่องราวของหนุ่มอัจฉริยะ Will Hunting ( Matt Damon ) ที่ไม่ยอมแสดงศักยภาพของตนออกมา เขามีศักยภาพในเรื่องของคณิตศาสตร์ สามารถแก้โจทย์ยากๆ ที่นักศึกษาทั้งคลาสไม่สามารถทำได้จนความสามารถนี้ไปเข้าตาของอาจารย์คณิตคนหนึ่ง Prof. Gerald Lambeau ( Stellan Skarsgård ) แต่ของเสียของ Will Hunting ก็คือ เรื่องภายในจิตใจที่รบกวนเขามาเสมอ จนทำให้เขาแสดงออกแบบแปลกๆ และเก็บพรสวรรค์นี้ไว้กับตัวมาแสนนาน Prof.Gerald พาเขาไปพบกับจิตแพทย์มากมาย จนมาถึงจิตแพทย์ Sean Maguire ( Robin Williams ) ที่สามารถรับมือเขาได้เป็นอย่างดี ทั้งคู่ต่างแลกเปลี่ยน แสดงจุดอ่อนจุดด้อยของกันและกัน และพูดคุยกันอย่างเปิดอก เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่แฝงคำสอนกระชากใจไว้อย่างแนบเนียน เป็นการเขียนบทร่วมกันของเพื่อนรัก Matt Damon และ Ben Affleck

Forrest-Gump

Forrest Gump (1994)

สุดยอดหนังดีอีกหนึ่งเรื่อง เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ถูกเรียกว่าอัจริยะปัญญานิ่ม Forrest Gump (Tom Hank) เขาถูกเลี้ยงดูโดยแม่ที่พร่ำสอนให้มองโลกในแง่ดี เลี้ยงดูเขาให้เหมือนกับคนปกติทั่วไป Gump จึงมองโลกในด้านดีเสมอ ชีวิตผู้คนรอบข้างเต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน และไม่ว่าชีวิตของเขาจะไปอยู่ในโหมดอะไรก็สามารถผ่านพ้นมันได้อย่างดีเสมอ เป็นหนังดีที่ควรค่าแก่การรับชม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน เรื่องราวของผู้คน และชีวิตของ Forrest Gump ยังคงสอนพวกเรา และกระตุ้นแรงบันดาลใจได้เสมอค่ะ

maxresdefault

The Shawshank Redemption (1994)

ทนกระแสไม่ไหวสุดท้ายต้องกลับมาเพิ่ม Shawshank ให้แฟนๆ ที่เรียกร้อง หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องสั้นของสตีเฟ่น คิงส์ นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน โดยมีเรื่องราวของ Andy Dufresne (Tim Robbins) นายธนาคารหนุ่มที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมภรรยาและชายชู้ หลักฐานทั้งหมดทำให้ศาลตัดสินว่าเขาต้องถูกจำคุกตลอดชีวิต เขาได้พบกับ Ellis Boyd ‘Red’ Redding (Morgan Freeman) จนเกิดมิตรภาพดีๆ ระหว่างกัน หนังเรื่องนี้ทำให้เราไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่อยู่ตรงหน้า ถ้าเชื่อในตนเอง ไม่ว่าอย่างไรหนทางข้างหน้าก็ยังมีแสงสว่างเสมอ Andy จะได้ออกจากคุกหรือไม่ ขอให้คุณลุ้นด้วยตาตัวเอง

ใครชอบหนังของนักแสดงคนไหน หรือว่าชอบหนังสไตล์ไหนก็ลองเลือกดูได้ตามใจชอบค่ะ ยิ่งถ้าดูครบทุกเรื่อง จะยิ่งอัดแน่นพลัง และยิ่งปลุกเร้าความต้องการที่จะสร้างผลงานดีๆ ของคุณให้ลุกโชนอย่างแน่นอน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line