Entertainment

5 ข้อคิดจากเรื่อง DANGEROUS MINDS ที่จะช่วยให้การทำงานของคุณสำเร็จไปด้วยดี

By: JEDDY April 6, 2022

Dangerous Minds คือภาพยนตร์แนวดราม่าที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในยุค 90’s ออกฉายครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 1995 นำแสดงโดย Michelle Pfeiffer มารับบทเป็นคุณครู LouAnne Johnson และกำกับการแสดงโดย John N. Smith ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ “My Posse Don’t Do Homework” ที่เขียนโดย LouAnne Johnson ตัวจริง

Dangerous Minds นำเสนอเรื่องราวของคุณครูคนหนึ่งที่ตกลงปลงใจเข้าสอนกลุ่มนักเรียนพิเศษในระดับไฮส์สคูล หรือจะให้บอกตรง ๆ ก็คือกลุ่มนักเรียนเกเรที่ไม่มีใครอยากสนใจ มีครูมากมายที่ต้องลาออกไปเพราะไม่สามารถที่จะรับมือกับความแสบของเด็ก ๆ กลุ่มนี้ได้ แต่ครู LouAnne Johnson กลับสามารถพิชิตใจนักเรียนกลุ่มนี้ได้  แม้กว่าจะทำสำเร็จก็ต้องผ่านเรื่องราวอะไรต่าง ๆ มากมาย ซึ่งพอมาเปรียบเทียบกับชีวิตของเราแล้ว มันมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่เหมาะกับการนำไปปรับใช้เวลาทำงานด้วยเช่นกัน และเราสามารถแบ่งประเด็นที่น่าสนใจออกมาได้เป็นจำนวน 5 ข้อหลัก ๆ ดังนี้


แผนบางอย่างใช้ไมได้กับทุกสถานการณ์

ในช่วงแรกการเข้าคลาสสอนของครู LouAnne Johnson กลับต้องพบกับอุปสรรคกับครูใหญ่ในโรงเรียน เพราะแผนการสอนของเธอไม่ตรงกับที่ทางโรงเรียนวางไว้ให้กับกลุ่มเด็กพิเศษเหล่านี้ แต่ใครเล่าจะเข้าใจปัญหาได้ดีไปกว่าคนที่ลงมือปฎิบัติจริง ทาง LouAnne Johnson จึงตัดสินใจใช้กลยุทธ์ของตัวเองเพื่อดึงความสนใจของนักเรียนให้สนใจในสิ่งที่เธอสอนด้วยลูกล่อลูกชนที่หลากหลาย และผลลัพธ์มันก็ออกมาเวิร์กสุด ๆ

สิ่งเหล่านี้สะท้อนได้ว่าแม้จะมีแผนการบางอย่างวางไว้อย่างดีแล้ว แต่อย่าลืมว่าสถานการณ์จริงก็อาจจะไม่เป็นตามที่คิดไว้แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นเราควรมีการยืดหยุ่นปรับแผนให้เข้าสถานการณ์ต่าง ๆ อยู่เสมอเพื่อให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง


ความเข้าอกเข้าใจ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ LouAnne Johnson มัดใจเหล่าบรรดานักเรียนตัวแสบได้ทั้งหมด คือการใช้ความเข้าอกเข้าใจ ไม่ใช่การใช้อำนาจเข้าข่ม คุณครูคนนี้เลือกที่จะเดินเข้าหาเด็ก ๆ เพื่อที่จะเข้าใจปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งจากครอบครัว  หรือสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัว

เมื่อเราเปิดใจก่อน การเปิดใจของบรรดาลูกศิษย์ที่จะมอบความไว้เนื้อเชื่อใจก็คือสิ่งที่ตามมา ซึ่งมันส่งผลให้นักเรียนยอมที่จะเชื่อฟังในสิ่งที่ LouAnne Johnson แนะนำได้เป็นอย่างดี

สำหรับในการทำงาน การเข้าอกเข้าใจเพื่อนร่วมงานก็สำคัญไม่แพ้กัน แต่การเข้าใจนั้นหมายความว่ารู้ถึงหน้าที่ของเพื่อนร่วมงานแต่ละคน ไม่ก้าวก่ายเวลาทำงานของแต่ละคนจนทำให้กระบวนงานต่าง ๆ ต้องสะดุดหรือใช้เวลานานจนเกินไป ควรจะรู้ขอบเขตไทม์ไลน์การทำงานของเพื่อนร่วมงานอย่างชัดเจนเพื่อให้ทุก ๆ คนได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้เต็มที่


การชมเชยเมื่อทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ใคร ๆ ก็อยากได้คำชม เพราะมันคือยาใจชั้นเยี่ยมที่จะทำให้เรามีพลังในการลุกขึ้นมาต่อสู้กับอะไรบางสิ่งต่อไป ในภาพยนตร์เราจะได้ LouAnne Johnson ชื่นชมนักเรียนของพวกเขาเมื่อทำสิ่งที่ถูกต้อง รวมไปถึงยังมีการให้รางวัลเป็นแรงจูงใจ และใช้จิตวิทยาผสมผสานลงไปด้วย ทั้งหมดนี้ก็ทำให้นักเรียนรู้สึกสนุกไปกับการเรียนของพวกเขายิ่งกว่าเดิม

เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมงานของเรา หากเขาทำงานมาเครียด ๆ เหนื่อย ๆ ถ้าได้รับกำลังใจจากคำชมเชยของเราก็น่าจะทำให้พวกเขาใจฟูขึ้นมามากอย่างแน่นอน และมันยังช่วยทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกดีกับตัวคุณไปด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามการชมเชยจะต้องมาจากผลงานที่ดีจริง ๆ เพราะหากไม่ใช่แบบนั้นมันก็จะส่งผลให้งานต่อ ๆ ไปออกมาไม่ค่อยโอเคอย่างแน่นอน


ทางเดินไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ

แม้ว่าสุดท้ายแล้ว LouAnne Johnson จะกลายเป็นที่รักของบรรดานักเรียน แต่กว่าที่จะมาถึงจุดแฮปปี้เอนดิ้ง ระหว่างทางเธอกลับต้องเจออุปสรรคที่แสนสาหัส ไม่ว่าจะเป็นการที่นักเรียนของเธอถูกสั่งไม่ให้มาเรียนจากผู้ปกครอง รวมไปถึงต้องสูญเสียชีวิตของนักเรียนไปเพราะถูกฆาตกรรม แน่นอนว่าใครเจอเรื่องแบบนี้มันคงเป็นอะไรที่หนักเอามาก ๆ และยากที่จะรับมือ

เรื่องราวเหล่านี้มันก็เกิดขึ้นกับการทำงานเช่นกัน เพราะเราจะต้องเจอทั้งงานที่ราบรื่น และเจองานที่ชวนปวดหัวจากอุปรรคต่าง ๆ ที่เข้ามาทักทายอยู่เป็นครั้งเป็นคราว แต่นี่แหละคือรสชาติของชีวิตการทำงานที่ไม่เคยโดยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะฉะนั้นคุณต้องเข้าใจและใช้สติในการแก้ไขปัญหาให้ผ่านมันไปให้ได้


ความสำเร็จต้องใช้เวลาและความอดทน

ขึ้นชื่อว่าความสำเร็จไม่เคยได้มาง่าย ๆ เพราะมันต้องใช้ทั้งพละกำลัง พลังสมอง และความอดทนสูงมาก ๆ กว่าที่จะได้ขึ้นไปปักธงบนยอดเขา ในภาพยนตร์เราจะได้เห็น LouAnne Johnson พยายามอย่างหนัก สละทั้งเวลา ทั้งทรัพย์สินบางส่วน เพื่อให้ได้มาตามเป้าหมายที่เธอได้วางไว้

การทำงานของเราก็คงไม่ต่างกัน เป้าหมายยิ่งใหญ่ยิ่งจะต้องใช้เวลาและความอดทนสูงมากกว่าปกติตามไปด้วย แน่นอนว่ากว่าจะไปถึงจุดนั้นอุปสรรคต่าง ๆ เข้ามาขวางลำมากมายแน่นอน ดังนั้นเราต้องเชื่อมั่นในตัวเอง อย่าให้ความท้อเข้ามาครอบงำ เมื่อคุณผ่านจุดเหล่านี้ไปได้คุณก็จะแข็งแกร่งขึ้น รับมือกับปัญหาได้เก่งขึ้น สุดท้ายคุณก็จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้อย่างแน่นอน


นี่คือข้อคิดต่าง ๆ ที่ได้รับมาจาก Dangerous Minds ที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้กับการทำงานของเรา แถมมันยังสะท้อนให้เห็นว่าภาพยนตร์ดีเราก็มักจะได้ข้อคิดดี ๆ มาต่อยอดกับการใช้ชีวิตเสมอ


สำหรับ Dangerous Minds ใช้ทุนการสร้างไป 23 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ได้รายได้กลับมามากถึง 179.5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมไปถึง Michelle Pfeiffer นักแสดงนำยังคว้ารางวัล Favorite Actress – Drama จาก Blockbuster Entertainment Awards และ “Gangsta’s Paradise” เพลงประกอบภาพยนตร์ของฮิปฮอปกรุ๊ปนามว่า Coolio ยังคว้ารางวัล Best Rap Solo Performance จาก Grammy Awards, Best Rap Video และ Best Video from a Film จาก MTV Video Music Awards มาได้อย่างยิ่งใหญ่ รวมถึง Dangerous Minds ยังถูกนำไปทำเป็นซีรีส์ทั้งหมด 17 ตอน ที่ออกฉายเมื่อปี 1996-1997 อีกด้วย

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line