Entertainment

OTAKU 101: ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ‘5 มังงะซามูไร’ ที่พาคุณดำดิ่งสู่วิถีซามูไรแดนอาทิตย์อุทัย พร้อมปลุกอะดรีนาลีนให้พลุ่งพล่าน

By: PERLE November 30, 2018

‘ซามูไร’ คือสิ่งที่อยู่คู่กับญี่ปุ่นมาอย่างช้านานจนกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไปแล้ว วิถีชีวิต แนวคิด และประวัติศาสตร์ของซามูไรซึมซับลงไปในตัวตนของคนญี่ปุ่นจนไม่อาจแยกออกจากกันได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในโลกมังงะซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อบันเทิงแขนงหลักของประเทศญี่ปุ่นจะมีมังงะที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับซามูไรอยู่มากมาย และในวันนี้เราขอเลือก 5 เรื่องที่เราชอบมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก

Gintama
Written by: ฮิเดอากิ โซราจิ

นี่คือมังงะระดับตำนานที่อยู่คู่กับ Shonen Jump มาอย่างยาวนาน เป็นหนึ่งในมังงะที่กวนอวัยวะเบื้องล่างที่สุด จิกกัดล้อเลียนทุกสิ่งบนโลก ตลกโปกฮาไร้สาระไปวัน ๆ  หรือแม้กระทั่งหลอกคนอ่านจนหัวหมุนเรื่องตอนจบก็ทำมาแล้ว ด้วยความที่ Gintama เป็นแบบนี้ ทุกคนจึงอาจจะลืมไปว่านี่คือมังงะแนวซามูไรเรื่องหนึ่งเหมือนกัน เพราะใช่ว่าจะมีแต่ความตลก เมื่อถึงฉากต่อสู้ ‘คุณกิน’ ของพวกเราก็งัดวิชาการต่อสู้สไตล์ซามูไรมาใช้แบบเท่ไม่หยอก

เรื่องราวของ Gintama เกิดขึ้นในยุคเอโดะ เป็นช่วงที่กำลังเปลี่ยนผ่านอำนาจการปกครองจากระบบโชกุนสู่ระบบบริหารโดยรัฐบาลกลาง ซึ่งผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวคือการที่เหล่าซามูไรผู้อารักษ์ขาบรรดาโชกุนต่างพากันตกงานกันอย่างพร้อมเพรียง ทุกคนต่างต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความหวังในการมีชีวิต

ตัวเอกของเรื่องคือ ซากาตะ กินโทกิ ซึ่งเดิมเป็นซามูไร ช่วยปกป้องญี่ปุ่นจากการรุกรานของชาวสวรรค์หรือมนุษย์ต่างดาว แต่ต่อมาเขาเริ่มรู้สึกว่าการต่อสู้กับชาวสวรรค์เป็นการกระทำที่สูญเปล่า จึงได้พลิกผันตนมาเป็นนักรับจ้างอิสระในเอโดะ โดยเปิดร้านที่ใช้ชื่อร้านว่า ร้านกินจังรับจ้างสารพัด

ตั้งแต่ 2003 ที่เริ่มตีพิมพ์จนถึงตอนนี้ Gintama ก็มีอายุครบ 15 ปีบริบูรณ์ ซึ่งก็น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้แล้วว่ามังงะเรื่องนี้ควรค่าแก่การหามาอ่านขนาดไหน

Samurai Deeper Kyo
Written by: คามิโจว อาคิมิเนะ

มังงะแนวซามูไรที่นำความแฟนตาซีมาผสมผสานอย่างลงตัวจนออกมาเป็นความมันส์ขั้นสุดยอดที่หากใครได้ลองอ่านรับรองว่าจะประทับอยู่ในความทรงจำแน่นอน

Samurai Deeper Kyo เล่าเรื่องราวของ มิบุ เคียวชิโร่ คนขายยาที่ใช้ชีวิตต๊อกต๋อยไปวัน ๆ แต่สิ่งที่ทำให้เขาพิเศษกว่าคนอื่นคือเมื่อไรที่เขาโกรธหรือเข้าตาจนเขาจะกลายร่างเป็น ‘เคียวนัยน์ตายักษ์’ สุดยอดซามูไรในตำนานผู้มีฝีมือร้ายกาจ ซึ่งเรื่องประหลาดนี้เองชักนำให้เขาสู่การผจญภัยสุดเข้มข้น ที่ต้องพบเจอทั้งมิตรภาพ การห้ำหั่นต่อสู้ ศึกสายเลือดแห่งตระกูล หรือแม้กระทั่งความรัก

ใครชอบเรื่องราวการต่อสู้ดุเดือดตามวิถีซามูไรไม่ควรพลาดเรื่องนี้

Shigurui
Written by: ทามายูกิ ยามากูชิ

มังงะซามูสุดโหด ทั้งในแง่ภาพและเนื้อเรื่อง ไม่เหมาะกับเด็กอย่างยิ่ง แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ชอบการต่อสู้แบบถึงเลือดถึงเนื้อแล้วละก็ Shigurui น่าจะเข้าไปเป็นหนึ่งในมังงะเรื่องโปรดได้ไม่ยาก

เรื่องราวใน Shigurui เกิดขึ้นในปี 1629 ที่ชิซูโอกะ ซึ่งในขณะนั้นตกอยู่ภายใต้การปกครองของ โทคุงาวะ ทาดะนากะ และเขาได้จัดการประลองระหว่างซามูไรขึ้นโดยใช้ ‘ดาบจริง’ แทนที่จะเป็นดาบไม้เหมือนการประลองอื่น ๆ ซึ่งการประลองนี้เองจะนำพาเนื้อเรื่องไปสู่ความรุนแรงและสูญเสียอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด

ขอย้ำอีกครั้งว่าใครที่ไม่ชอบอะไรโหด ๆ ให้ผ่านเรื่องนี้ไปได้เลย แต่ถ้าคิดว่ารับได้ก็จงรีบหามาอ่านเพราะมันโคตรสนุก!

Vagabond
Written by: ทาเคฮิโกะ อินูเอะ

นี่คือมังงะที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตของซามูไรญี่ปุ่นได้จริงที่สุด ลึกที่สุด ลายเส้นสวยที่สุด ผลงานจากปลายปากกาของผู้เขียน Slam Dunk การ์ตูนบาสเก็ตบอลในตำนาน

Vagabond คือมังงะอิงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เล่าเรื่องราวของ มิยาโมโตะ มุซาชิ สุดยอดซามูไรในตำนาน ตั้งแต่เขายังเป็นนักดาบไร้ฝีมือ ก่อนที่จะฝึกฝนจนเก่งขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเอาตัวรอดและต่อสู้ในยุคที่ดินแดนอาทิตย์อุทัยลุกเป็นไฟ

สำหรับเรา Vagabond คือการ์ตูนที่เป็นมากกว่าการ์ตูน และผู้เขียนคงตั้งใจให้มันเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน เนื่องจากอาจารย์อินูเอะเลือกวิธีการเล่าเรื่องอย่างเนิบช้า พาคนอ่านดำดิ่งเข้าสู่จิตใจของซามูไรผู้แน่วแน่ในวิถี ค่อย ๆ พาเราสำรวจความเป็นไปของยุคสมัยผ่านสายตาของตัวละคร ผู้อ่านจึงสามารถรับรู้เรื่องราววิถีซามูไรได้อย่างละเอียดและถ่องแท้ สำหรับเรา Vagabond จึงเปรียบเสมือนหนังสือปรัชญาอิงประวัติศาสตร์สักเล่มที่เมื่อลองอ่านดูแล้วได้อะไรมากกว่าความสนุก

Rurouni Kenshin
Written by: โนบุฮิโระ วาสึกิ

เขียนถึงมังงะซามูไรแล้วไม่เขียนถึงเรื่องนี้ก็คงไม่ได้สำหรับ ‘Rurouni Kenshin’ หรือที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีในชื่อ ‘ซามูไรพเนจร’ สุดยอดมังงะซามูไรอมตะตลอดกาลที่คงยากจะหาเรื่องใดมาเทียบ

ซามูไรพเนจรเล่าเรื่องราวของ ฮิมุระ เคนชิน อดีตมือสังหารของคณะปฏิวัติเจ้าของฉายา ‘มือพิฆาตบัตโตไซ’ เขาตัดสินใจวางดาบ กลายเป็นซามูไรพเนจรธรรมดา ๆ จนกระทั่งได้มาพบกับครูฝึกดาบสาวของสำนักคามิยะคัตชินริว คามิยะ คาโอรุ ผู้ซึ่งทำให้เขารู้สึกสบายใจและหยุดการเดินทางอันไร้จุดหมายลง แต่ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะไม่ต้องการให้ซามูไรยอดฝีมือคนนี้มีชีวิตที่สงบสุข เคนชินจำเป็นต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์มากมาย ทำให้วิถีซามูไรของเขาต้องดำเนินต่อไป

ในบรรดามังงะนับพันนับหมื่นเรื่อง การที่สักเรื่องจะกลายเป็นตำนานได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ซามูไรพเนจรคือสุดยอดของตำนาน เหนือขึ้นไปอีกขั้น เป็นมังงะที่ยังไงก็ควรหามาอ่านสักครั้งก่อนตาย

 

ปิดท้ายเดือนพฤศจิกายนและต้อนรับเดือนธันวาคมด้วยวิถิซามูไร ส่วนสัปดาห์เราจะเขียนถึงมังงะหรือ Pop Culture ญี่ปุ่นรูปแบบไหนรอติดตามกันได้เลย

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line