Entertainment

OTAKU 101: ตัวร้ายที่รัก! 5 ตัวละครมังงะฝ่ายอธรรมที่ซ่อนความชั่วร้ายไว้ภายใต้เสน่ห์ จนทำให้เราทั้งรักทั้งเกลียด

By: PERLE October 13, 2020

ในมังงะแต่ละเรื่องแน่นอนว่าตัวละครที่มักจะมีบทโดดเด่นที่สุดหรือที่เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นพระเอกของเรื่องส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นตัวละครฝ่ายธรรมะผู้มีจิตใจยึดมั่นความถูกต้องยุติธรรม ลูฟี่, ซุน โกคู, นารูโตะ หรือตัวละครในตำนานอีกหลายตัวต่างก็อยู่ในข่ายด้านสว่างแทบทั้งสิ้น

แต่ในมังงะบางเรื่อง ตัวละครที่เราจดจำได้ดีที่สุดกลับเป็นตัวละครฝ่ายอธรรมผู้มีจิตใจชั่วช้าเลวทรามเสียอย่างนั้น ซึ่งเรื่องนี้คงต้องชื่นชมอาจารย์ผู้เขียนที่ออกแบบตัวละครเหล่านั้นออกมาได้ดี ดีถึงขนาดที่ว่าถึงแม้ตัวละครเหล่านั้นกำลังทำสิ่งที่ชั่วร้ายอยู่ แต่เรากลับเอาใจช่วยให้ทำสำเร็จ และรู้สึกเสียใจในเวลาที่ตัวละครเหล่านั้นจบชีวิตลง

เอาล่ะมาย้อนความหลังไปกับตัวร้ายในความทรงจำกันเถอะ

ยางามิ ไลท์ จากเรื่อง Death Note

Image: Death Note

นี่คือตัวละครแรกที่แว่บเข้ามาในหัวเราทันทีหลังจากตัดสินใจเขียนคอนเทนต์นี้ ในเรื่อง Death Note ถ้าถามว่าใครคือพระเอก คำตอบก็คือยางามิ ไลท์ ถ้าถามว่าใครคือตัวร้าย คำตอบก็คือยางามิ ไลท์ เช่นเดียวกัน

ยางามิ ไลท์ ไม่ได้เกิดมาชั่วร้ายแต่กำเนิด เขาเป็นเด็กเรียนดีระดับหัวกะทิของประเทศ เป็นลูกนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หน้าตาดีเป็นที่หมายปองของสาว ๆ เรียกว่าเขาคือนักเรียนมัธยมปลายในอุดมคติ แต่แนวความคิดเรื่องความยุติธรรมของเขาค่อนข้างสุดโต่ง เขาอยากกำจัดเหล่าอาชญากรชั่วร้ายให้หมดทั้งโลกด้วยความตาย

ดังนั้นเมื่อเขาได้สมุดโน้ตมรณะที่เพียงรู้ชื่อกับรู้หน้าก็สามารถฆ่าใครก็ได้ในโลก เขาจึงไม่รีรอที่จะตั้งตัวเองเป็นศาลเตี้ยพิพากษาโทษของคนตามใจชอบ ซึ่งนานวันเข้าก็เริ่มเลยเถิด ไลท์ไม่เพียงแต่ใช้สมุดโน้ตฆ่าอาชญากรฆ่าทุกคนที่ขวางหน้าที่พยายามจะจับกุมเขา จากความคิดที่ต้องการสร้างสังคมให้ดีขึ้นในตอนแรก กลายเป็นหลงระเริงในอำนาจอยากสร้างโลกในอุดมคติที่มีเพียงความคิดเขาเองเท่านั้นที่ถูกต้อง

ถ้าใครเคยอ่าน Death Note คงรู้ว่าไลท์มีจุดจบเช่นไร เราขอไม่บอกตรงนี้ แต่เอาเป็นว่าเป็นตอนจบที่ไม่น่าดูเอาเสียเลย


อามากิงจากเรื่อง แสบกว่านี้มีอีกมั้ย

Image: แสบกว่านี้มีอีกมั้ย

แสบกว่านี้มีอีกมั้ย ผลงานมังงะสร้างชื่อของอาจารย์ฮิเดยูกิ โยเนฮาร่า ตีพิมพ์ในช่วงปี 1992-1996 แม้ว่ามังงะเรื่องนี้จะไม่โด่งดังในบ้านเรานัก อาจจะต้องเป็นคอมังงะพันธุ์แท้หน่อยจึงจะรู้จัก แต่เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองอ่านคุณจะต้องหลงรักมังงะเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวละคร ‘อามากิง’ ตัวร้ายที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และเป็นตัวละครที่เรารักที่สุดในชีวิต

อามากิงเปิดตัวตั้งแต่ช่วงไม่กี่เล่มแรกของเรื่อง ด้วยบุคลิกอันโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นหน้าตาหล่อเท่ รองเท้าบู้ตติดใบมีด และนิสัยสุดห่ามพร้อมอัดทุกคนที่อยู่ตรงหน้าแบบไม่กลัวตาย ทำให้ตัวละครนี้วิ่งเข้าไปอยู่ในใจนักอ่านทันที

ในช่วงต้นเรื่อง ตัวละครอามากิงถูกปูให้เลวร้ายสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมอันธพาลแบบไม่มีใครเทียบหรือแม้แต่การที่เขามีประวัติข่มขืนผู้หญิง เป็นตัวละครที่มีแต่ความมืดมดไร้ซึ่งเศษเสี้ยวแห่งความสว่าง

แต่สุดท้ายอาจารย์ผู้เขียนก็มาเฉลยในภายหลังถึงเหตุผลที่ทำให้อามากิงเป็นคนแบบนี้ ก่อนที่ตัวละครนี้จะปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะคู่หูจำเป็นของชิมาดะ อากิ พระเอกของเรื่อง ทั้งคู่ได้ร่วมมือหยุดแผนร้ายบางอย่าง เหตุการณ์นี้ทำให้อากิที่เกลียดอามากิงมาตลอดหรือแม้แต่คนอ่านอย่างเรารู้สึกผูกพันธ์กับตัวละครนี้อย่างมาก

จากเลวสุดขั้วสู่คนที่ยอมเสี่ยงอันตรายเพื่อทำสิ่งที่ถูกต้อง บวกกับมาดเท่ ๆ และชะตากรรมอันน่าสงสาร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่แฟนบอยของแสบกว่านี้มีอีกมั้ยจะพร้อมใจเทคะแนนให้ตัวละครนี้เป็นตัวละครโปรด


ฮิโซกะ จากเรื่อง Hunter x Hunter

Image: Hunter x Hunter

Hunter x Hunter มังงะระดับตำนานนนนนนน ที่นานจริง ๆ กว่าจะมีตอนใหม่ออกมาแต่ละครั้งจนหลายคนถอดใจไปแล้วและคิดว่าชาตินี้คงไม่ได้อ่านตอนจบ แต่ช่างเรื่องนั้นไปก่อนเพราะวันนี้เราจะมาพูดถึงหนึ่งในตัวละครที่ดดดเด่นที่สุดในเรื่องอย่าง ‘ฮิโซกะ’ มายากรลึกลับผู้มีฝีมือต่อสู้เก่งกาจจนน่ากลัว

ถ้าให้เราเดาจากประสบการณ์ที่คลุกคลีกับการอ่านมังงะมานานพอสมควร เราคิดว่าฮิโซะคือตัวละครที่อาจารย์โยชิฮิโระ โทงาชิ ผู้เขียนชื่นชอบเป็นการส่วนตัว เพราะฮิโซกะปรากฎตัวตั้งแต่มังงะเล่ม 1 มีบทบาทเด่นพอสมควร และหลังจากนั้นต่อให้ผ่านเหตุการณ์มากมายทั้ง การต่อสู้บนหอคอย, ภาคงานประมูล, ภาคกรีกไอร์แลนด์, ภาคแมลง, ภาคทวีปมืด ตัวร้ายตัวเล่าที่แวะเวียนเข้ามามีบทแล้วก็จากไป แต่ฮิโซกะอยู่ร่วมในทุกเหตุการณ์และมีบทบาทสำคัญเสมอ

ฮิโซกะเป็นหนึ่งในตัวละครที่คาดเดายากที่สุด ด้วยบุคลิกคล้ายคนโรคจิต เราไม่สามารถเดาได้เลยว่าเขาคิดอะไรอยู่ เขาฆ่าคนมากมายราวผักปลา แต่ก็แอบช่วยเหลือพระเอกของเรื่องอย่างกอร์นและคิรัวร์อยู่หลายครั้ง ซึ่งเราว่าความคาดเดาไม่ได้นี่แหละคือเสน่ห์ของตัวละครนี้


เพื่อน จากเรื่อง 20th Century Boys

Image: 20th Century Boys

เห็นรูปแล้วหลายคนคงร้องอ๋อ ถึงแม้จะไม่เคยอ่านหรือไม่รู้จัก 20th Century Boys มาก่อนเลยก็ตาม แต่ตัวละครชายลึกลับใส่หน้ากากรูปดวงตาในมือนี้มันโด่งดังเหลือเกินด้วยเอกลักษณ์ความลึกลับปนสยองนี้

เราขอไม่เฉลยว่าภายหลังหน้ากากเพื่อนนี้คือใคร เพราะจะเป็นการสปอยมังงะเรื่องนี้อย่างไม่น่าให้อภัย แต่ด้วยความที่นักอ่านไม่รู้ตัวตนที่แท้จริงของเขาจนกระทั่งเนื้อเรื่องตอนสุดท้ายนี่แหละคือเสน่ห์ของตัวละครนี้ มันทำให้เราสงสัยและอยากอ่านต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อจะรู้ให้ได้ว่าเขาคือใครกันแน่

เพื่อนคือชายลึกลับที่ก่อตั้งลัทธิประหลาดขึ้นมาเพื่อสร้างโศกนาฎกรรมตามคำทำนายของเคนจิและกลุ่มเพื่อนที่เคยทำนายจุดจบของโลกไว้ตั้งแต่สมัยเด็กให้เป็นจริง จากนั้นเพื่อนก็จะก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของโลก

ใครคือเพื่อน? นี่คือคำตอบที่คุณต้องไปหาเองเองใน 20th Century Boys


ฟรีเซอร์ จากเรื่อง Dragon Ball Series

Image: Dragon Ball Super

ในมังงะ Dragon Ball รวมทุกภาคนั้นมีตัวละครวายร้ายมากมาย ถ้าให้นับรวมคงไม่ต่ำกว่าครึ่งร้อย แต่ตัวที่โดดเด่นออกมาจากตัวอื่นออกมาอย่างชัดเจนคือ ‘ฟรีเซอร์’ มนุษย์ต่างดาวนักล่าแห่งจักรวาลผู้มีร่างกายบึกบึนสีขาวสลับม่วง ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่ตัวร้ายที่เก่งที่สุดใน Dragon Ball ก็เถอะ เอาจริง ๆ ฟรีเซอร์ไม่ได้ใกล้เคียงกับการเป็นตัวร้ายที่เก่งที่สุดด้วยซ้ำ เพราะว่าจะเป็นเซลล์หรือจอมมารบูต่างก็เก่งกว่าฟรีเซอร์แทบทั้งนั้น นี่ยังไม่นับรวมภาค Dragon Ball Super ที่มีวายร้ายเก่ง ๆ มากมาย

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเพราะเหตุผลกลใดที่ทำให้ฟรีเซอร์กลายเป็นตัวร้ายอมตะแห่ง Dragon Ball จนถึงขั้นที่ให้เขากลับมามีบทบาทเด่นอีกครั้งในภาค Super ซึ่งในภาคนี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง จากที่ฟรีเซอร์เคยชั่วร้ายอย่างไร้เหตุผล แต่ในภาคนี้เราก็เห็นแล้วว่าเขามีข้อดีอยู่บ้างเหมือนกัน

จักรวาล Dragon Ball ยังไม่มีท่าทีว่าจะจบลงง่าย ๆ เช่นเดียวกับเส้นทางชีวิตของฟรีเซอร์ที่อาจจะวนเวียนมาข้องเกี่ยวกับซุน โกคูและสหายทั้งหลายอีกครั้ง

 

เราเชื่อว่าลิสต์นี้อาจไม่ถูกใจหลายคน เพราะมันเป็นการยากเหลือเกินที่จะเลือกตัวละครแค่ 5 ตัวจากบรรดาวายร้ายในความทรงจำที่มีอยู่มากมาย เราเองก็ลำบากใจที่ต้องตัดตัวละครหลายตัวออกไป เอาเป็นว่าถ้าทุกคนชอบอ่านเราจะเขียนภาคต่อออกมาให้อ่านกันเร็ว ๆ นี้แน่นอน

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line