Entertainment

MOTIVATION MANGA: รู้จักมังงะ 5 เรื่องที่มอบแรงบันดาลใจผ่านลายเส้นและเนื้อเรื่องที่งดงาม

By: SPLESS July 7, 2020

เชื่อว่า มังงะ หรือ การ์ตูนญี่ปุ่น คือส่วนหนึ่งที่เติบโตมาพร้อมผู้ชายหลายคน มังงะหลายเรื่องนอกจากจะให้ความสนุกสนานในหลากหลายอารมณ์แล้ว เรื่องราวที่อ่านยังสามารถเติมพลังด้านบวกรวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันผู้ชายทุกวัยจะยังคงหยิบหนังสือการ์ตูนขึ้นมาอ่านอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เริ่มหมดพลังและแรงใจในการใช้ชีวิตในช่วงเวลานี้ UNLOCKMEN มีมังงะ 5 เรื่องที่อยากแนะนำให้รู้จัก และเชื่อว่าแต่ละเรื่องนอกจากสนุกอ่านเพลิน ยังสามารถเพิ่มพลังบวกให้กับทุกคนได้อีกด้วย ซึ่งจะมีเรื่องอะไรบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลย

Steam Community

เริ่มต้นเรื่องแรกกับ Space Brother หรือชื่อไทยคือ สองสิงห์อวกาศ ผลงานมังงะโดยอาจารย์ Koyama Chuuya ที่เผยแพร่ออกมาครั้งแรกในปี 2007 ในเวลาต่อมาถูก A-1 Picture นำมาดัดแปลงเป็นผลงานแอนิเมชัน รวมถึงถูกสร้างเป็นเวอร์ชันภาพยนตร์ในปี 2014 แต่แน่นอนว่าเวอร์ชันที่เราอยากแนะนำคือต้นฉบับมังงะที่ได้อารมณ์และรายละเอียดมากที่สุด

Space Brother เล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ 2 พี่น้องฮิบิโตะ มุตตะ และนัมบะ มุตตะ ที่มีเส้นทางความฝันเหมือนกันคือการเป็นนักบินอวกาศ เนื้อหาจะพาเราเข้าสู่โลกของการต่อสู้เพื่อความฝันที่ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย แต่ทำได้ถ้าไม่ยอมแพ้ ผ่านการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถนำขั้นตอนต่าง ๆ เกี่ยวกับการเป็นนักบินอวกาศมาถ่ายทอดให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย บวกกับเนื้อหาที่แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของตัวละคร และการดูแลกันของ 2 พี่-น้อง ก็ยิ่งทำให้อ่านเพลินจนวางไม่ลงกันเลยทีเดียว

 

Real ผลงานมังงะอีกหนึ่งเรื่องของอาจารย์ Takehiko Inoue ที่ยังคงถูกดองความสนุกเอาไว้ไม่ต่างจาก Vagabond อย่างไรก็ตามด้วยเนื้อเรื่องที่งดงามก็ทำให้ทุกคนตั้งตารอ Real ในเล่มต่อไปมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

Real เล่าถึงเรื่องราวของ Nomiya Tomomi อดีตกัปตันชมรมบาสที่ประสบอุบัติซึ่งมีส่วนทำให้เด็กสาวคนหนึ่งต้องพิการไปตลอดชีวิต ตัวเขาจึงเลือกทิ้งทุกอย่างที่ตัวเองรักเพื่อไถ่โทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เรื่องราวได้นำ Nomiya Tomomi ให้มารู้จักกับ Togawa Kiyoharu เด็กหนุ่มพิการผู้เป็นสมาชิกทีมบาสเกตบอลวีลแชร์ ผู้ที่มาจุดไฟแห่งชีวิตให้กับเขาอีกครั้ง

แม้เนื้อเรื่องของ Real จะยังไม่จบสมบูรณ์แต่เชื่อเหลือเกินว่ามันสามารถให้กำลังใจกับคนที่กำลังท้อถอย พร้อมกับตั้งคำถามว่าจริง ๆ แล้วเป็น “ร่างกาย” หรือ “จิตใจ” ของเรากันแน่ที่ไม่กล้าต่อสู้และเผชิญหน้ากับปัญหา

 

Gin no Saji หรือ Silver Spoon คือผลงานมังงะของ Hiromu Arakawa ที่เคยฝากลายเส้นและเรื่องราวผ่าน Hero Tales และ Full metal Alchemist ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง

Silver Spoon พูดถึงเรื่องราวของ Yuugo Hachiken เด็กมัธยมปลายผู้ไร้เป้าหมายในชีวิตจากซัปโปโร ที่เลือกเดินทางไปพิสูจน์ตัวเองถึงโรงเรียนเกษตรกรในเมืองฮอกไกโด ก่อนเรื่องราวจะพาเด็กหนุ่มคนนี้ให้ไปรู้จักกับเพื่อน ๆ ซึ่งล้วนเป็นลูกของเกษตรที่มีความฝันของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงชายไร้ความฝันคนนี้ให้มีพลังเพิ่มขึ้นในด้านไหนได้บ้าง? คงต้องติดตามอ่านและพิสูจน์ด้วยตัวเองเท่านั้น

 

Edomae no Shun หรือชื่อไทย ไอ้หนุ่มซูชิ ผลงานมังงะโดย Mori Tsukumo และ Terushi Satou มังงะที่จะพาผู้อ่านทุกคนไปโลดแล่นอยู่ในโลกของพ่อครัวซูชิที่มีทั้งความดราม่า สนุกสนานและความรู้

Edomae no Shun เล่าเรื่องราวผ่านชีวิตของยานากิบะ ชุนโบ หรือ ชุน ลูกชายเจ้าของร้านซูชิแบบดั้งเดิมที่ตั้งใจจะสืบทอดกิจการของครอบครัวและอยากพัฒนาตัวเองให้เป็นเจ้าของร้านซูชิที่ยอดเยี่ยม โดยตัวเขาต้องเรียนรู้ผ่านการเป็นผู้ช่วยพ่อครัวของร้าน

ไอ้หนุ่มซูชิจะพาคุณไปเพลิดเพลินไปกับขั้นตอนการทำซูชิ ตั้งแต่การเลือกปลาในตลาด การหมักข้าวและส่วนผสม ไปจนถึงวิธีการปรุง ซึ่งจะทำให้เราได้เรียนรู้ไปพร้อมกับตัวละครว่าซูชิไม่ได้เป็นอาหารที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ท้องอิ่มเท่านั้น แต่สำหรับบางคนมันคืออาหารที่มีคุณค่าทางจิตใจของพวกเขาไม่แพ้รสชาติอาหารเลยทีเดียว

 

ปิดท้ายด้วย Eyeshield 21 หรือไอ้หนูไต้ฝุ่นมะกันบอล มังงะเกี่ยวกับกีฬาคนชนคนที่แต่งโดย Riichiro Inagaki และวาดภาพประกอบโดย Yusuke murata นักวาดการ์ตูนที่เราคุ้นเคยกันดีกับลายเส้นที่คล้ายกันกับมังงะ One-Punch Man

Eyeshield 21 เล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหลัก โคบายาคาวา เซนะ เด็กหนุ่มมัธยมปลายตัวเล็กที่มีพรสวรรค์ในเรื่องความเร็ว กับเรื่องราวการออกนอก Comfort zone เพื่อท้าทายตัวเองอย่างถึงที่สุด เข้าร่วมชมรมอเมริกันฟุตบอลที่เต็มไปด้วยความรุนแรง ความแตกต่างของร่างกาย พรสวรรค์ และการเชื่อใจมิตรภาพดี ๆ ที่จะนำพาสิ่งดี ๆ กลับมาเสมอ

ตัวละครที่มีบุคลิกเฉพาะตัวเกือบทุกคนในเรื่องก็ล้วนให้แง่คิดที่น่าสนใจ ตั้งแต่อัจฉริยะอย่างอากอน ไปจนถึงเด็กเนิร์ดผู้อ่อนแอแต่ใจโคตรแกร่งอย่างยูคิมิตสึ ทำให้เราเชื่อว่าเนื้อหาทั้ง 37 เล่มของมังงะเรื่องนี้จะให้ข้อคิดที่น่าสนใจกับผู้อ่านได้อย่างแน่นอน

 

ทั้งหมดคือมังงะ 5 เรื่อง 5 อารมณ์ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่านเพื่อเพิ่มพลังชีวิตในวันที่ท้อถอย ส่วนใครมีมังงะให้กำลังใจดี ๆ เรื่องไหนมาแนะนำเพิ่มเติม ก็สามารถแชร์ชื่อเรื่องให้ทุกคนได้อ่านผ่านทางคอมเมนต์ได้เลย และที่สำคัญคืออย่าลืมอุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์นะครับ ตัวผู้เขียนและสำนักพิมพ์จะได้มีเรี่ยวแรงและกำลังใจสร้างผลงานดี ๆ ออกมาให้เราได้เสพอีกในอนาคต

 

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line