Life

“ทำไม่ได้ – ไม่ใช่เรื่องของผม” นี่คือ 5 คำตอบ TOXIC ที่คุณไม่ควรพูดในที่ทำงาน

By: unlockmen December 12, 2023

เวลาทำงานเราจำเป็นต้องพูดคุยกับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน บอส หรือ ลูกค้า ทักษะในการสื่อสารที่ดีจึงสำคัญต่อการทำงานร่วมกับคนอื่นอย่างมาก เพราะถ้าเราคุยกับคนอื่นได้ไม่ดี เราอาจสูญเสียความน่าเชื่อถือและประสบกับความล้มเหลวในการทำงานได้

UNLOCKMEN เลยอยากจะแนะนำ 5 ประโยคที่ไม่ควรพูดในที่ทำงาน โดยหวังว่ามันจะทำให้ทุกคนมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น

The Office

“เราทำแบบนี้มาตลอด”

แม้คุณจะเป็นฝ่ายถูก แต่การพูดแบบนี้มักทำให้หัวหน้ารู้สึกว่า “คุณไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง” ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่แย่ของคนทำงาน เพราะการเปลี่ยนแปลงสามารถนำสิ่งที่ดีกว่ามาสู่องค์กร ดังนั้นจงจำไว้ว่า สิ่งที่ทำมาตลอดไม่ใช่ว่ามันจะดีที่สุดเสมอไป บางสิ่งมันก็ควรเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ เช่น การเปลี่ยนจากทำงานบนกระดาษมาเป็นทำงานเอกสารบนคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตแทน

แทนที่เราจะพูดแบบนั้น เราควรถามฝ่ายตรงข้ามกลับไปว่า “อะไร คือ ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการลองวิธีใหม่” ถ้าวิธีการทำงานแบบใหม่ดีกว่าวิธีเก่าจริง พวกเขาก็ควรบอกได้ว่าทำไมมันถึงดีกว่า แต่ถ้ามันไม่ได้ดีกว่าเลย คุณก็ควรบอกเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรใช้วิธีเก่ากันต่อไป


Wolf of Wall Street

“ผมจะลองดู”

ถ้าเราใช้คำว่า “จะลองดู” หรือ “จะพยายามทำดู” นั่นหมายความว่า คุณไม่มีความมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองจะต้องทำ มันมีโอกาสที่จะล้มเหลวสูง ซึ่งความไม่มั่นใจและความกลัวไม่ใช่เรื่องดีสำหรับการทำงานเลย การทำให้หัวหน้าของคุณรู้สึกแบบนั้นจึงไม่ใช่เรื่องดีต่อตัวคุณเช่นกัน

ดังนั้น แทนที่คุณจะพูดว่า “จะลองดู” ให้พูดว่า “จะทำให้อย่างสุดความสามารถดูครับ แล้วเดี๋ยวผมจะสรุปมาให้ว่ามีข้อดีข้อเสียอะไรเพื่อปรับปรุงได้บ้าง” แทน ซึ่งเป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพมากกว่า


Spotlight

“ขอโทษครับ แต่….”

เวลาที่คุณรู้สึกผิดกับความผิดพลาดของตัวเอง คำว่า “ขอโทษ” เฉย ๆ ก็เพียงพออยู่แล้ว

การมีคำว่า “แต่” ต่อท้าย จะทำให้คำขอโทษของคุณดูเสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ทันที เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณไม่ได้รู้สึกผิดจริง และยังต้องการแก้ตัวอีกต่างหาก

ดังนั้น อย่าใส่คำว่าแต่ในคำขอโทษของตัวเอง เพราะเราไม่จำเป็นต้องแก้ตัวใด ๆ ถ้าเรายอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง


Up In The Air

“นั่นไม่ใช่หน้าที่ผม”

ประโยคนี้น่าจะเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่คุณจะพูดกับหัวหน้าของคุณแล้ว เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณไม่แคร์บริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่ และต้องการทำงานเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองงานเยอะเกินไป ก็ให้พูดเรื่องนี้กับหัวหน้าโดยตรงว่า ตอนนี้ภาระในมือมีมากแค่ไหน หรือจะสามารถเริ่มไปช่วยงานอื่นได้ภายในเมื่อไหร่ โดยระบุ timeframe และอธิบายให้ชัดเจน ซึ่งเรื่องพวกนี้เราสามารถเปิดใจคุยกับหัวหน้าได้โดยตรง มันจะสร้างความประทับใจให้เพื่อนร่วมงาน และยังเป็นการแสดงออกถึงความเต็มที่กับบริษัทมากกว่าแค่บอกปัดไปที

เพราะลองจินตนาการได้ไม่ยาก หากวันนึงคุณเป็นเจ้าของบริษัท หรือขึ้นเป็นหัวหน้าระดับบริหาร แล้วคุณมีคนแบบนี้เป็นลูกน้องคอยบอกว่า “นั่นไม่ใช่หน้าที่ผม” คุณจะรู้สึกอย่างไร


The Office

“มันดูเป็นไอเดียโง่ ๆ แต่…”

ถ้าเราเชื่อว่าไอเดียของตัวเองแย่ หรือ ไม่ดีอยู่เสมอ เราควรจะเลิกคิดแบบนี้ เพราะการพูดประมาณว่า “ขอโทษนะถ้ามันผิด แต่…” หรือ “มันอาจฟังดูไม่มีเหตุผล แต่…” แสดงให้เห็นว่าคุณไม่มีความมั่นใจในตัวเองและไอเดียของคุณเอง ส่งผลให้ความคิดเห็นของคุณด้อยค่าลงในที่ทำงาน

การเลือกใช้คำพูดเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน ถ้าเราเลือกใช้คำพูดไม่ดี อาจทำให้ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของเราเสื่อมเสียได้

ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับการหยุดคิดก่อนพูด แล้วเราจะอยู่ในองค์กรได้อย่างมีความสุข

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line