Life

5 โรคที่มักจะเกิดกับมนุษย์ทำงานพร้อมวิธีการป้องกัน

By: Lady P. February 28, 2015

 

การทำงานเป็นสิ่งที่หลีกเลียงไม่ได้ แต่สิ่งที่เราสามาถหลีกเลี่ยงได้คืออาการป่วย ที่มักจะเกิดจากการนั่งทำงานนานๆ UNLOCKMEN รวบรวม 5 อาการยอดนิยม พร้อมวิธีแก้มาฝากทุกคนแล้ว

ทุกวันนี้การใช้ชีวิตแบบ Salary man อาจจะเป็นทางเลือกที่คุรแทบทุกคนปฏเสธไม่ได้ ทำให้การต้องผูกติดอยู่กับโต๊ะทำงานวันละ 8 – 9 ชั่วโมงนั้น กลายเป็นกิจวัตรที่เกิดขึ้นกับคุณถึงสัปดาห์ละ 5 วันเป็นอย่างน้อย และนี่เองที่เป็นสาเหตุนำมาซึ่งโรคภัยที่มักเกิดขึ้นกับชาวออฟฟิศแทบทุกคน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเอา 5 โรคที่มักจะเกิดขึ้นกับมนุษย์ทำงานพร้อมทั้งวิธีการดูแลตัวเองว่า คุณควรทำอย่างไรจึงจะห่วงไกลจากโรคเหล่านี้ ส่วนจะมีโรคอะไรบ้างนั้น หนุ่มๆ มาดูกันได้เลยครับ

1. โรคกรดไหลย้อน

ความเครียดจากการทำงานจนส่งผลต่อกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย เคี้ยวไม่ละเอียดเพราะต้องรีบเร่งในการทำงาน นอกจากนี้ผู้ที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่บ่อยๆ ทั้งหมดนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ ยิ่งถ้าหากปล่อยให้เรื้อรังนานเป็นสิบปี จะส่งผลต่อการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารส่วนปลายได้อีกด้วย

ทำอย่างไรให้ไกลโรค : ทานอาหารให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียด รวมทั้งปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมหลังทาน เช่น อย่านอนหลังจากทานอาหารเสร็จ เคี้ยวให้ละเอียด และทานอาหารที่มีกรดให้น้อยลง ก็ช่วยได้แล้วล่ะครับ

2. โรคปวดศีรษะเรื้อรังและไมเกรน

การทำงานที่เต็มไปด้วยความเครียดซ้ำๆ ทุกวัน แม้เลิกงานก็ยังต้องหอบงานเอากลับไปทำที่บ้านจนสมองแทบไม่ได้พักผ่อน สามารถทำให้คุณเกิดอาการปวดบริเวณขมับด้านหน้าศีรษะ หรือด้านหลังของต้นคอ นั่นเป็นอาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะเป็นโรคปวดศีรษะเรื้อรังและไมเกรนได้ นอกจากนี้ การที่คุณต้องผจญกับมลภาวะ แสงแดด ความร้อน รวมไปจนถึงการขาดออร์โมนบางชนิดนั้น ก็มีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ทำอย่างไรให้ไกลโรค : หยุดการหยิบงานกลับไปทำที่บ้านและใช้เวลาหลักเลิกงานในการพักผ่อนและทำกิจกรรมโปรดแทน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูหนัง ช้อปปิ้ง ยิ่งถ้าเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายเช่นการใส่รองเท้าฟุตซอลคู่โปรด แล้วออกไปเตะฟุตซอลกับเพื่อนๆ ดู เชื่อสิครับว่าช่วยให้คุณลืมเครียดหลังจากเลิกงานแน่นอนครับ

3. โรคต้อหินและตาพร่ามัว

จำนวน 1 ใน 10 ของผู้ทำงานออฟฟิศที่มีอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป มีโอกาสสูงในการเป็นต้อ และสายตาพร่ามัว หรืออาจกำลังมีอาการนี้อยู่โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้สายตานานๆ จนเกิดความอ่อนล้า การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลาหลายชั่วโมงจนกระจกตาเกิดการติดเชื้อ การที่มีความดันในลูกตาที่เกิดจากสายตาสั้นหรือยาวมากๆ

ทำอย่างไรให้ไกลโรค : อาการเหล่านี้สามารถดูแลได้ทัน หากคุณได้ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาอาการก่อนที่จะลุกลาม

4. โรคนิ้วล็อค เอ็นอักเสบ และมือชา

เกิดขึ้นได้ในผู้ที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำในท่าเดิมๆ ซ้ำๆ ตลอดวัน หรือการทำงานประเภทอื่นแต่มีวิธีการใช้มือแบบเดิม ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็นนิ้วมือ หรือกล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทและเส้นเอ็นจนเกิดการอักเสบบริเวณนั้น นอกจากนี้ยังอาจมีพังผืดที่ยึดจับกล้ามเนื้อ จนเกิดอาการปวดของปลายประสาทและนิ้วล็อค หรืออาจจะข้อมือล็อค นี่ยังไม่นับรวมถึงการนิยมกดเล่นมือถือนอกเวลางานเป็นประจำทุกวันอีกด้วย

ทำอย่างไรให้ไกลโรค : พักมือของคุณบ้างระหว่างวัน เพื่อป้องการอาการนิ้วล็อค เช่น หยิบครีมบำรุงผิวมาทาที่มือและนวดเบาๆ เพื่อให้มือของคุณได้ผ่อนคลาย หรืออาจจะหาลูกบอลนิ่มๆ สำหรับนวดมือวางไว้ที่ทำงานแล้วนวดไว้ระหว่างวันก็ได้ครับ

5. โรคปวดหลัง

อาการปวดหลังเกิดได้ทั้งจากการใส่รองเท้าหนังบ่อยๆ รวมไปจนถึงผู้ที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่วันละ 8 ชั่วโมงนั้น ย่อมส่งผลให้เกิดอาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ หลัง เอว และสะโพกได้

ทำอย่างไรให้ไกลโรค : หาเวลาพักจากการนั่งท่าเดิมๆ ด้วยการลุกขึ้นเดินไปเดินมา ยืดเส้นยืดสายบ้าง อาจจะชั่วโมงละครั้ง จะช่วยลดอาการปวดดังกล่าวได้ดีครับ

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line