Work

อย่าเข้ามา ที่นี่ไม่ปลอดภัย! ออฟฟิศ 5 แบบที่ควรหนีให้ไกล ก่อนหมดไฟในการทำงานโดยไม่รู้ตัว

By: G-NEAK December 16, 2019

พอทำงานมาได้สักพักหนึ่ง คงมีผู้ชายหลายคนที่ยังสนุกอยู่กับงานที่ทำ รู้สึกตื่นเต้น ท้าทาย และมีความสุขทุกครั้งเมื่อต้องทำงานภายใต้แรงกดดัน หรือได้ลองทำโปรเจกต์หินเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่เราเชื่อว่ามีผู้ชายไม่น้อยที่กำลังเบื่องาน เบื่อคน และมีแพลนจะย้ายงานในเร็ววันนี้

UNLOCKMEN เลยอยากให้หนุ่ม ๆ พิจารณาให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพราะไม่ใช่ทุกออฟฟิศที่จะน่าทำงาน และไม่ใช่ว่าผลตอบแทนสูงลิ่วจะการันตีถึงความมั่นคงได้เสมอไป แล้วออฟฟิศแบบไหนที่ผู้ชายอย่างเราไม่ควรทนทำงานต่อหรือไม่ควรหลวมตัวสมัครเข้าไปทำงาน?

ค่าตอบแทนสูงแต่ไม่มั่นคง

ระบบการจ้างงานในปัจจุบันคงจำแนกได้เป็นสองประเภทใหญ่ ๆ คือการจ้างงานแบบประจำและการจ้างงานแบบชั่วคราวหรือสัญญาจ้าง ซึ่งต้องยอมรับว่าข้อตกลงแบบสัญญาจ้างนั้นให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า

แม้จะได้เงินเดือนสูงแต่อาจต้องแลกมากับชีวิตการทำงานที่ไม่มั่นคง เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าบริษัทจะว่าจ้างคุณทำงานต่อในปีถัดไปหรือไม่ ถ้าไม่ คุณจะวางแผนการหางานอย่างไร ไม่ให้ตัวเองตกงาน?

วัฒนธรรมองค์กรสุดพิลึก

เราเคยได้ยินมาว่าความรู้สึกแรกเชื่อได้เสมอ ถ้าคุณไปสัมภาษณ์งานวันแรกและรู้สึกประทับใจหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่สภาพแวดล้อมในการทำงาน มันอาจทำให้คุณมีความสุขเมื่อได้ทำงานที่นี่จริง ๆ เพราะวัฒนธรรมองค์กรเชิงบวกนั้นช่วยขับเคลื่อนประสิทธิภาพการทำงานและความก้าวหน้าของบริษัทได้

ในทางตรงกันข้ามถ้าวันสัมภาษณ์งานของคุณเต็มไปด้วยปัญหา เห็นความขัดแย้งของหัวหน้ากับพนักงานคนอื่น ๆ หรือได้ฟังคำถามที่บ่งบอกถึงตรรกะแปลกประหลาดบางอย่าง อย่ารอช้า รีบเผ่นเถอะ!

พนักงานลาออกบ่อย

ก่อนที่จะตัดสินใจไปสัมภาษณ์งาน เราอยากให้หนุ่ม ๆ ศึกษาข้อมูลที่ทำงานใหม่ก่อน ว่าที่นี่เปิดรับพนักงานมากน้อยเพียงใดและเปิดรับสมัครบ่อยแค่ไหน ถ้าบริษัทดังกล่าวเปิดรับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงทุก ๆ 3-6 เดือน แปลว่าบริษัทนี้กำลังเข้าขั้นวิกฤตและขาดการบริหารจัดการที่ดี

หรือเมื่อเข้าทำงานแล้วเห็นเพื่อนร่วมงานพากันลาออกยกแก๊ง คุณอาจต้องกลับไปคิดว่าสาเหตุของปัญหานี้คืออะไร เพราะมันอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานและความมั่นคงของบริษัทคุณได้

บทบาทงานไม่เหมือนที่คุยกันไว้

บางบริษัทพูดดิบดีว่าตำแหน่งของคุณต้องทำอะไรบ้าง แต่เมื่อเข้าทำงานจริง ๆ กลับได้รับภาระหน้าที่มากมายจนหัวหมุน และดูเหมือนจะไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่คุยกันไว้วันสัมภาษณ์เลยแม้แต่น้อย

หากมองโลกในแง่ดี บางทีบริษัทอาจอยากเห็นศักยภาพของคุณ และต้องการพิสูจน์ว่าคุณจะสามารถทำงานตามที่ได้รับมอบหมายได้หรือไม่ แต่บางครั้งบริษัทก็หลอกใช้คุณทำงานโดยที่ไม่เพิ่มเงินเดือนหรือตำแหน่ง หากเพิ่มภาระหน้าที่ให้ทำฟรี ๆ

ทำงานให้ตายก็ไม่ก้าวหน้า

ถ้าคุณรู้สึกว่าบริษัทของคุณไม่ได้มอบประสบการณ์การทำงานเพิ่มเติม ไม่มีเป้าในอนาคตวางไว้ให้ หรือไม่มีตำแหน่งให้คุณเติบโตไปมากกว่านี้ ลองกลับไปคิดดูดี ๆ ว่าคุณควรทนทำงานที่นี่ต่อไปหรือเปล่า

แม้จะมีหลายคนที่ชอบทำงานไปวัน ๆ โดยไม่มีแผนระยะยาวหรือสนใจความก้าวหน้า แต่ UNLOCKMEN เชื่อว่าผู้ชายที่อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน คงไม่มีใครอยากทำงานในบริษัทแบบนี้แน่นอน

ผู้ชายทุกคนต่างมีความอดทนที่แตกต่างกัน แต่บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องทนทำงานโดยที่ตัวเองไม่มีความสุข เพราะสักวันมันจะบั่นทอนชีวิตการทำงาน จนไฟในการทำงานของคุณมอดดับลงไปก็ได้

การย้ายงานจึงไม่ได้แสดงว่าคุณจนตรอก ยอมแพ้ หรือล้มเหลว หากสะท้อนว่าการเริ่มต้นใหม่เกิดขึ้นได้เสมอ และบางทีงานใหม่อาจเป็นอะไรที่คุณตามหามาตลอดชีวิตการทำงานก็ได้

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line