Life

เจอล้อมด้วยกำแพงยังมีสีเขียวย้อมใจ “5 ต้นไม้ในร่มมีสไตล์” สำหรับแต่งบ้านช่วง COVID-19

By: anonymK April 22, 2020

เมษายน เดือนที่ร้อนที่สุดของปีกำลังจะบอกลาเราไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีแววจะได้ย้ายกลับไปออฟฟิศเสียที หันไปมองทางไหนก็เห็นแต่ผนังเดิม ในห้องแคบ พาลทำให้รู้สึกหนืด ไม่สดชื่นอย่างที่เคยกับใครเขา

ช่วงนี้หลายคนที่อยากปลดพันธการความรู้สึกอึดอัดเหมือนอยู่ในที่แคบ ซึมเซา เลยลุกมารีโนเวตห้องอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน จัดมุมใหม่ ให้น่านั่ง กันพื้นที่ทำความสะอาดและทิ้งของที่ไม่จำเป็นเพื่อสร้างความปลอดโปร่งไว้กระตุ้นการทำงาน ที่สำคัญถ้ามันสามารถทำให้เรารู้สึกหายใจโล่ง โปร่งขึ้น ก็ยิ่งน่าลอง

ทีม UNLOCKMEN จึงอยากเสนอต้นไม้เลี้ยงในร่ม 5 ต้น ช่วยปรับฮวงจุ้ยบ้านให้น่าอยู่ น่านั่ง แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเปลี่ยนบ้านให้ดูมีสไตล์คล้ายหลุดมาจาก Pinterest ดังต่อไปนี้

ไทรใบสัก (Fiddle-leaf fig)

เริ่มต้นแรกให้ถือว่าเป็นต้นไม้ Top of Mind ผู้ชายหลายคน เพราะรูปทรงของมันค่อนข้างสวย มีคุณสมบัติฟอกอากาศ แถมพอวางไว้ในบ้านหลายคนก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นคนชิค มีสไตล์ขึ้นมาทันที ไทรใบสักเป็นพืชเขตร้อน และโดดเด่นด้านรูปทรงเมื่อเทียบกับต้นไม้ฟอกอากาศหรือต้นไม้ในร่มชนิดอื่น เพราะขนาดของมันที่จัดว่าค่อนข้างใหญ่

ที่สำคัญใบสีเขียวที่มีขนาดใหญ่กว่ามือหรือหน้าของเราจะมีฟอร์มใบชี้ขึ้น ลำต้นสูงระดับกำลังดี ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ไม้ใหญ่มาไว้ในห้องนอน เปลี่ยนความรู้สึกอุดอู้ นี่แหละคือเสน่ห์ของมัน

HOW TO PLANT : ใครที่เคยเห็นหรือเคยเลี้ยงไทรใบสักมาบ้าง บางคนจะรู้ว่ามันไม่ง่าย แป๊บเดียวก็โกร๋นหมดค้นเพราะทิ้งใบ บางใบก็ริมไหม้เหมือนเป็นโรค แต่อันที่จริงถ้าเข้าใจให้แสง ดิน และน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้มันอยู่กับเราไปได้นาน

สูตรการปลูก

 • แสงต้องรับแสงแดดราว 4-5 ชั่วโมงต่อวัน
 • น้ำรดน้ำในปริมาณพอเหมาะ อย่าให้ชุ่มเกิน
 • ดินเลือกใช้ดินโปร่ง ร่วน

ราคา: 500 – 1500 บาท

มอนสเตร่า (Monstera)

ต้นมอนสเตร่า หลายคนยกสมญาให้ต้นนี้เป็นราชินีไม้ประดับนักฟอกอากาศ เพราะทรงมันสวย มักจะอยู่ตามร้านคาเฟ่หรือสตูดิโอต่าง แถมใบของมันยังเป็นใบยอดฮิตที่มักจะนำไม้ใช้ถ่ายภาพโปรดักส์ เอาว่าถ้าอยากได้สีเขียวมาแซมในภาพหรืออาร์ตเวิร์ก ยังไงก็ต้องมีใบหรือต้นนี้เป็นหนึ่งในนั้น

มอนสเตร่า เป็นต้นไม้ในพื้นที่อเมริกาเขตร้อน หลายคนชอบต้นนี้และอยากมีไว้ในบ้านเพราะรูปลักษณ์ของใบที่วิ่นเป็นริ้ว วางตรงไหนก็ช่วยให้มุมบ้านดูมีสไตล์และมีระดับขึ้น ที่สำคัญคือระดับความถึกทนต่อการโดนแมลงโจมตี ถือว่าเป็นนักสู้ตัวจริง

CAUTION : เตือนไว้ว่าแม้จะเป็นพืชที่สวยงามขนาดไหน แต่ส่วนใบมอนสเตร่ามีสารพิษบางอย่างที่ส่งปฏิกิริยากับสัตว์เลี้ยง แม้จะไม่ถึงขนาดจะเอาชีวิตได้ทันที แต่ถ้าบ้านไหนเลี้ยงสุนัข หรือแมว ที่ชอบป้วนเปี้ยนอยู่แถวค้นไม้ แนะนำว่าเปลี่ยนต้นปลูกน่าจะดีกว่า

HOW TO PLANT : มอนสเตร่าต่างจากไทรใบสักเพราะเป็นต้นไม้เขตร้อนจากป่าดิบชื้น จึงไม่ชอบการโดนแสง ชอบและชอบอากาศชื้น แค่เฉพาะ 2 เรื่องนี้ก็เป็นคุณสมบัติเพียงพอให้อยู่ในห้องนอนของทุก คน

สูตรการปลูก

 • แสงรำไร
 • น้ำรดน้ำทุกวันหรือวันละ 2 ครั้ง แต่อย่าชุ่มจนถึงขนาดมีน้ำขัง
 • ดินเลือกใช้ดินร่วมกับกาบมะพร้าวเพื่อให้ดินสามารถเก็บรักษาความชื้นไว้

ราคา : 500 – 1500 บาท

ลิ้นมังกร (Snake Plant)

ถ้าพื้นที่บ้านเรามองไปแล้วห้องมันแคบอยู่เหมือนกัน เพดานไม่สูงมาก อยากได้ต้นที่ขนาดลดลงมาหน่อย ไม่เบียดบังเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นที่ห้อง แนะนำต้นลิ้นมังกร เพราะต้นไม้ฟอกอากาศชนิดนี้ ต่อให้โตได้สุด ไม่สูงมากและสามารถปลูกลงกระถางได้

ลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับประเภทใบ ลักษณะใบเรียวยาว ปลายใบแหลม ลวดลายแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ที่สำคัญเรื่องที่คนยุคใหม่ชอบแต่งห้องอาจจะไม่รู้คือลิ้นมังกรเป็นไม้มงคลที่คนไทยมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณเลยว่าปลูกแล้วดี ช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอก ที่สำคัญต้นนี้จะแตกต่างจากต้นอื่น เนื่องจากมีข้อมูลนี้พิสูจน์แล้วจากผลวิจัยของ NASA ว่าลิ้นมังกรคายออกซิเจนตอนกลางคืนดังนั้น ใครอยากหลับสบาย ต้นนี้ก็ไม่เป็นรองใคร

HOW TO PLANT : ถ้าเทียบระดับความถึงแล้ว ลิ้นมังกรถือว่าเป็นไม้ตายยากที่ไม่ได้ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากมายก็โตได้ แต่อย่าถึงขนาดทิ้งไปไม่เหลียวแล

สูตรการปลูก

 • แสงรำไร และต้องพยายามหมุนกระถางเพื่อให้ทุกด้านได้รับแสงแดดอย่างทั่วถึง และต้องโดนแสงอย่างน้อยครึ่งวัน
 • น้ำรดน้ำ 2 อาทิตย์ครั้ง
 • ดินดินร่วนหรือดินปนทราย ระบายน้ำดี

ราคา : ตั้งแต่ 50 บาทจนถึงหลักแสน (กรณีที่ต้นโตแล้วมาก จริง )

พลูด่าง (Pothos)

ไม้ใบที่ไม่ควรมองข้ามความอึดของมันไป เพราะเท่าที่จำความได้ มิชชั่นต้นไม้ต้นแรกของเราถ้าไม่ใช่ถั่วงอกก็พลูด่างนี่แหละ ที่เราต้องหามาประดับตามอาคารเรียนหรือห้องน้ำ แต่นี่แหละ เพราะว่าเด็กประถมยังดูแลพลูด่างได้ ยังไงเราโตแล้วพลูด่างต้องรอดแน่นอน

ข้อดีของพลูด่าง เหมาะกับคนที่บ้านไม่มีเนื้อที่มาก แต่อยากได้ไม้เลื้อยสีเขียว แถมยังมีคุณสมบัติดี หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดูดซับสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่ตำค้างตามอุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ หรือกระทั่งการดักลดฝุ่น จิ๋วแต่แจ๋วกว่าที่คิดเยอะมาก

HOW TO PLANT : แค่ซื้อมาแล้วหาพื้นที่เล็ก อย่างแก้วน้ำทรงสวย รองน้ำไว้แล้วหย่อนรากลงไป ปล่อยให้มันได้รับแสงแดดบ้างเป็นครั้งคราวก็ไม่ตายแล้ว (ถ้าตายก็ไม่รู้จะว่ายังไงเหมือนกัน)

สูตรการปลูก

 • แสงโดนก็ได้ไม่โดนก็ไม่ตาย
 • น้ำถ้าปลูกในน้ำก็ไม่จำเป็นต้องให้น้ำอีก
 • ดินไม่ต้องปลูกในดินเลยก็ได้ ต้นนี้สามารถปลูกในน้ำได้

ราคา : หลักสิบบาทเท่านั้น จริง ไม่ต้องไปซื้อต้นที่โตแล้วหรือมีราคามากมาลงไว้ในบ้าน เพราะแป๊บเดียวมันก็โตแล้ว

กระบองเพชร (Cactus)

ปิดท้ายด้วยต้นไม้ที่ไม่ได้ช่วยฟอกอากาศอะไรได้ แต่เหมาะจะปลูกในร่มได้ และต้องการพื้นที่แค่บางส่วนบนโต๊ะทำงานก็พอเพื่อเติบโต เรื่องพันธุ์และความแตกต่าง จักรวาลของกระบองเพชรค่อนข้างกว้างขวางถ้าใครอยากเล่นแบบลงลึกแนะนำให้ไปหาอ่านอย่างละเอียดแห่งอื่น เพราะแต่ละต้นแต่ละสายพันธุ์ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน

ราคาของมันเฉลี่ยแล้วถ้าไม่ใช่พันธุ์แปลกหายากอะไรก็อยู่ที่หลักสิบบาทเท่านั้น ใครรู้สึกว่าปลูกอะไรก็ตาย จะทดสอบด้วยการเลือกกระบองเพชรสักต้นไปฝึกความใส่ใจและการปรับตัวก่อนก็เป็นทางเลือกที่ดี เผื่อว่าเห็นกระบองเพชรต้นที่ปลูกมันโตก็ค่อยขยับไปหาความแอดวานซ์กว่านี้

ทั้ง 5 ต้นเป็นต้นไม้ที่เหมาะแก่การปลูกในร่มทั้งสิ้น บางต้นมีคุณสมบัติฟอกอากาศ บางต้นก็ช่วยกรองรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้บางส่วน ปลุกความสดชื่นทำให้เรารู้สึกหายใจปลอดโปร่ง และไม่รู้สึกเหงา เพราะ 100 ทั้ง 100 คนที่ปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองก็มักจะพูดคุยกับต้นไม้กันทั้งนั้น (เหมือนมีเพื่อนอีกคนไว้ในบ้าน)

STYLE UP MANCAVE

การปรับแต่ง รีโนเวตบ้านให้มีสีเขียวเข้าไปผสม ส่วนใหญ่จะเข้ากับสไตล์บ้านปกติที่ผู้ชายเราชื่นชอบในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว อย่างสไตล์ดิบ ๆ เปลือยโครงเฟอร์นิเจอร์แบบชั้นโลหะ เมื่อได้สีเขียวไปแซมก็เพิ่มความรู้สึกนุ่มนวล น่าค้นหาและน่าอยู่ขึ้น

แต่ถ้าอยากได้ลุค cozy หน่อย เหมาะจะชวนสาว มาที่บ้าน เวลามาเธออยากจะถ่ายรูปห้องเราไปลง IG ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ตกแต่งห้อง และผนังสีอ่อนเพิ่มความสว่างให้ห้องดูนุ่มนวล เวลาวางแทรกต้นไม้ไปตามจุดต่าง จะดูสบายตา และดึงดูดความสนใจของสาว ได้ดีจนอยากได้ที่นี่เป็นที่ลี้ภัยแน่นอน

pinterest

เทคนิคการแต่งห้องด้วยต้นไม้ พยายามสร้างไดนามิกให้กับการตกแต่ง อย่าวางทุกอย่าง ทุกต้นไว้ในระนาบเดียวกัน เพราะมันจะทำให้บ้านเราดูเหมือนร้านขายต้นไม้มากกว่า เมื่อได้ต้นหลักแล้วอยากจะแต่งห้องด้วยสีเขียวต่อ ลองเปลี่ยนมาเป็นไม้ที่ปลูกแบบแขวนได้บ้าง ต้นเล็กระดับวางบนโต๊ะได้บ้าง เพื่อกระจายการตกแต่งให้สมดุล

สำหรับใครที่อยากได้ต้นไม้ไปปลูกช่วงนี้แต่ไม่อยากออกจากบ้านไปไหน ตอนนี้เราเห็นร้านต้นไม้ปรับตัวเปิด delivery มากมาย ยังไงก็ลองตัดสินใจและเช็กราคาที่เหมาะสมตามกำลังทรัพย์ในกระเป๋าก่อน

เพราะวงการนี้เข้ามาแล้วออกยากกว่าที่คิด

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line