DESIGN

6 บ้านญี่ปุ่นมีสไตล์ที่ใช้พื้นที่ได้คุ้มเกินคาด

By: unlockmen May 1, 2015

“บ้านคือวิมานของเรา” ไม่ว่าบ้านของคุณจะเล็กหรือใหญ่โตเพียงใด แต่ถ้ามันคือสถานที่ที่จะทำให้คุณปลอดภัย เป็นสถานที่ที่มีความอบอุ่นและความสบายใจรอคุณอยู่เสมอ แม้ว่ามันจะไม่หรูหราเท่าบ้านใคร มันก็ยังเป็นสถานที่ที่จะทำให้คุณมีความสุขได้เสมอ

พอพูดถึงบ้าน เราก็มักจะนึกถึงสถานที่ที่ต้องมีครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องทานข้าว มีครบขนาดนี้จำเป็นไหมที่ต้องหลังใหญ่หลังโต อันนี้ก็แล้วแต่ดีไซน์ และความชอบของแต่ละครอบครัวค่ะ

วันนี้เราจะพาชาว Unlockmen ไปดูบ้านเก๋ๆ ดีไซน์สวยๆ ในประเทศญี่ปุ่นที่เขาเรียกกันว่า Micro Homes บ้านขนาดเล็กที่สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ดูไปดูมาก็น่าอยู่กว่าบ้านหลังโตๆ เสียอีกนะเนี่ย

River Side House by Mizuishi Architect Atelier

1

1-1

บ้านน้อยดีไซน์สวยหลังนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่บนเนื้อที่มุมสามเหลี่ยมที่มีเพียง 29.07 ตารางเมตร แต่ด้วยการดีไซน์พวกเขาสามารถเพิ่มพื้นที่ในตัวบ้านได้ถึง 55.24 ตารางเมตร ดีไซน์เป็นสัดเป็นส่วน มีความโปร่ง รวมถึงการออกแบบให้แสงสามารถส่องเข้าถึงตัวบ้านได้เต็มที่

Nada House by fujiwaramuro architects   

2

2-2

บ้านไม้สวยๆ หลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองนาดะ ประเทศญี่ปุน บนเนื้อที่ 36.95 ตารางเมตร แต่พวกเขาสามารถสร้างตัวบ้านให้มีเนื้อที่ได้ถึง 63.33 ตารางเมตร ดีไซน์ภายในตกแต่งและเน้นด้วยความเป็นไม้ มีการเปิดโล่งของห้องแต่ละห้อง พยายามออกแบบไม่ให้ห้องแต่ละห้องมีผนังกั้นก็สามารถช่วยให้พื้นที่บ้านดูกว้างขึ้นได้ สำคัญคือภายนอกดูสวยงามโดดเด่นกว่าบ้านในละแวกนั้นมากๆ

Small House by Unemori Architects

3

3-1

บ้านเรียบๆ สไตล์มินิมอลหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีทั้งหมด 4 ชั้น เน้นหน้าต่างบานใหญ่เพื่อเปิดโล่งให้มองเห็นบริเวณโดยรอบของบ้าน ช่วยลดความแคบที่มีในตัวบ้านได้เยอะมากๆ รวมไปถึงการดีไซน์บันไดวนที่จะทำให้ประหยัดเนื้อที่ในตัวบ้านได้ ซึ่งบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 34 ตารางเมตร สถาปนิกได้ออกแบบให้บ้านหลังนี้มีเนื้อที่เพิ่มขึ้นถึง 67.34 ตารางเมตร พร้อมที่จอดรถอีกหนึ่งคันแหนะ

OH house by Atelier Tekuto

5

5-1

เป็นหนึ่งในบ้านที่ถูกใจเรามากๆ แค่มองด้านนอกก็รู้ว่าข้างในต้องเท่และมีดีไซน์แน่นอน บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ทีเมืองโตเกียว ประเทศญีปุ่น เป็นบ้านที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยถึง 6 คน ซึ่งบ้านนี้ต่ำกว่าถนนถึง 1.5 เมตร และมีที่จอดรถหนึ่งคัน (ก็ตรงพื้นเหล็กกล้าที่เห็นในรูปแรกนั่นแหละค่ะ) ถือเป็นบ้านเก๋ๆ ที่ยังอยู่ในพื้นที่แปลกๆ อีกด้วย

House in Tokyo by Studio Loop 

6

6-1

บ้านสีขาวโปร่งสวยสบายตาหลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีทั้งหมด 4 ชั้น กับเนื้อที่ 91.05 ตารางเมตร มีทั้งที่จอดรถ ระเบียงชมวิว ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องทำงานที่ครบครัน ยิ่งพอเป็นสีขาวแบบนี้แล้วยิ่งโปร่งสบาย ใครกำลังมีโปรเจ็คสร้างบ้านก็ลองนำไปปรับๆ ดูก็น่าสนใจค่ะ

Reflection of Mineral house by Atelier Tekuto

7

7-1

บ้านสีขาวหลังนี้ก็มีรูปทรงที่แปลกตาทีเดียว ตั้งอยู่บนเนื้อที่หัวมุมถนน 44.2 ตารางเมตร เพดานด้านในตัวบ้านจะเล่นระดับแบ่งชั้นได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการดีไซน์ทั้งหมดนี้ ทำให้ตัวบ้านมีเนื้อที่ถึง 86.2 ตารางเมตร เป็นบ้านที่เก๋ไก๋และคูลมากค่ะ เรียกว่าการสร้างบ้านสักหลังไม่จำเป็นต้องไปตั้งข้อจำกัดว่าต้องมีหน้าตาพื้นๆ อีกต่อไปแล้ว

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line