Guide

6 ข้อที่การเดินทางในแต่ละครั้ง มักจะเติมเต็มความเป็นเราให้เจ๋งยิ่งขึ้นกว่าเดิม

By: myfifthday May 19, 2017

การลงทุนที่คุ้มค่าอีกอย่างมากกว่าการชื้อของสุรุ่ยสุร่าย ก็คงต้องเป็นเรื่องของการออกเดินทางค้นหาตัวเองสักครั้งในชีวิต ที่ถึงแม้ว่าเราจะต้องควักจ่ายเงินต่อทริปหลักพัน หลักหมื่น เพื่อชื้อความสุขในออกเดินทางในแต่ละครั้ง แต่การเดินทางก็มักจะให้อะไรกลับมามากมายและคุ้มค่าเสมอ และในแต่ละครั้งจะช่วยเพิ่มเติมอะไรในตัวเราให้เจ๋งมากขึ้นแบบไหน UNLOCKMEN จะพาไปสำรวจตัวเองกัน

การเดินทาง สอนให้รู้จักกับการสร้างเพื่อน

170519-7-ways-travel-makes-you-better-person-4

เมื่อเราเริ่มอยู่ห่างจากสถานที่ที่ไม่คุ้นตา ไม่คุ้นเคยในความรู้สึก เรามักจะมีกลไกแบบพิเศษที่เริ่มมองหาคนที่มีความรู้สึกเดียวกับเรา เพื่อที่เราจะได้ไม่รู้สึกแปลกแยกและเพิ่มความอุ่นใจให้กับตัวเราเอง ดังนั้นการเดินทางในแต่ละสถานที่เราก็มักจะเจอคนมากหน้าหลายตาแตกต่างกันออกไป อาจเป็นคนพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวเหมือนกันก็ได้

และการที่เราจะสร้างความคุ้นเคยได้ดีที่สุดก็ต้องเป็นการพูดคุย ทักทายออกไป ซึ่งการเดินทางในแต่ละครั้ง จะคอยบีบบังคับให้เราต้องกล้าที่จะพูด กล้าที่จะสื่อสารและสร้างเพื่อนไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นนอกจากจะได้เพื่อนใหม่ในการเดินทางแล้ว เผลอๆ อาจได้ภาษาติดกลับมือมาไม่รู้ตัวอีกด้วย

การเดินทาง สอนให้เราอดทน

170519-7-ways-travel-makes-you-better-person-2

ในทุกกิจวัตรประจำวันของเราแบบปกติ จะแตกต่างกับกิจวัตรระหว่างการเดินทางไปอย่างสิ้นเชิง เพราะตามวันปกติของเราอาจเป็นวันทำงาน ที่ต้องใช้พลังและการควบคุมความคิดเป็นอย่างมาก เพื่อให้งานมันออกมาสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ แต่กับการเดินทาง เราจะไม่สามารถควบคุมสิ่งใดๆ ได้เลย เมื่อมันเกิดขึ้นเหนือขอบเขตที่คาดการณ์ไว้

อย่างเช่น ต้องเจอฝนตกอย่างหนักตลอดการเดินทาง หรือต้องเดินหาท่ีพัก 2-3 กิโลเมตร เพราะที่พักที่ตั้งใจไว้ดันเต็มซะก่อน พวกสิ่งเหล่านี้นี่แหละ ที่มักจะคอยสอนให้เราต้องอดทนแม้จะเจออะไรไม่คาดฝันก็ตาม โดยเฉพาะจากการเดินทาง ที่เรามักจะไม่ได้เตรียมรับมือมาก่อน มีแต่อดทนเท่านั้นถึงจะผ่านไปได้

การเดินทาง สอนให้เรารู้จักการจัดการ

170519-7-ways-travel-makes-you-better-person-7

เคยคิดไหมว่าในแต่ละวันเราเสียเงินไปกับอะไรมากมายบ้าง ไม่ว่าจะค่ากิน ดื่ม หรือค่าโทรศัพท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือน แต่ละวัน หรืออย่างพวกค่าบัตรเครดิต ที่บางครั้ง หักเงินออกไปจากบัญชีทันที แบบที่เราแทบไม่รู้ตัวกันด้วยซ้ำ นั่นอาจเป็นเรื่องปกติในการใช้ชีวิตแต่ละวัน

แต่เมื่อเราเป็นนักเดินทาง เราต้องกลายร่างเป็นนักจัดสรรงบประมาณให้เจ๋งที่สุด เพราะเมื่อเราตั้งงบประมาณไปแล้ว เราต้องจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน แต่ละทริปที่จะเกิดขึ้นให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหารแต่ละมื้อ ไปจนถึงค่าใช้จ่าย Activity ต่างๆ ตลอดทริป เพื่อให้มันไม่เกินเลยกว่าที่คาดการณ์ไว้ แน่นอนว่าทุก % ที่จ่ายไปกับการเดินทาง มักแลกมากับประสบการณ์ที่หาชื้อที่ไหนไม่ได้แน่นอน

การเดินทาง สอนให้รู้จักขอความช่วยเหลือ

170519-7-ways-travel-makes-you-better-person-6

เมื่อเราออกเดินทาง จงจำไว้ว่าจะไม่มีแม้แต่พ่อแม่ หรือเพื่อนสนิท ที่จะสามารถคอยช่วยเหลือเราได้ตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดในระหว่างการเดินทางที่จะช่วยเหลือเราได้ ก็คือตัวของเราเอง และถึงแม้ว่าเราจะออกเดินทางไปคนเดียว แต่เราก็ไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ จงจำไว้ว่าแม้แต่ละสถานที่มีแต่คนแปลกหน้า แต่เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น เกินกว่าความเข้าใจเรา เราก็ควรที่จะกล้าขอความช่วยเหลือกับผู้อื่นตรงนั้น เพื่อให้มันผ่านปัญหาที่เกิดขึ้นไปได้

เพราะบางครั้งไม่ว่าเราจะมีเทคโนโลยีในการสื่อสารที่ดีขนาดไหน แต่มันก็ไม่เท่ากับการที่มีใครสักคน พูดคุย และคอยช่วยเหลือคุณอยู่ตรงหน้า ณ สถานการณ์ตอนนั้น และเชื่อเถอะว่าแทบจะทุกที่ในโลกล้วนแต่เต็มใจช่วยเหลือนักเดินทางตาดำๆ แน่นอน

การเดินทาง สอนให้รู้ว่าเราคือปลาตัวเล็กๆ ในมหาสมุทร

170519-7-ways-travel-makes-you-better-person-1

การเดินทางจะเปลี่ยนมุมมองและปัจจัยต่างๆ ในชีวิตของเราไปอย่างสิ้นเชิง จำไว้ว่าถึงแม้เราจะยิ่งใหญ่ขนาดไหนก็ตาม แต่ก็อย่าได้ลืมไปว่าเราก็เป็น 1 ในประชากรอีกตั้ง 7พันกว่าล้านคนของโลกใบนี้ ซึ่งทุกๆ คน ก็มีความสำคัญพอๆ กันเท่ากับเรา

เพราะงั้นเมื่อเริ่มออกเดินทางแต่ละครั้ง โลกมักสอนให้เรารับรู้อยู่เสมอว่าโลกเป็นธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งมีชีวิตแบบเราๆ ซะอีก ยิ่งเราได้ออกเดินทางจากจุดเดิมมากขึ้นเท่าไหร่ เราจะยิ่งรู้ว่า เราตัวเล็กเท่ามดเพราะโลกใบนี้โคตรกว้าง

การเดินทาง สอนให้เข้าใจและรู้จักยอมรับ

170519-7-ways-travel-makes-you-better-person-5

ก่อนที่เราจะเริ่มเดินทางไปไหนมาไหนในโลก เราต้องเชื่อว่าก่อนว่าตัวเราเองทำได้และต้องยอมรับกับสิ่งที่จะเป็นไปของโลกใบนี้ด้วย เพราะเมื่อเราออกเดินทาง เราจะเห็นสิ่งที่เป็นความจริงและสัจธรรมของโลกใบนี้มากขึ้น อย่างเช่นเราไปอินเดีย เราอาจเห็นวิถีชีวิตที่แตกต่างไปจากหลายๆ ที่ในโลกอย่างสิ้นเชิง แต่เราก็ต้องเข้าใจและเข้าถึงบรรทัดฐานของความแตกต่างทางวัฒนธรรมพวกนี้ด้วย ซึ่งถ้าเราไม่ออกเดินทาง เราก็จะไม่มีทางได้เจอสิ่งเหล่านี้มาสอนให้เราเข้าใจแน่นอน

นี่เป็นสิ่งเล็กๆ ที่จะเสริมความเป็นตัวเราให้เจ๋งมากขึ้นหลังจากที่ลองออกเดินทางสักหน และแน่นอนว่าไม่จำเป็นจะต้องออกเดินทางคนเดียว เราอาจไปกับเพื่อนฝูงหรือคนรู้ใจก็ได้ แค่เพียงเรากล้าที่จะเริ่มออกเดินทางสักครั้ง เราก็จะได้สิ่งต่างๆ กลับมามากมายแบบที่ไม่รู้ตัว ยิ่งชีวิตคนเราเกิดขึ้นมาครั้งเดียว เรายิ่งสนับสนุนให้คนออกเดินทางและรู้จักใช้ชีวิต ให้คุ้มกันไปเลย

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line