Entertainment

แนะนำ 7 เรื่องเด็ด “หนังอวกาศ” ที่จะพาคุณออกตะลุยนอกโลกไปพร้อมกับความมันส์

By: myfifthday October 9, 2017

ในช่วงวัยเด็กนอกจากจะมีความฝันเป็น ตำรวจ หมอ ทหารกันแล้ว ความฝันชั้นยอดคงหนีไม่พ้นการอยากเป็น “นักบินอวกาศ” ด้วยผมก็เป็นอีกคนที่ผูกพันกับการดูหนัง Sci-fi นอกโลกมาแต่เดิมอยู่แล้ว และต้องบอกว่าหนังแนวนี้หาดูยากมาก ปีสองปีจะออกมาที เพราะต้นทุนสูง Special Effect เยอะ และเรื่องความสมจริงของภาพอีกมากมาย ทำให้หาเลือกดูยาก UNLOCKMEN จึงคัดตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมาให้ถึง 7 เรื่อง ไว้ตะลุยอวกาศไปพร้อม ๆ กัน

Apollo 13 | 1995

อาจเก่าไปสักหน่อยเรื่องนี้ แต่เป็นเรื่องที่ติดอยู่ในใจ ทุกครั้งที่นึกถึงหนังอวกาศ เรื่องนี้จะติดโพลเสมอ “Apollo 13” ไม่ได้เป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในการลงดวงจันทร์เหมือนเรื่องอื่น ๆ แต่มีการนำเสนอเนื้อเรื่องที่มากกว่านั้นคือ อุบัติเหตุในอวกาศที่เป็นเหตุให้หมดสิทธิ์จะทำภารกิจให้สำเร็จ แถมเชื้อเพลิงและออกซิเจนที่ไม่เพียงพอนี่แหละ ที่จะทำให้ภารกิจการกลับบ้านของหนัง Apollo 13 ท้าทายไม่แพ้เรื่องอื่น ยิ่งถ้าว่ากันตรง ๆ ในสมัยนั้นเอฟเฟคต์ทำได้ขนาดนี้ ก็ถือว่าเหนือชั้นสุดยอดแล้ว

Armageddon | 1998

Armageddon หนังแนวแอ็คชั่น ดราม่า ส่วนใหญ่ที่เราเห็นหนังแนวอวกาศจะเป็นไปทาง Sci-fi ตะลุยนอกโลกซะมากกว่า แต่ Armageddon ถูกจัดให้เป็นหนังที่เน้นความรักและเร้าอารมณ์ของผู้ชมผ่านทางเนื้อเรื่อง ภาพ และเพลงประกอบภายในเรื่องให้คนดูคล้อยตามได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเนื้อเรื่องยังสอดแทรกการตั้งคำถามได้ทุกประเด็นชีวิต ถ้าภารกิจผิดพลาดล้มเหลวขึ้นมาสิ่งที่อยากทำก่อนจะจบชีวิตลงคืออะไร ? ซึ่งตัวหนังได้แสดงออกมาในทางที่แตกต่างและหลายมุมจากเหล่าสมาชิกแต่ละคนที่ไปทำหน้าที่สุดท้ายให้กับโลก

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เป็นเรื่องโปรดในใจเราเพียงคนเดียวเท่านั้น มีหลายผลโหวตที่บอกว่า Armageddon เป็นหนังที่ติดตาและมีท่วงทำนองของเพลงประกอบหนังที่ถูกจดจำได้มากที่สุด โดยเฉพาะท่อน Don’t wanna close my eyes ของเพลง I Don’t Want to Miss a Thing (Aerosmith)

Space Cowboys | 2000

หนังตะลุยอวกาศทุกเรื่องล้วนแต่เป็นนักบินวัยผาดโผน ความสามารถขั้นเทพติดตัว เป็นตัวชูเรื่องซะส่วนใหญ่ แต่กับ Space Cowboys กลับไม่เป็นอย่างนั้น เมื่อแดดาลัส (Daedalus) กลุ่มทีมที่ดีที่สุดและเก่งที่สุด ที่ดูเหมือนจะถูกกำหนด ให้เป็นกลุ่มผู้บุกเบิกหนทางของมนุษย์ชาติสู่อวกาศ พวกเขาเป็นนักบินทดสอบที่กล้าหาญที่สุด, โดดเด่นที่สุด และ แคล่วคล่องว่องไวที่สุด เท่าที่ประเทศมี

แต่จุดหมายปลายทางของพวกเขากลับถูกพลิกผันถูกจอดสนิทอยู่บนดิน ผ่านเวลาล่วงเลยมาเนิ่นนาน แม้พวกเขาจะเกษียณอายุไปแล้ว แต่ความฝันที่จะได้เดินทางไปในอวกาศของพวกเขากลับไม่เคยจางหายไป จนในที่สุดมันกำลังจะเป็นจริง ลองเจอนักแสดงแม่เหล็กรุ่นเก๋า ๆ ดู ก็ถือว่าสนุกใช้ได้เลยครับ

Gravity | 2013

ถ้าพูดถึงหนังที่โดดเด่นและตัวภาพเกินบรรยาย เรายกให้เรื่องนี้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ Gravity เป็นหนังที่เต็มไปด้วยฉาก Long Take ได้สมจริงมาก ๆ จัดองค์ประกอบสมบูรณ์ แถมในช่วงเวลานั้นน่าจะเป็นหนัง 3D IMAX เรื่องแรก ๆ

เมื่อนักบินอวกาศกลุ่มหนึ่งที่ออกไปปฏิบัติภารกิจซ่อมกล้องถ่ายภาพอวกาศฮับเบิล ก่อนจะรู้ว่ามีขยะอวกาศลอยเข้ามาหาอย่างรวดเร็ว และเมื่อมันมาแบบไม่ทันตั้งตัว ไม่มีใครหลบทัน เหตุวินาศกรรมทางอวกาศจึงเกิดขึ้น โดยเป็นเหตุการณ์การเอาตัวรอดของนักบินอวกาศในเขตไร้น้ำหนักเหนือพื้นโลกเป็นร้อยไมล์ที่ให้เราลุ้นระทึกแทบตลอดเรื่อง

Interstellar | 2014

ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์ที่ถูกยกให้เป็นหนังอวกาศยิ่งใหญ่แห่งปี 2014 ก็ว่าได้ ด้วยผลงานการกำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน ตัวเรื่องจะพูดถึงโลกในช่วงวาระสุดท้ายแห่งยุค เมื่อทีมนักสำรวจต้องรับผิดชอบภารกิจที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ กับการมุ่งหน้าเดินทางสู่กาแล็คซี่อันไกลโพ้นอื่น เพื่อค้นหาความเป็นไปได้ในอนาคตของมนุษย์ ที่เอาจริงแล้วไม่มีอะไรรับรองได้เลยว่าพวกเขาจะได้กลับมาพร้อมความสำเร็จได้หรือเปล่า

The Martian | 2015

อีกหนึ่งภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่องราวการเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารเพียงลำพังของนักบินอวกาศคนเดียว ที่ถูกของแข็งกระแทกซัดหายไปกับพายุ และถูกทิ้งไว้ที่นั้นเพราะทุกคนคิดว่าเขาไม่รอดแล้ว แต่ปรากฏว่า Mark Watney รอดตายอย่างปาฏิหาริย์

เขาพยายามหาทางติดต่อกับ NASA และหาวิธีจัดการเรื่องน้ำและอาหารให้เพียงพอต่อการดำรงชีพจนกว่าพวกเขาจะมาช่วย ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานอย่างต่ำ 4 ปี ใช้ชีวิตท่ามกลางความเวิ้งว้างในห้วงอวกาศที่แสนห่างไกลจากผู้คนและโลก แนะนำว่าห้ามพลาดเรื่องนี้ เพราะว่าปล่อยมุกตลอดเรื่องให้สนุกไปได้ แม้จะดำเนินเรื่องเพียงคนเดียวก็ตาม

Life | 2017

เราจะเห็นหนังอวกาศในแนวค้นหาดาวอีกดวง หรือเอาชีวิตรอดจากวันสิ้นโลกซะส่วนใหญ่ แต่กับ LIFE เป็นหนังที่เป็นการค้นหา “ชีวิต” และ “ปริศนา” บนดาวอันห่างไกล

LIFE บอกเล่าเรื่องราวของลูกเรือทั้ง 6 คน ของสถานีอวกาศนานาชาติที่อยู่ในจุดเปลี่ยนของการค้นพบที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เมื่ออยู่ ๆ มีการค้นพบหลักฐาน และร่องรอยของสิ่งชีวิตบนดาวอังคาร ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว และดูเหมือนจะมีสติปัญญาอันล้ำลึก ที่แฝงด้วยอันตรายแบบไม่คาดคิดอีกด้วย จะเป็นสิ่งมีชีวิตแบบไหน แนะนำว่าต้องไปหาดูครับ

7 หนังอวกาศ Sci-fi ที่เราตั้งใจคัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกลองชมกันล้วนแต่เป็นหนังที่ติดตรึงอยู่ในความทรงจำแทบจะทั้งนั้น แต่จะสนุกหรือถูกใจขนาดไหน แนะนำว่าให้ลองหาชมกันดูนะครับ ไว้ครั้งหน้าเราจะหาเรื่องใหม่ ๆ เด็ด ๆ มาให้อีกแน่นอน

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line