TECH

เมื่อเทคโนโลยียิ่งล้ำยิ่งต้องเท่าทัน “ส่องเทรนด์ไฮเทคมาแรงปี 2019″โดยศูนย์วิจัยเทเลเนอร์

By: TOISAN January 3, 2019

เราหายใจอยู่บนโลกที่เทคโนโลยีรุกคืบเข้ามาในเขตแดนของชีวิตมากขึ้นทุกขณะ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกขณะของชีวิตเราต้องพึ่งพาอาศัยเทคโนโลยี เพราะเหตุนี้ศูนย์วิจัยเทเลเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีจึงลองคาดเดาทิศทางเทคโนโลยีที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2019 ไว้ 7 เรื่องด้วยกัน

UNLOCKMEN ก็ไม่รอช้า เพื่อความรู้เท่าทันเราจึงสรุปทิศทางของแต่ละเทคโนโลยีมาให้เรียบร้อยแล้วว่าเราน่าจะได้เห็นอะไรเกิดขึ้นบ้างในปีนี้

 

1. AI รูปแบบใหม่ที่มีกรอบของจริยธรรมเข้ามาเป็นตัวกำหนด

Bitcoinist

AI กลายเป็นสิ่งที่หลายองค์กรใช้กันอย่างแพร่หลาย เมื่อเกิดความแพร่หลายสิ่งที่ตามมาคือการอยู่เหนือความควบคุมของมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะบางครั้ง AI ก็อาจจะทำอะไรที่เกินกว่าความต้องการของผู้ใช้ รวมถึงการให้ข้อมูลที่บิดเบือน และการละเมิดความเป็นส่วนตัวของบุคคล

ปี 2019 นี้จึงมั่นใจได้เลยว่าหลายองค์กรจะเริ่มตรวจสอบไปพร้อมกับการสนับสนุนให้ใช้ AI มากขึ้น รวมถึงการกำหนดขอบเขตการใช้งาน AI ให้มีความละเอียดมากขึ้น

พูดง่าย ๆ ปีนี้เราจะไม่มอง AI เป็นแค่หุ่นยนตร์ที่เกิดขึ้นเพื่อใช้งานแล้วจบไป แต่เราจะมองมันลงลึกในรายละเอียดถึงจริยธรรมและขอบเขตการใช้งานที่ซับซ้อนลงไป เพราะมัน AI นั้นซับซ้อนพอ ๆ กับการใช้งานมนุษย์สักคนให้ทำงานนี่เอง

 

2. DEEPFAKE จะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

newsplexer

Deepfake คือเทคโนโลยีที่เกิดจากระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่สร้างขึ้นเพื่อนเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์อย่างแนบเนียน เป็นการสร้างข้อมูลปลอมที่แพร่กระจายอยู่เต็ม Social Media

ในปี 2019 ก็มีแนวโน้มว่าจะมีเนื้อหาจาก Deepfake มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการแยกแยะข้อมูลที่เราได้รับมาว่าจริงเท็จมากน้อยแค่ไหน และนอกจากในโซเชียลแล้ว ก็จะยังมีบทบาทต่อการหาเสียงเลือกตั้งเพราะ Deepfake จะเป็นตัวป่วนสำคัญหรับใช้โจมตีพรรคตรงข้าม เนื่องจาก Deepfake สามารถสร้าข้อมูลเท็จได้

ต้องจับตาดูว่าการกำหนดการเลือกตั้งและเริ่มให้แต่ละพรรคหาเสียงของอินเดียและสหรัฐฯ เราจะพบ Deepfake เข้ามาป่วนในเวทีการเมืองมากน้อยแค่ไหน และนี่คือความดุเดือดร้อนแรงที่วงการเทคโนโลยีสามารถเชื่อมโยงไปได้ทุกวงการไม่เว้นแม้แต่การเมืองระดับชาติ

 

3. การเกิดขึ้นของระบบเมืองจำลองแบบ 5G

Ciena

หากใครติดตามเกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยี จะเห็นว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาระบบและทดสอบเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่องเพื่อเชื่อมต่อกับสถานีทดสอบคลื่น 5G  เช่น การวางแผนสร้างเมืองจำลองเพื่อทดลองให้คนในสังคมได้เรียนรู้และสัมผัสกับดิจิทัลที่แท้จริง คาดว่าการวางแผนสร้างเมืองจำลองจะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในปี 2019 เพราะระบบ 5G สามารถนำ ไปต่อยอดสร้างประโยชน์มหาศาลในหลายเรื่องได้ไม่ว่าจะเป็นระบบรถยนต์ไร้คนขับ หรือการผ่าตัดทางไกล เป็นต้น

 

4. โทรศัพท์มือถือแบบฝาพับจะกลับมาอีกครั้ง

Satoshi Nakamoto Blog

สารภาพมาเถอะว่าคุณคือคนหนึ่งที่ติดสมาร์ตโฟนจนแทบจะลงแดงตายถ้าไม่ได้หยิบมันขึ้นมาดูทุกชั่วโมง? อย่างน้อยคุณก็ไม่เหงาเกินไป เพราะปัญหาของผู้ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับการใช้สมาร์ตโฟนอย่างต่อเนื่องนาน ๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับปัญหาเรื่องสายตาจากแสงสีฟ้าเวลาใช้โทรศัพท์ตอนกลางคืน

ปี 2019 จึงคาดคะเนว่าจะมีการจัดการเวลาใช้งานสมาร์ตโฟนมากขึ้น และเพิ่มฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้งานได้ตั้งค่าระบบที่เรียกว่า เขตปลอดมือถือ ซึ่งเหล่านักวิเคราะห์มองว่าการแก้ปัญหาสำหรับคนติดมือถือคือการนำโทรศัพท์แบบฝาพับมาใช้อีกครั้ง เพราะนักวิจัยคาดว่าการมีฝาพับจะช่วยลดจำนวนการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นในแต่ละวันได้

 

5. CHATBOT กลายเป็นผู้ช่วยเสมือนจริงสำหรับบ้านอัจฉริยะ

Founder360

แต่เดิม Chatbot คือการพิมพ์โต้ตอบสนทนากับบอท ซึ่งนักพัฒนามองว่าปีนี้จะมีการพัฒนาแชทบอทจากการพิมพ์เป็นการโต้ตอบด้วยเสียงมากขึ้น และสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและเต็มประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์ภายในบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) ทำให้เราสามารถสั่งการด้วยเสียงผ่านแชทบอทที่อยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าปีนี้การพัฒนาระบบแชทบอทเป็นไปอย่างรวดเร็ว ก็จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่แพร่หลายและได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการทำให้บ้านธรรมดากลายเป็นบ้านอัจฉริยะอย่างแน่นอน รวมถึงในรถยนต์ และ Smartphone อีกด้วย

 

6. จะเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมอีกครั้งด้วยระบบ IoT

Diginomica

Internet of Things หรือ IoT คำที่ได้ยินกันจนชินหูในปีที่ผ่านมาว่าเป็นอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมรวมทุกสรรพสิ่ง มีครบทั้งเครือข่ายของวัตถุ อุปกรณ์ พาหนะหรือสิ่งปลูกสร้างที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถเชื่อมต่อได้เข้าไว้ด้วยกันเพื่อการเก็บบันทึกและแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์

ในโลกของอุตสาหกรรม IoT ก็ได้เข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจด้วยการเชื่อมต่อสื่อสารแบบไร้สายทางไกลที่ประหยัดพลังงาน ออกแบบรองรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ ทำให้รองรับระยะการใช้งานที่ยาวนานขึ้นผ่านเครือข่ายสมาร์ตโฟน เช่นการติดตามระบบขนส่ง การควบคุมระบบไฟจราจร อุตสาหกรรมประมง รวมไปถึงระบบกล้องวงจรปิด และระบบการสื่อสารในรถยนต์ ที่เรียกได้ว่าไม่ว่าจะอุตสาหกรรมไหนก็ต้องใช้ IoT กันทั้งนั้น

 

7. กระแสของ GREENTECH จะร้อนแรงขึ้นไปอีก

Vox

จากปัญหาเรื่องมลภาวะที่ทำให้องค์การสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ได้ออกมาเตือนและขอความร่วมมือในการป้องกันปัญหามลภาวะที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัญหานี้ก็สร้างความตื่นตัวให้กับอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น อย่างที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ  แอพพลิเคชั่น Too Good To Go ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยลดปริมาณขยะอาหาร เพราะกระแสจากทั้งรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ รวมถึงกระแสของคนทั่วไปในสังคมที่ผลักดันให้เทคโนโลยีกับเรื่องของ Greentech จะเพิ่มความสำคัญมากขึ้นในปีหน้า

บางเทรนด์เกี่ยวข้องกับเราตรง ๆ ในขณะที่บางเทรนด์ดูไกลตัวออกไปนิด แต่รับรองว่าทุกเทรนด์เทคโนโลยีของปีนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้ชายอย่างเราไม่ทางตรงก็ทางอ้อมแน่นอน การมีความรู้ พร้อมรับมือไว้ ยังไงก็ดีกว่าตามหาข้อมูลทีหลังในวันที่โลกหมุนไปไกลและไวจนเราไม่อาจตามทันแล้ว

SOURCE1

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line