Work

มีเท่าไหร่คายออกมาให้หมด! กดสูตร 7 คำถามสปายล้วงตับของฝ่ายตรงข้ามแบบเนียน ๆ

By: anonymK March 8, 2018

ธรรมดามากกับสถานการณ์นั่งคุยกันมาเป็นชั่วโมง ๆ จับไม่ได้เลยว่าคนนั่งตรงข้ามพูดอะไรบ้าง เพราะออกทะเลเก่งเหลือเกิน หรือรู้จักกันมาก็นาน แต่ไม่เห็นเคยรู้ว่าคน ๆ นั้นเป็นคนยังไงกันแน่ ควรเลิกคบหรือคุยต่อ หรือจะเอายังไงกับมันดี ใครที่นั่งอยู่กับเพื่อนข้าง ๆ แล้วอยากรู้นักว่าแม่งมีดีแค่ไหนเก็บไว้ เราเอาเคล็ดลับคำถามจาก David Burkus นักเขียนและนักทอล์ก Ted ในหัวข้อที่น่าสนใจอย่าง Why you should know how much your coworkers get paid? หรือทำไมเราถึงควรจะรู้ว่าเพื่อนที่นั่งข้าง ๆ ในที่ทำงานได้เงินเดือนเท่าไหร่ (อันนี้ไม่เกี่ยวให้ถือว่าเป็นน้ำจิ้มให้ได้ลองเห็นหน้าค่าตาของเขาไว้) มาแบ่งปันกัน

คำถาม 4 ใน 7 ข้อนี้ไล่จากบนลงล่างเป็นของ David Burkus ส่วนอีก 3 ข้อเลือกมาจากแหล่งอื่นที่แม้ว่าจุดประสงค์จะใช้โชว์ความเด็ดเรื่องยุทธศาสตร์หรือวิเคราะห์กึ๋นของคนเข้าทำงาน แต่ UNLOCKMEN มองว่ามันเอามาประยุกต์ใช้ได้หมดแหละ เพราะคำถามที่มันไม่ push หรือกดดันให้ฝั่งตรงข้ามต้องมาอึดอัด มันเหมาะจะใช้ถามได้ทั้งหมดเพื่อให้เราได้มาในสิ่งที่ต้องการคือ ความลับที่ซ่อนในหัวของเขาล้วน ๆ

 

ช่วงนี้มีอะไรทำให้นายตื่นเต้นบ้างไหม ?

ถามดูง่าย กว้างใหญ่กว่าจักรวาล แค่นี้ใครก็ถามได้ก็จริง แต่เราสามารถลองเช็กความได้ผลของคำถามนี้ได้ด้วยการทดสอบตอบในใจออกมาแบบไม่โกง แล้วเราจะบอกว่าคำถามนี้มันจะ hint ไปถึงเรื่องอื่นได้ยังไง

ถามเพื่อ : โยนคำถามนี้ไปให้ดูเหมือนไม่เกี่ยวกับเรื่องงาน แต่คำตอบมันจะเลี้ยวกลับมารอบทิศเลย ทั้งเรื่องงานทั้งชีวิตส่วนตัว เราจะได้เห็นในมุมที่จริงใจ ไม่ปั้นมา ที่สำคัญข้อดีของมันยังสามารถต่อยอดให้เขาแบ่งปันเรื่องเล่าจากแพชชั่นซึ่งอาจเป็นเรื่องน่าสนใจที่คุณอยากรู้จริง ๆ ได้ รู้เขารู้เรา ก็ไม่ควรพลาดเรื่องเล่าที่น่าสนใจ

 

ตอนนี้ตั้งตารออะไรเป็นพิเศษอยู่หรือเปล่า?

คำถามนี้ดูก้ำกึ่งว่าคล้าย ๆ กับข้างบน เพราะเรื่องที่ชวนตื่นเต้นอาจจะเป็นสิ่งที่เราต้องเฝ้ารอ แต่การจี้คำถามนี้มันเป็นการกระตุ้นให้คนฟังมองภาพใหญ่กับความเป็นไปได้ก่อนตอบมากขึ้น ดังนั้นปากของเขาจะเริ่มพูดเรื่องที่มีเปอร์เซ็นต์จริง ๆ มากกว่าเรื่องมโน ไร้สาระ

 

ขอฟังเรื่องที่ดีที่สุดในรอบปีหน่อย ?

ปีนี้ทั้งปีมีตั้งหลายเรื่องที่เคยพบเจอ แต่พอถามเรื่องที่ดีที่สุด นอกจากคนฟังต้องคิดหนักเพราะเหมือนมีคำตอบเดียวให้เลือก การเลือกถามทวนอดีตยังโชว์ให้เห็นจุดสำคัญบนเส้นชีวิตของเขาด้วย เพราะเรื่องนั้นอาจเป็นเรื่องที่สร้างจุดเปลี่ยนให้ชีวิตของเขา ตรงนั้นล่ะสาระ! เพราะเขาต้องมีเรื่องน่าสนใจให้เราถามต่อยอดได้โดยไม่ต้องมาจดจ่อกับอะไรที่ไม่สำคัญ อ้อ! เทคนิกอีกเรื่องที่ต้องจำไว้นะ ถ้าเรื่องเล่าของเขาเริ่มยาว ไม่จำเป็นต้องรอให้จบ ได้ keyword ดีที่เล่ามาแล้วรีบถามต่อเบนประเด็นได้เลย

 

ไม่อ้อมค้อมนะ บอกหน่อยว่าจะรู้จักกันนี่เราต้องรู้อะไรเกี่ยวกับนายบ้าง?

ประโยคนี้ไม่เหมาะจะพูดกับคนที่เคยรู้จักกันมานาน ถ้ารู้จักกันก็อย่าพูดประเดิมตั้งแต่แรกให้เป็นการเบรกคำพูด เพราะมันฟังดูเหมือนหาเรื่องมากว่าคุยให้ได้เรื่อง เลือกช่วงจังหวะการถามให้ดี ๆ แล้วเคลียร์หูฟังให้พร้อม ถ้าเขาเปิดใจพูดเราจะได้เรื่องพิเศษเปี่ยม attitude ของคนตรงข้ามกลับมาเนื่องจากคำถามมันตรงจนไม่รู้จะอ้อมไปทางไหนได้อีก เผลอ ๆ ถ้าไม่ทำให้ keep in touch มากขึ้นก็อาจจะเลิกคบกันไปเลยเหมือนกัน

 

เล่าเรื่องของนายให้ฟังหน่อย

คำถามปลายเปิดที่ใช้ไว้เปิดทาง เปิดใจ และเปิดตัวตนของฝ่ายตรงข้าม ช่วยกระตุ้นให้อีกฝ่ายเล่าเรื่องน่าสนใจของเขาออกมา โดยแม้มีโอกาสที่เรื่องเล่าจะออกมาไม่ได้เรียงลำดับหรือความคิด แต่อาจจะเป็นเรื่องน่าสนใจมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เขาไปเที่ยว เจอคนมีชื่อเสียง เคยไปลงทุนกับอะไรบางอย่างอยู่ เหตุผลที่มันแตกต่างจากการถามเรื่องอื่นเมื่อมีคำถามนี้เกิดขึ้นก็เพราะไม่มีใครอยากเล่าเรื่องของตัวเองให้น่าเบื่อหรอก ต้องเอามุมดี ๆ สนุก ๆ มาแบ่งปันกันมากกว่า

 

ช่วงเวลาไหนที่หล่อหลอมความเป็นตัวนายที่สุด ?

เชิงลึกแบบขั้นกว่า ถือเป็นคำถามเหนือชั้นที่ต้องอาศัยการเปิดดี ๆ หน่อยไม่อย่างนั้นคนฟังเองก็จะงงกับเรา ความน่าสนใจของคำถามที่ต้องครุ่นคิดนี้คือการถามถึงช่วงเวลาที่ดีหรือแย่ที่สุดซึ่งเป็นเหตุการณ์ในชีวิตของใครสักคนซึ่งโคตรจะเป็นเรื่องปัจเจกเอามาก ๆ แม้ว่าคนเราจะมีสเตปชีวิตที่แทบไม่ค่อยต่างกัน โตมา เรียนหนังสือ หางานทำ แต่ระหว่างทางของแกนใหญ่เหล่านี้บางช่วงเราจะพบอะไรบางอย่าง และเราพบว่าคนที่น่าสนใจควรคบหาไว้ในชีวิตและการทำงานมีบทเรียนที่ต้องก้าวมากันทั้งนั้น

 

ตอนนี้อ่านหนังสือเรื่องอะไรอยู่ ?

ถึงการอ่านหนังสือจะดูขัดกับค่านิยมคนไทยในกระแสสังคมไปหน่อย เพราะใคร ๆ เขาก็บอกว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อย แต่การอ่านมันไม่ได้หายไปไหน แม้ไม่ได้อยู่ในกระดาษหนีไปอยู่บนจอ เราก็ยังต้องอ่านอยู่ดี ดังนั้นการคุยเรื่องหนังสือเล่มล่าหรือเรื่องล่าสุดที่เขาเพิ่งอ่านจะทำให้คุณได้หัวข้อลึกหน่อยในการคุย บางทีเราอาจจะใช้วิธีถามด้วยการให้เขาแนะนำหนังสือ ไม้ผลัดจากหนังสือเล่มโปรดสู่หนังสือแนะนำมันจะส่งต่อไปหาเรื่องแนวหนังสือที่ชอบเหมือนกันซึ่งสุดท้ายมันจะใช้แก้ไขปัญหาร่วมกันได้ ทั้งในที่ทำงาน การสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจและการใช้ชีวิต ข้อนี้จริงนะเราเคยทดลองมาแล้วถกกันมันส์เป็นวัน ๆ เลย

สิ่งที่น่าเซอร์ไพร์สที่สุดจากคำถามพวกนี้ มันไม่ใช่แค่การกรองเรื่องไร้สาระให้เหลือแค่เรื่องน่าสนใจออกจากการคุยเท่านั้น แต่อาจทำให้คุณพบว่า แท้จริงแล้วเพื่อน คนสนิท ลูกน้อง หรือหัวหน้าที่เราคุยด้วยอย่างเฮฮาทุกวัน อาจเป็นคนที่ไม่เคยรู้จักตัวตนพลังแฝงที่แท้จริงของพวกเขาเลยสักนิด!

แต่ชาว UNLOCKMEN อย่ายิงรัวคำถามพวกนี้ในครั้งเดียวล่ะ เดี๋ยวเขาจะตกใจว่าเราจะไปแอบสืบอะไรเขาหรือเปล่าทำไมจริงจังขนาดนั้น ปล่อยให้ออกทะเลมั่ง ดึงกลับมามั่ง รับรองว่าความผ่อนคลายจะช่วยให้เขาถ่ายทอดความน่าสนใจออกมาให้ฟังเอง

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line