Entertainment

ทำความรู้จักโลกแห่งความเร็วผ่าน 8 CARS DOCUMENTARIES ที่คนรักรถไม่ควรพลาด !

By: SPLESS July 3, 2020

สำหรับคนที่หลงใหลความเร็ว คงไม่มีประสบการณ์ไหนดีไปกว่าการมีโอกาสได้สัมผัสรถยนต์ในฝันของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเดนตายของรถญี่ปุ่น ชอบพลังของรถยุโรปหรืออเมริกา หรือจะหลงใหลในเรื่องราวของรถคลาสสิก

แต่รถยนต์ระดับตำนานใช่ว่าจะมีโอกาสได้สัมผัสกันง่าย ๆ ทำให้สารคดีที่เกี่ยวกับรถยนต์กลายเป็นตัวแทนในการบอกเล่าเรื่องราว รวมถึงถ่ายทอดแง่มุมที่หลายคนไม่เคยรู้ และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับความเร็ว วันนี้เราได้รวบรวม 9 สารคดีแห่งโลกที่คุณไม่ควรพลาดมาไว้ให้แล้ว จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาชมไปพร้อมกัน


Love the Beast

ภาพยนตร์สารคดี เรื่องราวของนักแสดงหนุ่มผู้หลงใหลในการขับรถยนต์อเมริกันมัสเซิลคาร์นามว่า Eric Bana ที่ต้องการเติมเต็มความฝันตลอด 25 ปี กับรถยนต์คันแรก Ford XB Falcon Hardtop รุ่นปี 1974 ที่ซื้อมาตอนอายุ 15

Love the Beast จะพาเราไปรู้จักอีกแง่มุมชีวิตของนักแสดงเจ้าบทบาทกับการเข้าแข่งขันรายการสุดหฤโหดอย่าง Targa Tasmania Rally พร้อมเพื่อนคนรักรถทั้ง Jeremy Clarkson และ Jay Leno ที่มาร่วมแบ่งปันความหลงใหลในรถยนต์แบบเข้าเส้นไปด้วยกัน


Truth in 24

Audi

สารคดีที่พูดถึงทีมแข่งรถของ Audi และการแข่งขันสุดโหดอย่าง 24 Hour of Lemans ในปี 2008 แต่ศึกสุดโหด 24 ชั่วโมงกลับไม่ใช่ศึกสุดท้ายของพวกเขา เพราะยังมีการแข่งขันที่ท้าทายไม่แพ้กันอย่าง 12 Hours of Sebring และ 1000km of Monza รอคอยอยู่ติด ๆ Truth in 24 จะพาเราไปชมการทำงานของทีมรถแข่งภายใต้แรงกดดัน และการแข่งกับเวลาแบบหามรุ่งหามค่ำ ซึ่งความพยายามของทุกคนล้วนเป็นเบื้องหลังความสำเร็จสำคัญของทุก ๆ ทีมที่เข้าแข่งขัน 24 Hour of Lemans


APEX: The story of the Hypercar

automoblog

APEX: The story of the Hypercar ภาพยนตร์สารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 25 นาทีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักโลกของไฮเปอร์คาร์ ที่ครั้งหนึ่งไม่เพียงพลิกโฉมหน้าวงการความเร็ว แต่ได้สร้างประสบการณ์ขับขี่ใหม่ของมนุษย์ให้เปลี่ยนไปตลอดกาล

APEX จะพาเราไปพบกับสุดยอดรถยนต์ที่พยายามสร้างสถิติโลกของตัวเองขึ้นในสนามแข่ง Nurburgring และ Spa-Francorchamps ไม่ว่าจะเป็น Koenigsegg, Ferrari, Porsche และ McLaren แต่คงต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองว่าในยุคสมัยดังกล่าว ไฮเปอร์คาร์คันไหนคือสุดยอดความเร็วของโลกใบนี้


Senna

ภาพยนตร์สารคดีของนักแข่งรถสูตร 1 Ayrton Senna เส้นทางชีวิตและความสำเร็จของตำนานที่ผู้คนทั่วโลกจดจำได้มากที่สุด แม้ตัวเขาจะจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม

Senna จะมาทุกคนไปทำความรู้จักกับจิตใจและความและหลงใหลในการแข่งรถของแชมป์โลก 3 สมัย (1988, 1990, 1991) รวมถึงการต่อสู้กับเกมการเมืองของ F1 ที่ถึงแม้ท้ายที่สุดจะเป็นความสูญเสีย แต่ก็สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ให้กับวงการและนักแข่งรุ่นต่อไปตลอดกาล


Hyperdrive

medium

เปลี่ยนอารมณ์มาเป็นจากสารคดีมาดูรายการเรียลลิตี้มันส์ ๆ กันบ้างกับ Hyperdrive รายการแข่งรถที่จะพาทุกคนไปพบกับ 10 สนามแข่งสุดท้าทายที่ทุกคนคนต้องไม่เคยเห็นมาก่อน จับคู่ทีมปรับจูนและนักขับฝีมือดี รวมถึงรถแรง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Ford Mustang, Lamborghini Huracan Mercedes AMG GTR ซึ่งแต่ละด่านนั้นไม่ใช่แค่รถแรงแล้วจะชนะ เพราะมันต้องใช้สกิลการขับที่ไม่เทพจริงไม่มีทางผ่านไปได้


Williams

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องราวเกี่ยวกับ เซอร์ แฟรงค์ วิลเลี่ยม และทีมรถสูตร 1 ของเขา ชายผู้รักความเร็วที่ยอมสละหลายสิ่งในชีวิตเพื่อทำตามความฝัน นั่นคือการสร้างทีมแข่งรถของตัวเองขึ้นมา จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งไอคอนของวงการ F1 มาจนถึงปัจจุบัน

ในอีกแง่มุม Williams จะพาเราไปทำรู้จักสิ่งที่ต้องแลกมาระหว่างทางสู่ความสำเร็จ และเชื่อว่าสารคดีเรื่องนี้จะให้แง่คิดและพลังใจให้กับใครหลายคนได้แน่นอน


West Coast Customs

Royist

เรื่องราวของไรอัน เฟรดลิงเฮาส์ หัวเรือใหญ่แห่ง West Coast Custom ชายผู้เปลี่ยนทุน 5,000 ดอลลาร์ที่คุณตาให้มาสร้างเนื้อสร้างตัว สู่อาณาจักรแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ได้รับการยอมรับเรื่องงานดีไซน์ไปทั่วโลก

West Coast Customs จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระบวนการสร้างรถยนต์ที่ไม่เหมือนใครของสำนักแต่งมืออาชีพ ที่จะโชว์ขั้นตอนการทำงานใส่ใจในทุกรายละเอียด จนเสร็จออกมาเป็นรถที่มีแค่คันเดียวในโลก ที่สำคัญคือมีทั้งงานคัสตอมรถคลาสสิกและยนตรกรรมสมัยใหม่ ถูกใจคนรักรถทุกคนแน่นอน


ใครที่สนใจเรื่องไหนก็สามารถรับชมตามแนวที่ชอบได้เลย หรือใครมีรายการดีสารคดีเด็ดอยากแนะนำ ก็สามารถแบ่งปันมากันมาได้เลยครับ

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line