World

STRANGEST MILITARY BASES: ส่อง 8 ฐานทัพทหารที่ลึกลับและแปลกประหลาดที่สุดในโลก

By: G-NEAK October 11, 2019

ถ้าเอ่ยถึง ‘ความมั่นคงของชาติ’ เชื่อว่าผู้ชายหลายคนคงลำดับภาพทหารผู้กล้าขึ้นมาในหัวเป็นอันดับแรก ๆ แต่เมื่อสถานการณ์ของโลกเปลี่ยนแปลงไป สงครามระหว่างประเทศในปัจจุบันไม่ได้อยู่ในรูปแบบการสู้รบในสมรภูมิเสมอไป หรืออาจไม่ดุเดือดเลือดพล่านเป็นวงกว้างเหมือนบางยุคสมัย

วันนี้ UNLOCKMEN เลยจะพาหนุ่ม ๆ ทุกคนมาสอดแนมฐานทัพทหารที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก สำรวจสถานที่ลึกลับที่คนธรรมดาอย่างเราไม่อาจเล็ดลอดเข้าไป เริ่มตั้งแต่ฐานทัพบนยอดเขาแสนอันตราย จนถึงฐานทัพใต้น้ำที่ไม่อาจมองเห็นได้จากมุมสูง

dvidshub

Eareckson Air Station

เมื่อปี 1970 ฐานทัพแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อตรวจจับเรดาร์ขีปนาวุธ เป็นฐานทัพทหารที่ตั้งอยู่ 1,200 ไมล์ทางตะวันตกของ Anchorage ใน Alaska และห่างจากรัสเซียเพียง 200 ไมล์เท่านั้น

ในปัจจุบัน Eareckson Air Station ยังถูกใช้งานเพื่อตรวจสอบน่านฟ้าของประเทศเกาหลีเหนือ และเป็นสถานีเติมเชื้อเพลิงฉุกเฉินแหล่งสำคัญของมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ

usgs.gov

Kwajalein Atoll

จากเกาะปะการังที่ใหญ่ที่สุดของโลก กลายมาเป็นอีกหนึ่งฐานทัพของสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Kwajalein Atoll เป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชล ประเทศเกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรแปซิฟิก

ในอดีตที่นี่เป็นฐานทัพสำคัญสำหรับทดสอบระบบเรดาร์ สร้างขีปนาวุธ และพัฒนาเทคโนโลยีทางทหารอื่น ๆ อีกมากมาย ปัจจุบันพื้นที่ 11 เกาะจากทั้งหมด 97 เกาะ อยู่ในสัญญาเช่าของสหรัฐฯ

thebarentsobserver

Olavsvern Naval Base

ที่นี่เป็นฐานทัพเรือของนอร์เวย์ในช่วงสงครามเย็น ก่อนถูกเช่าโดยรัสเซียที่อ้างว่าจะใช้พื้นที่สำหรับการวิจัย ฐานทัพแห่งนี้ถือว่าได้รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของรัสเซียและนอร์เวย์เอาไว้อย่างละเอียด Olavsvern Naval Base สร้างฐานทัพให้เป็นท่าเรือโดยการเจาะภูเขาลูกใหญ่ สร้างพื้นที่ภายในให้กว้างขวางและเอื้อประโยชน์ต่อการรบทางทะเล

dawn

Siachen Glacier

Siachen Glacier ตั้งอยู่บนความสูงกว่า 21,000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของ Jammu และ Kashmir สถานที่แห่งนี้นับเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อินเดียและปากีสถานไม่ลงรอยกัน เพราะข้อพิพาทเรื่องสิทธิครอบครองดินแดน

แม้อินเดียจะสร้างฐานทัพทหารและถือครองผลประโยชน์จากสองเส้นทางหลักของ Siachen Glacier แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้บางครั้งต้องเผชิญอุปสรรคอย่างพายุหิมะ ออกซิเจนบางเบา และอุณหภูมิเย็นยะเยือก ส่งผลให้การสร้างฐานทัพแห่งนี้ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนไม่น้อย

cryptome

Harvey Point Defense Testing Activity

ในช่วงยุค 1940s ฐานทัพแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ทดสอบอาวุธ พื้นที่ฝึกอบรม และโรงเรียนของสายลับ ต่อมา Harvey Point Defense Testing Activity กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่ทหารและตำรวจ เพราะเป็นพื้นที่ฝึกอบรม CIA, FBI, SEALs และหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายอื่น ๆ ทั่วโลก

bateliersdelacotedazur

Toulon Military Port

ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 12 ของฝรั่งเศส สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นท่าเรือขนาดใหญ่ และถือเป็นฐานทัพเรือแห่งแรกของยุโรป ในปัจจุบันกว่า 70% ของ Toulon Military Port ถูกใช้เป็นที่ตั้งของกองทัพเรือฝรั่งเศส

ทั้งยังเป็นคลังอาวุธแห่งใหญ่บนชายฝั่งตะวันออกที่เติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นจุดกำเนิดเรือเหล็กลำแรกในฝรั่งเศสและเรือดำน้ำที่ทันสมัยแห่งแรกของโลก

sputniknews

Yulin Naval Base

ว่ากันว่าฐานทัพแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงปี 2000 ประเทศจีนได้เปลี่ยนถ้ำบนเกาะไหหลำให้กลายเป็นฐานทัพเรือ พร้อมเปลี่ยนอุโมงค์ใต้น้ำให้เป็นทางเข้าฐานทัพสุดลึกลับ โดยใช้เทคโนโลยีการขุดเจาะและอุตสาหกรรมปิโตรเลียม ช่วยสร้างฐานทัพเรือใต้น้ำที่สามารถจุเรือดำน้ำนิวเคลียร์หลายสิบลำเอาไว้

nexusilluminati.blogspot

Joint Defence Space Research Facility Pine Gap

ออสเตรเลียและสหรัฐ ฯ ตกลงที่จะสร้างฐานทัพทหารด้วยกันในปี 1966 เพื่อตรวจสอบการสร้างขีปนาวุธในภูมิภาคและส่งต่อข้อมูลไปยังหน่วยข่าวกรองของกองทัพสหรัฐฯ และออสเตรเลีย

แม้ว่าประเทศออสเตรเลียจะตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย แต่พื้นที่บางส่วนก็มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์และมีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เอื้อประโยชน์ต่อการทหารเป็นอย่างมาก

 

การออกแบบฐานทัพไม่เพียงสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการทางหารของแต่ละประเทศ หากยังแสดงถึงแสนยานุภาพของตัวเองให้ประเทศคู่ขัดแย้งเห็นอีกด้วย อย่างไรก็ตามปัจจุบันบทบาททางทหารของหลายประเทศเปลี่ยนแปลงไป นอกจากฐานทัพในแง่กองกำลังแล้ว หลาย ๆ ประเทศอาจต้องมองหาความมั่นคงทางด้านปากท้อง เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชนควบคู่ไปด้วย

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line