Life

ถ้ามีเวลา 8 ปี เราจะสามารถทำอะไรดี ๆ ได้บ้าง

By: GEESUCH October 3, 2022

‘การรอคอย’ เป็นสิ่งที่แย่เสมอ ไม่ว่าระยะเวลานั้นจะสั้นหรือยาวขนาดไหน เพราะเป็นการกระทำที่มาพร้อมกับความคาดหวังของมนุษย์ ถึงแม้ว่าจะมีการกำหนดเดดไลน์อย่างตายตัวเป็นเวลานัดกันแล้ว แต่ความผิดพลาดของการไม่ตรงเวลาก็สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ดี และสิ่งที่แย่กว่าการรอคอยอย่างไม่รู้จุดหมาย คือการรอคอยที่ถูกสั่งให้รออย่างไม่เต็มใจแม้สักวินาทีเดียว

“การรอคอยเป็นระยะเวลา 8 ปีเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมากแค่ไหน?” 

UNLOCKMEN รวบรวมประวัติศาสตร์ของระยะเวลา 8 ปี (บวกลบนิดหน่อย) ที่เกิดขึ้นในหลากวงการมาให้ดูกัน ว่าจะสามารถเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง และโลกสามารถดีขึ้นได้มากแค่ไหน ถ้าเวลาถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่า .. แล้วทำไมต้อง 8 ปี ก็เพราะเขาคนนั้นไม่รักษาสัญญาอะไรเลยยังไงล่ะ


Before Trilogy : หนังรักที่ถ่ายทำทุก 9 ปี

Before Sunrise

ถ้าให้ยกตัวอย่างชื่อของผู้กำกับหนังที่คอนเซ็ปต์งานสร้างจัดที่สุดของโลกภาพยนตร์ เราขอเอาชื่อของ Richard Linklather ส่งเข้าประกวด นอกจากพรสวรรค์ที่เข้าใจชีวิตของมนุษย์ในมุมที่คนอื่นไม่เห็น พร้อมถ่ายทอดออกมาแบบ Slice Of Life แล้ว ผู้กำกับคนนี้ยังบ้าคลั่งเรื่องการเล่นกับไทม์ไลน์ของการสร้างหนังเอามาก ๆ อย่างหนังเรื่อง Boy Hood ของเขาก็ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 12 ปี เพื่อให้ตัวละครเติบโตจริงแบบไม่ใช้เทคนิคหรือนักแสดงแทน แล้วตัวหนังก็งดงามจนได้เข้าชิงออสการ์ปี 2015 จนเกือบชนะมาแล้ว (ในปีนั้น Birdman ได้ไป)    

สำหรับหนังไตรภาค (รึเปล่า) ที่เหล่าแฟนคลับเรียกกันในชื่อ Before Trilogy นั้น คือหนัง 3 เรื่องที่ชื่อ (1) Before Sunrise (2) Before Sunset (3) Before Midnight เป็นหนังที่ใช้คอนเซ็ปต์เล่นกับไทม์ไลน์เช่นกัน โดยคุณริชาร์ดเขาวางเอาไว้ว่า หนังแต่ละภาคของซีรีส์นี้ จะถ่ายห่างกัน 9 ปี! โอยยย บอกแล้วว่าบ้าคลั่ง

เรื่องย่อของ Before Sunrise (ขอไม่เล่าเรื่องย่อของอีก 2 ภาคเพื่อไม่สปอยล์): นี่คือเรื่องราวของชายหญิงที่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือโชคชะตาที่ทำให้ทั้งคู่ได้พบกัน ‘เจสซี’ เป็นนักเขียน ส่วน ‘ซีลีน’ เป็นสาวฝรั่งเศสผู้หลงใหลในเสียงดนตรี ทั้งคู่อยู่บนรถไฟขบวนเดียวกันในประเทศยุโรป ด้วยหมุดหมายการเดินทางที่ต่างกันออกไป แต่แล้วเมื่อได้คุยกันจนเกิดเคมีบางอย่าง ทั้งคู่กลับเลือกไปสู่จุดหมายที่เดียวกันในกรุงเวียนนา เพื่อใช้เวลา 1 คืนท่องเที่ยวไปด้วยกัน จนเกิดเป็นความทรงจำที่ทั้งคู่ไม่มีทางลืมลงได้เลย … หนังภาคแรกสร้างมาจากชีวิจริงของผู้กำกับ Richard Linklater ที่ครั้งหนึ่งเคยได้เจอ ซีลีน ในชีวิตของตัวเอง ในสถานการณ์ที่แทบจะไม่ต่างในแบบที่ เจสซี ได้พบเลย ฮือออ มหัศจรรย์แห่งชีวิตมนุษย์เหลือเกิน : (

Before Midnight

Before Midnight หนังภาคล่าสุดของซีรีส์เข้าฉายในปี 2013 ซึ่งถ้าว่ากันตามคอนเซ็ปต์ตั้งแต่เริ่มแล้ว ปี 2022 ก็ควรจะเป็นช่วงเวลาที่เราได้ดูเรื่องราวตอนต่อของ เจสซี กับ ซีลีน อีกครั้งนึง แต่นี่ก็จวนจะหมดปีละ และเราก็อาจจะไม่ได้ดูกันแล้วล่ะ แต่ก็จะเห็นว่าการจะดู Before Trilogy ครบทั้ง 3 ภาค ถ้าคุณเกิดทันในปี 1995 ที่ Before Sunrise ออกฉาย ก็ต้องใช้เวลาติดตามความโรแมนติกถึง 18 ปีเลยทีเดียว ถึงจะได้ดูจนครบ แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ควรค่าแก่การรอคอย


Game Of Thrones : กองดอง 11 ปี ของนักเขียนคนสำคัญแห่งโลกแฟนตาซี

George R. R. Martin

ตำนานแห่งการรอคอยของแฟนคลับ ที่มีจุดเริ่มต้นจากตำนานการดอง (เขียน) หนังสือของหนึ่งในนักเขียนวรรณกรรมแฟนตาซีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก George R. R. Martin ผู้ยังคงค้างหนังสือ Game Of Thrones ไว้ที่เล่ม 5 a Dance With Dragons มาอย่างยาวนาน .. รอไปเถอะ (ลุงไม่ได้กล่าว) จนซีรีส์จบซีซั่นไปตั้งแต่ปี 2019 ก็แล้ว จนมี Spin Off เรื่องราวก่อนประวัติศาสต์ 200 ปี ของตระกูล Targaryen ใน House of the Dragon ฉายในปี 2022 นี้ก็แล้ว คุณลุงของเราก็ยังคงไม่เขียนสักที

รอมาได้ 11 ปีแล้ว ก็คงต้องรอกันต่อไป บางอย่างเราช่วยกันแก้ไขได้ แต่บางอย่างที่แก้ไขไม่ได้จริง ๆ ก็ทำได้แค่กดดันทางอ้อมต่อไปเนาะ เพราะลุง George R. R. Martin เป็นลุงเดียวที่ฉันรักยังไงล่ะ และแกอาจจะแค่กำลังบ่มเพาะไอเดียอยู่ 


 DEXTER : ซีรีส์ฆาตกรรม 8 ซีซั่นที่จบไม่สวยเท่าไหร่

Dexter Morgan

Dexter Morgan พระเอกของซีรีส์ ที่ก็เป็น Villain With Love หรือตัวร้ายที่ทุกคนหลงรักด้วยเช่นกัน กับการเป็นฆาตกรต่อเนื่องศาลเตี้ย ที่ตอนเช้าทำงานอยู่กองสืบสวนเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษเลือด ตอนกลางคืนก็ไล่ฆ่าเหล่าอาชญากรโดยทำให้ตัวเองเป็นอาชฐากรเสียเอง

Dexter มีทั้งหมด 8 ซีซั่น ซึ่งช่วงซีซั่นแรก ๆ สนุกมากกก ใครสาย Crime Scene & Serial Killer บอกเลยว่าติดหนึบ แต่เสียดายที่ซีซั่นท้าย ๆ ตกม้าตายไปหน่อย จนโดนล้อกับมีมภาพวาดม้าทุกครั้ง ทำดีก็ต้องทำตั้งแต่เริ่มแล้วทำให้สุดอะเนาะ 


 Fire Punch : การดับไฟแค้นที่ใช้เวลากว่า 8 ปี

Fire Punch

ก่อนจะมี Chainsaw Man หนุ่มหัวเรื่อยโคตรเท่ที่กำลังจะทำเป็นอนิเมะของ MAPPA ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว อาจารย์ Tatsuki Fujimoto มีมังงะเรื่องยาวอีกเรื่องมาก่อน ที่ชื่อ Fire Punch ซึ่งมีเนื้อเรื่องที่รุนแรง และเข้มข้นกว่ามากประมาณนึง

เรื่องราวของ Fire Punch คือการเดินทางเพื่อแก้แค้นของตัวเอกที่ชื่อว่า ‘อัคนี’ บุรุษร่างติดไฟทั้งตัว เพราะถูกหัวหน้าของกองทหารที่ชื่อ ‘โดมะ’ ปล่อยพลังพิเศษที่เป็นไฟไม่มีวันมอดถล่มใส่หมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ นอกจากอัคนีที่รอดชีวิตเพราะมีพลังพิเศษในการฟื้นฟูตัวเองแล้ว คนอื่น ๆ ในหมู่บ้านตายหมด รวมถึงน้องสาวของเขาที่ชื่อ ‘ลูน่า’ ที่ก่อนตาย (ต่อหน้าต่อตา) ได้ขอให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไป ซึ่งจุดเริ่มต้นการแก้แค้นของอัคนีได้เริ่มขึ้นในวันที่ลูน่าและคนในหมู่บ้านตายวันนั้น แต่ทว่า เขาต้องใช้เวลาถึง 8 ปี เพื่อที่จะสามารถใช้ชีวิตอยู่กับไฟที่แผดเผาอยู่บนร่างกายทุกวันอย่างทรมานเกินคำพูดจะบรรยายได้ จนสามารถขยับร่างกายให้เดิน ให้สู้ และออกไปตามล่าโดมะได้

ไฟแค้นที่อยู่บนร่างกายและภายในใจของอัคนี ไม่อาจดับลงได้ง่าย ๆ เพราะว่ากันตามตรง เวลา 8 ปีที่เราโดนย่ำยีจากใครบางคนทุก ๆ วัน เป็นเวลาที่โคตรยาวนานและทำร้ายจิตใจในทุกด้าน เป็นเล่มที่เหมาะเหลือเกินกับช่วงเวลานี้ของประเทศไทย


The Beatles : ช่วงเวลา 7 ปีของวงที่ดังที่สุดในโลก

The Beatles

เรานับช่วงเวลาจุดเริ่มต้นของ 4 หนุ่มเต่าทองจากอังกฤษ ผู้ก่อตั้งวงดนตรีที่ดังที่สุดในโลกอย่าง The Beatles จากสตูดิโออัลบั้มแรกที่ปล่อย Please Please Me (1963) และชุดสุดท้าย Let It Be (1970) ถึงแม้ว่าในสารคดี Get Back (2021) บทสัมภาษณ์ของ Paul McCartney จะบอกว่าวงได้จบลงตั้งแต่ช่วงเวลาก่อนปี 1970 แล้วก็ตาม 

ถ้าว่ากันตามจริง The Beatles เป็นวงดนตรีที่มีวันหมดอายุวงสั้นมาก ๆ เมื่อเทียบกับวงอื่น แค่ 7 ปี (ยึดตามหลักข้างบน) แต่ตลอดระยะการเดินทางก็ได้เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของดนตรีในแบบที่น่าเหลือเชื่อทุกครั้ง แถมยังฝากแรงบันดาลใจกับวัตถุดิบทางดนตรีมากมาย ส่งต่อมาถึงวงในปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการมีบุคลากรที่ดี และตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มีค่ามากกว่าการอยู่อย่างยืนยาวแบบไร้ประโยชน์กว่ามาก


Prayut C. (2557 – …) 

โหจารย์ คนนี้ตัวตึงมากอะ 8 ปีแล้ว แต่จะไปต่อ …

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line