Entertainment

9 หนังวัยรุ่นที่จะทำให้คุณคิดถึงวันวาน

By: unlockmen March 13, 2015

เขาว่ากันว่าอดีตคือสิ่งที่งดงาม เวลาที่เรานึกย้อนไปถึงวัยเด็กมักจะมีความทรงจำดีๆ ที่แฝงอยู่ในนั้นมากมาย ตอนเด็กๆ มีเรื่องสนุกๆ ให้อยากทำอยากลอง บ้างก็ดี บ้างก็ผิดพลาดไป แต่สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นเครื่องหล่อหลอมให้เราเป็นเราในทุกวันนี้

วันนี้ Unlockmen ขอพาคุณกลับไปหาอดีตด้วย 9 หนังวัยรุ่นที่เราคัดมาแล้วว่าควรค่าแก่การรับชม และยังเหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุกวัย

10 things I hate about you (1999) 

จำรักแรกสมัยเรียนได้ไหม ความรักที่เกิดจากมิตรภาพดีๆ ระหว่างเพื่อน สุดยอดหนังที่คู่พระนางอย่าง Heath Ledger ( รับบทเป็น Patrick Verona) กับ Julia Stiles (รับบทเป็น Kat Stratford) มีเคมีเข้ากันสุดๆ เรื่องราวของความรักไฮสคลูที่เริ่มจากการที่พระเอกถูกจ้างให้ไปจีบนางเอก แต่จนแล้วจนรอดความรู้สึกมันไปไกลกว่าแค่เล่นๆ ซะแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราชอบมากในหนังเรื่องนี้ คือ กลอนที่นางเอกแต่งให้พระเอกและเป็นที่มาของชื่อหนังนั่นเอง

The perks of being a wallflower (2012) 

เป็นหนัง Coming of age ที่อยู่ในใจเราเสมอ ดูหนังในโรงไม่พอ ยังซื้อหนังสือฉบับภาษาอังกฤษและไทยมาอ่านต่อ เป็นการตอกย้ำคะแนนที่เทให้กับหนังเรื่องนี้ เรื่องราวของเพื่อนไฮสคลู 3 คน ที่ทุกคนต่างมีปมในวัยเด็ก Charlie (รับบทโดย Logan Lerman ) หนุ่มพูดน้อยที่ไม่มีเพื่อนในโรงเรียน แต่โชคชะตาก็นำพาเขาไปพบกับ Patrick (รับบทโดย Ezra Miller) และ Sam (รับบทโดย Emma Watson) เกิดเป็นมิตรภาพที่น่าจดจำ ใครที่ชอบฟังเพลงในยุค 80s หนังเรื่องนี้น่าจะเข้าไปอยู่ในใจคุณได้ไม่ยาก

The Breakfast Club (1985) 

หนึ่งในหนัง Coming of age ที่มีเนื้อหาหวานขม เป็นหนังที่หลายๆ คนยกให้เป็นหนังที่ดีที่สุดของผู้กำกับอย่าง John Hughes เรื่องราวของวัยรุ่นห้าคน ที่ถูกกักบริเวณในโรงเรียนทุกวันเสาร์เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ก่อให้เกิดการพูดคุยถึงสิ่งต่างๆ ในชีวิตของตน  รวมไปถึงเหตุผลที่ตนโดนลงโทษ เป็นหนังที่ตัวละครคุยกันทั้งเรื่อง แต่ไม่น่าเบื่อเลย และเป็นหนังที่ทำให้เรารู้สึกเติบโตผ่านการมองไปถึงนิสัยและจิตใจของคนรอบข้าง หนังเรื่องนี้ยังถูกยกให้เป็นหนัง high school ที่ดีที่สุดด้วย

Stand By me (1986) 

หนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ Stephen King เรื่องราวภายในหนังเล่าถึงช่วงปี 1959 เรื่องราวของกลุ่มเด็กชาย  4  คน ที่ออกจากบ้านเพื่อเดินทางตามหาศพเด็กชายที่หายสาบสูญไปจากเมือง เพราะอยากเป็นฮีโร่ของคนในหมู่บ้าน แต่การเดินทางครั้งนี้ ทำให้เปลี่ยนแปลงชีวิตและความคิดพวกเขาไปตลอดกาล เป็นหนังขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่องไม่พลาดไม่ได้

บุญชู 

คงไม่ต้องพูดอะไรมาก บุญชู คือหนังวัยรุ่นไทยที่น่ารัก และสนุกจริงๆ ถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ดาราหลายๆ คนแจ้งเกิด รวมไปถึงผู้กำกับอย่างบัณฑิต ฤทธิกล บุญชูเป็นภาพยนตร์ไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2531 (บุญชูผู้น่ารัก) และจากความสำเร็จในภาคแรก ทำให้มีการสร้างภาพยนตร์ในภาคต่อๆ มา และทำให้ผู้กำกับอย่างบัณฑิตได้รับเงินและบุญชูก็ได้รับการยกย่องให้เป็นหนังที่มีคุณภาพมากที่สุด ในช่วงปี 2531-2538 ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 12 สาขาภาพยนตร์ยอดนิยมอีกด้วย

Big (1988) 

ตอนเด็กๆ มีใครเคยคิดบ้างไหมว่า อยากจะโตเป็นผู้ใหญ่เต็มที่แล้ว อยากทำสิ่งต่างๆ ที่ผู้ใหญ่ทำได้ หนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างของเด็กหนึ่งคนที่คิดแบบนั้น เรื่องราวของ Josh Baskin เด็กชายวัย 12 ปีที่ไปหยอดตู้ขอให้ตัวเองโตขึ้นจากเครื่องขอพร  fortune teller machine แล้วใครจะไปรู้ว่าคำขอของเขาจะเป็นจริง เรื่องราวของเด็กชายในร่างผู้ใหญ่จะสนุกแค่ไหน ต้องดู! นำแสดงโดยนักแสดงเจ้าบทบาท Tom Hanks

Almost Famous (2000) 

เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจให้หลายต่อหลายคน เรื่องราวของหนุ่มนักอยากเขียน William Miller (รับบทโดย Patrick Fugit) ที่เข้าไปพัวพันกับแวดวงของดนตรี Rock n Roll เพราะต้องการข้อมูลไปเขียนให้กับนิตยสารดนตรี Rolling Stone ทำให้เขาได้พบกับ Penny Lane (รับบทโดย Kate Hudson) จนเกิดเป็นมิตรภาพและบทเรียนดีๆ ให้กับหนุ่มน้อยคนนี้ ประโยคฮิตติดหูของหนังเรื่องนี้คือ one day you’ll be cool ! 

Ferris Bueller’s Day Off (1986) 

หนังอีกหนึ่งเรื่องของผู้กำกับ John Hughes เรื่องราวว่าด้วยเด็กหนุ่มไฮศคลูจอมกระล่อน Ferris Bueller (รับบทโดย Matthew Broderick) ที่วางแผนโดดเรียนด้วยการแกล้งป่วย 1 วัน และได้ชวนเพื่อนกับแฟนสาวออกไปเที่ยวจนเกิดเป็นเรื่องราวสนุกๆ ป่วนๆ มากมาย แต่ไม่ใช่แค่เรื่องการโดดเรียนธรรมดาแน่นอนยังมีข้อคิดที่ตัวละครได้ตกผลึกจากวีรกรรมครั้งนี้ด้วย ใครที่เคยโดดเรียนไปทำอะไรมันส์ๆ น่าจะอิน

Boyhood (2014) 

นับถือในความอดทนของผู้กำกับที่ใช้เวลาถ่ายทำเรื่องนี้เป็นเวลา 12 ปี ! เพื่อรอให้เด็กชายในเรื่องเติบโตตามตัวละครที่เขาได้ร่างไว้ เรื่องราวชีวิตของหนุ่มน้อยคนหนึ่ง (รับบทโดย Ellar Coltrane ) ที่เราจะเห็นทุกการเติบโตของเขา ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงช่วงเฟรชชี่ในรั้วมหาวิทยาลัย จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องอย่างการใช้เพลงประกอบที่เข้ากับช่วงปีที่ถ่าย การถ่ายทอดให้เห็นถึงสิ่งที่ฮิตอยู่ในช่วงวัยแต่ละวัย ดูแล้วคิดถึงสมัยเล่นทามาก๊อตเลยล่ะ อีกอย่างเรื่องนี้ยังได้รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยมไปหมาดๆ ด้วย (  Richard Linklater )

น่าจะอิ่มหนำกันพอสมควร กับหนังทั้งหมดนี้เรียกว่าได้ดูกันตาแฉะแน่นอน ใครที่มีวีรกรรมในช่วงมัธยมสนุกๆ ก็เล่าให้ Unlockmen ฟังบ้างนะ ขอให้สนุกสนานกับการดูหนังค่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line