Entertainment

รำลึกครบรอบ 20 ปี รวมหนัง และ สารคดี ตีแผ่เหตุการณ์ช็อคโลก 9/11

By: unlockmen September 16, 2021

ย้อนไปเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 11 กันยายน ปี 2001 ตามเวลาท้องถิ่น ในช่วงเวลาเร่งรีบของการทำงานตอนเช้าของมหานครนิวยอร์ค จู่ ๆ ก็มีเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นต่อหน้าสายตาของผู้คนนับหมื่น เมื่อเครื่องบินพานิชย์ลำหนึ่งบินพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ฝั่งเหนือจนระเบิดคาตา ท่ามกลางเสียงกรีดร้อง และเสียงตกใจจากผู้คนมากมายที่แทบไม่เชื่อสายตา

และไม่ทันที่จะได้สรุปว่าเกิดเหตุอะไร เครื่องบินลำที่สองก็พุ่งเข้าชนตึกอีกฝั่งจนถล่มลงมา และในอีกครึ่งชั่วโมงต่อมา จบตำนานตึกที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งอเมริกันชนที่เป็นศูนย์กลางแห่งธุรกิจในชั่วพริบตา นอกจากนั้นอาคารแพนตาก้อนก็เสียหายจากการเหตุเครื่องบินพุ่งชนเช่นกัน

ท่ามกลางความเศร้าสลดหดหู่ นำมาสู่บทสรุปแห่งโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ จากน้ำมือของผู้ก่อการร้ายที่มุ่งหวังจะสร้างสถานการณ์ที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ จนนำไปสู่การสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์จำนวน 2,977 ราย กลายเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่โหดร้ายที่สุดในยุคปัจจุบัน

และในปี 2021 นี้ เหตุการณ์โศกนาฎกรรม 9/11 มีอายุครบรอบ 20 ปี ตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา มีหนัง และสารคดีมากมาย ที่ตีแผ่เรื่องราวความเลวร้ายของเหตุวินาศกรรมนี้ เรามารำลึกช่วงเวลานี้ผ่านเรื่องราวสุดสะเทือนใจบนจอร่วมกันอีกครั้ง


 

World Trade Center (2006)

แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ที่บันทึกวีรกรรมความกล้าหาญ ของ 2 ตำรวจผู้เสียสละเข้าไปช่วยชีวิตคนในตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ก่อนช่วงเวลาที่ตึกถล่ม จนพวกเขาต้องอยู่ในซากปรักหักพังที่สุดแสนอันตรายและสิ้นหวัง Oliver Stone ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Platoon และ Born on the Fourth of July บันทึกช่วงเวลาแห่งความหดหู่นี้ได้ทรงพลัง เต็มเปี่ยมด้วยความหวัง

พร้อมการแสดงของ Nicholas Cage และ Michael Peña ที่แทนสายตาของทีมหน่วยกู้ชีพผู้เสียสละ ที่ต้องเผชิญหน้ากับช่วงเวลาแห่งชีวิต แม้หนังจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเร็วเกินไปที่จะหยิบเหตุการณ์นี้มาเสนอ (หนังออกฉายในปี 2006 หรือเพียง 5 ปี หลังเหตุการณ์ช็อคโลก) แต่เมื่อเวลาผ่านไป World Trade Center ก็นับเป็นการบันทึกลมหายใจของผู้เสียสละได้สุดประทับใจเรื่องหนึ่ง

รับชมได้ทาง HBO GO / Apple TV (ในรูปแบบซื้อหรือเช่า) / True ID (ในรูปแบบเช่า)


 

Reign Over Me (2007)

 ชาวอเมริกันมากมายนับหมื่นนับพัน ต่างสูญเสียคนรักในวันนั้นไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ และพวกเขาต้องรับมือกับสถานการณ์สุดเศร้านี้อย่างไร Reign Over Me สำรวจจิตใจผ่านตัวละครอย่าง Charlie Fineman (กับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ Adam Sandler) ที่ชีวิตพังทลายทันที เมื่อเขาได้สูญเสียลูกสาวทั้งสามและภรรยาที่อยู่บนเครื่องบินมรณะลำนั้น เขาแบกความทุกข์ให้วันคืนผ่านไปอย่างเลื่อนลอย จนกระทั่งได้เจอ อดีตรูมเมทของเขาโดยบังเอิญ (นำแสดงโดย Don Cheadle) ที่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเยียวยาหัวใจที่แตกสลายให้กลับฟื้นคืนมา แม้มันจะยากจนไม่อาจรักษามันได้ก็ตาม

Reign Over Me แสดงให้เห็นผลพวงจากเหตุการก่อวินาศกรรม ที่ผู้บริสุทธิ์มากมายต้องแบกความบอบช้ำจากความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่อาจหวนคืน สะท้อนช่วงเวลาแห่งความเศร้าหมองของชาวอเมริกันต่อเหตุการณ์นี้ได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก

รับชมได้ทาง AIS Play / Apple TV (ในรูปแบบซื้อหรือเช่า


 

United 93 (2006)

ในวันที่ 11 กันยายน ผู้ก่อการรร้ายบุกยึดเครื่องบิน 4 ลำ แต่บรรลุเป้าหมายสำเร็จได้เพียง 3 แต่อีกลำ ที่มีเป้าหมายหลักคือพุ่งชนทำเนียบขาวกลับทำไม่สำเร็จ จากการร่วมแรงร่วมใจของเหล่าผู้โดยสารที่ช่วยกันต่อสู้กับเหล่าผู้ก่อการร้าย แต่สุดท้ายการเสียสละต่อสู้กับลงเอยด้วยโศกนาฏกรรม

Paul Greenglass ผู้กำกับหยิบเอาช่วงเวลานาทีชีวิตของกลุ่มผู้โดยสารที่ต้องระทึกอยู่บนเที่ยวบินมรณะ มาถ่ายทอดด้วยการถ่ายทำในแบบสมจริง นำมาสู่หนังเกี่ยวกับ 9/11 ที่เรียลที่สุด ระทึกใจที่สุด และแน่นอนว่าหดหู่ที่สุด จนเป็นหนึ่งในงานมาสเตอร์พีชที่สะท้อนภาพเหล่าฮีโร่ผู้เสียสละ ที่เป็นเพียงบุคคลธรรมดา แต่ทว่าช่วยชีวิตและกอบกู้วิกฤตชาติได้อย่างทรงพลัง

รับชมได้ทาง HBO GO / Apple TV (ในรูปแบบซื้อหรือเช่า)


 

12 Strong (2018)

 หลังผู้ก่อการร้ายก่อวินาศกรรมถล่มตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 24 ชั่วโมงต่อมา 12 ทหารหาญแห่งหน่วยรบพิเศษกรีน เบเรต์ หรือ ODA อาสามุ่งหน้าไปยังอัฟกานิสถาน เพื่อประกาศศสงครามกับหน่วยรบตาลีบันกว่า 50,000 นาย นำไปสู่การสู้รบที่เต็มไปด้วยความยากลำบากท่ามกลางความอัตคัดของอาวุธ มีเพียงใจที่หาญกล้า ที่ต้องการเอาคืนเหล่าผู้ก่อการร้ายให้สิ้นซาก จนกลายเป้นตำนานของกลุ่มทหารม้าที่นำมาซึ่งการรบอันดุเดือดและสุดมันส์

หนังสร้างจากเรื่องจริงแห่งการยกย่องวีรบุรุษที่แม้จะหวังพลเพียงความมันส์สะใจ แต่หนังก็หยิบเศษเสี้ยวแห่งประวัติศาสตร์การสู้รบ ที่เป็นจุดเริ่มแห่งมหาสงครามที่ยืดเยื้อยาวนานและการไล่ล่าเด็ดหัวผู้ก่อการร้ายที่ใช้เวลานานนับ 10 ปี กว่าจะบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ

รับชมได้ทาง Netflix / MONOMAX / Apple TV (ในรูปแบบซื้อหรือเช่า)


 

Zero Dark Thirty (2012)

ภายหลังการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อการร้าย รัฐบาลสหรัฐได้พุ่งเป้าไปที่ Osama bin Laden แต่ผ่านไป 10 ปี ผู้นำแห่งผู้ก่อการร้ายยังคงลอยนวล จนกระทั่งปี 2011 ในที่สุดอาชญากรผู้อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมก็ถูกไล่ล่าได้สำเร็จ

Zero Dark Thirty (ชื่อของหนังเรื่องนี้เป็นศัพท์ทางทหารสำหรับช่วงย่ำค่ำ เวลาเที่ยงคืนครึ่ง ในช่วงเวลาที่หน่วยรบพิเศษได้บุกประชิดตัวได้สำเร็จ) อาจจะเป็นหนังที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง แต่หนังก็เล่าถึงปฏิบัติการณ์อันชวนระทึก แม้หนังจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการทรมานกลุ่มผู้ก่อการร้ายเพื่อขยายผลในการตามจับตัว Bin Laden แต่หนังก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีในฐานะบทบันทึกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ในการตามล้างตามล่าหัวหน้าของผู้ก่อการร้ายได้ดุเดือดที่สุดเรื่องหนึ่ง

รับชมได้ทาง MONOMAX


 

Fahrenheit 9/11 (2004)

Michael Moore นักสร้างสารคดีชื่อดัง ใช้ทฤษฎิสมคบคิด เผยต้นเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมช็อคโลกในครั้งนี้ ผ่านสารคดี ที่ไม่มิบเม้มที่จะโจมตีประธานาธิบดี George W. Bush ที่เป็นตัวการสำคัญในการเกิดเหตุวินาศกรรมช็อคโลกในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนทางทหาร การแผ่อำนาจโจมตีประเทศอื่นๆ จนนำมาสู่การเอาคืนของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

แม้หนังจะมุ่งเป้าโจมตีผ่าข้อมูลเพียงด้านเดียวจนหลายคนต้องโต้แย้ง แต่ด้วยความดุเด็ดเผ็ดมันในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานอย่างหละหลวมของรัฐบาลในยุคนั้นอย่างไม่เกรงใจใคร ก็ทำให้สารคดีเรื่องนี้กลายเป็นสารคดีที่สามารถคว้ารางวัลใหญ่ในเทศกาลเมืองคานส์ในปีนั้นได้สำเร็จ และการแฉครั้งนี้ ได้สั่นคลอนความเชื่อมากมาย โดยเฉพาะประธานาธิบดี George W. Bush ที่เสียศูนย์ไปพอสมควรจากสารคดีสุดฉาวเรื่องนี้ จากฟุตเตจภาพเมื่อเขากำลังทำกิจกรรมเล่านิทานให้กับเหล่าเด็กอนุบาล แต่เมื่อได้ทราบข่าวตึกเวิลด์เทรดโดนถล่มเขากลับมีสีหน้าเรียบเฉยและกลับไปเล่านิทานต่อได้อย่างหน้าตาเฉย


 

9/11: Inside the President’s War Room (2021)

นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ 9/11 ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายโดยเฉพาะหน่วยงานรัฐในยุคนั้นต่างไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์นี้อย่างเต็มปากเต็มคำ โดยเฉพาะ George W. Bush เป้านิ่งที่ถูกยำเละไม่เหลือดี

หลังจาก20 ปีผ่านไป ในที่สุดเขาก็เปิดปากอย่างเต็มที่ ผ่านสารคดีที่เปิดวอร์รูมเล่าเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะตัว George W. Bush เอง ที่เล่าช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความอึดอัด หดหู่ และตึงเครียด ถึงแม้ว่าสารคดีชุดนี้ จะไม่ต่างกับการแก้ต่างจากความเลวร้ายในช่วงเวลานั้น แต่สารคดีก็สร้างสภาวะชวนอึดอัด เรียงร้อยช่วงเวลานั้นแบบนาทีต่อนาที ในการเล่าเรื่องได้อย่างลุ้นระทึกราวกับอยู่ในสถานการณ์สุดบีบคั้นนั้นเลยทีเดียว

รับชมได้ทาง Apple TV+


 

Turning Point: 9/11 and the War on Terror (2021)

สารคดีเรื่องสำคัญของ Netflix ที่เล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ 9/11 ได้ครอบคลุม และเต็มไปด้วยชุดข้อมูลตั้งแต่เหตุแรกเริ่มตั้งแต่ช่วงยุคสงครามเย็น จวบจนปัจจุบันได้อย่างละเอียดที่สุด สารคดีจำนวน 5 ตอนนี้ ได้ตระเวนไปสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ / ญาติผู้เคราะห์ร้ายที่สังเวยชีวิตในวันนั้น / หน่วยรบที่ออกเดินทางไล่ล่าเหล่าผู้ก่อการร้าย ฟุตเตจภาพที่หาชมได้ยาก รวมไปถึงการวิเคราะห์ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา อเมริกาและโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไปขนาดไหนจากเหตุสุดสลดในครั้งนั้น นับเป็นสารคดีซีรีส์ที่เสนอเรื่องเหตุการณ์ 9/11 ได้สมบูรณ์ และยิ่งใหญ่ที่สุดในวาระครบรอบ 20 ปีนี้

รับชมได้ทาง Netflix


ทั้งหมดนี้ คือหนังและสารคดีที่เล่าเรื่องราวของ 9/11 ที่เสนอหลากแง่มุมของเหตุการณ์นี้ ที่บันทึกเรื่องราวตลอด 20 ปีที่เปลี่ยนโลกทั้งใบไปตลอดกาล ซึ่งเป็นบทบันทึกให้กับคนรุ่นหลัง และเราได้แต่ภาวนาและหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมช็อคโลกแบบนี้ต่อไปในอนาคต

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159