Entertainment

A Girl We Love: TUNA Dunn หญิงสาวลายเส้นเรียบง่ายภายใต้ตัวตนที่เท่จนเรายอม

By: SICKPSYCH May 11, 2017

ในวันที่โลกเต็มไปด้วย illustrator สาว ๆ มากมาย ความเท่ของ’ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต’ illustrator สาวหรือที่หนุ่ม ๆ อย่างเราอาจเห็นผลงานของเธอผ่านชื่อ TUNA Dunn ไม่ได้อยู่แค่ที่ผลงานการ์ตูนลายเส้นเรียบง่าย บอกเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของผู้หญิงกับผู้ชาย สื่อสารน้อย แต่บ่งบอกความรู้สึกมาก

แต่ความเท่ของเธออยู่ที่วิธีคิดที่ไม่เยอะจนน่ารำคาญ ความเรียบง่าย ชัดเจน เป็นตัวของตัวเอง ตลกจิกกัดหน้าตาย จน UNLOCKMEN อดตกหลุมรักไม่ได้

ไม่ว่าคุณจะเคยรู้จัก TUNA Dunn มาก่อนหรือเปล่า การพูดคุยกับเธอในวันนี้จะทำให้คุณรู้จักเธอมากขึ้น ตกหลุมรักงานของเธอได้มากขึ้น รวมถึงจะยิ้มให้กับตัวตนนิ่ง ๆ เท่ ๆ ของเธอได้มากขึ้นเช่นกัน

DSC_5615

UNLOCKMEN: อยากให้แนะนำตัวเองหน่อย เราเป็นใคร ทำอะไรอยู่

ชื่อตุลยาค่ะ บางคนก็จะรู้จักในฐานะเจ้าของเพจ TUNA Dunn  ตอนนี้เป็น illustrator ค่ะ ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ประจำ เป็น Visual designer อยู่ที่ฟังใจ แล้วก็เป็น freelance illustrator

UNLOCKMEN: ภาพในเพจ TUNA Dunn ส่วนใหญ่มักเป็นการ์ตูน แต่จริง ๆ แล้วเรานิยามตัวเองว่าอะไร เป็นนักวาดการ์ตูนมั้ย?

จากงานที่คนรู้จักส่วนใหญ่ เราก็จะถูกมองว่าเป็นนักวาดการ์ตูน แต่จริง ๆ แล้วเราไม่ได้อยากนิยามตัวเองว่าเป็นนักวาดการ์ตูน เราก็อยากทำทุกอย่าง แล้วจริง ๆ

ตอนที่ไปทำกับฟังใจ แล้วเขาให้ชื่อตำแหน่งมาว่า Visual designer มันดูครอบคลุมดี เพราะว่าก่อนหน้านี้ตอนที่เราทำประจำกับฟังใจ เราทำทั้ง Art direction ,illustration, graphic design รวมอยู่ในคำว่า Visual designer

002

UNLOCKMEN: Visual designer ในแบบ TUNA Dunn ทำอะไรบ้างในหนึ่งวัน?

จริง ๆ ชีวิตเราก็ยังไปไม่ถึงในจุดนั้นเท่าไหร่ มันยังมีแต่งาน Comic แต่ถ้า Visual designer แบบที่คิดก็คือมันทำทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Visual ทำอะไรก็ทำได้ ทั้งออกแบบ กราฟิก วาดภาพประกอบ ทำ Motion Design ครอบคลุมอยู่ใน Visual Designer อย่างเดียว ไม่ได้เอนไปทาง Fine Art เยอะ เรายังอยากให้มันอยู่ในกรอบของ Design มีโจทย์

DSC_5657

UNLOCKMEN: ถ้าอย่างนั้นการได้เป็น Visual designer ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ฝันไว้ว่าอยากจะ UNLOCK ความสามารถของตัวเอง เราอยาก UNLOCK ความสามารถในการเป็น Visual designer ให้ออกมาเป็นยังไงบ้าง ?

ต้องเป็นคนที่มีงานหลากหลาย เราไม่สามารถทำงานแบบเดียวไปเรื่อย ๆ ได้ แล้วก็ขยายวิธีการทำงานได้ สมมติว่าตอนนี้เราวาดภาพวาดการ์ตูนลงเวบไซต์เฉย ๆ เป็นภาพนิ่ง ๆ แล้วเราออกมาเป็นหนังสือได้แล้ว ต่อไปเราอาจจะทำเป็นโมชัน แล้วก็ขยับไปทำเป็นแอนิเมชัน แล้วพอทำแอนิเมชันได้ เราอาจเบื่อการวาดแล้ว เราอาจไปทำ Art direction เราอยากถ่ายรูป เราอยากทำหนัง คือเราอยากไปต่อเรื่อย ๆ ทำอะไรที่มันใหญ่ขึ้น

UNLOCKMEN: แสดงว่าอนาคตเราก็จะเห็นผลงานอย่างอื่นของ TUNA Dunn ที่ไม่ใช่แค่ภาพการ์ตูนมากขึ้น?

ก็คิดว่าการวาดการ์ตูนไปเรื่อย ๆ จนตาย น่าจะทรมาน (หัวเราะ) เพราะที่จริงมันก็ไม่ใช่แนวเราเท่าไหร่ เราคงไม่มีตัวการ์ตูนหลัก เหมือนสนูปปี้ที่จะเอาไว้หากินยันเกษียณ

มันไม่ใช่อันหลักเท่าไหร่ เหมือนเราไม่ได้ตั้งใจขนาดนั้น แต่มันมีคนผลักไป แล้วมันก็ไปเรื่อย ๆ แล้วเหมือนมันทำได้ดี มันก็เลยทำมาเรื่อย ๆ

UNLOCKMEN: แล้วถ้าไม่ได้ตั้งใจจะเป็นนักวาดการ์ตูนขนาดนั้น จุดเริ่มต้นมันมาได้อย่างไร? ทำไมเราถึงวาด แล้วมีคนมาเห็นแล้วผลักมันมาถึงจุดนี้ได้?

จริง ๆ มันมาจากการวาดรูปเล่นมากกว่า วาดแล้วก็ให้เพื่อนดู

DSC_5704

UNLOCKMEN: วาดสไตล์แบบที่วาดอยู่นี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่?

สไตล์นี้มาตั้งแต่ช่วงเข้ามหา’ลัย คือจริง ๆ ก่อนเข้ามหา’ลัยก็วาดนะ แต่เป็นการวาดแบบวาด ๆ ติว ๆ แล้วเราพอมีเวลาวาดรูปเล่น ซึ่งเหมือนตัดทอนมาจากตอนเด็ก ๆ ที่วาดการ์ตูนญี่ปุ่นให้เพื่อนดู พวกการ์ตูนตาหวาน เราวาดให้เพื่อนอยากเป็นอะไรก็เป็น อยากมีแฟนเป็นใครก็ได้มี เราก็จะคอยวาดให้

พอเราวาดแล้วเราก็หยุดไปพักหนึ่ง ทีนี้พอกลับมาวาดใหม่ มันผ่านการเรียนดีไซน์มาประมาณนึง มันก็เลยขี้เกียจที่จะต้องมานั่งวาดสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นแล้ว เราไม่อินอีกแล้ว เรารู้สึกว่าเราวาดเท่าที่เราวาดตอนนี้มันก็สื่อได้ เราก็เลยวาดเล่นมาเรื่อย ๆ แล้วก็เอาลงเฟซบุ๊ก จนมีรุ่นพี่มาบอกให้เปิดเพจ เราก็เลยเปิดเพจ

DSC_5698

UNLOCKMEN: แล้วทำไมต้องเป็นชื่อ TUNA Dunn ?

เป็นชื่อเล่นที่เพื่อนเรียก มันมาตั้งแต่ตอนมัธยมเลย เพราะครูฝรั่งพยายามย่อชื่อเราเพราะชื่อเด็กไทยมันจำยาก เขาก็เลยย่อเป็นทูย่า เพราะเราคือตุลยา แล้วเพื่อนก็เอาไปล้อจนกลายเป็นทูน่า พอเข้ามหา’ลัยชื่อนี้มันก็วนกลับมาอีก เราก็เลยรู้สึกว่างั้นก็ชื่อนี้แล้วกัน ส่วน Dunn มันเป็นคำนำหน้านามสกุลเราเวลาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ

UNLOCKMEN: คิดยังไงกับลายเส้น สไตล์ที่หลัง ๆ มีคนทำออกมาคล้ายกับงานของเรา มากขึ้นทุกที ๆ ?

มันก็ทำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ (หัวเราะ) จะให้ทำอะไรล่ะ

UNLOCKMEN: เออ เห็นมั้ย เป็นคนเรียบ ๆ จริง ๆ ด้วย (ฮา) ก็รู้สึกภูมิใจ ไม่พอใจ หงุดหงิด ปลง หรือรู้สึกอะไรบ้างมั้ย?

มันก็จะแบบไปบอกเขาว่า เฮ้ย แกลอกฉัน มันก็จะดูสติแตกไปนิดนึง แล้วเอาเข้าจริงเราก็ไม่ได้เป็นคน Original ที่สร้างสิ่งนี้ขึ้นมา ถูกป้ะ

จะให้เราไปเคลมว่าเราเป็นเจ้าของ มันก็คงไม่ใช่ ก็เลยปล่อยเขาทำไป เรารู้สึกว่าคนส่วนใหญ่ที่ลอกงานเราสักพักเขาก็จะเจอแนวทางของเขาเอง แล้วมันก็จะเปลี่ยนไปเอง ไม่มีทางที่มันจะเหมือนกันไปตลอด มันเป็นไปไม่ได้ สักพักเขาก็ต้องวาดของเขาเอง

DSC_5640

UNLOCKMEN: แล้วเราคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของภาพแบบที่เราวาดอยู่ตอนนี้?

เราชอบที่มันโล่งมั้ง มันน้อย แล้วเราเป็นคนที่ถ้าทำภาพนิ่งเราจะทำเร็วมาก มันเป็นแค่ไอเดียตอนนั้นแล้วก็วาดออกมาเลย เป็นคนไม่ค่อยละเมียดละไมเท่าไหร่ เรารีบวาด ๆ ๆ ก็เสร็จ ดีเทลมันก็จะน้อย มีสิ่งที่เราจะสื่อแค่นิดเดียวพอ

UNLOCKMEN: ในโลกที่ใคร ๆ ก็อยากบอกว่าฉันน่แหละคนละเอียดอ่อน คนซึมซับรายละเอียด แต่การที่เรากล้าที่จะบอกว่า เออ เป็นคนไม่ละเมียดอ่ะ ข้อดีของการเป็นคนไม่ละเมียดละไมคืออะไร?

งานไวค่ะ (ยิ้ม) ตอนที่ทำงานประจำคือแบบงานไวมาก

UNLOCKMEN: ที่ว่าไวนี่ไวแค่ไหน? อย่างการ์ตูนที่ลงเพจเฟซบุ๊กนี่ใช้เวลาเท่าไหร่?

ก็ประมาณครึ่งชั่วโมง ชั่วโมงนึง

DSC_5635

UNLOCKMEN: คือไอเดียมันมาจากไหนบ้าง ? คือนั่ง ๆ อยู่มันก็มาเลย?

ใช่ นั่ง ๆ อยู่มันก็ผุดขึ้นมาเองเลย

UNLOCKMEN: โห ชีวิตน่าอิจฉามากเลยนะแบบนี้ 

ไม่ ๆ (รีบปฏิเสธ) เพราะบางทีถ้ามันไม่ผุดมันก็ไม่ผุดขึ้นมาเลยนะ ส่วนมากมันจะตันเวลาเรามีกรอบ อย่างสมมติเรารับงานนอก เขาให้กรอบมาเยอะมาก มันก็จะตันเอา ใช้เวลานาน

UNLOCKMEN: แล้วเราบาลานซ์มันยังไง กับความต้องการของเรา กับกรอบที่เป็นความต้องการของลูกค้า

จริง ๆ มันก็ไม่ได้กินเวลาอะไรขนาดนั้น มันจะนานตรงที่เราทำแล้วส่งเขา รับฟีดแบ็ค ฟังคอมเมนท์ แล้วถ้าเขาไม่ชอบขึ้นมา มันก็จะ อ้าว ซวยแล้วไง ทำไงต่อ

แต่หลัง ๆ เราก็จะเริ่มรู้ทางลูกค้า ว่าจริง ๆ เขาก็อยากได้แค่นี้แหละที่วาด ๆ มาน่ะ อย่าไปพยายามคิดมากเลย ซึ่งมันก็ง่ายดี แต่ก็ไม่ดี เพราะเราก็อยากคิดบ้าง แต่เขาไม่ค่อยให้เราคิดเท่าไหร่

DSC_5671

UNLOCKMEN: แล้วในชีวิตจริง ความรักความสัมพันธ์ล่ะ เราเป็นคนน้อย ๆ ไม่เยอะ มินิมอลเหมือนภาพที่เราวาดมั้ย

ก็น้อยนะ

UNLOCKMEN: เออ ตอบน้อยจริงด้วย ขยายความหน่อยสิ เราน้อยยังไง?

ก่อนหน้านี้เวลามีคนมาสัมภาษณ์ เขาก็จะถามว่านี่ที่เราวาดเอามาจากชีวิตจริงหรือเปล่า เราก็จะบอกว่าไม่ ทุกอย่างนี่เรามโนขึ้นมาหมดเลย เพราะตอนนั้นเราไม่มีแฟน เราก็ค่อนข้างนิ่ง ๆ

001

UNLOCKMEN: แล้วเราวาดรูปทุกวันมั้ย? วาดแบบที่ไม่ใช่การทำงาน?

ก็วาด วาดทุกวัน เวลานั่งประชุมก็วาดรูป

UNLOCKMEN: แล้วเคยคิดว่าเราจะเบื่อสิ่งที่เราทำทุกวันมั้ย?

ก็น่าจะมีนะคะ จริง ๆ เคยมีคนบอกว่าเราทำอะไรเร็วมาก จับอย่างหนึ่ง แล้วก็เปลี่ยนไปทำอีกอย่างหนึ่ง ก็เลยคิดว่าจริง ๆ เป็นคนขี้เบื่อประมาณหนึ่งเหมือนกัน

DSC_5642

UNLOCKMEN: ก็แสดงว่าวันนึง เราอาจจะเลิกวาดไปเลยก็ได้ล่ะสิ?

ก็อาจจะ น่าจะมีสิทธิเหมือนกัน

UNLOCKMEN: แล้วเป็นอย่างนี้กับเรื่องอื่นมั้ย กับความรัก ความสัมพันธ์ ขี้เบื่อหรือเปล่า

เพราะเพิ่งมีแฟนคนแรกมั้ง ก็เลยบอกอะไรไม่ได้ ว่าเราจะเบื่อแล้วหนีไปเลยหรือเปล่า แต่ตอนนี้ก็ยังไม่เคยเทใครนะ ไม่ใช่คนใจร้าย

 

UNLOCKMEN: มีอย่างอื่นที่ตกหลุมรักนอกจากการวาดภาพอีกมั้ย?

พยายามหาเวลาจะทำ Motion อยู่ค่ะ หรือพวก Animation คือตอนนี้ทำได้แค่พวกไฟล์ GIF สั้น ๆ แต่ว่าอยากทำ Animation ยาว ๆ มาก เป็น Motion Graphic มันเป็นแพลตฟอร์มที่ควรจะขยายไป เพราะตอนนี้ต้องไปสายดิจิทัลให้มากขึ้น เหมือนเราเคยทำ สั้น ๆ แค่ 2 นาที เอาไปฉายที่ Jam Factory แล้วก็ไม่ได้ทำอีก เลยรู้สึกอยากทำ อยากทำอีกรอบ

UNLOCKMEN: พูดถึงเรื่องออนไลน์ มันดูจะทำให้คนเข้าถึงงานเราได้มากขึ้น แต่ก็มีโอกาสที่เราจะโดนขโมยงาน ลอกงานได้มากขึ้น เราคิดยังไงกับเรื่องนี้?

จริง ๆ ก็หงุดหงิดประมาณนึง เหมือนเร็ว ๆ นี้ก็มีสื่อฝรั่งที่เขาขอเอางานไปลง ซึ่งการกดเซฟรูปแล้วเอาไปแปะลงมันก็เสร็จแล้ว แต่นี่ครอปงานเราแล้วพิมพ์ Typo ลงไปให้ลำบาก คืองานก็ไม่สวย ยูก็เสียเวลา

เราก็บอกเขา เขาก็ไม่ตอบเรา งานก็เลยไปเถอะ เราก็แบบไม่ยุ่งก็ได้ ลงงานอื่นก็ได้

DSC_5652

UNLOCKMEN: คุยกับ UNLOCKMEN ทั้งที ไม่ถามเรื่องนี้คงไม่ได้ สเปคผู้ชายล่ะ เรามีสเปคผู้ชายแบบไหน?

เรื่องสเปคมันไม่มีความหมายนะเราว่า สเปคมันเหมือนเป็นอะไรที่มีเอาไว้เพื่อให้คนคิดเล่น ๆ ป้ะ เหมือนเอนเตอร์เทนเมนท์เฉย ๆ ป้ะ ถ้าให้คิดไกล ๆ ก็อาจจะนึกถึงดาราฝรั่งชอบแบบหน้ายาว ๆ จมูกยาว ๆ ตาเศร้า ๆ

UNLOCKMEN:  โห ตอบเท่จัง แต่ก็เห็นด้วยนะ ว่ามันก็แค่กรอบที่เราเอาไว้ปลอบให้ตัวเองมีความสุข แล้วอนาคตล่ะมองภาพ TUNA Dunn ในอนาคตไว้ยังไงอีกบ้าง?

ตอนนี้นอกจากดิจิทัลแล้ว กำลังทำของขายอยู่ด้วย เป็นแบรนด์ที่ทำกับ illustrator อีกคนหนึ่ง รู้สึกว่าเราต้องมีช่องทางหากินอย่างอื่นนอกจากการรับงานนอก เพราะบางทีช่วงเศรษฐกิจไม่ดีมันก็ไม่มีงาน

ปีหลัง ๆ ควรจะยิ่งทำของที่เป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น


DSC_5648

UNLOCKMEN: เราจะดูสิ่งของที่จับต้องได้ฝีมือ TUNA Dunn ได้ที่ไหน?

ตอนนี้ก็มีเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ชื่อว่า Lig ค่ะ เพิ่งลองทำ ของน้อย ของก็เลยหมดไปรอบนึงแล้ว ตอนนี้ถ้าเข้าไปดูก็อาจจะไม่มีอะไรให้ซื้อ ไม่เกินเดือนมิถุนา ล็อตที่ 2 ก็น่าจะมาแล้ว ช่วงนี้กำลังผลิตอยู่ค่ะ

UNLOCKMEN: รอกันอย่างใจจดใจจ่อเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่แค่นั้นเพราะ TUNA Dunn เคยออกหนังสือด้วย เรามีโอกาสจะได้อ่าน ได้ชมหนังสือในเร็ว ๆ นี้อีกหรือเปล่า?

ปลายปีนี้มีออก ถ้ามีเวลาจะออก 2 เล่ม แต่เท่าที่คุยไว้มีเล่มเดียว

UNLOCKMEN: ก่อนจะไป รบกวนอะไรหน่อย ถ้า UNLOCKMEN เป็นผู้ชายสักคน TUNA Dunn คิดว่าเราเป็นผู้ชายแบบไหน? ช่วยวาดออกมาด้วยความเรียบง่ายสไตล์ TUNA Dunn ให้ที

 

unlockmen

SICKPSYCH
WRITER: SICKPSYCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line