Entertainment

ที่สุดของจอสำหรับ Gamer ต้อง Acer Gaming Monitor

By: Lady P. April 30, 2015

“ที่แพ้เพราะภาพมันกระตุกเฟ้ย” วลียอดฮิตสุดคลาสสิคตลอดกาล ที่ไม่จำเป็นต้องเป็น Gamer มืออาชีพ แม้แต่พวกเราต้องเคยเล่นเกมส์แล้วเสียอารมณ์เพราะแพ้ทั้งๆที่ไม่ใช่ฝีมือเราอ่อน แต่เป็นเพราะอุปกรณ์ไม่อำนวย โดยเฉพาะกับเกมส์แนว FPS (First-Person Shooting) ที่ต้องใช้กราฟฟิคโหดๆอย่าง Call of Duty หรือ CounterStrike ซึ่งนอกจากใช้ฝีมือแล้ว ยังต้องตัดสินกันที่ความลื่นไหลของหน้าจอ ถ้าเล่นแล้วเจอภาพกระตุก ภาพขาด ภาพโดด หรือมีเงางึกๆงักๆ ไม่รู้จะขยับไปทางไหน ยิงศัตรูเท่าไหร่ก็ไม่ตาย แต่เป็นเราที่โดนยิงร่วงไปซะงั้นก็คงไม่สบอารมณ์แน่นอน ทั้งๆที่เราโมคอมมาเฉียดแสน Overclock รีดพลังถึงขีดสุด ใช้การ์ดจอเทพๆ เพิ่ม RAM เข้าไปมากมาย แต่ก็ยังหนีปัญหานี้ไม่พ้น นั่นเป็นเพราะจอคอมของเราไม่สามารถทำงานร่วมกับ GPU ในเครื่องได้เต็มที่ ทำให้ได้ภาพที่ไม่ต่อเนื่องนั่นเอง ดังนั้นเพื่อให้การเล่นเกมส์ได้ความมันส์ถึงพริกถึงขิงและได้เปรียบที่สุด เราควรหันมาใช้หน้าจอสำหรับ Gaming โดยเฉพาะกันดีกว่า

a1

UNLOCKMEN ขอแนะนำ Acer Gaming Monitor ตระกูล XB series ที่สามารถตอบโจทย์พวกเราชาว Gamer ด้วยเทคโนโลยีล้ำๆที่พัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาการแสดงภาพทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้เราได้เปรียบผู้เล่นคนอื่นไปโดยปริยาย เพราะจอตระกูลนี้มี Refresh Rate 144Hz ภาพต่อเนื่องถี่ยิบ และตอบสนองทุกการเคลื่อนไหวรวดเร็วทันใจด้วย Response Time แค่ 1ms (millisecond) รองรับเกมส์ 3D เป็นสเปคมาตรฐาน หรือถ้าจะมองหาความเนียนระดับสูงสุด ก็ยังมี G-Sync technology ให้เลือกอีกด้วย

 

Acer Gaming Monitor ต่างกับจอคอมปกติยังไง? 

จอคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราเอามาใช้เล่นเกมส์ มักจะมี Frame Rate และ Response Time ไม่สูงมากนัก ปกติจะอยู่ที่ Frame Rate 60 Hz และ Response Time 16 ms (millisecond) แต่การทำงานของ GPU หรือการ์ดจอเทพๆในคอมที่ต้องถ่ายทอดภาพกราฟฟิคมหาโหดในเกมส์นั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ความเร็วของจอมากกว่านั้น เช่น GPU การ์ดจอในคอมอ่านค่าว่าตอนนี้ในเกมส์กำลังระเบิดภูเขาเผากระท่อมนะ ต้องใช้กราฟฟิคหนักมาก ต้องใช้ Frame Rate สูงกว่า 60 Hz นะ แต่จอ Monitor ก็ไม่สนใจ เพราะมันทำงานแบบเต็มพลังได้แค่นั้น เมื่อทั้งสองปัจจัยด้านภาพกราฟฟิคไม่เข้าใจกันแบบนี้ สิ่งที่ปรากฏบนจอสู่ตาเราจึงมีปัญหาภาพไม่ทัน ภาพหน่วง ภาพช้า ตัวละครเป็นเงาไม่ real-time เหล่านี้คือสิ่งที่คนเล่นเกมส์ FPS รู้ซึ้งเป็นอย่างดี หายสงสัยได้เลยว่าทำไมวิ่งไปเจอศัตรูตัวนึง แล้วยิง headshot เท่าไหร่ก็ไม่ตาย สารพัดปัญหาที่ทำให้การเล่นเกมส์เสียเปรียบผู้เล่นคนอื่นๆที่อุปกรณ์พร้อมกว่า แถมยังพ่วงมาด้วยความปวดหัว เวียนหัว และปวดตามาให้เราเป็นของแถมอีกด้วย

ACER AI-02

วิธีแก้ปัญหานี้ก็ไม่ยาก เพื่อการเล่นเกมส์ที่ได้อรรถรสมากขึ้นและรักษาสายตาไปด้วย เราควรเลือกจอที่มี Refresh Rate สูงๆ และ Response Time เร็วๆ ยิ่งสูงยิ่งดี ยิ่งเร็วยิ่งดี ซึ่งจอคอมในปัจจุบัน Refresh Rate สูงที่สุดอยู่ที่ 144Hz และ Response Time เร็วที่สุดอยู่ที่ 1 millisecond ทั้งหมดนี้เป็นสเปคพื้นฐานของจอตระกูล XB series ใน Acer Gaming Monitor นั่นเอง

 

Acer Gaming Monitor 144Hz แบบมีกับไม่มี G-Sync ต่างกันยังไง?

การที่จอของเรามี Refresh Rate สูงๆ Response Time ต่ำๆ ช่วยทำให้ภาพมีความต่อเนื่องมากขึ้น และทำให้ปัญหาภาพขาด (tearing) ลดลงไปมาก เพราะแต่ละภาพที่หน้าจอแสดงจะมีการอัพเดทเร็วมาก แต่ไม่ได้แปลว่าจะกำจัดปัญหานี้ไปหมดสิ้น เพราะหน้าจออาจจะแสดงผลได้เร็วขึ้น แต่ยังคงแสดงผลแบบ Fixed Refresh Rate อยู่ดี ในขณะที่การเล่นเกมส์แต่ละฉาก GPU ในคอมจะอ่านค่าและส่งสัญญานไปที่หน้าจอไม่เท่ากัน (Varied) อาจจะช้าไปหรือเร็วไปก็ตาม จึงอาจจะยังมีอาการอ่านค่าไม่สัมพันธ์กันเกิดขึ้น ทำให้มีอาการภาพขาดอยู่ แต่ก็จะไม่มากเท่าจอคอมปกติ

acer-1

ดังนั้นสำหรับ Gamer ที่ต้องการทั้งความต่อเนื่องของภาพและความสมบูรณ์แบบไร้อาการภาพขาด 100% จึงจำเป็นต้องพึ่งพา G-Sync technology ที่มีอยู่ใน Acer XB280H gaming monitor หลักการทำงานของมันคือการใส่ NVIDIA GPU เข้าไปในจอ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการ Sync สัญญาณระหว่าง GPU ในคอมกับในจอ ทำให้การ Render ภาพมีความยืดหยุ่นได้เท่าที่ GPU ในเครื่องส่งสัญญานมา คอมบอกให้โชว์ 60 ภาพ จอก็โชว์ 60 ภาพ คอมบอกให้โชว์ 100 ภาพ จอก็โชว์ 100 ภาพ  บอกลาภาพขาดกันแบบถาวรได้เลย

 

Functions อื่นๆอีกเพียบที่ออกแบบมาสำหรับ Gamer ตัวจริง 

acer-2

นอกจากเรื่องการแสดงผลต่างๆ Acer Gaming Monitor XB series ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานเอื้อสำหรับ Gamer ตัวจริงที่มักจะเล่นเกมส์นานๆ ช่วยถนอมสายตา ลดแสงสะท้องด้วย ComfyView, ลดการกระพริบของภาพด้วย Flicker-less technology เล่นกันยาวๆได้แบบไม่ทำร้ายสายตา มี port เชื่อมต่อรองรับ USB, VGA, HDMI, DVI, DisplayPort ครบทุก input

ฟังก์ชั่นเด่นอีกอันก็คือ Acer ErgoStand ฐานยึดจอแบบปรับได้รอบด้าน บน ล่าง ซ้าย ขวา สูง ต่ำ เตี้ย ก้ม เงย แนวนอน แนวตั้งก็ได้ทั้งนั้น เพราะ Gamer แต่ละคนคงตัวไม่เท่ากัน ถนัดตำแหน่งไม่เหมือนกัน การปรับตำแหน่งให้สะดวกมือที่สุดจะมีประโยชน์มากเลยทีเดียว

SCREEN

Acer Gaming Monitor ตระกูล XB มีให้เลือก 2 ขนาดคือ XB240H หน้าจอ 24 นิ้ว ราคา 13,800 บาท และ XB280H with G-Sync หน้าจอ 28 นิ้ว ราคา 28,900 บาท แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เราพูดมาทั้งหมด ต้องมากับราคาที่สูงกว่าจอคอมใช้งานปกติอยู่แล้ว แต่ก็ถือว่าจ่ายเพิ่มไม่มาก เทียบกับฟังก์ชั่นที่ได้ถือว่าสมเหตุสมผล อุตส่าห์ลงทุนประกอบคอมไปเกือบแสน ถ้าไม่ใช่จอสำหรับ Gaming โดยเฉพาะ ก็น่าเสียดายประสิทธิภาพที่เสียไปนะครับ

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line