CARS

เก็บจนลืม!! Ad Palmen นักสะสมรถสมองเสื่อม ทิ้งขุมทรัพย์รถคลาสสิก 230 คัน ไว้ในโรงนา

By: unlockmen April 19, 2023

นี่คือการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการรถคลาสสิก ภาพที่เราเห็นคือรถคลาสสิกทั้งหมด 230 คันซึ่งถูกค้นพบในโกดังของ Ad Palmen ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นักสะสมชาวดัตช์ เขาเก็บเป็นความลับโดยไม่มีใครรู้มากว่า 40 ปี แต่สุดท้ายขุมทรัพย์รถคลาสสิกเหล่านี้ได้ถูกค้นพบโดยผู้ดูแลของ Palmen หลังจากที่ Palmen เกิดภาวะสมองเสื่อม


ซึ่งโกดังเก็บรถของ Palmen นั้นเป็นเหมือนสวรรค์ของคนรักรถคลาสสิกเลยทีเดียว เพราะรถที่ถูกค้นพบนั้นเรียกได้ว่ารวมแทบทุกรุ่นของรถคลาสสิกที่มีบนโลกใบนี้ไว้หมดแล้วไม่ว่าจะเป็นรถคลาสสิกแบรนด์สัญชาติอิตาลีที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันอย่าง Alfa Romeos, Maseratis, Ferraris รถยุโรปแบรนด์ดังที่ใคร ๆ ก็ต้องอยากได้อย่าง BMW, Mercedes-Benz, NSU รถหล่ออย่างมีระดับแบรนด์สัญชาติอังกฤษอย่าง Jaguar, Aston Martin, Rolls-Royce รถยนต์สัญชาติอเมริกันอย่าง Chevrolet, Cadillac, Ford นอกจากนั้นยังมีแบรนด์ลึก ๆ อื่น ๆ อีกเพียบไม่ว่าจะเป็น Tatra, Monica, Moretti, Matra, Alvis, Imperia และ Villard 

สิ่งที่ทำให้สายคลาสสิกหลาย ๆ คนตื่นเต้นคงหนีไม่พ้นรถหายากเด่น ๆ 3 รุ่นอย่าง


Lancia Aurelia Spider 

รถเปิดประทุนในตำนานจากปี 1950s ที่โลดแล่นอย่างหล่ออยู่ในภาพยนตร์ Il Sorpasso จนทำให้มันเป็นรถสปอร์ตสองที่นั่งที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน เป็นรถใหม่คันแรกที่เปิดตัวโดย Lancia ในช่วงหลังสงคราม ผลิตเพียง 240 คัน ขุมพลัง 118 แรงม้า ทำความเร็วได้ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีกระบังลมแบบพาโนรามา รูปทรงหรูหราหล่อสะดุดตา ไม่แปลกเลยที่มันจะถูกนำไปอยู่ในภาพยนตร์


Mercedes-Benz 300S Roadster 

รถคลาสสิกในตำนานรูปทรงปราดเปรียวล้ำสมัยที่สามารถเปิดปิดหลังคาได้จากปี 1950s ถูกแต่งตั้งให้เป็นโมเดลตัวอย่างใหม่ของรถสปอร์ตในยุคนั้น เนื่องจากมันตอบสนองความสะดวกสบายในการขับขี่บนท้องถนน และเรื่องของความเร็วได้ดี ด้วยคาร์บูเรเตอร์สามตัวที่ช่วยเพิ่มกำลังเครื่องยนต์เป็น 150 แรงม้า ทำให้ทำความเร็วได้สูงสุด 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผลิตออกมาเพียง 200 คัน ทำให้มันเป็นรถรุ่นที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดของคนรักรถ จนสื่อมวลชนนานาชาติต่างยกย่องรถรุ่นนี้ว่าเป็น “รถยนต์ของชนชั้นสูงของโลก”


Alfa Romeo 2600 SZ 

รถรุ่นพิเศษของ Alfa Romeos พร้อมรูปทรงทันสมัยมีเอกลักษณ์สะดุดตาที่สุดในปี 1960s ผลิตเพียง 150 คัน และมีราคาสูงถึงราว 7 ล้านบาท ทำให้มันกลายเป็นรถสำหรับชนชั้นสูงอีกคันในยุคนั้น ซึ่งรุ่นสุดท้าย ของ Alfa Romeos ที่มีเครื่องยนต์หกสูบแถวเรียง และเพลาลูกเบี้ยวเหนือศีรษะคู่ ให้ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


สำหรับใครที่อยากไปเสพความคลาสสิกของ “Palmen Barnfind Collection” นี้สามารถเข้าชมได้ที่ Gallery Aaldering ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมเป็นเวลา 3 วันในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ส่วนใครที่อยากจะสอยสักคันเล็งไว้ได้เลยครับ เพราะเขาจะเปิดการประมูลขายทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม – 7 มิถุนายนที่จะถึงนี้ที่ >> https://www.classiccar-auctions.com/palmen

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line